Ministry of Civil Aviation
Lifeline UDAN flights transport 161 tons of cargo across the country
Public information related to Lifeline Udan flights uploaded daily on the Lifeline Udan website
05 APR 2020 4:51PM by PIB Delhi
Under Lifeline UDAN, 116 flights have been operated by Air India, Alliance Air, IAF, Pawan Hans and private carriers. 79 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 161 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 112,178 km. On the international front, the Ministry of Civil Aviation and Air India have worked closely with China to establish a cargo air-bridge between the two countries for transfer of critical medical supplies. The first cargo flight between India and China was operated by Air India on 4 April 2020, carrying 21 tons of critical medical supplies from China.
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
-
-
-
13
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
10
6
-
-
20
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
Total
46
40
22
6
2
116
Special focus has been on the North East Region (NER), island territories and the hill states. MoCA, Air India and IAF have collaborated closely for last mile deliveries to Ladakh, Dimapur, Imphal, Guwahati and Port Blair.
Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that require more space on the aircraft per ton. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions. The Lifeline Udan flights are being operated despite significant logistical challenges in road transportation of cargo to and from airports; production bottlenecks and in the movement of aviation personnel.
Public information related to Lifeline Udan flights is uploaded daily on the Lifeline Udan website. A portal for coordinating Lifeline Udan flights was developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA. A link to the Lifeline Udan portal is available on MoCA’s website www.civilaviation.gov.in).
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 166 cargo flights from 24 March to 4 April 2020 covering a distance of 2,23,241 km and carrying 1,327 tons of cargo. Out of these, 46 were international cargo flights. Blue Dart operated 52 domestic cargo flights, covering a distance of 50,086 km and carrying 761 tons of cargo between 25 March and 4 April 2020. Indigo has operated 8 cargo flights during 3-4 April 2020 covering a distance of 6,103 km and carrying around 3 tons of cargo. This includes medical supplies carried free of cost for the government.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લાઇફલાઇન ઉડાન વિમાનો દ્વારા સમગ્ર દેશમાં 161 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું
લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ સંબંધિત સાર્વજનિક માહિતી દરરોજ લાઇફલાઇન ઉડાન વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે
05 APR 2020 4:51PM by PIB Ahmedabad
એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના (IAF), પવન હંસ અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત 116 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 79 ફ્લાઇટ્સનુ પરિચાલન એરઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 161 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત ચલાવવામાં આવેલી ફ્લાઇટ્સ દ્વારા કુલ 112,178 કિલોમીટર અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મોરચે, નાગરિક ઉડ્ડનય મંત્રાલય અને એર ઇન્ડિયા ચીન સાથે ખૂબ નીકટતાથી કામ કરી રહ્યા છે જેથી બંને દેશો વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનના ઝડપી પૂરવઠા માટે કાર્ગો એર-બ્રીજ સ્થાપિત કરી શકાય. ભારત અને ચીન વચ્ચે પહેલું માલવાહક વિમાન 4 એપ્રિલ 2020ના રોજ એર ઇન્ડિયા દ્વારા ચલાવવામાં આવ્યું હતું જેમાં ચીનથી 21 ટન મહત્વપૂર્ણ તબીબી પૂરવઠો લાવવામાં આવ્યો હતો.
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સહકાર આપવાના આશયથી દેશના અંતરિયાળ અને દૂરના વિસ્તારોમાં આવશ્યક તબીબી માલસામાનનો જથ્થો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા ‘લાઇફલાઇન ઉડાન’ ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવે છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન વિમાનોની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
એર ઇન્ડિયા
અલાયન્સ
IAF
ઇન્ડિગો
સ્પાઇસજેટ
કુલ
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
-
-
-
13
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
10
6
-
-
20
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
કુલ
46
40
22
6
2
116
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો (NER), ટાપુ પ્રદેશો અને પર્વતીય વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેના લદ્દાખ, દીમાપુર, ઇમ્ફાલ, ગુવાહાટી અને પોર્ટ બ્લૅરમાં છેવાડા વિસ્તારો સુધી સામાનની ડિલિવરી માટે એકબીજાને નીકટતાપૂર્વક સહયોગ આપી રહ્યા છે.
માલસામાનના જથ્થામાં વિમાનમાં ટન દીઠ વધુ જગ્યાની જરૂર ન પડે તેવા હળવા વજનના અને જથ્થાબંધ ઉત્પાદનો જેમકે, માસ્ક, હાથમોજાં અને અન્ય વપરાશની ચીજો સમાવવામાં આવી છે. મુસાફરોને બેસવાના વિસ્તાર અને ઓવરહેડ કેબિનમાં સાવચેતીપૂર્વક માલસામાન મૂકવા માટે પણ વિશેષ મંજૂરી લેવામાં આવી છે. હવાઇમથકો પરથી અને ત્યાં સુધી માલસમાનના માર્ગ પરિવહનમાં હેરફેર સંબંધિત પડકારો; ઉત્પાદનમાં અડચણો અને ઉડ્ડયન સ્ટાફને આવનજાવનમાં પડતી મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ લાઇફલાઇન ઉડાન વિમાનોની કામગીરી સતત ચાલુ રાખવામાં આવી છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ સંબંધિત માહિતી દૈનિક ધોરણે લાઇફલાઇન ઉડાનની વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સના સંકલન માટેનું પોર્ટલ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન પોર્ટલની લિંક નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની વેબસાઇટ (www.civilaviation.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
સ્થાનિક કાર્ગો આપરેટર્સ જેમકે, બ્લુ ડાર્ટ, સ્પાઇસજેટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 4 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 166 કાર્ગો વિમાનો ચલાવીને 2,23,241 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1,327 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 46 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 4 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 52 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 50,086 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 761 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 3 અને 4 એપ્રિલ 2020ના રોજ કુલ 8 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 6,103 કિમીનું અંતર કાપીને 3 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આ માલસામાનમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્ય લઇ જવામાં આવેલો તબીબી પૂરવઠો પણ સામેલ છે.