માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી દ્વારા વિદ્યાર્થીઓના શૈક્ષણિક હિતની ખાતરી કરવાની સલાહને અનુરૂપ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન દ્વારા ઓનલાઈ નશિક્ષણ અભ્યાસ માટે ઉઠાવવામાં આવેલ જુદા-જુદા પગલાઓ
05 APR 2020 7:36PM by PIB Ahmedabad
કોરોનાના જોખમની વચ્ચે ચાલી રહેલ લૉકડાઉનમાં વિદ્યાલયો બંધ હોવાની બાબતને ધ્યાનમાં રાખતા કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરીયાલ ‘નિશંકે’ મંત્રાલય અંતર્ગત આવતા સ્વાયત્ત સંસ્થાનોના વડાઓને આદેશ આપ્યા હતા કે તેઓ વિદ્યાર્થીઓના શૈક્ષણિક હિતની ખાતરી કરવા માટે જરૂરી પગલાઓ ભરે. તે અનુસાર કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાના વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ અભ્યાસની પ્રક્રિયા સાથે જોડવા માટે જુદા-જુદા ઓનલાઈન અને ડિજિટલ માધ્યમોનો ઉપયોગ પ્રારંભ કર્યો છે. કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાની તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓને આદેશ આપ્યા છે કે તે તમામ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે કે જેમનો લાભ ઉઠાવી શકાય તેમ છે અને જેમના વડે વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક પ્રક્રિયા સાથે જોડવામાં મદદ મળી શકે.
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠનના શિક્ષકો દ્વારા પહેલ
એક જવાબદાર શિક્ષક અને માર્ગદર્શક તરીકે કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠનના તમામ શિક્ષકો કોવીડ-19ની વૈશ્વિક મહામારીમાં લોકડાઉનને ધ્યાનમાં રાખીને જાતે જ આગળ આવ્યા છે અને પોતાના વિદ્યાર્થીઓની સાથે ડીજીટલ મંચોના માધ્યમથી સંપર્ક કર્યો છે જેથી અભ્યાસનો કિમતી સમય બચાવી શકાય.
આ પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને તમામ આચાર્યોની સાથે કેટલાક મુદ્દાઓ વહેંચ્યા છે જેથી કરીને શક્ય હોય તેટલુ તેમનું અમલીકરણ કરી શકાય. તેનાથી સંગઠનના તમામ શિક્ષકોને પોતાના વિદ્યાર્થીઓની સાથે ડિજિટલ માધ્યમોથી ભણાવવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે. શિક્ષકો દ્વારા ઓનલાઈન ક્લાસનું આયોજન કરવા માટે એક જરૂરી પ્રૉટોકોલની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
એનઆઈઓએસ મંચનો ઉપયોગ
રાષ્ટ્રીય મુક્ત વિદ્યાલય શિક્ષણ સંસ્થાન (એનઆઈઓએસ) દ્વારા પોતાના સ્વયં પ્રભા પોર્ટલ પર આગામી 7 એપ્રિલ2020થી શરુ થઇ રહેલ માધ્યમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક ધોરણો માટે રેકોર્ડેડ અને લાઈવ કાર્યક્રમોનું સમયપત્રક કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાના તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓની સાથે વહેંચ્યું છે.
આ માહિતી તમામ વિદ્યાલયો સુધી પહોંચાડી દેવામાં આવી છે જેથી કરીને શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓની વચ્ચે વધુમાં વધુ તેને પ્રસરાવી શકાય. શિક્ષકોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ પોતાના વિદ્યાર્થીઓની સાથે ઈ-મેઇલ, વોટ્સએપ, એસએમએસ વગેરે જેવા માધ્યમથી સંપર્ક જાળવી રાખે જેથી વધુમાં વધુ વિદ્યાર્થીઓ આ કાર્યક્રમનો લાભ ઉઠાવી શકે.
સીધો સંવાદ કરવા માટે શિક્ષકોને નામાંકિત કરવામાં આવ્યા
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને પોતાના કેટલાક પસંદ કરાયેલ શિક્ષકોને એનઆઈઓએસ દ્વારા સ્વયં પ્રભા પોર્ટલ પર ચાલતા અભ્યાસક્રમોના હેતુસર લાઈવ સત્રો માટે નામાંકિત કર્યા છે જેથી તેઓ સ્કાઈપ અને લાઇવ વેબ ચેટના માધ્યમથી વિદ્યાર્થીઓની જીજ્ઞાસાઓ અને શંકાઓનું સમાધાન કરી શકે. નામાંકિત કરવામાં આવેલ શિક્ષકોની યાદી તમામ ક્ષેત્રીય કચેરીઓ સાથે વહેંચવામાં આવી છે.
આ નામાંકિત કરવામાં આવેલ શિક્ષકો સવારના સત્રમાં પ્રસારિત કરવામાં આવેલ વિષયો પર તેજ દિવસે વધારાની સામગ્રી, નોટ્સ તૈયાર કરશે જેથી લાઇવ સત્ર દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓની શંકાઓનું સમાધાન થઇ શકે અને જો શંકાઓ નથી આવતી તો શિક્ષક તે દિવસના વિષયોનું પુનરાવર્તન કરશે અથવા તો પછી પીપીટી કે યોગ્ય શિક્ષણ સામગ્રીના માધ્યમથી વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચાડશે.
જુદા જુદા ઉપલબ્ધ સાધનોનો ઉપયોગ
એનઆઈઓએસ અને એનસીઈઆરટી વિષયોને ઓનલાઈન શીખવવાની સાથે સાથે ટીવી પર પણ તેનું પ્રસારણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમની વિગતો નીચે મુજબ છે:
1. બહોળો ઓપન ઓનલાઈન કોર્સ (મૂક): માધ્યમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરના તમામ મુખ્ય વિષયોમાં એનઆઈઓએસના પાઠ્યક્રમ બહોળા ઓપન ઓનલાઈન કોર્સ પર ઉપલબ્ધ છે, જેમને આ લીંક પર જોઈ શકાય છે: https://swayam.gov.in/nc_details/NIOS
2. ફ્રી ટુ એર ડીટીએચ ચેનલ:
ડીટીએચ ચેનલ નંબર 27 (પાણીની)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/program/current/27 (માધ્યમિક)
ડીટીએચ ચેનલ નંબર 28 (શારદા)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/channel_profile/profile/28
(ઉચ્ચતર માધ્યમિક)
યુટ્યુબ ચેનલ:
https://www.youtube.com/channel/UC1we0IrHSKyC7f30wE50_hQ (માધ્યમિક)
https://www.youtube.com/channel/UC6R9rI-1iEsPCPmvzlunKDg (ઉચ્ચતર માધ્યમિક)
કિશોર મંચ: ધોરણ 9થી 12ના વિદ્યાર્થીઓની માટે સ્વયંપ્રભાના ચેનલ નંબર 31 અંતર્ગત એનસીઈઆરટીની 24x7 ડીટીએચ ટીવી ચેનલ
આ સિવાય જુદા-જુદા મંચો પર વિના મુલ્યે ઈ-સંસાધન પણ ઉપલબ્ધ છે જેવા કેNROER, DIKSHA, SWAYAM PRABHA, NPTEL, ઈ-પાઠશાળા વગેરે.

Ministry of Education
As advised by Union HRD Minister to ensure academic welfare of students, Kendriya Vidyalaya Sangathan has taken various steps for Online Teaching-Learning Process
05 APR 2020 7:36PM by PIB Delhi
In view of the present scenario of closure of schools due to lockdown amidst threat of COVID-19, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' directed the heads of autonomous institutions coming under the Ministry to take necessary steps to ensure academic welfare of students. Accordingly, Kendriya Vidyalaya Sangathan has adopted various Online and Digital modes to impart education to the students. It has directed all of its Regional Offices to explore various available resources that can be utilized and which would keep students in touch with their studies.
Initiatives of KVS Teachers
A large number of KVS Teachers, as responsible educators and mentors, have risen to the occasion in the face of the global pandemic of COVID-19 and are connecting with their students through digital platforms to compensate for the loss of quality instruction time.
KVS has shared some action points with all the Principals, for implementation to the extent possible, to encourage all teachers in the system to engage their students in learning through digital modes. An essential protocol has also been designed for the online classes to be conducted by our Teachers.
Using NIOS Platform
KVS has shared the schedule of lessons of the recorded and live programmes of NIOS for secondary and senior secondary classes from their SWAYAM PRABHA PORTAL commencing from the 7th April 2020.
The information has been disseminated to all the Vidyalayas to ensure wide publicity amongst teachers, students, and their parents. Teachers have been advised to get in touch with students through various media, such as e-mail, Whatsapp, SMS, etc. to ensure that maximum number of students are benefitted by the programme.
Nomination of Teachers for Live Interactions
KVS has nominated some selected teachers for Live Session conducted by NIOS at SwayamPrabha Portal to address the queries and clear the doubts of the learners through Skype and Live Web Chat. The details of the nominated teachers have been shared with all the ROs.
These nominated teachers will prepare additional material/notes on the content broadcasted in morning session of the same day so that the doubts of the learner could be clarified during live session and if doubts are not coming in during live session then the faculty will recapitulate the content or transact the content through PPT/suitable teaching aids.
Using various available Resources
NIOS and NCERT are providing online lessons as well as telecasting lessons on TV. The details are as follows:
1. Massive Open On-line Course (MOOCS): NIOS course is available on MOOCS in all major subjects at Secondary & Sr. Secondary level on https://swayam.gov.in/nc_details/NIOS
2. Free to air DTH Channels:
DTH Channel no. 27 (Panini)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/program/current/27 (Secondary)
DTH Channel no. 28 (Sharda)
https://www.swayamprabha.gov.in/index.php/channel_profile/profile/28 (Sr. Secondary)
3. Youtube Channels:
https://www.youtube.com/channel/UC1we0IrHSKyC7f30wE50_hQ (Secondary) https://www.youtube.com/channel/UC6R9rI-1iEsPCPmvzlunKDg (Senior Secondary)
4. Kishore Manch: 24 X 7 DTH TV channel of NCERT under Swayamprabha Ch no. 31 for classes IX - XII students
Besides this, there are free e-resources already available on various platforms like NROER, DIKSHA, SWAYAM PRABHA, NPTEL , e-pathshaala, etc.