ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਖੋਜੀ ਕਰਨਗੇ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕਸ ਦੀ ਸਸਤੀ ਵਾਇਰਸ-ਨਾਸ਼ਕ (virucidal) ਕੋਟਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ
04 APR 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਇਕਾਈ ‘ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ’ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ – ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ) ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਖੋਜ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕੋਟਿੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕੇਟਡ ਮਾਸਕਸ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਅਰ (ਪੀਪੀਈ) ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਡਾਢੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਟੀਮ ਅਜਿਹੀ ਕੋਟਿੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ–ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਆਮ ਪੌਲੀਮਰਜ਼ ਤੇ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਯੋਗ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਮੌਲੀਕਿਊਲਜ਼ ਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਸਤਾ ਹੱਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰ ਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗ ਦੀ ਲਪੇਟ ’ਚ ਛੇਤੀ ਆਉਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਤਹਿ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰ ਪੌਲੀਮਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਇਰਸ-ਨਾਸ਼ਕ (virucidal) ਕੋਟਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਹਮਲਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਜਿਹੇ ਮੌਲੀਕਿਊਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਪੌਲੀਮਰ ਕੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸਜ਼ ਤੇ ਇਨਫ਼ਲੂਐਂਜ਼ਾ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਜ਼ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਸਥਿਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਨਕਾਰਾ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਐਂਟੀ–ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਪੌਲੀਮਰ ਕੋਟਿੰਗ ਤੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਨਰਜਿਸਟਿਕ ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਸਕ ਫ਼ਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਪੈਥੋਜਨਸ ਤੇ ਏਅਰੋਸੋਲਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਤੇ ਐਂਟੀ–ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਨੂੰ ਗਤੀਹੀਣ ਕਰਦਿਆਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ’ਤੇ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਤੱਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਾਤਾਵਰਨਾਂ ’ਚ ਮਾਸਕਸ ਦੀ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ, ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰਨ ’ਚ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਦ ਵਡਮੁੱਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵੀ ਇਸ ’ਚ ਜੁੜ ਜਾਵੇ।’
ਖੋਜੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ’ਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ–ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਐੱਮ.ਐੱਲ.ਐੱਨ. ਰਾਓ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ–ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ ਕੇ. ਪਾਤਰਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ–ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ. ਨਗਮਾ ਪ੍ਰਵੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਟੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤੇ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ/ਜਾਂ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਟੀਮ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਅਰ ਨੂੰ ਕੋਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪੌਲੀਮਰ ਤੇ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਮੈਡੀਕੇਟਡ ਮਾਸਕ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਅਰ (ਪੀਪੀਈ) ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੇ ਹੋਰ ਫਲੂ ਵਾਇਰਸ ਜਿਵੇਂ ਇਨਫ਼ਲੂਐਂਜ਼ਾ ਕਾਰਨ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਛੂਤ ਵਿਰੁੱਧ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ’ਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡਾਕਟਰ ਤੇ ਨਰਸ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਬੇਹੱਦ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਮ ਪੌਲੀਮਰਜ਼ ਤੇ ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ/ਵਾਇਰਲ–ਰੋਕੂ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਲਾਗਤ–ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਮੈਡੀਕੇਟਡ ਮਾਸਕ ਦਾ ਲਾਗਤ–ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1. ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚਿਪਕੇ ਹੋਏ ਵਾਇਰਸਾਂ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਾਇਰਸਰੋਧੀ ਕੋਟਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
(ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਡਾ. ਨਗਮਾ ਪ੍ਰਵੀਨ (PI) ਨਾਲ nagma@iitk.ac.in, ਮੋਬਾ: 9474024181 ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ )

Ministry of Science & Technology
IIT Kanpur researchers to design a cost-effective virucidal coating of surgical masks for preventive measures against COVID-19
04 APR 2020 5:14PM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body under Department of Science and Technology, is supporting a research by a team of scientists from IIT Kanpur for developing a protective coating that would greatly help in making medicated masks and medical wear (PPE) for fighting COVID-19.
The team would be developing the coating using a combination of common polymers containing anti-microbial properties and re-purposable anti-viral molecules and materials used would make it a cost effective solution. Doctors and nurses, treating COVID-19 patients and hence susceptible to contamination due to their nature of work, will immensely benefit from this as it would add a layer of security for them while treating COVID-19 patients. Cost-effectiveness of the project would also help in mass-scale production.
The researchers from the Department of Chemistry in IIT Kanpur will be designing the virucidal coating using polymers which can resist attachment of bacteria and virus. An additional protection will be included to the polymer coating using molecules that can either destabilize and/or neutralize corona viruses and other viruses like influenza. The combination of anti-microbial polymer coating and functionalized drugs is also expected to provide a synergistic antiviral effect.
"While the most used varieties of masks work by filtration and retention of pathogens and aerosols based on their size, immobilizing anti-microbial and anti-viral ingredients on the fabric can be useful in critical environments, and for extending the life, re-usability and safer handling and disposal of masks. This additional defense will be especially valuable if it can be added at a fraction of the cost of the mask”, said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
The researchers in the team include, Prof. M.L.N.Rao, Professor, Department of Chemistry, Indian
Institute of Technology, Kanpur, Dr Ashis K Patra, Associate Professor, Department of Chemistry, Indian Institute of Technology, Kanpur and Dr Nagma Parveen, Assistant Professor, Department of Chemistry, Indian Institute of Technology, Kanpur. The team aims to establish a basic prototype within 3 months and further, collaborate with potential industrial and/or start-up partners for its potential large-scale applications.
The team will apply the proposed combination of polymer and repurposed drugs for coating standard healthcare utilities such as surgical masks, medical wear which can help in making medicated masks and medical wear (PPE). This system is expected to greatly help as preventive measures against infection caused by corona viruses and other flu viruses like influenza in healthcare settings where doctors and nurses are susceptible to contamination in treating infected patients. The cost-effectiveness of the design by using common polymers, repurposable anti-viral/virucidal drugs, and agents may also allow the cost-effective mass scale production of the medicated masks for the larger utilization in hospitals and for general use.
Figure 1. Scheme of virucidal coating of surgical masks for resisting attachment of virions and inactivation of any adhered virions.
(For further details, contact Dr. Nagma Parveen (PI), nagma@iitk.ac.in, Mob: 9474024181.)