વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામે સુરક્ષાત્મક પગલાં રૂપે IIT કાનપૂરના સંશોધકો સર્જિકલ માસ્ટ માટે ઓછા ખર્ચાળ વાયરસિડલ આવરણની ડિઝાઇન તૈયાર કરશે
04 APR 2020 5:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રેસ ઈન્ફોર્મેશન બ્યૂરો
ભારત સરકાર
અમદાવાદ
કોવિડ-19 સામે સુરક્ષાત્મક પગલાં રૂપે IIT કાનપૂરના સંશોધકો સર્જિકલ માસ્ટ માટે ઓછા ખર્ચાળ વાયરસિડલ આવરણની ડિઝાઇન તૈયાર કરશે
નવી દિલ્હી, એપ્રિલ 03, 2020
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અંતર્ગત વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ સંશોધન બોર્ડ (SERB) કોવિડ-19 સામે લડવા માટે દવાયુક્ત માસ્ક અને તબીબી પહેરણો (PPE) બનાવવા માટે ખૂબ જ મદદરૂપ થઇ શકે તેવા સુરક્ષાત્મક આવરણ તૈયાર કરવામાં IIT કાનપૂરના વૈજ્ઞાનિકોની ટીમ સંશોધનમાં સહાય કરી રહ્યું છે.
આ ટીમ એન્ટી-માઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો અને રી-પર્પઝેબલ એન્ટી-વાયરલ મોલેક્યૂલ ધરાવતા સામાન્ય પોલીમર્સના સંયોજનનો ઉપયોગ કરીને આવરણ તૈયાર કરશે અને તેમાં ઉપયોગમાં લીધેલી સામગ્રીના કારણે તે ઓછો ખર્ચાળ ઉકેલ બની શકશે. કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરી રહેલા ડૉક્ટર અને નર્સોને તેમના કામના પ્રકારના કારણે ચેપ લાગવાનું ઘણું જોખમ હોય છે આથી તેમને આનાથી ખૂબ જ લાભ થશે કારણ કે તેનાથી કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર કરતી વખતે તેમને સુરક્ષાનું વધુ એક સ્તર મળી રહેશે. આ પ્રોજેક્ટમાં ઓછા ખર્ચ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હોવાથી મોટાપાયે ઉત્પાદનમાં મદદરૂપ થશે.
IIT કાનપૂર ખાતે રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના સંશોધકો પોલીમરનો ઉપયોગ કરીને વાયરસિડલ આવરણની ડિઝાઇન તૈયાર કરશે જે બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે પ્રતિરોધકતા આપી શકશે. કોરોના વાયરસ અને ઇન્ફ્લુએન્ઝા જેવા અન્ય વાયરસને ડિસ્ટેબિલાઇઝ કરી શકે અને/ અથવા નિષ્ક્રિય કરી શકે તેવા મોલેક્યૂલનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરેલું પોલીમરનું આવરણ આ વધારાના આવરણમાં સમાવવામાં આવશે. એન્ટી-માઇક્રોબાયલ પોલીમર આવરણ અને કાર્યાત્મક દવાઓનું સંયોજન સિનેર્જિસ્ટિક એન્ટી વાયરલ અસર આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ, પ્રૉફેસર આશુતોષ શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, “મોટા ભાગના વિવિધ પ્રકારના માસ્ક પેથોજેન (રોગકારકો) અને એરોઝોલના કદના આધારે ફિલ્ટરેશન અને અવરોધન પર કામ કરે છે ત્યારે, મહત્વપૂર્ણ માહોલમાં ફેબ્રિક પર એન્ટી-માઇક્રોબાયલ અને એન્ટી-વાયરલ ઘટકોની ગતિવિધી રોકવાથી તે ખૂબ જ ઉપયોગી નીવડી શકે છે અને માસ્કની આવરદા, ફરી ઉપયોગિતા અને સલામતીપૂર્વક તેની જાળવણી અને નિકાલમાં પણ ઉપયોગી થઇ શકે છે. આ વધારાની સુરક્ષા ખાસ કરીને જો સહેજ વધુ ખર્ચથી મળી શકતી હોય તો ખૂબ જ મૂલ્યવાન છે.”
સંશોધકોની આ ટીમમાં, કાનપૂરના ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજીના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના પ્રૉ. એમ.એલ.એન. રાવ, કાનપૂરના ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજીના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના એસોસિએટ પ્રોફેસર ડૉ. આશિષ કે. પાત્રા, કાનપૂરના ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજીના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગનાના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર ડૉ. નગ્મા પરવીન સામેલ છે. આ ટીમ 3 મહિનામાં બેઝિક પ્રોટોટાઇપ તૈયાર કરશે તેવી અપેક્ષા છે અને બાદમાં તેના મોટાપાયે ઉત્પાદન માટે સંભવિત ઔદ્યોગિક અને/અથવા સ્ટાર્ટઅપ સાથે જોડાણ કરવામાં આવશે.
આ ટીમ સર્જિકલ માસ્ક, તબીબી પહેરણો વગેરે આદર્શ સ્વાસ્થ્ય સંભાળ યુટિલિટી પર આવરણ માટે પોલીમરના પ્રસ્તાવિત સંયોજન અને રીપર્પઝ્ડ (અન્ય ઉપયોગ માટે અપનાવેલી) દવાઓનો ઉપયોગ કરશે જેનાથી દવાયુક્ત માસ્ક અને તબીબી પહેરણો (PPE) તૈયાર કરવામાં મદદ મળી રહેશે. કોરોના વાયરસ અને ઇન્ફ્લુએન્ઝા જેવા અન્ય ફ્લુ વાયરસના કારણે સ્વાસ્થ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સારવાર કરતી વખતે ડૉક્ટરો અને નર્સોને ચેપ લાગવાનું સૌથી વધુ જોખમ હોય છે ત્યારે તેની સામે સુરક્ષાત્મક પગલાં તરીકે આ તંત્રવ્યવસ્થા ખૂબ જ મદદરૂપ થશે તેવી અપેક્ષા છે. તેની ડિઝાઇનમાં સામાન્ય પોલીમર, રીપર્પઝેબલ એન્ટી-વાયરલ/ વાયરસિડલ દવાઓ અને એજન્ટ્સ (વાહકો) નો ઉપયોગ કરીને ખર્ચ ઘટાડવા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હોવાથી હોસ્પિટલોમાં અને સામાન્ય ઉપયોગ માટે મોટાપાયે ઉપયોગમાં લેવા આ માસ્કનું ઓછા ખર્ચ જથ્થાબંધ ઉત્પાદન કરવામાં પણ મદદ મળી રહેશે.
આકૃતિ 1. વાયરોન્સના જોડાણને રોકવા અને અન્ય જોડાયેલા વાયરોન્સના નિષ્ક્રિયકરણ માટે સર્જિકલ માસ્કના વાયરસિડલ આવરણની યોજના.
(વધુ માહિતી માટે સંપર્ક કરો. ડૉ. નગ્મા પરવીન (PI), nagma@iitk.ac.in, Mob: 9474024181)

Ministry of Science & Technology
IIT Kanpur researchers to design a cost-effective virucidal coating of surgical masks for preventive measures against COVID-19
04 APR 2020 5:14PM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body under Department of Science and Technology, is supporting a research by a team of scientists from IIT Kanpur for developing a protective coating that would greatly help in making medicated masks and medical wear (PPE) for fighting COVID-19.
The team would be developing the coating using a combination of common polymers containing anti-microbial properties and re-purposable anti-viral molecules and materials used would make it a cost effective solution. Doctors and nurses, treating COVID-19 patients and hence susceptible to contamination due to their nature of work, will immensely benefit from this as it would add a layer of security for them while treating COVID-19 patients. Cost-effectiveness of the project would also help in mass-scale production.
The researchers from the Department of Chemistry in IIT Kanpur will be designing the virucidal coating using polymers which can resist attachment of bacteria and virus. An additional protection will be included to the polymer coating using molecules that can either destabilize and/or neutralize corona viruses and other viruses like influenza. The combination of anti-microbial polymer coating and functionalized drugs is also expected to provide a synergistic antiviral effect.
"While the most used varieties of masks work by filtration and retention of pathogens and aerosols based on their size, immobilizing anti-microbial and anti-viral ingredients on the fabric can be useful in critical environments, and for extending the life, re-usability and safer handling and disposal of masks. This additional defense will be especially valuable if it can be added at a fraction of the cost of the mask”, said Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology.
The researchers in the team include, Prof. M.L.N.Rao, Professor, Department of Chemistry, Indian
Institute of Technology, Kanpur, Dr Ashis K Patra, Associate Professor, Department of Chemistry, Indian Institute of Technology, Kanpur and Dr Nagma Parveen, Assistant Professor, Department of Chemistry, Indian Institute of Technology, Kanpur. The team aims to establish a basic prototype within 3 months and further, collaborate with potential industrial and/or start-up partners for its potential large-scale applications.
The team will apply the proposed combination of polymer and repurposed drugs for coating standard healthcare utilities such as surgical masks, medical wear which can help in making medicated masks and medical wear (PPE). This system is expected to greatly help as preventive measures against infection caused by corona viruses and other flu viruses like influenza in healthcare settings where doctors and nurses are susceptible to contamination in treating infected patients. The cost-effectiveness of the design by using common polymers, repurposable anti-viral/virucidal drugs, and agents may also allow the cost-effective mass scale production of the medicated masks for the larger utilization in hospitals and for general use.
Figure 1. Scheme of virucidal coating of surgical masks for resisting attachment of virions and inactivation of any adhered virions.
(For further details, contact Dr. Nagma Parveen (PI), nagma@iitk.ac.in, Mob: 9474024181.)