శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా వైరస్ జన్యు శ్రేణిపై భారతీయ పరిశోధకుల పరిశోధనలు ప్రారంభం
08 APR 2020 11:23AM by PIB Hyderabad
నొవెల్ కరోనా వైరస్ ఒక కొత్త వైరస్, పరిశోధకులు దానిలోని అన్ని విభిన్న అంశాలను గుర్తించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. న్యూఢిల్లీలోని సెంటర్ ఫర్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్) కింద పనిచేసే హైదరాబాద్- సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సిసిఎంబి), న్యూ ఢిల్లీ-ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జెనోమిక్స్ అండ్ ఇంటిగ్రేటివ్ బయాలజీ (ఐజిఐబి) నొవెల్ కరోనా వైరస్ జన్యు శ్రేణిపై కలిసి పనిచేయడం ప్రారంభించాయి.
“ఇది వైరస్ పరిణామక్రమాన్ని, అలాగే ఇది ఎంత చలనశీలంగా, ఎంత వేగంగా అనుకరిస్తుందో అర్థం చేసుకోవడానికి మాకు సహాయపడుతుంది. ఇది ఎంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందో, దాని భవిష్యత్తు అంశాలు ఏమిటో తెలుసుకోవడానికి ఈ అధ్యయనం మాకు సహాయపడుతుంది” అని సిసిఎంబి డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాకేశ్ మిశ్రా, డిఎస్టిలోని ఇండియా సైన్స్ వైర్ సీనియర్ సైంటిస్ట్ జ్యోతి శర్మతో మాట్లాడుతూ అన్నారు.
‘హోల్-జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్’ అనేది ఒక నిర్దిష్ట జీవి జన్యువు పూర్తి డిఎన్ఏ క్రమాన్ని నిర్ణయించడానికి ఉపయోగించే పద్ధతి. పాజిటివ్ ఉన్న రోగుల నమూనాలను పొందడం, ఈ నమూనాలను సీక్వెన్సింగ్ కేంద్రానికి పంపడం తాజా కరోనా వైరస్ సీక్వెన్సింగ్ చేసే విధానంలో ముఖ్యమైన ప్రక్రియ. జన్యు శ్రేణి అధ్యయనంలో అత్యంత ఎక్కువ నమూనాలు అవసరం అవుతాయి. "ఎక్కువ డేటా లేకుండా ఒక ముగింపు రావడం సరైన విధానం కాదు. సీక్వెన్సింగ్లు వీలైనన్ని సమీకరించే ప్రయత్నం జరుగుతుంది. ఒకసారి మన వద్ద కొన్ని వందల సీక్వెన్సింగ్లు ఉంటే, అప్పుడు ఈ వైరస్ కు సంబంధించిన అనేక జీవ సంబంధ కోణాల నుండి వివిధ పరిష్కార మార్గాలను కనుగొనవచ్చు” అని డాక్టర్ మిశ్రా అన్నారు.
పైన పేర్కొన్న ఒక్కొక్క సంస్థ నుండి 3 లేదా 4గురు శాస్త్రజ్ఞులు జన్యు శ్రేణిపై నిరంతరం పని చేస్తున్నారు. రాబోయే 3-4 వారాలలో పరిశోధకులు కనీసం 200-300 ఐసోలేట్లను పొందే అవకాశం ఉంది. ఈ సమాచారం ఈ వైరస్ ప్రవర్తన గురించి మరికొంత నిర్ధారణకు సహాయపడుతుంది. ఇందు కోసం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన ఐసొలేట్ చేసిన వైరస్ నమూనాలను ఇవ్వవలసిందిగా పూణే నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ వైరాలజీని కోరారు. దీని ద్వారా మొత్తం దేశంలో ఈ వైరస్ కి సంబంధించిన విశాలమైన స్వభావం స్పష్టమవుతుంది. అలాగే పరిశోధన సంస్థలు కూడా వైరస్ పుట్టు పూర్వోత్తరాలను కనుగొనడానికి వీలవుతుంది.
దీని ఆధారంగా వైరస్ ఎక్కడ నుండి వచ్చింది, ఏ సంతతి/జాతితో ఎక్కువ సారూప్యత, వైవిధ్యమైన ఉత్పరివర్తనలు, ఏ జాతి బలహీనంగా ఉంది, ఏ జాతి బలంగా ఉందో అధ్యయనం చేయవచ్చు అని డాక్టర్ మిశ్రా చెప్పారు. ఇక వీటితో పాటు సంస్థ పరీక్ష సామర్త్యాన్ని కూడా పెంచుకుంది. పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు పరీక్షలు చేయించుకుంటున్నారు. ఇది పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్యను గుర్తించి, వాటిని ఐసొలేషన్ లేదా క్వారంటైన్ కి పంపించడానికి సహాయపడుతుంది.

Ministry of Science & Technology
Indian researchers start working on novel coronavirus genome sequencing
08 APR 2020 11:23AM by PIB Delhi
Novel coronavirus is a new virus and researchers are trying to figure out all the different aspects of it. Two institutes of Centre for Scientific and Industrial Research (CSIR) Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad and Institute of Genomics and Integrative Biology (IGIB), New Delhi have started working together on the whole genome sequencing of novel coronavirus.
“This will help us to understand the evolution of the virus, how dynamic is it and how fast it imitates. This study will help us to know how fast it evolves and what are the future aspects of it” said Dr Rakesh Mishra, Director, CCMB while speaking withSenior ScientistJyoti Sharma fromIndia Science Wire, DST.
Whole-genome sequencing is the method used to determine the complete DNA sequence of a specific organism’s genome. The approach for sequencing the latest coronavirus involves getting samples from patients that have are found to be positive and sending these samples to a sequencing centre. Genome sequencing need very large number of samples for study. “Without much data if you make any conclusion that may not be right. At the moment we are accumulating as many sequencings as we can and once, we have few hundred sequencing with us then we will be able to make many inferences from many biological aspects of this virus” said Dr Mishra.
Three to four people from each institute are continuously working on the whole genome sequencing. In the next 3-4 weeks researchers would be able to get at least 200-300 isolates and this information would help them to make some further conclusion about behaviour of this virus. For this purpose, National Institute of Virology (NIV), Pune has also been requested to give virus that has been isolated from different places. This will help the scientists to cover the whole country to get a bigger and clearer picture. This will help the institutes to establish the family tree of the virus. Dr Mishra told that based on this they can study from where the virus has come which strain has more similarity, the varied mutations and which strain is weak and what strain is strong. “This will give some strategic clues to understand it and to implement better isolation strategies” he said.
In addition to this the institute has also increased the testing capacity. A large number of people are undergoing testing and they would go for mass screening. This will help them to identify the number of positive cases and then send them for isolation or quarantine.