Ministry of Science & Technology
Rapid diagnostic kit being developed by Pune based startup for COVID 19 screening
Sample size for confirmatory tests can also be increased in the future to 100 samples/ hour.
"The major challenges of testing for COVID-19 are speed, cost, accuracy and accessibility at the point-of-care or use”, says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
A technology CovE-Sens specifically for COVID 19
Two products --- a modified Polymerase chain reaction (PCR) based detection kit and a portable chip-based module for rapid screening
The portable rapid diagnostics kit can also prevent future relapse by regular monitoring
08 APR 2020 11:31AM by PIB Delhi
FastSense Diagnostics, a start up incorporated in 2018, developing innovative products for rapid disease diagnosis, funded by the Department of Science and Technology (DST) is now developing two modules for detection of COVID 19.
"The major challenges of testing for COVID-19 are speed, cost, accuracy and accessibility at the point-of-care or use. Several startups have developed rather creative and innovative ways to address these needs. DST is supporting the most promising of these to facilitate their development to commercialization chain if found suitable on technical grounds” said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
In the lines of their existing universal platform “Omni-Sens” for early detection and screening of complex diseases i.e. cancers, liver ailments and neonatal sepsis etc., the company has proposed a technology CovE-Sens specifically for COVID 19. A patent has been filed for CovE-Sens which would provide a rapid, point of care detection along with screening and confirmatory test as well with ease of operation.
The company plans to roll out two products --- a modified Polymerase chain reaction (PCR) based detection kit for confirmatory analysis in lesser time compared to existing detection methods (approximately 50 samples can be tested in an hour) and a portable chip based module for rapid screening of target population based on the on-chip sensing technology that would provide on the spot results in less than 15 min per sample. The sample size for confirmatory tests can also be increased in the future to 100 samples/ hour.
The point of care detection kits of FastSense Diagnostics that can provide on the spot detection rapidly and without highly trained technicians could boost India’s testing efforts in the fight against COVD 19.
The two proposed modules can be deployed at any real locations and hotspots like airports, densely populated areas, hospitals where screening of population can be done to prevent corona spread to healthy individuals and data can be generated with ease in less than an hour. The company is working on the cost to make it more affordable.
The team is also planning to collaborate with National Institute of Virology for which the formal approval is under process for performance evaluation and they are in touch with existing market players for scaling up and large-scale deployment of the device.
Figure-1: Schematic of CovE-Sens functioning
The team working on this comprises experts in virology, molecular biology and bioinstrumentation that can deliver the prototype in 8 to 10 weeks. The company also has few in-house facilities to scale up the production for deployment.
Besides, preventing further spread of the disease during the current pandemic, the portable rapid diagnostics kit can also prevent future relapse by regular monitoring. The low cost and ease of operation can make help reach out to the rural population and prevent overloading of urban health infrastructure.
(For further details contact: Dr. Preeti Nigam Joshi, founding Director FastSense Diagnostics, preetijoshi@fastsensediagnostics.com , Mob: 8975993781)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 పరీక్ష నిర్ధారణ కోసం "ర్యాపిడ్ డయాగ్నొస్టిక్ కిట్ " ను అభివృద్ధి చేసిన పూణే కి చెందిన అంకుర సంస్థ.
భవిష్యత్తులో గంటకు వంద నమూనాలు పరీక్షించగల సామర్ధ్యాన్ని పెంచుకునే అవకాశం.
" వేగం, వ్యయం, ఖచ్చితత్వం, ఏసమయంలోనైనా ఉపయోగించడానికి అందుబాటులో ఉండడం - కోవిడ్-19 పరీక్షలు చేపట్టడానికి ప్రధాన సవాళ్లు" అని డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి. ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ పేర్కొన్నారు.
కోవిడ్-19 కోసం ప్రత్యేక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం : "కోవ్-ఈ-సెన్స్"
రెండు ఉత్పత్తులు --- ఒకటి : సవరించిన పొలిమేరాస్ చైన్ రియాక్షన్ (పి.సి.ఆర్.) ఆధారిత గుర్తింపు పరికరం; రెండవది : వేగవంతమైన స్క్రీనింగ్ కోసం పోర్ట్రబుల్ చిప్ ఆధారిత మాడ్యూల్.
నిరంతర పర్యవేక్షణ ద్వారా భవిష్యత్తులో వ్యాధి తిరిగి రాకుండా కూడా పోర్టబుల్ ర్యాపిడ్ దియాగ్నోస్టిక్స్ పరికరం నిరోధించే అవకాశం ఉంది.
08 APR 2020 11:31AM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (డి.ఎస్.టి.) ఆర్ధిక సహాయంతో వేగంవంతమైన వ్యాధి నిర్ధారణ కోసం వినూత్న ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేస్తున్న ఫాస్ట్ సెన్స్ డయాగ్నోస్టిక్స్ అనే అంకుర సంస్థ 2018 లో ప్రారంభమైంది. ఈ సంస్థ ఇప్పుడు కోవిడ్-19 నిర్ధారణ కోసం రెండు మాడ్యూల్స్ ను అభివృద్ధి చేస్తోంది.
"వేగం, వ్యయం, ఖచ్చితత్వం, ఏసమయంలోనైనా ఉపయోగించడానికి అందుబాటులో ఉండడం - కోవిడ్-19 పరీక్షలు చేపట్టడానికి ప్రధాన సవాళ్లు. ఈ అవసరాలను తీర్చే విధంగా అనేక అంకుర సంస్థలు పలు సృజనాత్మక, వినూత్న మార్గాలను అభివృద్ధి చేశాయి. వీటిలో సాంకేతికంగా అనువుగా ఉన్న వాటిని వాణిజ్య పరంగా అభివృద్ధి చేయడానికి డి.ఎస్.టి. మద్దతు నిస్తోంది." అని డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి. ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ పేర్కొన్నారు.
క్యాన్సర్లు, కాలేయ వ్యాధులు, నవజాత శిశువుకు సోకే వైరస్ వంటి సంక్లిష్ట వ్యాధులను ముందుగా పరీక్షించి, గురించడం కోసం ప్రస్తుతం వారు వినియోగిస్తున్న అంతర్జాతీయ విధానం "ఓమ్ని-సెన్స్" విధానంలోనే ఈ సంస్థ ఇప్పుడు కోవిడ్-19 కోసం ప్రత్యేకంగా "కోవ్-ఈ-సెన్స్" పరిజ్ఞానాన్ని ప్రతిపాదించింది. స్క్రీనింగ్ మరియు నిర్ధారణ పరీక్షతో పాటు వేగవంతంగా సంరక్షణ విధానాన్ని, సులువైన అమలు విధానాన్ని కూడా సూచించగల అవకాశాలున్న "కోవ్-ఈ-సెన్స్" కోసం ఒక పేటెంట్ దాఖలు చేయడం జరిగింది.
ఈ సంస్థ ప్రస్తుతం రెండు ఉత్పత్తులను ప్రారంభించాలని భావిస్తోంది --- మొదటిది, సవరించిన పొలిమేరాస్ చైన్ రియాక్షన్ (పి.సి.ఆర్.) ఆధారిత గుర్తింపు పరికరం. ఇప్పటికే అమలులో ఉన్న పద్దతులతో పోలిస్తే, ఈ విధానంలో నిర్ధారణ, విశ్లేషణలకు తక్కువ సమయం పడుతుంది. అంటే గంటలో సుమారు 50 నమూనాలను పరీక్షించవచ్చు. రెండవది : వేగవంతమైన స్క్రీనింగ్ కోసం పోర్ట్రబుల్ చిప్ ఆధారిత మాడ్యూల్. ఈ పరికరం ద్వారా, ఆన్-చిప్ సెన్సింగ్ పరిజ్ఞానంతో ఒక్కొక్క నమూనాకు 15 నిముషాల కంటే తక్కువ సమయంలో అప్పటికప్పుడే ఫలితాలను పొందవచ్చు. భవిష్యత్తులో గంటకు వంద నమూనాలు పరీక్షించగల సామర్ధ్యాన్ని పెంచుకునే అవకాశం ఉంది.
ఎక్కువగా శిక్షణ పొందిన సాంకేతిక నిపుణుల అవసరం లేకుండా అక్కడిక్కడే వేగంగా ధృవీకరణ చేయడానికి ఫాస్ట్ సెన్స్ డయాగ్నోస్టిక్స్ రూపొందించే "పాయింట్ అఫ్ కేర్ డిటెక్షన్" పరికరం ఉపయోగపడుతుంది. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటాన్ని ఇది వేగవంతం చేస్తుంది.
విమానాశ్రయాల వంటి జనాభా సాంద్రత ఎక్కువగా ఉందీ ప్రాంతాల్లో ఈ రెండు ప్రతిపాదిత పరికరాలనూ సులువుగా వినియోగించవచ్చు. ఆరోగ్యవంతులైన వ్యక్తులకు కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి చెందకుండా నివారించడానికి ఆసుపత్రుల్లో కూడా వీటిని ఉపయోగించవచ్చు. పరీక్షా ఫలితాలను ఒక గంట లోపు పొందవచ్చు. తక్కువ ఖర్చుతో ఈ పరికరాలను తయారుచేయడానికి కంపెనీ ప్రస్తుతం కృషి కొనసాగిస్తోంది.
జాతీయ వైరాలజీ సంస్థ తో అనుబంధం కోసం ప్రస్తుతం ఈ బృందం కృషి చేస్తోంది. ఈ పరికరాలకు అధికారిక ఆమోదం పొందడం కోసం ఎదురుచూస్తోంది. ఈ పరికరాలను పెద్ద స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేసి, మార్కెట్ చేయడానికి వీలుగా సంబంధిత సంస్థలతో సంప్రదింపులు జరుగుతున్నాయి.
Figure-1: Schematic of CovE-Sens functioning
ఈ విషయంలో వైరాలజీ, మాలిక్యులర్ బయాలజీ, బయో-ఇన్ స్ట్రుమెంటేషన్ శాస్త్రాలలో నిపుణులతో కూడిన బృందం పనిచేస్తోంది. 8 నుండి 10 వారాలలో ఈ బృందం ఒక నమూనాను విడుదల చేసే అవకాశం ఉంది. అభివృద్ధి కోసం ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ఈ కంపెనీ కి కొన్ని అంతర్గత సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
ప్రస్తుతం నెలకొన్న సంక్షోభ పరిస్థితుల్లో ఈ వ్యాధి మరింతగా వ్యాప్తి చెందకుండా నివారించడానికి ఉపయోగపడ్డంతో పాటు, భవిష్యత్తులో ఈ వ్యాధి తిరగబెట్టకుండా కూడా ఈ "పోర్టబుల్ రాపిడ్ డయాగ్నోస్టిక్స్ కిట్" ఉపయోగపడుతుంది. తక్కువ ఖర్చుతో, ఎవరైనా సులువుగా ఉపయోగించడానికి అనువుగా ఉండడంతో ఈ విధానం గ్రామీణ ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండడంతో పాటు, పట్టణ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలపై అధిక భారాన్ని నివారిస్తుంది.
------------------------------------------------------------
మరింత సమాచారం కోసం సంప్రదించండి :
డాక్టర్ ప్రీతి నిగమ్ జోషి,
వ్యవస్థాపక డైరెక్టర్ ,
ఫాస్ట్ సెన్స్ దియాగ్నోస్టిక్స్,
ఈ-మెయిల్ : preetijoshi@fastsensediagnostics.com ,
మొబైల్ : 8975993781