ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ’ਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
05 APR 2020 7:06PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼–ਪੱਧਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ’ਚ ਅਨਾਜ ਦੇ ਵਾਜਬ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ’ਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਅਤੇ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 70 ਰੇਕਾਂ ਵਿੱਚ 1.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਅਨਾਜ ਲਿਜਾਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। 24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤਾ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਔਸਤ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਲਗਭਗ 16.94 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 605 ਰੇਕਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਦਾ ਲਗਭਗ 46%, 7.73 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ (3.02 ਐੱਲਐੱਮਟੀ), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (2.04 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (1.15 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (2.07 ਐੱਲਐੱਮਟੀ), ਬਿਹਾਰ (1.96 ਐੱਲਐੱਮਟੀ), ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (1.65 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ (1.57 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਹਨ। ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ’ਚ ਅਨਾਜ ਦੀ 1.4 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕਮੀ ਦੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। 4 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ 55.47 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (31.23 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਚਾਵਲ ਤੇ 24.24 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕਣਕ) ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਨਿਯਮ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ) ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅਨਾਜ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਵਾਧੂ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ–ਨੀਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਥਾਂ ਕਣਕ ਤੇ ਚਾਵਲ ਸਿੱਧੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਣਕ ਉਤਾਦਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਣਕ ਦੀ ਵੰਡ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਸਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ 13 ਰਾਜਾਂ ’ਚ 1.38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਤੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.32 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਾਵਲ ਵੰਡੇ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI sets all time record in single day transportation of food grains
05 APR 2020 7:06PM by PIB Delhi
Continuing with its efforts to ensure that enough food grain stocks are made available in every part of the country during countrywide lockdown, FCI has set a new record in single day movement by moving 70 rakes carrying 1.93 Lakh Metric Tonnes (LMT) continuously for two days on 03.04.20 and 04.04.20. During the 12 days since start of lockdown on 24.03.2020, FCI has done average movement of 1.41 Lakh MT food grain per day as against the pre-lockdown daily average of about 0.8 Lakh MT. A total of 605 rakes carrying about 16.94 Lakh MT food grains have been transported across the country during this period.
Punjab accounted for about 46% of total food grain movement at 7.73 LMT followed by Haryana (3.02 LMT), Telangana (2.04 LMT) and Chhattisgarh (1.15 LMT). Other states like Odisha, Andhra Pradesh etc. moved the rest. Among the consuming states, maximum induction was done in Uttar Pradesh (2.07 LMT) followed by Bihar (1.96 LMT), West Bengal (1.65 LMT) and Karnataka (1.57 LMT). Keeping special focus on North East, a quantity of 1.4 LMT food grains have been inducted into the North Eastern states during the lockdown period. FCI is ensuring that the requirements of every state is met without any shortages. As on 04.04.2020, FCI is having 55.47 Million Metric Tonnes food grains (31.23 MMT Rice and 24.24 MMT Wheat) in central pool.
In addition to meeting the regular requirements of food grains under National Food Security Act (NFSA) and additional allocation under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), FCI is providing wheat and rice directly, without going through the e-auction route, at Open Market sale rates to ensure continuous supply of food grains in the open market. Wheat is given for meeting the requirements of manufacturers of wheat flour and other wheat products based on the assessment of requirements done by the respective District Magistrates. Rice is given to the state governments for further distribution through their channels. So far FCI has allotted 1.38 LMT Wheat in 13 states and 1.32 LMT Rice in 8 states under this model.