Ministry of Chemicals and Fertilizers
Swasth ke Sipahi deliverying essential services and medicines at doorstep of patients and elderly under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
07 APR 2020 4:24PM by PIB Delhi
Pharmacists, popularly known as "Swasth ke Sipahi", of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra , are deliverying essential services and medicines at doorstep of patients and elderly under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) of the Government of India. Working as part of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras (PMJAK), they are extending essential services by making available quality generic medicines at affordable prices to the common People of the country and the elderly persons at their doorstep to fight Corona pandemic. This is supporting the government's initiative of practicing social distancing.
PMJKs are being run by Bureau of Pharma PSUs of India(BPPI) under Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India with an objective of providing quality and affordable healthcare to anyone in need. Presently, more than 6300 PMJAKs are functioning across the nation, covering 726 districts of the country.
In order to stop the spreading of Coronavirus, Government of India placed a lockdown of 21 days i.e. up to 14th April, 2020, across the country.
In such times, all PMJAKs are playing a key role in ensuring availability of essential medicines and delivering them at their doorstep. As informed by BPPI, recently, one of their “Swasth ke Sipahi” shared his experience. He told Babout an elderly woman who called him at PMBJK, Pahadiya, Varanasi asking for help. According to the Pharmacist, the elderly woman lives with her husband in Varansi, alone and had exhausted the stock of her daily medicines. Consuming these medicines regularly is critical to maintain her bodily functions. The pharmacist could not stop himself from helping the couple. He collected the medicines, as she asked and set out to deliver the same at her house. Since then, pharmacist has been delivering medicines to the sick and elderly at their doorstep.
one central warehouse in Gurugram, two regional warehouses at Guwahati and Chennai and around 50 distributors are working towards ensuring a surplus supply of the medicines to all the kendras, across the country. In order to control the supplies of the medicines, set up a strong SAP based end to end point of sales software to avoid any stockout situation. mobile application “Jan Aushadhi Sugam” is also available for common public to locate their nearest kendra and availability of medicines with its price. The app. can be downloaded from Google Play Store and I-phone Store.
In the lockdown period, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is generating awareness through informational posts on their social media platforms, to help people protect themselves from Coronavirus. You can also get updates by following us @pmbjpbppi at Facebook, Twitter, Instagram, etc.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਤਹਿਤ ਸਵਾਸਥ ਕੇ ਸਿਪਾਹੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ
07 APR 2020 4:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ "ਸਵਾਸਥ ਕੇ ਸਿਪਾਹੀ" ("Swasth ke Sipahi") ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਤਹਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਕੇ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਕੇ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਪੀਪੀਆਈ) (Bureau of Pharma PSUs of India- (BPPI) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 6300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 726 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਕੇ) ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੂਚਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ "ਸਵਾਸਥ ਕੇ ਸਿਪਾਹੀ" ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਬਬੌਤ (Babout) ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਪਹਾੜੀਆ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਮਦਦ ਲਈ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਅਨੁਸਾਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤ ਆਪਣੇ ਪਤੀ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਇਸ ਜੋੜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨਾ ਰਹਿ ਸਕਿਆ। ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਔਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦੇਣ ਲਈ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਉਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਇਸ ਬਿਮਾਰ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜੋੜੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਹੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਦੋ ਖੇਤਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਖੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਰਪਲਸ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉੱਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਸਏਪੀ ਬੇਸਡ ਐਂਡ ਟੂ ਐੱਡ ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਸੇਲਜ਼ ਸੌਫਟਵੇਅਰ (SAP based end to end point of sales software) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ “ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਗਮ” (“Jan Aushadhi Sugam”) ਵੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਆਈਫੋਨ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਬੀਜੇਪੀ) ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋ ਸਕੇ। ਤੁਸੀਂ @pmbjpbppi ਪਤੇ ਉੱਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਅੱਪਡੇਟ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।