रेल्वे मंत्रालय
कोविड -19 विषाणूचा संसर्ग रोखण्याच्या उपाययोजनांसाठी भारतीय रेल्वेची सर्व यंत्रणा मोठ्या प्रमाणावर कार्यरत
केंद्रीय रेल्वे वाणिज्य व उद्योग मंत्री पियुष गोयल रेल्वे राज्यमंत्री आणि रेल्वे महामंडळाच्या अध्यक्षांसह 5 मार्च 2020 पासून तयारीचा आढावा तसेच आवश्यक ते सर्व निर्णय
03 APR 2020 4:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2020
कोविड 19 विषाणूचा संसर्ग रोखण्याच्या उपाययोजनांसाठी भारतीय रेल्वेची सर्व यंत्रणा मोठ्या प्रमाणावर कार्यरत झाली आहे. केंद्रीय रेल्वे, वाणिज्य व उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी रेल्वे राज्यमंत्री सुरेश अंगडी व रेल्वे महामंडळाचे अध्यक्ष विनोदकुमार यादव यांच्याबरोबर 5 मार्च 2020 पासून नियमित आढावा बैठका घेतल्या आहेत. रेल्वेच्या महाव्यवस्थापक तसेच इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांबरोबर त्यांच्या दररोज चर्चा होत आहेत. यामुळे सामूहिक प्रयत्नांचा समन्वय घडविणेदिशा निर्देश देणे कामातील प्रगतीचा आढावा घेणे, दिलेल्या सूचनांचा पाठपुरावा करणे तसेच सर्व घटकांमध्ये सूचनांचे वहन प्रभावीपणे करणे शक्य होत आहे. आतापर्यंत खालील कार्यवाही पूर्ण झालेली आहे.
1. अत्यावश्यक वस्तूंचा देशभरात पुरवठा करण्यासाठी मालवाहू रेल्वेगाड्यांच्या सतत फेऱ्या चालू असून 24 मार्च 2020 पासून 2 एप्रिल 2020 पर्यंत चार लाखाहून अधिक वॅगन्स द्वारा पुरवठा सुरू आहे. यामुळे देशभरातल्या पुरवठा साखळ्या अविरत कार्यरत आहेत. यापैकी दोन लाख 23 हजार वॅगन्स मधून अन्नधान्य मीठ, साखर, दूध, खाद्यतेले, कांदे, फळे व भाज्या, पेट्रोलियम उत्पादने, कोळसा, खते इत्यादी वस्तू वाहून नेल्या जात आहेत. भारतीय रेल्वेचे कर्मचारी सर्व माल गोदामांमध्ये, स्थानकांमध्ये तसेच नियंत्रण कक्षात अखंडपणे कार्यरत असून देशभरात अत्यावश्यक पदार्थांचा पुरवठा सतत चालू राहण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. रेल्वे इंजिन चालक तसेच गार्ड देखील रेल्वे वाहतूक कार्यक्षम पद्धतीने चालवत आहेत. रेल्वेमार्गाची देखभाल करणारे, सिग्नल यंत्रणा तसेच ओव्हरहेड उपकरणे चालवणारे कर्मचारी शिवाय रेल्वे इंजिने, रेल्वे बोगी आणि वॅगन कार्यरत ठेवणारे कर्मचारी सर्व यंत्रणा सक्षम ठेवून मालगाड्यांची वाहतूक सुरळीत चालू राहण्यासाठी काम करत आहेत.
केंद्रीय गृहमंत्रालयाच्या नियंत्रण कक्षाशी संलग्न असलेल्या रेल्वे अधिकाऱ्यांमार्फत झोनल रेल्वे मालगाड्याना त्यांच्या दळणवळणासंदर्भात अथवा माल चढवण्यात किंवा उतरवण्यात येणाऱ्या समस्यांचे निराकरण केले जात आहे.
1. औषधे, वैद्यकीय उपकरणे, खाद्यपदार्थ इत्यादी अत्यावश्यक वस्तूंची पार्सले वाहून नेणाऱ्या रेल्वेगाड्यांचे काम या covid-19 लॉक डाऊन च्या काळात खूपच महत्त्वाचे आहे. इ- वाणिज्य कंपन्यांकडे सामान्य ग्राहकांनी मागणी केलेल्या वस्तूंची त्वरित वाहतूक करण्यासाठी रेल्वेने पार्सल व्हॅन उपलब्ध करून दिल्या आहेत. या इ-वाणिज्य कंपन्यांमार्फत अनेकदा राज्य सरकारी संस्थांनी देखील वस्तूंची मागणी केलेली आढळून येत आहे.
2. व्हारफेज व डिमरेज (Wharfage and Demurrage) नियमांचे शिथिलीकरण करून विषाणू प्रादुर्भावही नैसर्गिक आपत्ती अथवा मानवी नियंत्रणा पलीकडची बाब म्हणून रेल्वे यार्डात वा गोदामांमध्ये मुदती पेक्षा जास्त काळ माल पडून राहिल्यावर देखील अतिरिक्त दंड न आकारण्याचा निर्णय घेत रेल्वेने यासंदर्भातले नियम शिथिल केले आहेत.
3. रिकामे कंटेनर हलवण्यासाठी आकारल्या जाणाऱ्या दरातून सूट :
24 मार्च ते 30 एप्रिल 2020 या काळात मालवाहतूक सुरळीत ठेवण्यासाठी प्रोत्साहन म्हणून रिकामे कंटेनर हलवण्यासाठी कोणताही दर आकारला जाणार नाही.
1. केंद्रीय नियंत्रण कक्ष स्थापन :
सामान्य नागरिकांकडून रेल्वे प्रशासनाकडे येणाऱ्या सूचना तसेच माहितीची दखल त्वरित घेण्यासाठी 27 मार्च 2020 पासून केंद्रीय नियंत्रण कक्ष स्थापन करण्यात आला असून त्याचे कामकाज संचालक पातळीवरचे अधिकारी पहात आहेत. रेल्वेच्या 139 आणि 138 या हेल्पलाईन फोन क्रमांकावर आलेले कॉल तसेच railmadad@rb.railnet.gov.in या पत्त्यावर आलेल्या इमेल्स तसेच समाज माध्यमांवर येणाऱ्या माहितीची दखल घेऊन त्यावर त्वरित कार्यवाही करण्याचे काम या कक्षातर्फे केले जात आहे. यामुळे रेल्वेच्या ग्राहकांना येणाऱ्या सर्व अडचणींचे वेळीच निराकरण होऊ शकेल.
1. रेल्वेने आतापर्यंत 17 विशेष रुग्णालयांमध्ये covid-19 च्या उपचारांसाठी 5000 खाटांची तयारी केली असून 11000 खाटांचे विलगीकरण कक्ष तयार केले आहेत. 33 रुग्णालयांच्या ब्लॉकची योजना केली असून त्याची क्षमता पूर्णत्वाला नेण्याची तयारी सुरू आहे.
5000 रेल्वे डब्यांचे विलगीकरण कक्षात रूपांतर:
देशभरात एकूण पाच हजार रेल्वे डब्यांचे रूपांतर 80000 खाटांच्या विलगीकरण कक्षात करण्याची प्रक्रिया सुरू असून covid-19 रुग्णांसाठी याचा उपयोग केला जाईल. या रूपांतराचा आराखडा मंजूर झाला असून नमूना कक्षाची उभारणी होऊन ती मंजूर झाली आहे. रेल्वेकडून आता या डब्यांचे रूपांतर सुरू झाले आहे. गरज पडल्यास आणखी वीस हजार रेल्वे डब्यांचे रूपांतर 320000 खाटांच्या विलगीकरण कक्षात करण्यासाठी योजना तयार आहे.
1. वैद्यकीय उपकरणे, सुरक्षा पोशाख (PPE) तसेच वेंटीलेटर ची उपलब्धता:
Covid-19 च्या रुग्णांवर उपचार करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात वैद्यकीय उपकरणे, सुरक्षा पोशाख(PPE) तसेच व्हेंटिलेटरची गरज पडते. या सर्व गोष्टींच्या खरेदीसाठी रेल्वे झोन आणि रेल्वेच्या सर्व कारखान्यांनी कार्यवाही सुरू केली आहे.
करोना विषाणू संसर्ग रोखण्यासाठी कामाच्या ठिकाणी प्रतिबंधात्मक उपाय मालगाड्यांचे काम अविरत सुरू असल्याने मालगाड्यांवर काम करणारे कर्मचारी देखील सतत कामावर येत आहेत.कामाच्या ठिकाणी त्यांचे संसर्गापासून रक्षण करण्यासाठी तसेच त्यांचे मनोबल उंचावण्यासाठी खालील गोष्टींची खातरजमा केली जात आहे.
• मास्क तसेच सॅनिटायझर सर्व कर्मचाऱ्यांना उपलब्ध करून दिले जात आहेत. कंत्राटी कामगारांना देखील या वस्तू उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत. रेल्वेच्या वर्कशॉप्स तसेच कारखान्यांमधून देखील मास्क व सॅनिटायझरचे उत्पादन केले जात आहे.
• हात धुण्यासाठी साबण व पाण्याची व्यवस्था सर्व ठिकाणी केली आहे. काही कामाच्या ठिकाणी हाताचा स्पर्श केल्या विना काम करणाऱ्या यंत्रांचा वापर हात धुण्यासाठी केला जात आहे.
• ट्रॅकमन, रेल्वे इंजिन चालक तसेच इतर कर्मचाऱ्यांना सामाजिक अंतर ठेवून काम करण्यासाठी सूचित व प्रेरित करण्यात येत आहे.
1. सर्व केंद्रशासन कर्मचाऱ्यांना रेल्वेच्या आरोग्य सुविधा:
देशभरातल्या सर्व केंद्रशासन कर्मचाऱ्यांना आपले ओळखपत्र दाखवून रेल्वेची आरोग्य केंद्रे तसेच रुग्णालयांचा लाभ घेता येईल.
1. रेल्वे कर्मचाऱ्यांची पीएम केअर्स फंडासाठी 151 कोटी रुपयांची देणगी:
सर्व रेल्वे कर्मचारी आपला एक दिवसाचा पगार पी एम केअर्स निधीला देणगी म्हणून देणार आहेत. याची एकूण रक्कम 151 कोटी रुपये इतकी होईल.
1. निमवैद्यकीय (पॅरामेडिकल) कर्मचाऱ्यांची कंत्राटी पद्धतीने नेमणूक:
रेल्वेकडे उपलब्ध असलेल्या वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांच्या बरोबरीनेच आणखी निमवैद्यकीय कर्मचाऱ्यांना कंत्राटी पद्धतीने नेमण्यासाठी रेल्वेचे जनरल मॅनेजर/ सीएओ/ डीआरएम यांना सक्षम करण्यात आले आहे.
1. गरजूंना आय आर सी टी सी च्या स्वयंपाक घरातून मोफत जेवण पुरवठा :
रेल्वेला भोजन सेवा देणाऱ्या आयआरसीटीसीच्या स्वयंपाक घरांमधून 28 मार्च दोन हजार वीस पासून गरजू व्यक्तींना जेवण पुरवले जात आहे. यासाठी रेल्वे पोलिसांची मदत घेतली जात असून आतापर्यंत देशभरात 25 ठिकाणी सव्वादोन लाख जणांना जेवण पुरवण्यात आले आहे.
1. कंत्राटदारांना तसेच पुरवठादारांना डिजिटल माध्यमातून मोबदला :
रेल्वेकडे आधीपासूनच उपलब्ध असलेल्या कार्यक्षम डिजिटल पेमेंट प्रमाण प्रणाली मार्फत रेल्वेच्या कंत्राटदारांना तसेच पुरवठादारांना त्यांचा मोबदला पोचवला जात आहे. कंत्राटी कामगारांचे सर्व पगार देखील त्वरित डिजिटल माध्यमातून वितरित केले जात आहेत, ज्यायोगे त्यांना कोणतीही समस्या येणार नाही.
13. कंत्राटी कामगारांना मोबदला तसेच राहण्याची सोय: या लॉकडाऊनच्या दरम्यान हाउसकीपिंग तसेच देखभाल सेवा देणाऱ्या कंत्राटी कामगारांना नियमितपणे पगार दिला जात आहे. लॉक डाऊन मुळे कामाच्या ठिकाणी अडकून पडलेल्या सर्व कर्मचाऱ्यांच्या रहाण्याची तसेच जेवणाची सोयही केली गेली आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways gears up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection
Regular reviews by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, MoS (Railways) and Chairman Railway Board since 5th March 2020 to bolster preparedness
Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations and Running of Parcel Trains to ensure availability of essential commodities throughout the country; From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional
Around 5000 isolation beds in Railway hospitals and 11000 quarantine beds across Railway establishments earmarked for COVID-19 patients;
In addition, conversion of 5000 coaches with 80000 beds to serve as quarantine/ isolation facilities initially already taken up, total 20000 such coaches identified
Great efforts being mounted to develop in house personal health protection masks and sanitizers; Till 1st April 2020 Indian Railways produced total 287704 nos. of masks and 25806 litres of sanitizers
Regular payment to contractual/ outsourced workers in housekeeping/service contracts being ensured
03 APR 2020 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways has geared up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection. The preparedness levels are being reviewed by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Minister of State for Railways Shri Suresh Angadi and Chairman Railway Board Shri Vinod Kumar Yadav since 5th March 2020. Interactions involving General Managers (GMs) and key officials of Railway Board are being held every day. This helps to coordinate efforts, give directions, take feedback, review progress and maintain effective communication.
Following initiatives have been taken –
1. Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations to ensure availability of essential commodities through the country - From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional. Of these, more than 2.23 lac wagons carried essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. throughout the country.
Indian Railways Staff are working at various goods sheds, stations and control offices on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not get affected. Locomotive Pilots and guards are efficiently running the trains. Key maintenance staff of Track, Signaling, Overhead equipment, locomotives, coaches and wagons are maintaining the infrastructure in good fettle to ensure smooth running of freight trains.
Institutional mechanism has been put in place to escalate issues faced by Zonal Railways in goods train operations and loading/unloading of rakes at goods sheds/parcel sidings to Control Room Set up by Ministry of Home Affairs (MHA) on real time basis through Railway officers as part of the MHA Control Room.
2. Running of Parcel Trains - Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation needs of E-Commerce entities and other customers including State governments.
3. Relaxation in Demurrage and Wharfage rules: Demurrage and wharfage rules have been relaxed by treating corona virus as a case of natural calamity and invoking the Force Majeure clause.
4. No haulage charge on movement of empty containers and flat containers: In order to maintain smooth flow of goods, haulage charge on movement of empty containers and flat containers has been removed from 24.03.2020 to 30.04.2020.
5. Central Control Centre Set up: Central Control Cell established at Railway Board headed by Director level officer from 27.03.2020 to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway administration & general public. The Control Cell is manned round-the-clock to monitor calls received on Rly Helplines – 139 & 138, emails to railmadad@rb.railnet.gov.in and also to monitor trends on social media to communicate and alleviate any difficulties faced by Railway customers & others by taking timely action.
6. Besides 11000 beds for quarantine purposes, around 5000 beds have been exclusively earmarked for treatment of COVID-19 patients in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks have been identified for treatment. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
Conversion of 5000 coaches to serve as quarantine/isolation facilities: I.R. is converting 5000 train coaches with 80000 beds across the country to serve as quarantine/isolation facilities for COVID-19. Design has been done, prototype approved and conversion action has been started by Zonal Railways. A total of 20000 such coaches with 3.2 lac beds have been identified for conversion in case of requirement.
7. Procurement of medical equipment, PPEs and Ventilators: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight.
Corona prevention measures at work places: Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being ensured for contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iii) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen, locomotive pilots etc
8. Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.
9. Contribution of Rs 151 crores by Railway employees to PM CARES fund: Railway employees will donate 1 day’s salary equal to Rupees 151 crore to PM CARES fund.
10. Contract engagement of para medical staff: General Managers/CAOs/DRMs have been empowered to engage para medical staff on contract basis to supplement the work force to deal with the situation.
11. Free meals supply by IRCTC base kitchens to the needy: IRCTC base kitchens are providing free meals to the needy with the help of RPF personnel since 28th March 2020. Almost 2.25 lac meals have been served to the needy at 25 locations across the country.
12. Digital enabled payments to contractors and suppliers: All essential payments have been facilitated unabatedly through use of robust Digital IT enabled system in place which facilitated delivery with minimal staff presence. In order to ensure that no hardship is caused to contractual employees all essential payments against contracts are being regularly released. Process has been simplified to facilitate bill payments electronically.
13. Payment to contractual labour and stay arrangements: Regular payment to contractual / outsourced workers in housekeeping/service contracts in lock down period is being ensured. Arrangements have been made for stay and food for staff, both departmental and contractual, stranded in lockdown.