PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
06 APR 2020 6:43PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours and Fact checks undertaken by PIB)
Text Box: • As of now, 3374 confirmed COVID-19 cases and 79 deaths have been reported in the country.• Cabinet Secretary directs all DMs to ensure that the Pharma units for manufacturing medicines & medical equipment are smoothly run.• Prime Minister and US President agree to resolutely and effectively combat COVID-19.• HRD Minister asks Universities to use online digital mediums for academic programmes.• Employees of Finance Ministry and institutions/banks under it contribute over Rs 430 Crore towards PM CARES Fund.
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 4067 confirmed Covid-19 cases and 109 deaths have been reported in the country. 291 persons have been cured/discharged after recovery.As per the present available data, an analysis of total confirmed cases show that 76% are male and 24% female. Regarding age distribution, 47% people are below 40 years age group, 34% people are between 40 to 60 years age group, and 19% people are of the age 60 years and above.
For more details
PM interacts with Central Ministers; underlines importance of being motivated, determined and vigilant in the battle against COVID-19
Prime Minister has urged relevant Ministries to continuously monitor and ensure that benefits of GaribKalyanYojana keep reaching intended beneficiaries in a seamless manner. He said that Ministers should remain in touch with State and District Administration, provide solutions to emergent problems; formulate district level micro plans. Ministries should prepares a Business Continuity Plan and be ready to fight the economic impact of COVID-19 on war footing.
For more details
Cabinet approves Non-operation of MPLADS for two years (2020-21 and 2021-22) for managing COVID 19
As a part of Government’s continued efforts to contain spread of COVID 19, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, ShriNarendraModihas decided not to operate Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) for two years (2020-21 and 2021-22). These funds will be used to strengthen Government’s efforts in managing the challenges and adverse impact of COVID19 in the country.
For more details
Outsourced supplies of PPEs begin landing in India
Supply lines from abroad opened up today with the receipt of 1.70 lakh Personal Protection Equipment (PPE) coveralls from China. Along with domestic supplies of 20,000 coveralls, a total of 1.90 lakh coveralls will now be distributed to hospitals and will add to the 3,87,473 PPEs already available in the country as of now. A total of 2.94 lakh PPE coveralls have been arranged and supplied by Government of India now.
For more details
FCI sets all time record in single day transportation of food grains
FCI has set a new record in single day movement by moving 70 rakes carrying 1.93 Lakh Metric Tonnes (LMT) continuously for two days on 03.04.20 and 04.04.20.
For more details
MHA writes to States to give special attention on keeping the supply of Medical Oxygen smooth and hassle-free across the country
Home Secretary has written to State Chief Secretaries to give special attention on keeping the supply of medical oxygen smooth and hassle-free. It has been emphasized upon as there is a critical need to maintain adequate supply of medical oxygen in the country in the wake of COVID-19 Pandemic and as medical oxygen is also included in the national list and WHO's list of essential medicines.
For more details
2500 Coaches converted as Isolation Coaches by Railways; Railways meet half initial target in a quick time
With the conversion of around 2500 coaches, 40,000 isolation beds are now ready for contingency.On an average, 375 coaches are being converted by Indian Railways in a day. The work is being carried out at 133 locations in the country.
For more details
Telephone Conversation between PM and Prime Minister of the Commonwealth of Australia
The two leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic, and the domestic response strategies being adopted by their respective Governments. They agreed on the importance of bilateral experience-sharing in the context of this health crisis, including through collaborative research efforts.
For more details
Check urgently the virus of misinformation on COVID-19: Vice President
Cautioning that superstitions and hearsay cannot be allowed to weaken our battle against COVID-19, the Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu has described the spread of misinformation, especially on social media, as a “virus” that needs to be checked.
For more details
Coal India’s subsidiary MCL to fund COVID-19 hospital in Bhubaneswar
“Mahanadi Coalfields Limited will finance all expenses of the COVID-19 country’s second largest COVID-19 hospital in Bhubaneswar including cost of treatment of patients.” said Minister of Coal and Mines ShriPralhad Joshi during inauguration programme of hospital through Video Conferencing.
For more details
Smart city missions Integrated data​ dashboards being used at Command and Control Centers to monitor COVID-19
Smart Cities of Pune, Surat, Bengaluru and Tumakuru are using the integrated data dashboards, developed by the data analysts and data experts working with their ICCCs (also functioning as COVID-19 War Rooms in many cities) to provide up-to-date information about status of corona virus in different administrative zones of their cities.
For more details
Newly set up Railways Centralised Control Office delivers results in quick time
Railway control office has been doing 24x7 monitoring of four communication and feedback platforms- Helplines- 139, 138, social media (esp Twitter) and email (railmadad@rb.railnet.gov.in). This is to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway Administration and general public during the lockdown.
For more details
UGC issues advisory on Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19
In view of the present scenario amidst threat of COVID-19, Union HRD Minister has directed heads of autonomous institutions coming under the Ministry to take necessary steps for Mental Health & Well-Being of Students in wake of COVID-19 outbreak.Accordingly, UGC has requested all Universities and Colleges to take measures for the mental health, psychosocial aspects and well-being of the students.
For more details
132 Lifeline UDAN flights operated till date to transport more than 184 tons of medical cargo to various part of the country
Under Lifeline UDAN initiative of MoCA, 132 cargo flights have been operated till date across the country to transport medical cargo to various parts of India including remote and hilly areas.
For more details
NCC cadets start serving people during COVID-19 pandemic
Civil and police administration have started requisitioning for services of senior division National Cadet Corps cadets in fight against COVID-19 pandemic.
For more details
769 foreign tourists from all over the country register on ‘Stranded in India’ portal in first five days
Ministry of Tourism has launched portal www.strandedinindia.com on 31st March 2020, with a view to identify, assist and facilitate foreign tourists who are stranded in various parts of India due to the lockdown situation necessitated by the COVID19 global pandemic.
For more details
Employees of Ports and PSUs of Ministry of Shipping contribute over Rs 7 crore towards PM CARES Fund
For more details
Ports and PSUs of Ministry of Shipping contributeRs. 52 Crore as CSR Fund to PM CARES Fund
For more details
KendriyaVidyalayaSangathan has taken various steps for Online Teaching-Learning Process
KendriyaVidyalayaSangathan has adopted various Online and Digital modes to impart education to the students. It has directed all of its Regional Offices to explore various available resources that can be utilized and which would keep students in touch with their studies.
For more details
The Vice President and spouse light lamps at Upa-RashtrapatiBhavan
Stating that the initiative of the Prime Minister ShriNarendraModi was meant to display our unity and collective strength to dispel the gloom and darkness caused by the Novel Coronavirus, the Vice President lauded the people of the country for showing the immense power of teamwork.
For more details
JNCASR develops versatile coating to stop spread of viruses
For more details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
NORTH-EAST REGION
• Indian Medical Association Arunachal Chapter in collaboration with state govt is providing Tele medication helpline services which is integrated with 104 & 1075 numbers.
• Assam govt to launch website for voluntary registration of doctors, nurses and paramedics willing to serve in Coronavirus outbreak.
• Manipur's first Covid patient tests negative, confirms Health Minister.
• Meghalaya continues to be COVID19 Free as people in contact with COVID positive patient of Guwahati test negative.
• Role of local task forces during lockdown lauded in Mizoram.
• 11 districts of Nagaland sanctioned Rs 5 lakh each under NSDMA in addition to earlier approved Rs 31 lakh.
• A virus research lab under provisions of ICMR will be set up at Gangtok.
• No COVID positive case reported so far in Tripura
WEST REGION
• Total number of Covid-19 positive cases in Gujarat rose to 144, after 16 new cases were detected, the state's Health and Family Welfare Department said on Monday. Eleven cases have been reported from Ahmedabad, followed by two in Vadodara and one each from Patan, Mehsana and Surat.
• Maharashtra State Health Department on Monday confirmed 33 new coronavirus positive cases in Maharashtra, taking the total number of COVID-19 cases to 781 in the state.
• 42 doctors & 50 other medical staff of D Y Patil Medical College Hospital in Pune put under quarantine after an accident patient being treated here was found positive for Covid -19.
• Eight more people have tested positive for coronavirus in Rajasthan, including six who had attended the TablighiJamaat event in Delhi, according to the Health Department of Rajasthan. Meanwhile the state government has launched a Facebook chatbot to give detailed and up-to-date information about Covid-19.
• Chhattisgarh now has only one active Covid 19 positive case. 9 out of 10 patients have since been cured and discharged.
• Goa fisheries Department has allowed sale of fish in the state from today with certain riders, including strict implementation of social distancing guidelines. The fish sale had stopped since the announcement of the lockdown.
SOUTH REGION
• Kerala: 1st Covidcase from Kollam District recovers and leave hospital; a Keralite died in UK due to Covid today.
• Tamilnadu : 86 new cases and 2 deaths yesterday; total deaths 5; total cases 571; Max cases in Chennai(98). Cases in Coimbatore increased by 29 on Sunday to 58.
• Karnataka : 12 new cases yesterday; Mysore 7, Bangalore 2 &Bagalkot 2; total cases 151; deaths 4; recovered
• Andhra Pradesh : Total +ve cases 266 till now; 243 connected to Delhi meet. Verification of primary contacts of Delhi meet attendees almost over. Lockdown made more stringent in Kurnool because of increasing +vecases.
• Telangana : 6 more cases reported from Suryapet; total rises to 340. State deploys automated 'COVID-19 Monitoring System App' to monitor and provide real-time analytics. Whataspp groups of local police and medical staff being created to deal with attacks on healthcare workers.
Fact Check on #Covid19

PIB Headquarters
કોવિડ-19 પર PIBનું દૈનિક બુલેટીન
06 APR 2020 6:43PM by PIB Ahmedabad
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ અને ફેક્ટ ચેક)
• અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના 4067 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે અને 109ના મોત નોંધાયા છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો; કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં પ્રોત્સાહિત, દૃઢ નિશ્ચયી અને સતર્ક રહેવાનું મહત્વ જણાવ્યું
• કોવિડ-19નું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે મંત્રીમંડળે બે વર્ષ માટે MPLADSના નોન-ઓપરેશનની મંજૂરી આપી
• FCIએ એક જ દિવસમાં ખાદ્યાન્નના પરિવહનના ઓલ ટાઇમ વિક્રમો સ્થાપિત કર્યા
• રેલવેએ 2500 કોચને આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કર્યા; તાકીદની સ્થિતિને પહોંચી વળવા 40000 આઇસોલેશન બેડ તૈયાર
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
અત્યાર સુધીમાં કોરોના વાયરસના 4067 પોઝિટીવ દર્દીના કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે તેમજ 109 દર્દીનાં મોત નોંધાયા છે. 291 દર્દીઓ સાજા થયા છે/ સાજા થયા પછી હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. હાલમાં ઉપલબ્ધ ડેટા અનુસાર, પુષ્ટિ થયેલા કુલ કેસોમાંથી 76% પુરુષો અને 24% મહિલાઓ છે. ઉંમર અનુસાર વર્ગીકરણ જોવામાં આવે તો, 47% લોકો 40 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના, 34% લોકો 40 થી 60 વર્ષની વચ્ચેની ઉંમરના, 19% લોકો 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611749
પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરી; પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં પ્રેરિત, દ્રઢ અને સતર્ક રહેવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ સંબંધિત મંત્રીઓને સતત નજર રાખવા અને એ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી કે ગરીબ કલ્યાણ યોજનાના લાભ સરળતાપૂર્વક ઇચ્છિત લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું કે, મંત્રીઓએ રાજ્ય અને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર સાથે સંપર્કમાં રહેવું જોઈએ, નવી સમસ્યાઓનું સમાધાન પૂરું પાડવું જોઈએ; જિલ્લા સ્તરે સૂક્ષ્મ યોજના બનાવો; મંત્રીઓએ બિઝનેસ કન્ટિન્યૂઇટી પ્લાન તૈયાર કરવા જોઈએ તથા કોવિડ-19ની આર્થિક અસર સામે લડવા યુદ્ધનાં ધોરણે પગલાં લેવા જોઈએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611665
કોવિડ-19નું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે મંત્રીમંડળે બે વર્ષ (2020-21 અને 2021-22) માટે MPLADSના નોન-ઓપરેશનની મંજૂરી આપી
કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લેવા માટે સરકારના અવિરત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સાંસદોની સ્થાનિક વિકાસ યોજનાઓ (MPLADS) બે વર્ષ (2020-21 અને 2021-22) માટે ન કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ ભંડોળનો ઉપયોગ દેશમાં કોવિડ-19ના કારણે ઉભા થયેલા પડકારના વ્યવસ્થાપન અને તેની વિપરિત અસરો ઘટાડવા માટે સરકારના પ્રયાસો વધુ મજબૂત કરવામાં થશે..
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611745
PPEનો આઉટસોર્સ કરેલો જથ્થો ભારતમાં આવવાનું શરૂ થયું
વ્યક્તિગત સુરક્ષા ઉપકરણ (PPE). માટે બહારથી પૂરવઠો આવવાની શરૂઆત થતા આજે 1.70 લાખ PPE ચીનથી આવ્યા છે. 20,000 કવરઓલના સ્થાનિક પૂરવઠા સાથે, કુલ 1.90 લાખ કવરઓલ હવે હોસ્પિટલોમાં વિતરિત કરવામાં આવશે અને દેશમાં અત્યાર સુધીમાં પહેલાંથી ઉપલબ્ધ 3,87,473 PPEમાં તે ઉમેરાશે. હવે ભારત સરકારે કુલ 2.94 લાખ PPE કવરઓલની વ્યવસ્થા અને પૂરવઠો કર્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611821
FCIએ એક જ દિવસમાં ખાદ્યાન્નના પરિવહનના ઓલ ટાઇમ વિક્રમો સ્થાપિત કર્યા
FCI03.04.20 અને 04.04.20 એમ સતત બે દિવસ સુધી એક દિવસમાં 70 રેકમાં 1.90 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) માલસામાનનું પરિવહન કરવાના વિક્રમો સ્થાપિત કર્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611870
સમગ્ર દેશમાં તબીબી ઓક્સિજનનો પૂરવઠો સરળતાથી અને ઝંઝટ વગર પહોંચે તેના પર વિશેષ ધ્યાન આપવા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યોને કહ્યું
સમગ્ર દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો સરળતાથી પહોંચી રહે તેના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી અજયકુમાર ભલ્લાએ તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોને પત્ર લખ્યો હતો કે, તબીબી ઓક્સિજનનો જથ્થો સરળતાથી અને ઝંઝટ વગર પહોંચી રહે તે માટે વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવે. કોવિડ-19 મહામારીના કારણે દેશમાં તબીબી ઓક્સિજનનો પૂરતો પૂરવઠો જળવાઇ રહે તે મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત છે અને તબીબી ઓક્સિજનને રાષ્ટ્રીય યાદી અને WHO દ્વારા તૈયાર કરાયેલી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની યાદીમાં પણ સામેલ છે તે બાબત પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611754
રેલવેએ 2500 કોચને આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કર્યા; રેલવેએ અડધુ પ્રારંભિક લક્ષ્ય ખૂબ જ ઝડપથી હાંસલ કર્યું
2500 કોચનું રૂપાંતરણ કરવાથી હવે તાકીદની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે 40000 આઇસોલેશન બેડ તૈયાર થઇ ગયા છે. દરરોજ સરેરાશ 375 કોચનું રૂપાંતરણ કરાય છે. આ કામ દેશમાં 133 જગ્યાએ થઇ રહ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611625
પ્રધાનમંત્રી અને કોમનવેલ્થ ઑફ ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રીએ ટેલીફોન પર વાત કરી
બંને નેતાઓ કોવિડ-19 મહામારી પર ચર્ચા કરી હતી તથા તેમની સંબંધિત સરકારોએ સ્થાનિક સ્તરે આ રોગચાળાનો સામનો કરવા અપનાવેલી પદ્ધતિઓ પર વાત કરી હતી. તેઓ આરોગ્યની કટોકટીના સંદર્ભમાં દ્વિપક્ષીય અનુભવો વહેંચવાના મહત્ત્વ પર સંમત થયા હતા, જેમાં સહિયારા સંશોધન પ્રયાસો સામેલ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611620
કોવિડ-19 માટે ખોટી માહિતીના વાયરસને તાત્કાલિક તપાસો: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેન્કૈયા નાયડુએ ખોટી માહિતીના ફેલાવા, ખાસ કરીને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા ફેલાતી ખોટી માહિતીને વાયરસ ગણાવીને આવી માહિતીની તપાસ જરૂરી હોવાનું જણાવતાં ચેતવણી આપી હતી, એમણે ઉમેર્યું હતું કે, અંધશ્રદ્ધા અને અફવાઓની વાતોને કોવિડ-19 સામેની આપણી લડાઈને નબળી પાડવાની મંજૂરી આપી શકાય નહીં.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611649
કોલ ઇન્ડિયાની પેટા કંપની MCL ભૂવનેશ્વરમાં કોવિડ-19 હોસ્પિટલ માટે ભંડોળ આપશે
કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ભૂવનેશ્વરમાં કોવિડ-19 માટેની હોસ્પિટલના ઉદઘાટન સમારંભ દરમિયાન જણાવ્યું કે, “મહા નદી કોલ ફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (MCL) દ્વારા ભૂવનેશ્વરમાં દેશની બીજી સૌથી મોટી કોવિડ-19 હોસ્પિટલમાં દર્દીઓની સારવારના ખર્ચ સહિત તમામ પ્રકારના ખર્ચ માટે ભંડોળ આપવામાં આવશે. આ માટે MCL દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 7.31 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી દેવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611683
કોવિડ-19 પર નજર રાખવા કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટરમાં સ્માર્ટ સિટી મિશનનાં ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટા ડેશબોર્ડનો ઉપયોગ
પૂણે, સુરત, બેંગાલુરુ અને તુમકુરુના સ્માર્ટ સિટીઓ તેમના શહેરોનાં વિવિધ વહીવટી ઝોનમાં કોરોના વાયરસની સ્થિતિ વિશે અદ્યતન જાણકારી આપવા ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટા ડેશબોર્ડનો ઉપયોગ કરે છે, જેને તેમનાં આઇસીસીસી (જે ઘણા શહેરોમાં કોવિડ-19 વોર રૂમ તરીકે પણ કાર્યરત છે) સાથે કામ કરતાં ડેટા એનાલીટિક્સ અને ડેટા નિષ્ણાતોએ વિકસાવ્યાં છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611732
નવી ઉભી કરાયેલી ભારતીય રેલવેની કેન્દ્રીયકૃત કચેરી ઝડપથી પરિણામો આપે છે
રેલવે નિયંત્રણ કચેરી દ્વારા સંદેશાવ્યવહાર અને પ્રતિભાવોના ચાર કમ્યુનિકેશન પ્લેટફોર્મ હેલ્પલાઇન – 139, 138 , સોશિયલ મીડિયા (ખાસ કરીને ટ્વીટર) અને ઇમેલ (railmadad@rb.railnet.gov.in) પર સતત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન રેલવે વહીવટીતંત્ર અને સામાન્ય લોકો વચ્ચે માહિતી અને સૂચનાઓનો પ્રવાહ વિના અવરોધે ચાલે તે માટે આ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611690
UGC દ્વારા કોવિડ-19ના પગલે વિદ્યાર્થીના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટેની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી
કોવિડ-19ના જોખમના કારણે વર્તમાન સમયમાં ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિ વચ્ચે કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રીએ આ મંત્રાલય હેઠળ આવતી સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને નિર્દેશો આપ્યા છે કે, કોવિડ-19 ઉપદ્રવના કારણે ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિમાં વિદ્યાર્થીઓના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે યોગ્ય પગલાં લેવામાં આવે. તદઅનુસાર, UGCએ તમામ યુનિવિર્સિટી અને કોલેજોને વિનંતી કરી છે કે, વિદ્યાર્થીઓના માનસિક, સાઇકોલોજિકલ પરિબળો અને સુખાકારી માટે પગલાં લેવામાં આવે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611747
અત્યાર સુધીમાં 132 લાઇફલાઇન ઉડાન વિમાનો ચલાવીને દેશના વિવિધ ભાગોમાં તબીબી માલસામાનનો 184 ટનથી વધુ જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની પહેલ લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 132 વિમાનો ઉડાડીને ભારતના વિવિધ ભાગોમાં તબીબી માલસામન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે જેમાં અંતરિયાળ અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં પણ સામાનનું પરિવહન સામેલ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611678
મહામારી કોવિડ-19 દરમિયાન એનસીસીના વિદ્યાર્થીઓએ લોકોની સેવા શરૂ કરી
મહામારી કોવિડ-19 સામે લડવામાં નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી)ના વિદ્યાર્થીઓના સીનિયર ડિવિઝનની સેવાઓ મેળવવા માટે નાગરિક અને પોલિસ વહીવટીતંત્રએ માંગ શરૂ કરી દીધી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611724
શરૂઆતના પાંચ દિવસોમાં ભારતમાં નિરાધાર– Stranded In India’ પોર્ટલ પર સમગ્ર દેશમાંથી 769 વિદેશી પ્રવાસીઓએ નોંધણી કરાવી
પર્યટન મંત્રાલય ભારત સરકાર દ્વારા 31 માર્ચ 2020ના રોજ એક પોર્ટલ www.strandedinindia.com ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ-19 વૈશ્વિક મહામારીના કારણે લાદવામાં આવેલ લૉકડાઉનની સ્થિતિના લીધે ભારતના જુદા-જુદા ભાગોમાં અટવાઈ ગયા છે તેવા વિદેશી પ્રવાસીઓને ઓળખવાનો, તેમને મદદ કરવાનો અને તેમને સુવિધા પહોંચાડવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611639
જહાજ મંત્રાલયના બંદરો અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમોના કર્મચારીઓએ પીએમ કેર ભંડોળમાં 7 કરોડ રૂપિયાનું યોગદાન આપ્યું
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611644
જહાજ મંત્રાલયના બંદરો અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમોએ પીએમ કેર ભંડોળમાં 52 કરોડ રૂપિયાનું યોગદાન આપ્યું
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611629
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન દ્વારા ઓનલાઈન શિક્ષણ અભ્યાસ માટે ઉઠાવવામાં આવેલ જુદા-જુદા પગલાં લેવાયા
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાના વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ અભ્યાસની પ્રક્રિયા સાથે જોડવા માટે જુદા-જુદા ઓનલાઈન અને ડિજિટલ માધ્યમોનો ઉપયોગ પ્રારંભ કર્યો છે. કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાની તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓને આદેશ આપ્યા છે કે તે તમામ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે કે જેમનો લાભ ઉઠાવી શકાય તેમ છે અને જેમના વડે વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક પ્રક્રિયા સાથે જોડવામાં મદદ મળી શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611591
ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને તેમના ધર્મપત્નીએ ઉપ-રાષ્ટ્રપતિભવન ખાતે દીવા પ્રગટાવ્યા
નોવલ કોરોના વાયરસના કારણે ઉભી થયેલી નિરાશા અને અંધકારને દૂર કરવા માટે દેશમાં એકતા અને સહિયારી શક્તિ બતાવવાના આશયથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલનો ઉલ્લેખ કરીને ઉપરાષ્ટ્રપતિ દેશવાસીઓએ દીવા પ્રગટાવી ટીમવર્કની અપાર શક્તિ બતાવી તે બદલ સૌની પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611823
JNCASR દ્વારા વાયરસનો ફેલાવો રોકવા માટે બહુપ્રતિભાશાળી આવરણ તૈયાર કરાયું
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611728
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
ઉત્તર-પૂર્વ પ્રદેશ
• રાજ્ય સરકાર સાથે સહકાર સાધીને ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશન અરૂણાચલ વિભાગ ટેલી મેડિકેશન હેલ્પલાઇન સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યું છે જેનો સમન્વય 104 અને 1075 નંબર સાથે કરવામાં આવ્યો છે.
• આસામ સરકાર કોરોના વાયરસની મહામારી સામે લડવા માટે સેવા કરવા ઇચ્છતા ડૉક્ટર, નર્સ અને પેરામેડિક્સ કર્મચારીઓની સ્વૈચ્છિક નોંધણી માટે વેબસાઇટ શરૂ કરશે.
• આરોગ્ય મંત્રાલયે પુષ્ટિ કરી છે કે મણીપૂરનો પ્રથમ કોવિડ દર્દીનો ટેસ્ટ નેગેટિવ આવ્યો છે.
• મેઘાલય કોવિડ-19થી હજુ સુધી મુક્ત રહેવા પામ્યાં છે કારણ કે ગુવાહાટીના કોવિડ સંક્રમિત દર્દીના સંપર્કમાં આવેલા લોકોનો ટેસ્ટ નેગેટિવ આવ્યો છે.
• લોકડાઉન દરમિયાન સ્થાનિક ટાસ્કફોર્સ કામગીરીને મિઝોરમમાં પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
• NSDMA અંતર્ગત અગાઉ મંજૂર કરાયેલા રૂ.31 લાખ ઉપરાંત નાગાલેન્ડના દરેક 11 જિલ્લાઓને રૂ.5 લાખ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે.
• ગંગટોકમાં ICMRની જોગવાઇઓ અંતર્ગત વાયરસ રીસર્ચ લેબોરેટરીની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
• ત્રિપૂરામાં હજુ સુધી કોવિડનો એકપણ પોઝિટીવ કેસ નોંધાયો નથી.
પશ્ચિમ પ્રદેશ
• ગુજરાતમાં સોમવારે રાજ્યના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગે જણાવ્યું હતું કે 16 નવા કેસ સામે આવ્યાં બાદ રાજ્યના કોવિડ-19 કેસોની કુલ સંખ્યા વધીને 144 થઇ ગઇ છે. અમદાવાદમાંથી અગિયાર કેસો નોંધવામાં આવ્યાં છે, જ્યારે વડોદરામાં બે અને પાટણ, મહેસાણા અને સુરતમાં એક-એક કેસ નોંધવામાં આવ્યાં છે.
• મહારાષ્ટ્ર રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે સોમવારે મહારાષ્ટ્રમાં નવા 33 લોકોના સંક્રમણના પોઝિટીવ કેસોની પૃષ્ટી કરી હતી, જેના કારણે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 781 થઇ ગઇ છે.
• અકસ્માતના એક દર્દીની સારવાર બાદ તેનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવતાં પૂણેમાં આવેલી ડી વાય પાટિલ મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલના 42 ડૉક્ટર અને 50 અન્ય તબીબી કર્મચારીઓને ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવ્યાં છે.
• રાજસ્થાનના આરોગ્ય વિભાગ અનુસાર દિલ્હીમાં તબલિઘી જમાતના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનારા છ વ્યક્તિઓ સહિત રાજસ્થાનમાં કોરોના વાયરસના આઠ વધુ લોકોનો ટેસ્ટ રીપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. આ દરમિયાન રાજ્ય સરકારે કોવિડ-19 અંગે વિગતવાર અને તાજેતરની માહિતી પૂરી પાડવા એક ફેસબુક ચેટબોટ શરૂ કર્યો છે.
• છત્તીસગઢમાં હવે અત્યારેમાત્ર એક કોવિડ 19 સંક્રમિત કેસ છે. 10માંથી 9 દર્દીઓનો અત્યાર સુધી ઇલાજ કરવામાં આવ્યો છે અને હોસ્પિટલમાંથી તેમને રજા અપાઇ છે.
• ગોવાના મસ્ત્ય વિભાગે સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાના ચુસ્ત પાલન સહિત કેટલાક પ્રતિબંધો સાથે રાજ્યમાં આજથી માછલીઓના વેચાણને મંજૂરી આપી છે. લોકડાઉનની જાહેરાતથી માછલીઓનું વેચાણ બંધ કરી દેવામાં આવ્યું હતું.
દક્ષિણ પ્રદેશ
• કેરળઃ કોલ્લમ જિલ્લામાંથી કોવિડનો 1લો કેસ સંપૂર્ણ સ્વસ્થ થઇ ગયો છે અને તેને હોસ્પિટલમાંથી રજા અપાઇ છે. આજે બ્રિટનમાં એક કેરળવાસીનું મૃત્યું થયું છે.
• તમિલનાડુઃ ગઇકાલે અહીં 86 નવા કેસો સામે આવ્યાં છે અને 2 વ્યક્તિઓના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે, કૃલ મૃત્યુઆંક 5, જ્યારે કુલ કેસોની સંખ્યા 571 પર પહોંચી છે. સૌથી વધારે કેસો ચેન્નાઇ (98)માં છે. કોઇમ્બતુરમાં રવિવારે 28 નવા કેસોના વધારા સાથે કુલ કેસોનો આંક 58 થયો છે.
• કર્ણાટકઃ ગઇકાલે 12 નવા કેસો, મૈસુરમાં 7, બેંગલોરમાં 2 અને બગલકોટમાં 2 કેસ નોંધાયા છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 151 અને મૃત્યુઆંક 4 થયો છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ અત્યાર સુધી કુલ પોઝિટીવ કેસ 266 છે, જેમાંથી 243 દિલ્હીના તબલિઘી જમાતના કાર્યક્રમ સાથે સંકળાયેલા છે. દિલ્હીના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનારા મુલાકાતીઓના પ્રાથમિક સંપર્કોની તપાસ લગભગ પૂર્ણ કરી દેવામાં આવી છે. કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં વધારો થતા કૂરનૂલમાં લોકડાઉનનું પાલન વધુ ચુસ્ત કરી દેવામાં આવ્યું છે.
• તેલંગણાઃ સૂર્યાપેટમાં 6 નવા કેસ નોંધાતા કુલ કેસોની સંખ્યા 340 થઇ ગઇ છે. મહામારી ઉપર દેખરેખ રાખવા અને રિયલ-ટાઇમ વિશ્લેષણ પુરું પાડવા માટે સરકારે સ્વયંસંચાલિત 'કોવિડ-19 મોનિટરિંગ સિસ્ટમ એપ' શરૂ કરી છે. સ્વાસ્થ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ ઉપર હુમલાની ઘટનાઓ રોકવા માટે સ્થાનિક પોલીસ અને તબીબી કર્મચારીઓના વૉટ્સઅપ ગ્રૂપ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
Fact Check on #Covid19