Ministry of Railways
Indian Railways gears up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection
Regular reviews by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, MoS (Railways) and Chairman Railway Board since 5th March 2020 to bolster preparedness
Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations and Running of Parcel Trains to ensure availability of essential commodities throughout the country; From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional
Around 5000 isolation beds in Railway hospitals and 11000 quarantine beds across Railway establishments earmarked for COVID-19 patients;
In addition, conversion of 5000 coaches with 80000 beds to serve as quarantine/ isolation facilities initially already taken up, total 20000 such coaches identified
Great efforts being mounted to develop in house personal health protection masks and sanitizers; Till 1st April 2020 Indian Railways produced total 287704 nos. of masks and 25806 litres of sanitizers
Regular payment to contractual/ outsourced workers in housekeeping/service contracts being ensured
03 APR 2020 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways has geared up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection. The preparedness levels are being reviewed by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Minister of State for Railways Shri Suresh Angadi and Chairman Railway Board Shri Vinod Kumar Yadav since 5th March 2020. Interactions involving General Managers (GMs) and key officials of Railway Board are being held every day. This helps to coordinate efforts, give directions, take feedback, review progress and maintain effective communication.
Following initiatives have been taken –
1. Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations to ensure availability of essential commodities through the country - From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional. Of these, more than 2.23 lac wagons carried essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. throughout the country.
Indian Railways Staff are working at various goods sheds, stations and control offices on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not get affected. Locomotive Pilots and guards are efficiently running the trains. Key maintenance staff of Track, Signaling, Overhead equipment, locomotives, coaches and wagons are maintaining the infrastructure in good fettle to ensure smooth running of freight trains.
Institutional mechanism has been put in place to escalate issues faced by Zonal Railways in goods train operations and loading/unloading of rakes at goods sheds/parcel sidings to Control Room Set up by Ministry of Home Affairs (MHA) on real time basis through Railway officers as part of the MHA Control Room.
2. Running of Parcel Trains - Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation needs of E-Commerce entities and other customers including State governments.
3. Relaxation in Demurrage and Wharfage rules: Demurrage and wharfage rules have been relaxed by treating corona virus as a case of natural calamity and invoking the Force Majeure clause.
4. No haulage charge on movement of empty containers and flat containers: In order to maintain smooth flow of goods, haulage charge on movement of empty containers and flat containers has been removed from 24.03.2020 to 30.04.2020.
5. Central Control Centre Set up: Central Control Cell established at Railway Board headed by Director level officer from 27.03.2020 to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway administration & general public. The Control Cell is manned round-the-clock to monitor calls received on Rly Helplines – 139 & 138, emails to railmadad@rb.railnet.gov.in and also to monitor trends on social media to communicate and alleviate any difficulties faced by Railway customers & others by taking timely action.
6. Besides 11000 beds for quarantine purposes, around 5000 beds have been exclusively earmarked for treatment of COVID-19 patients in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks have been identified for treatment. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
Conversion of 5000 coaches to serve as quarantine/isolation facilities: I.R. is converting 5000 train coaches with 80000 beds across the country to serve as quarantine/isolation facilities for COVID-19. Design has been done, prototype approved and conversion action has been started by Zonal Railways. A total of 20000 such coaches with 3.2 lac beds have been identified for conversion in case of requirement.
7. Procurement of medical equipment, PPEs and Ventilators: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight.
Corona prevention measures at work places: Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being ensured for contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iii) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen, locomotive pilots etc
8. Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.
9. Contribution of Rs 151 crores by Railway employees to PM CARES fund: Railway employees will donate 1 day’s salary equal to Rupees 151 crore to PM CARES fund.
10. Contract engagement of para medical staff: General Managers/CAOs/DRMs have been empowered to engage para medical staff on contract basis to supplement the work force to deal with the situation.
11. Free meals supply by IRCTC base kitchens to the needy: IRCTC base kitchens are providing free meals to the needy with the help of RPF personnel since 28th March 2020. Almost 2.25 lac meals have been served to the needy at 25 locations across the country.
12. Digital enabled payments to contractors and suppliers: All essential payments have been facilitated unabatedly through use of robust Digital IT enabled system in place which facilitated delivery with minimal staff presence. In order to ensure that no hardship is caused to contractual employees all essential payments against contracts are being regularly released. Process has been simplified to facilitate bill payments electronically.
13. Payment to contractual labour and stay arrangements: Regular payment to contractual / outsourced workers in housekeeping/service contracts in lock down period is being ensured. Arrangements have been made for stay and food for staff, both departmental and contractual, stranded in lockdown.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 వైరస్ వ్యాప్తి నివారణకు పెద్దఎత్తున భారతీయ రైల్వేల సమగ్ర చర్యలు – మొత్తం యంత్రాంగం సమాయత్తం – 2020 మార్చి 5వ తేదీ నుంచి క్రమం తప్పకుండా రైల్వే, వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్, రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి మరియు రైల్వేబోర్డు చైర్మన్ సమీక్ష ద్వారా రైల్వేల సన్నద్ధత పెంపు
దేశవ్యాప్తంగా నిత్యావసర సరుకుల లభ్యమయ్యేలా చూసేందుకు సరుకుల రైళ్ళ ద్వారా 24 X 7 నిరంతర రవాణా మరియు పార్సెల్ రైళ్ళు నడపడం; సరఫరా శృంఖల తెగకుండా కొనసాగేందుకు 24.03.2020 నుంచి 02.04.2020 తేదీల మధ్య కాలంలో 4 లక్షలకు పైగా వ్యాగన్లతో నిత్యావసర సరుకుల తరలింపు
కోవిడ్-19 రోగుల కోసం రైల్వే ఆసుపత్రులలో దాదాపు 5000 ఐసోలేషన్ పడకలు మరియు రైల్వే సంస్థలు, భవనాలలో 11000 క్వారెంటైన్ పడకలు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది; అవి కాకుండా ముందస్తు చర్యగా 5000 రైల్వే కోచ్ లను క్వారెంటైన్/ఐసోలేషన్ కోసం 80000 పడకలుగా ఉపయోగపడే విధంగా మార్చడం జరిగింది. మొత్తం మీద అటువంటి 20000 కోచ్ లను గుర్తించడం జరిగింది.
మాస్కులు, శానిటైజర్ల వంటి వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలను సంస్థలోనే స్వయంగా తయారు చేసేందుకు గట్టి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. 2020 ఏప్రిల్ ఒకటవ తేదీ వరకు భారతీయ రైల్వేలు 287704 మాస్కులు , 25806 లీటర్ల శానిటైజర్లు తయారు చేసింది.
కాంట్రాక్టు / అవుట్ సోర్సింగ్ సిబ్బందికి క్రమపద్ధతిలో చెల్లింపులు జరుగుతున్నాయి.
03 APR 2020 4:25PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ – 19 వైరస్ వ్యాప్తిని అడ్డుకునే సమగ్ర చర్యల కోసం భారతీయ రైల్వేలు పెద్ద ఎత్తున తమ యంత్రాంగాన్ని సమాయత్తం చేశాయి. పరిస్థితిని ఎదుర్కొనేందుకు రైల్వేల సన్నద్ధత స్థాయి గురించి రైల్వే, వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్, రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సురేష్ అంగడి మరియు రైల్వే బోర్డు చైర్మన్ శ్రీ వినోద్ కుమార్ యాదవ్ 2020 మార్చి 5వ తేదీ నుంచి క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష జరుపుతున్నారు. పరిస్థితిపై ఎప్పటికప్పుడు అంచనా వేయడానికి జనరల్ మేనేజర్లు (జి ఎం లు) మరియు రైల్వే బోర్డు కీలక అధికారులతో ప్రతిరోజు చర్చలు జరుపుతున్నారు. దీనివల్ల పనిలో సమన్వయము, ఆదేశాల జారీ, ప్రతిపుష్టి తీసుకోవడం, సమీక్షాప్రగతితో పాటు సమాచార సందేశాలు సమర్ధవంతంగా ఇచ్చే వీలుఉంటుంది.
ఈ దిగువ చర్యలకు ఉపక్రమించడం జరిగింది –
1. దేశవ్యాప్తంగా నిరంతరం 24X7 సరుకులు రవాణాకు చర్యలు తీసుకోవడం ద్వారా సరఫరా శృంఖల తెగకుండా చూసేందుకు 24.03.2020 నుంచి 02.04.2020 మధ్య కాలంలో 4 లక్షలకు పైగా వ్యాగన్లలో సరుకులను సరఫరా చేయడం జరిగింది. వాటిలో 2.23 లక్షలకు పైగా వ్యాగన్లలో దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాలకు పంపిన ఆహారధాన్యాలు, ఉప్పు, చక్కర, పాలు, వంట నూనెలు, ఉల్లిపాయలు, పళ్ళు మరియు కూరగాయలు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, బొగ్గు, ఎరువులు మొదలగునవి కూడా ఉన్నాయి.
జాతి జనులకు నిత్యావసర సరుకుల నిలిచిపోకుండా వివిధ గూడ్సు షెడ్లు, స్టేషన్లు మరియు నియంత్రణ కార్యాలయాలలో భారతీయ రైల్వే సిబ్బంది 24/7 పద్ధతిలో పని చేస్తున్నారు. లోకో పైలెట్లు (ఇంజను డ్రైవర్లు) మరియు గార్డులు రైళ్లను సమర్ధవంతంగా నడుపుతున్నారు. సరుకులు తీసుకెళ్ళే రైళ్ళు ఎలాంటి అవరోధాలు లేకుండా నడిపేందుకు వీలుగా ట్రాక్, సిగ్నల్, ఓవర్ హెడ్ పరికరాలు, ఇంజన్లు, కోచులు మరియు వ్యాగన్లతో పాటు మౌలిక సదుపాయాలను ప్రయాణానికి అనువైన రీతిలో సిద్ధంగా ఉంచడంలో సిబ్బంది కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
సరుకులు తీసుకెళ్ళే గూడ్సు రైళ్ళ నిర్వహణ, వ్యాగన్లలో గూడ్స్ షెడ్లు / పార్సెల్ సైడింగుల వద్ద లోడింగ్ / అన్ లోడింగ్ పనుల సజావుగా నిర్వహించడంలో జోనల్ రైల్వే లు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను ఎప్పటికప్పుడు పై అధికారుల దృష్టికి తెచ్చే ఏర్పాటు చేశారు. ఇందుకోసం కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన కంట్రోల్ రూమ్ అధికారులు రైల్వే అధికారులతో మాట్లాడి సమాచారం తెలుసుకుంటూ ఉంటారు.
2. పార్సెల్ రైళ్ళ రాకపోకలు – కోవిడ్-19ను ఎదుర్కొనే చర్యల నేపధ్యంలో మందుల సరఫరా, వైద్య చికిత్సా సామగ్రి, ఆహారం మొదలగు నిత్యావసరాలు చిన్న సైజు పార్సెళ్ళలో రవాణా చేయడం చాలా ముఖ్యమైన విషయం. ఈ కీలక అవసరాన్ని తీర్చడానికి పెద్ద సంఖ్యలో భారీ రవాణా జరిగేలా ఈ – కామర్స్ పదార్ధాలు మరియు రాష్ట్రప్రభుత్వాలతో సహా ఇతర వినియోగదారుల కోసం భారతీయ రైల్వేలు రైల్వే పార్సెల్ వ్యాన్లను ఏర్పాటు చేశాయి.
3. విలంబ శుల్కం మరియు రేవు సుంకం నియమాలలో సడలింపు; కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని ప్రకృతి వైపరీత్యంగా పరిగణించి అనివార్య పరిస్థితి నిబంధనను ఆవాహన చేయడం ద్వారా విలంబ శుల్కం మరియు రేవు సుంకం నియమాలను సడలించడం జరిగింది.
4. ఖాళీ వ్యాగన్లు, చదరపు వ్యాగన్లపై లాగుడు సుంకం లేదు; సరుకుల రవాణా ఎలాంటి అంతరాయాలు లేకుండా సజావుగా జరిగేందుకు 24.03.2020 నుంచి 30.04.2020 వరకు తిరిగే ఖాళీ వ్యాగన్లు, చదరపు వ్యాగన్లపై ఎలాంటి లాగుడు సుంకం విధింపు రద్దు చేశారు.
5. కేంద్ర నియంత్రణ విభాగం ఏర్పాటు: 27.03.2020 నుంచి సాధారణ పౌరులకు, రైల్వే పాలనాధికారులకు మధ్య అడ్డంకులు లేకుండా సమాచార మార్పిడి, సందేశాలు పంపేందుకు వీలుగా రైల్వే బోర్డులో డైరెక్టర్ స్థాయి అధికారి పర్యవేస్ఖనలో కేంద్ర నియంత్రణ విభాగం ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ నియంత్రణ విభాగం రేయింబవళ్ళు పనిచేస్తుంది. రైల్వే హెల్ప్ లైన్లు --139 & 138 లకు వచ్చే అన్ని ఫోన్ కాల్స్ కు వారు బదులిస్తారు. రైల్వే వినియోగదారుల నుంచి ఈ మెయిల్ రూపంలో వచ్చే ఫిర్యాదులు, సూచనలపై సత్వర స్పందన కోసం railmadad@rb.railnet.gov.in మెయిల్ ఐ డి ఏర్పాటు చేశారు.
6. కోవిడ్-19 రోగుల క్వారెంటైన్ కోసం 11000 పడకలను సిద్ధం చేయడంతో పాటు కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్సకోసం ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన 17 ఆసుపత్రులతో పాటు 33 ఆసుపత్రి బ్లాకులలో దాదాపు 5000 ఐసోలేషన్ పడకలను ప్రత్యేకంగా గుర్తించి ఉంచడం జరిగింది. ఈ ఆసుపత్రులను, బ్లాకులను ఇందుకోసం సిద్ధం చేస్తున్నారు.
క్వారెంటైన్/ఐసోలేషన్ సౌకర్యాలుగా రైల్వే కోచుల మార్పు: దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ -19 కోసం క్వారెంటైన్/ఐసోలేషన్ సౌకర్యాలుగా 5000 రైల్వే కోచ్ లను మార్చడం ద్వారా 80000 పడకలు సిద్ధం చేస్తున్నారు. డిజైన్ రూపకల్పన, నమూనా ఆమోదానికి సంబంధించి అన్ని అనుమతులు తీసుకున్నందువల్ల జోనల్ రైల్వే అధికారులు ఆ పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. అవసరమైతే 3.2 లక్షల పడకలు ఏర్పాటు చేసేందుకు వీలయ్యే 20000 కోచులను గుర్తించడం జరిగింది.
7. వైద్య చికిత్సకు అవసరమైన ఉపకరణాలు, వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు మరియు వెంటిలేటర్ల సేకరణ; కోవిడ్ -19పై జరిపే పోరాటంలో తగిన సంఖ్యలో వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు (పిపిఇలు) మరియు వెంటిలేటర్ల మొదలగు చికిత్సా సామాగ్రి లభ్యత చాలా క్లిష్టమైనది. కోవిడ్ -19పై పోరాటానికి తమ అవసరాలకు సరిపడా వెంటిలేటర్లు, పిపిఇలు మరియు వైద్య చికిత్సా సామగ్రిని సేకరించడానికి రైల్వే జోన్లు మరియు ప్రొడక్షన్ యూనిట్లు చర్యలు తీసుకున్నాయి.
పనిచేసే చోట కరోనా నివారణ చర్యలు: నిత్యావసరాల సరఫరా నిరంతరం సాగాల్సి ఉన్నందున సరుకుల రవాణా పనులు 24X7 పద్దతిలో జరుగుతున్నాయి. అందువల్ల సిబ్బంది రేయింబవళ్ళు పని చేస్తున్నారు. సిబ్బంది భద్రతతో పాటు వారి నైతికబలాన్ని పెంపొందించడానికి పనిచేసేచోట ఈ దిగువ ఏర్పాట్లు జరిగేలా చూస్తున్నారు:
1. విధులకు హాజరయ్యే సిబ్బంది అందరికీ మాస్కులు మరియు శానిటైజర్లు అందజేస్తున్నారు. కాంట్రాక్ట్ సిబ్బందికి కూడా వాటిని ఇస్తున్నారు. రైల్వే వర్క్ షాపులు, కోచింగ్ డిపోలు మరియు ఆసుపత్రులు అవసరాలకు తగిన విధంగా సిద్ధమై తమకు వచ్చే సరఫరాతో పాటు స్థానికంగా శానిటైజర్లు మరియు మాస్కులు అదనంగా ఉత్పత్తి చేస్తున్నయి.
2. పనిచేసే చోట్లు అన్నింటి వద్ద సబ్బు, నీళ్ళు మరియు కడుక్కొనే సౌకర్యాలు కల్పించారు. స్థానిక వినూత్న కల్పనలతో చేతులు కడిగే ఏర్పాటు చేశారు.
3. సామాజిక దూరం ఉండేలా చూశారు. ట్రాక్ సిబ్బంది, ఇంజను డ్రైవర్లు మొదలగు వారికి జాగృతి కలుగజేస్తున్నారు.
8. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరికీ రైల్వే ఆరోగ్య సేవల లభ్యతకు చర్యలు: కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరికీ రైల్వే ఆరోగ్య సేవలు లభ్యమవుతున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని రైల్వే ఆసుపత్రులు / ఆరోగ్య కేంద్రాలలో కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు తమ గుర్తింపు కార్డు చూపి రైల్వే ఆరోగ్య సేవలు పొందవచ్చు.
9. ప్రధానమంత్రి అత్యవసర సహాయ నిదికి (పి ఎం కేరెస్ ఫండ్) రైల్వే ఉద్యోగుల విరాళం రూ. 151 కోట్లు. రైల్వే ఉద్యోగులు తమ ఒక రోజు వేతనానికి సరిపడే మొత్తం రూ. 151 కోట్లు ప్రధానమంత్రి అత్యవసర సహాయ నిదికి విరాళంగా ఇస్తారు.
10. కాంట్రాక్టు పద్ధతిలో పారా మెడికల్ సిబ్బంది సేవలు: పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి వీలుగా అవసరమైన అదనపు పారామెడికల్ సిబ్బందిని కాంట్రాక్టు పద్ధతిలో తీసుకునే అధికారం జనరల్ మేనేజర్లు / సి ఏ ఓలు / డి ఆర్ ఎంలకు కల్పించారు.
11. ఐ ఆర్ సి టి సి వంట స్థావరాల నుంచి నిరుపేదలకు ఉచితంగా ఆహారం సరఫరా: 2020 మార్చి 28వ తేదీ నుంచి రైల్వే రక్షణ దళం సిబ్బంది సహాయంతో నిరుపేదలకు ఐ ఆర్ సి టి సి వంట స్థావరాల నుంచి నిరుపేదలకు ఉచితంగా ఆహారం పంపిణీ చేస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 25 ప్రదేశాలలో దాదాపు 2.25 లక్షల భోజనాలు పంపిణీ చేశారు.
12. కాంట్రాక్టర్లకు మరియు సరఫరాలు చేసేవారికి డిజిటల్ చెల్లింపులు: విధులకు హాజరైన అతి తక్కువమంది సిబ్బందితో డిజిటల్ ఐ టి ఆధార వ్యవస్థ ద్వారా అత్యవసర చెల్లింపులన్నీ నిరాఘాటంగా జరుగుతున్నాయి. కాంట్రాక్టు ఉద్యోగులకు ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా చూసేందుకు అత్యవసర చెల్లింపులన్నీ క్రమం తప్పకుండా విడుదల చేయడం జరుగుతోంది. చెల్లింపుల ప్రక్రియ సరళీకృతం చేయడానికి బిల్లులను ఎలక్ట్రానిక్ పద్ధతిలో చెల్లిస్తున్నారు.
13. కాంట్రాక్టు కార్మికులకు చెల్లింపులు మరియు ఆశ్రయానికి ఏర్పాట్లు: లాక్ డౌన్ సమయంలో గృహ నిర్వహణ/ సేవల కాంట్రాక్టులో ఉన్న కాంట్రాక్టు / అవుట్ సోర్సు కార్మికులకు క్రమపద్ధతిలో చెల్లింపులు చేయడం జరుగుతోంది. లాక్ డౌన్ సమయంలో ఆఫీసులో నిలిచిపోయిన రైల్వే ఉద్యోగులకు, కాంట్రాక్టు పనివారికి ఆశ్రయం మరియు ఆహారం ఏర్పాట్లు చేయడం జరిగింది.