శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19 నివారణ కోసం ముక్కు ద్వారా వెళ్లే జెల్ అభివృద్ధి చేయడానికి నిధుల కల్పనకు డిఎస్ టి ఆమోదం
08 APR 2020 11:42AM by PIB Hyderabad
“ఇతర రక్షణ చర్యలతో పాటుగా ముక్కు ద్వారా ఉపయోగించే ఈ జెల్ కూడా అందుబాటులోకి తేవడం వల్ల మన రక్షణకు మరో కొత్త విధానం అందుబాటులోకి వస్తుంది” అని డిఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు.
8, ఏప్రిల్ 2020
కోవిడ్-19కి కారణం అయ్యే నోవెల్ కరోనా వైరస్ ను పట్టుకుని ఇన్ యాక్టివేట్ చేసే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తయారుచేసేందుకు ఐఐటి బొంబాయికి చెందిన డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ బయో సైన్సెస్, బయో ఇంజనీరింగ్ శాఖకు (డిబిబి) కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖకు (డిఎస్ టి) అనుబంధంగా పని చేస్తున్న సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డు (సెర్బ్) మద్దతు ఇస్తోంది.
కరోనా వైరస్ కు ప్రధాన ప్రవేశ ద్వారంగా భావించే ముక్కు రంధ్రాల్లో అవరోధాలు తొలగించగల సమర్థత ఉన్న జెల్ ను అభివృద్ధి చేయడానికి ఐఐటి బొంబాయికి చెందిన బయోసైన్సెస్, బయో ఇంజనీరింగ్ శాఖ బృందానికి ఈ నిధులు ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటాయి. ఇది ఆరోగ్య కార్యకర్తల భద్రతకు సహాయకారిగా ఉండడమే కాకుండా కోవిడ్-19 కమ్యూనిటీ విస్తరణను కూడా అరికడతాయి. తద్వారా వ్యాధి నిర్మూలనకు సహాయకారి అవుతుంది.
కోవిడ్-19 స్వభావరీత్యా ఒకరి నుంచి ఒకరికి వ్యాపించే వ్యాధి కావడం వల్ల ఆ వ్యాధి చికిత్సలో పోరాటం సాగిస్తున్న వైద్యులు, నర్సులు, ఇతర ఆరోగ్య సిబ్బంది ఈ వ్యాధి బారిన పడే ప్రమాదం అధికంగా ఉంటుంది. అలాగే వ్యాధి లక్షణాలు పెద్దగా కనిపించకుండా దాన్ని గుర్తించడం సాధ్యం కాని వ్యాధి కావడం, వ్యాధి వ్యాప్తికి అధిక రిస్క్ ఉండడం ప్రత్యేకంగా గమనించాల్సిన అంశం.
కోవిడ్-19కి ప్రధాన కారణం అయిన సార్స్-కోవ్-2 వైరస్ ను వ్యాప్తిని పరిమితం చేయడానికి ఈ బృందం రెండంచెల వ్యూహం అనుసరిస్తోంది. వైరస్ లు వాటిని తేలిగ్గా అందుకునే కణాల్లోకి వ్యాపించడాన్ని నివారించడం తొలి వ్యూహం అయితే వైరస్ లు ఎప్పటికీ యాక్టివ్ గానే ఉంటాయి గనుక వాటిని ఇన్ యాక్టివేట్ చేయడం తప్పనిసరి.
అలాగే పట్టుబడిన వైరస్ లను డిటర్జెంట్ల తరహాలో ఇన్ యాక్టివేట్ చేసే బయొలాజికల్ మాలిక్యూళ్ల వైరస్ లలోకి పంపడం రెండో వ్యూహం. ఇది గనుక సిద్ధం అయితే ముక్కు రంధ్రాల్లోకి పంపే జెల్స్ అభివృద్ధి చేయడం సాధ్యం అవుతుంది.
“కోవిడ్ పై ముందుండి పోరాటం జరుపుతున్న ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు, ఇతర సిబ్బందికి 200 శాతం సంపూర్ణ రక్షణ ఎంతో అవసరం. ముక్కు ద్వారా ఉపయోగించే ఈ జెల్ ను కూడా ఇతర రక్షణ విధానాలతో పాటుగా ఉపయోగించడం వల్ల వారి రక్షణలో మరో ఆయుధం అందినట్టవుతుంది” అని డిఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు.
బొంబాయి ఐఐటికి చెందిన బయో సైన్సెస్, బయో ఇంజనీరింగ్ విభాగంలో పని చేస్తున్న ప్రొఫెసర్ కిరణ్ కొండాబగిల్, ప్రొఫెసర్ రింటీ బెనర్జీ, ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ కుమార్, ప్రొఫెసర్ షమిక్ సేన్ ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా ఉంటారు. ఈ బృందానికి వైరాలజీ, స్ర్టక్చరల్ బయాలజీ, బయోఫిజిక్స్, బయో మెటీరియల్స్, డ్రగ్ డెలివరీలో నైపుణ్యాలున్నాయి. వారు కృషి చేస్తున్న టెక్నాలజీ 9 నెలల్లో అందుబాటులోకి వస్తుంది.
(మరింత సమాచారానికి సంప్రదించండి. Prof. Kiran Kondabagil, kirankondabagil@iitb.ac.in, Mob: 9619739630.)

Ministry of Science & Technology
DST approves funding for developing a gel for nasal passage as prevention for COVID 19
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST says, "The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense"
08 APR 2020 11:42AM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of the Department of Science and Technology (DST), is supporting a technology by the Department of Biosciences and Bioengineering (DBB), IIT Bombay for capturing and inactivation of novel corona virus, the causative agent of COVID-19.
The funding will help the team from the Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay develop a gel that can be applied to nasal passage, which is a major entry point of the corona virus. This solution is not only expected to protect the safety of health workers, but can also lead to reduction in community transmission of COVID-19, thereby helping disease management.
Given the contagious nature of COVID-19, health providers including doctors and nurses are at maximum risk while taking care of COVID-19 patients, particularly asymptomatic ones who cannot be detected and pose a greater risk in spreading the disease.
The team is planning a 2-pronged approach to limit transmission of the SARS-CoV-2 virus, the causative agent of COVID-19. Primarily, since viruses replicate within host cells of the lungs, the first component of the strategy will be to inhibit binding of viruses to host cells. While this is expected to reduce host cell infection, viruses will still remain active, therefore, raising the need to inactivate them.
Secondly, biological molecules would be incorporated, which would inactivate the trapped viruses in a manner similar to that of detergents. Upon completion, this approach will lead to development of gels that can be locally applied in the nasal cavity.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST said, "Our health care workers and others working in the front-line of fight against the virus deserve a fool-proof, 200% protection. The nasal gel being developed in conjunction with other protective measures, will provide a strong extra layer of defense",
Prof. Kiran Kondabagil, Prof. Rinti Banerjee, Prof. Ashutosh Kumar and Prof. Shamik Sen from the Dept. of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay will be part of this project. The team has expertise in the areas encompassing virology, structural biology, biophysics, biomaterials, and drug delivery and it is expected that the technology would be ready in about 9 months.
(For further details, contact Prof. Kiran Kondabagil, kirankondabagil@iitb.ac.in, Mob: 9619739630.)