Ministry of Science & Technology
SCTIMST scientists develop disinfected barrier-examination booth for examining COVID-19 patients
The examination booth is closed like a telephone booth for examining the patient without direct contact with the doctor to prevent transmission of infection
Installed UV light in the booth disinfects the chamber after each patient leaves
“A thoughtfully designed protective booth with clinician inputs is a good step in preventing transmission of infection”, says Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
08 APR 2020 11:38AM by PIB Delhi
Scientists at Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology(SCTIMST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST),Govt. of India, have designed and developed a disinfected barrier-examination booth for examining COVID-19 patients.
The innovative disinfected examination booth is closed like a telephone booth for examining the patient without direct contact with the doctor to prevent transmission of infection. It is equipped with a lamp, table fan, rack, and Ultraviolet (UV) light.
The installed UV light in the booth disinfects the chamber after each patient leaves.The UV light installed has a wavelength of 254nmwith a 15 watts rating, which effectively removes most of the viral load within 3 minutes of exposure. A pair of gloves provided in the examination booth allows the patient’s physical examination.Additionally, an entry tunnel onthe side frame is provided to pass a Stethoscope within the chamber. This feature would help the doctor to place stethoscope on the patient and listen to heart and breath sounds.
After the examination, the patient is requested to vacate the chamber, and UV light will be turned on for 3minutes. When UV exposure in the chamber is completed, the next patient is examined, and the sequence is repeated. The Examination Booth hasdimensions of 210 cm(H)X 150cm(D)X 120cm(W), which provides enough space for thepatient.
"Providing the highest standards of safety to the doctors and the front-line medical workers while interacting with the carriers of a highly contagious virus is clearly a critical priority. A thoughtfully designed protective booth with clinician inputs is a good step in that direction”, said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The team of innovatorsfrom SCTIMST comprises of Mr. Muraleedharan C. V,Mr. Ramesh Babu V.,Mr. D. S. Nagesh, Er. Saurabh S. Nair, Er. Arvind Kumar Prajapati, Dr. Sivakumar K. G. V., and theteam of Artificial Internal Organ (AIO)& Division Of Extra Corporeal Devices (ECD), SCTIMST.The technical know-how of the Examination Booth has already been transferred to FlyTechIndustries, Trivandrum.
(For more details please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਬੈਰੀਅਰ-ਜਾਂਚ ਬੂਥ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਜਾਂਚ ਬੂਥ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬੂਥ ਵਾਂਗ ਬੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕੇਗੀ
ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਹਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ.ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਰੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਬੂਥ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਦਮ ਹੈ"
08 APR 2020 11:38AM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਬੈਰੀਅਰ-ਜਾਂਚ ਬੂਥ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਜਾਂਚ ਬੂਥ ਇੱਕ ਟੈਲੀਫੋਨ ਬੂਥ ਵਾਂਗ ਬੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਬਿਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੈਂਪ, ਟੇਬਲ ਫੈਨ, ਰੈਕ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਹਰ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੂਥ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਦੀ ਵੇਵ ਲੈਂਥ 254ਐੱਨਐੱਮ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ 15 ਵਾਟ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਲਾਈਟ 3 ਮਿੰਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਬੂਥ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਦਾ ਜੋੜਾ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਜਾਂਚ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਇੱਕ ਐਂਟਰੀ ਫਰੇਮ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਚੈਂਬਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਦਿਲ ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਚੈਂਬਰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਜਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਇਸੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਜਾਂਚ ਬੂਥ 210 ਸੀਐੱਮ(ਐੱਚ) X150ਸੀਐੱਮ(ਡੀ) X120ਸੀਐੱਮ(ਡਬਲਿਊ) (210 cm(H)X 150cm(D)X 120cm(W),) ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ ਕਾਫੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵੇਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਬੂਥ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਸੀਵੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬਾਬੂ ਵੀ., ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਐੱਸ ਨਾਗੇਸ਼, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸੌਰਵ ਐੱਸ ਨਾਇਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਪਰਜਾਪਤੀ, ਡਾ. ਸਿਵਾ ਕੁਮਾਰ ਕੇਜੀਵੀ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇਨਟਰਨਲ ਆਰਗਨ (ਏਆਈਯੂ) ਅਤੇ ਡਵੀਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਕਸਟਰਾ ਕਾਰਪੋਰੀਅਲ ਡਿਵਾਈਸਿਜ਼ (ਈਸੀਡੀ) ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਾਂਚ ਬੂਥ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫਲਾਈਟੈੱਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਤ੍ਰਿਵੈਂਦਰਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
( ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨਾ ਵਮਾਦੇਵਨ (Ms. Swapna Vamadevan), ਪੀਆਰਓ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ, ਮੋਬਾਈਲ: 9656815943, ਈਮੇਲ: pro@sctimst.ac.in)