ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ 5 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 24X7 ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਚਲਣਾ ਜਾਰੀ, 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 4 ਲੱਖ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਹੋਈ ਤਾਕਿ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ
ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ 11,000 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਬੈੱਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖੇ ਗਏ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 80,000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 5,000 ਡੱਬੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਕੁੱਲ 20,000 ਅਜਿਹੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰੀ ਯਤਨ, 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੁੱਲ 287704 ਮਾਸਕ ਅਤੇ 25806 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਠੇਕੇ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਊਟਸੋਰਸ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਭੁਗਤਾਨ
03 APR 2020 4:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਅੰਗਦੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ 5 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ -
1. 24X7 ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਚਲਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣੀ ਰਹਿ ਸਕੇ- 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 4 ਲੱਖ ਵੈਗਨਾਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ ਤਾਕਿ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 2.23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨਾਜ, ਨਮਕ, ਖੰਡ, ਦੁੱਧ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ, ਪਿਆਜ਼, ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪੈਟਰੋਲੀ ਉਤਪਾਦ, ਕੋਲਾ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸਟਾਫ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 24X7 ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਗਾਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਟਾਫ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੈਕ, ਸਿਗਨਲਿੰਗ, ਓਵਰਹੈੱਡ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਇੰਜਣਾਂ, ਡੱਬਿਆਂ ਅਤੇ ਵੈਗਨਾਂ ਦਾ ਸਟਾਫ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਜੋ ਮੁੱਦੇ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਸ਼ੈੱਡਾਂ/ਪਾਰਸਲ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ /ਅੱਪਲੋਡਿੰਗ ਉੱਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਐਚਏ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
2. ਪਾਰਸਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ - ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਖੁਰਾਕ ਆਦਿ ਦੀ ਛੋਟੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਆਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਪਾਰਸਲ ਵੈਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਾਹਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਢੁਆਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ।
3. ਡੈਮਰੇਜ ਅਤੇ ਵਾਰਫੇਜ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ - ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਡੈਮਰੇਜ ਅਤੇ ਵਾਰਫੇਜ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਧਾਰਾ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਟ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕੋਈ ਢੁਆਈ ਭਾੜਾ ਨਹੀਂ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ - ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਟ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਉੱਤੇ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਕੋਈ ਢੁਆਈ ਭਾੜਾ ਨਹੀਂ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
5. ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ - ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈੱਲ 27 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੰਟਰੋਲ ਸੈੱਲ 24 ਘੰਟੇ ਰੇਲਵੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ 139 ਅਤੇ 138 ਉੱਤੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਕਾਲਾਂ, railmadad@rb.railnet.gov.in ਉੱਤੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਈ-ਮੇਲਾਂ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਜੋ ਰੁਝਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
6. ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰੱਖੇ 11,000 ਬੈੱਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਕਰੀਬਨ 5,000 ਬੈੱਡ 17 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ 33 ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
5,000 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ /ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 80,000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 5,000 ਡੱਬੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ /ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕੁੱਲ 20,000 ਡੱਬੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3.2 ਲੱਖ ਬੈੱਡ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲੋੜ ਪੈਣ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
7. ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ - ਕਾਫੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈਜ਼), ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਆਦਿ ਦਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾ ਕਿ ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਬਚਾਅ ਕਦਮ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦਾ ਕੰਮ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਟਾਫ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟਾਫ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ -
(i) ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਆ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਸਤਾਂ ਠੇਕੇ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕੋਚਿੰਗ ਡਿਪੂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
(ii) ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਸਾਬਣ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਧੁਆਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਖੋਜਾਂ ਨਾਲ ਹੈਂਡਜ਼ ਫਰੀ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
(iii) ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਰੈਕ ਮੈਨ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪਾਇਲਟਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
8. ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ - ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ /ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਕਾਰਡ ਵਿਖਾਉਣ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
9. ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 151 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ- ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖਾਹ, ਜੋ ਕਿ 151 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
10. ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ਤੇ ਰੱਖਿਆ - ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ/ ਸੀਏਓਜ਼ /ਡੀਆਰਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਕੰਟਰੈਕਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ।
11. ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਕਿਚਨ ਤੋਂ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਖਾਣਾ - ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਚਨ ਆਰਪੀਐਫ ਅਮਲੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 28 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 25 ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ 2.25 ਲੱਖ ਖਾਣੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
12. ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ - ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਰੋਬਸਟ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਾਲ ਡਲਿਵਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਠੇਕੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।ਭੁਗਤਾਨ ਢੰਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਬਿਲਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ।
13. ਠੇਕੇ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ - ਸਾਰੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ /ਆਊਟਸੋਰਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਸੇਵਾ /ਸਰਵਿਸ ਕੰਟਰੈਕਟ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਸਟਾਫ, ਵਿਭਾਗੀ ਅਤੇ ਦਿਹਾਡ਼ੀਦਾਰ ਲਈ, ਜੋ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੇ ਠਹਿਰਨ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋ ਸਕਣ।

Ministry of Railways
Indian Railways gears up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection
Regular reviews by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, MoS (Railways) and Chairman Railway Board since 5th March 2020 to bolster preparedness
Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations and Running of Parcel Trains to ensure availability of essential commodities throughout the country; From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional
Around 5000 isolation beds in Railway hospitals and 11000 quarantine beds across Railway establishments earmarked for COVID-19 patients;
In addition, conversion of 5000 coaches with 80000 beds to serve as quarantine/ isolation facilities initially already taken up, total 20000 such coaches identified
Great efforts being mounted to develop in house personal health protection masks and sanitizers; Till 1st April 2020 Indian Railways produced total 287704 nos. of masks and 25806 litres of sanitizers
Regular payment to contractual/ outsourced workers in housekeeping/service contracts being ensured
03 APR 2020 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways has geared up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection. The preparedness levels are being reviewed by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Minister of State for Railways Shri Suresh Angadi and Chairman Railway Board Shri Vinod Kumar Yadav since 5th March 2020. Interactions involving General Managers (GMs) and key officials of Railway Board are being held every day. This helps to coordinate efforts, give directions, take feedback, review progress and maintain effective communication.
Following initiatives have been taken –
1. Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations to ensure availability of essential commodities through the country - From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional. Of these, more than 2.23 lac wagons carried essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. throughout the country.
Indian Railways Staff are working at various goods sheds, stations and control offices on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not get affected. Locomotive Pilots and guards are efficiently running the trains. Key maintenance staff of Track, Signaling, Overhead equipment, locomotives, coaches and wagons are maintaining the infrastructure in good fettle to ensure smooth running of freight trains.
Institutional mechanism has been put in place to escalate issues faced by Zonal Railways in goods train operations and loading/unloading of rakes at goods sheds/parcel sidings to Control Room Set up by Ministry of Home Affairs (MHA) on real time basis through Railway officers as part of the MHA Control Room.
2. Running of Parcel Trains - Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation needs of E-Commerce entities and other customers including State governments.
3. Relaxation in Demurrage and Wharfage rules: Demurrage and wharfage rules have been relaxed by treating corona virus as a case of natural calamity and invoking the Force Majeure clause.
4. No haulage charge on movement of empty containers and flat containers: In order to maintain smooth flow of goods, haulage charge on movement of empty containers and flat containers has been removed from 24.03.2020 to 30.04.2020.
5. Central Control Centre Set up: Central Control Cell established at Railway Board headed by Director level officer from 27.03.2020 to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway administration & general public. The Control Cell is manned round-the-clock to monitor calls received on Rly Helplines – 139 & 138, emails to railmadad@rb.railnet.gov.in and also to monitor trends on social media to communicate and alleviate any difficulties faced by Railway customers & others by taking timely action.
6. Besides 11000 beds for quarantine purposes, around 5000 beds have been exclusively earmarked for treatment of COVID-19 patients in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks have been identified for treatment. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
Conversion of 5000 coaches to serve as quarantine/isolation facilities: I.R. is converting 5000 train coaches with 80000 beds across the country to serve as quarantine/isolation facilities for COVID-19. Design has been done, prototype approved and conversion action has been started by Zonal Railways. A total of 20000 such coaches with 3.2 lac beds have been identified for conversion in case of requirement.
7. Procurement of medical equipment, PPEs and Ventilators: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight.
Corona prevention measures at work places: Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being ensured for contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iii) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen, locomotive pilots etc
8. Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.
9. Contribution of Rs 151 crores by Railway employees to PM CARES fund: Railway employees will donate 1 day’s salary equal to Rupees 151 crore to PM CARES fund.
10. Contract engagement of para medical staff: General Managers/CAOs/DRMs have been empowered to engage para medical staff on contract basis to supplement the work force to deal with the situation.
11. Free meals supply by IRCTC base kitchens to the needy: IRCTC base kitchens are providing free meals to the needy with the help of RPF personnel since 28th March 2020. Almost 2.25 lac meals have been served to the needy at 25 locations across the country.
12. Digital enabled payments to contractors and suppliers: All essential payments have been facilitated unabatedly through use of robust Digital IT enabled system in place which facilitated delivery with minimal staff presence. In order to ensure that no hardship is caused to contractual employees all essential payments against contracts are being regularly released. Process has been simplified to facilitate bill payments electronically.
13. Payment to contractual labour and stay arrangements: Regular payment to contractual / outsourced workers in housekeeping/service contracts in lock down period is being ensured. Arrangements have been made for stay and food for staff, both departmental and contractual, stranded in lockdown.