Ministry of Railways
Indian Railways gears up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection
Regular reviews by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, MoS (Railways) and Chairman Railway Board since 5th March 2020 to bolster preparedness
Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations and Running of Parcel Trains to ensure availability of essential commodities throughout the country; From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional
Around 5000 isolation beds in Railway hospitals and 11000 quarantine beds across Railway establishments earmarked for COVID-19 patients;
In addition, conversion of 5000 coaches with 80000 beds to serve as quarantine/ isolation facilities initially already taken up, total 20000 such coaches identified
Great efforts being mounted to develop in house personal health protection masks and sanitizers; Till 1st April 2020 Indian Railways produced total 287704 nos. of masks and 25806 litres of sanitizers
Regular payment to contractual/ outsourced workers in housekeeping/service contracts being ensured
03 APR 2020 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways has geared up its entire machinery in a big way to take comprehensive measures on prevention of COVID-19 virus infection. The preparedness levels are being reviewed by Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Minister of State for Railways Shri Suresh Angadi and Chairman Railway Board Shri Vinod Kumar Yadav since 5th March 2020. Interactions involving General Managers (GMs) and key officials of Railway Board are being held every day. This helps to coordinate efforts, give directions, take feedback, review progress and maintain effective communication.
Following initiatives have been taken –
1. Uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations to ensure availability of essential commodities through the country - From 24.03.2020 to 02.04.2020, more than 4 lac wagons carried supplies to keep the supply chain functional. Of these, more than 2.23 lac wagons carried essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. throughout the country.
Indian Railways Staff are working at various goods sheds, stations and control offices on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not get affected. Locomotive Pilots and guards are efficiently running the trains. Key maintenance staff of Track, Signaling, Overhead equipment, locomotives, coaches and wagons are maintaining the infrastructure in good fettle to ensure smooth running of freight trains.
Institutional mechanism has been put in place to escalate issues faced by Zonal Railways in goods train operations and loading/unloading of rakes at goods sheds/parcel sidings to Control Room Set up by Ministry of Home Affairs (MHA) on real time basis through Railway officers as part of the MHA Control Room.
2. Running of Parcel Trains - Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID-19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation needs of E-Commerce entities and other customers including State governments.
3. Relaxation in Demurrage and Wharfage rules: Demurrage and wharfage rules have been relaxed by treating corona virus as a case of natural calamity and invoking the Force Majeure clause.
4. No haulage charge on movement of empty containers and flat containers: In order to maintain smooth flow of goods, haulage charge on movement of empty containers and flat containers has been removed from 24.03.2020 to 30.04.2020.
5. Central Control Centre Set up: Central Control Cell established at Railway Board headed by Director level officer from 27.03.2020 to ensure seamless flow of information and suggestions between Railway administration & general public. The Control Cell is manned round-the-clock to monitor calls received on Rly Helplines – 139 & 138, emails to railmadad@rb.railnet.gov.in and also to monitor trends on social media to communicate and alleviate any difficulties faced by Railway customers & others by taking timely action.
6. Besides 11000 beds for quarantine purposes, around 5000 beds have been exclusively earmarked for treatment of COVID-19 patients in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks have been identified for treatment. These hospitals and blocks are being made ready for this purpose.
Conversion of 5000 coaches to serve as quarantine/isolation facilities: I.R. is converting 5000 train coaches with 80000 beds across the country to serve as quarantine/isolation facilities for COVID-19. Design has been done, prototype approved and conversion action has been started by Zonal Railways. A total of 20000 such coaches with 3.2 lac beds have been identified for conversion in case of requirement.
7. Procurement of medical equipment, PPEs and Ventilators: Availability of sufficient number of Personal Protective Equipment (PPE), Ventilators etc would be critical in fight against COVID-19. Action has been taken by Railway zones and production units to procure ventilators, PPEs and medical equipment to meet their needs to fight.
Corona prevention measures at work places: Since freight operations are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
(i) Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being ensured for contract labourers. Railway workshops, coaching depots and hospitals have risen to the occasion are locally producing sanitizers and masks to supplement supplies.
(ii) Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
(iii) Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen, locomotive pilots etc
8. Railway Health Services offered to all Central Government Employees: Railway Health Services have been made available to all Central Government Employees across the country on showing their Identity cards at the Railway Hospitals/Health Centres.
9. Contribution of Rs 151 crores by Railway employees to PM CARES fund: Railway employees will donate 1 day’s salary equal to Rupees 151 crore to PM CARES fund.
10. Contract engagement of para medical staff: General Managers/CAOs/DRMs have been empowered to engage para medical staff on contract basis to supplement the work force to deal with the situation.
11. Free meals supply by IRCTC base kitchens to the needy: IRCTC base kitchens are providing free meals to the needy with the help of RPF personnel since 28th March 2020. Almost 2.25 lac meals have been served to the needy at 25 locations across the country.
12. Digital enabled payments to contractors and suppliers: All essential payments have been facilitated unabatedly through use of robust Digital IT enabled system in place which facilitated delivery with minimal staff presence. In order to ensure that no hardship is caused to contractual employees all essential payments against contracts are being regularly released. Process has been simplified to facilitate bill payments electronically.
13. Payment to contractual labour and stay arrangements: Regular payment to contractual / outsourced workers in housekeeping/service contracts in lock down period is being ensured. Arrangements have been made for stay and food for staff, both departmental and contractual, stranded in lockdown.

રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ-19 વાયરસ ચેપના નિવારણ પર વિસ્તૃત પગલાં લેવા ભારતીય રેલવેએ મોટા પાયે સંપૂર્ણ વહીવટીતંત્રને સજ્જ કર્યું
કેન્દ્રીય રેલવે તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે રાજ્ય મંત્રી અને રેલવે બોર્ડના ચેરમેન 5 માર્ચ, 2020થી નિયમિતપણે તૈયારીની સમીક્ષા કરે છે
આખા દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા સતત 24X7 ફ્રેઇટ ટ્રેનોની કામગીરી અને પાર્સલ ટ્રેનોનું આવાગમન સુનિશ્ચિત કર્યું; 24.03.2020 થી 02.04.2020 સુધી પુરવઠા સાંકળને કાર્યરત જાળવવા માટે 4 લાખથી વધારે વેગન કાર્યરત
રેલવેના તમામ સંકુલોમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે રેલવે હોસ્પિટલોમાં આશરે 5000 આઇસોલેશન બેડ અને 11000 ક્વૉરન્ટાઇન બેડ તૈયાર કરવામાં આવ્યાં; તેમજ ક્વૉરન્ટાઇન/આઇસોલેશન સુવિધા તરીકે કામ કરવા 80000 બેડ સાથે 5000 કોચનું રૂપાંતરણ કરવામાં આવ્યું, આ પ્રકારનાં કુલ 20000 કોચની ઓળખ કરવામાં આવી
અંગત સુરક્ષા આપતા માસ્ક અને સેનિટાઇઝર્સનું ઇનહાઉસ ઉત્પાદન વધારવા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં; 1 એપ્રિલ, 2020 સુધી ભારતીય રેલવેએ કુલ 287704 માસ્ક અને 25806 લિટર સેનિટાઇઝરનું ઉત્પાદન કર્યું
કરારબદ્ધ/આઉટસોર્સ કરેલા કામદારોના વેતનની નિયમિત ચૂકવણી સુનિશ્ચિત કરી
03 APR 2020 4:25PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વાયરસ ઇન્ફેક્શનનું નિવારણ કરવા પર વિસ્તૃત પગલાં લેવા ભારતીય રેલવેએ મોટા પાયે સંપૂર્ણ વહીવટીતંત્રને સજ્જ કર્યું છે. આ તૈયારીના સ્તરની સમીક્ષા 5 માર્ચ, 2020થી કેન્દ્રીય રેલવે અને વાણિજ્ય તથા ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય રેલવે શ્રી સુરેશ અંગદી અને રેલવે બોર્ડનાં ચેરમેન શ્રી વિનોદ કુમાર યાદવ કરી રહ્યાં છે. દરરોજ જનરલ મેનેજરો (જીએમ) અને રેલવે બોર્ડનાં મુખ્ય અધિકારીઓ સાથે આદાનપ્રદાન થઈ રહ્યું છે. એનાથી પ્રયાસોને સંકલિત કરવામાં, દિશા આપવામાં, પ્રતિભાવો મેળવવામાં, પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને અસરકારક સંચાર જાળવવામાં મદદ મળશે.
આ માટે નીચેની પહેલો લેવામાં આવી છે -
1. સતત 24X7 ફ્રેઇટ ટ્રેન કામગીરી, જેથી દેશભરમાં 24.03.2020 થી 02.04.2020 સુધી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થાય, સપ્લાય ચેઇન કામગીરીને જાળવી રાખવા પુરવઠાનું વહન કરતા 4 લાખથી વધારે વેગન. એમાંથી 2.23 લાખથી વધારે વેગન અનાજ, મીઠું, ખાંડ, દૂધ, ખાદ્ય તેલ, ડુંગળી, ફળફળાદી અને શાકભાજી, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, કોલસો, ખાતર વગેરે જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું વહન દેશભરમાં કરે છે.
ભારતીય રેલવેનો સ્ટાફ વિવિધ ગૂડ શેડ, સ્ટેશન અને કન્ટ્રોલ ઓફિસમાં 24X7 કામ કરે છે, જેથી દેશ માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠાની સુનિશ્ચિતતાને અસર ન થાય. લોકોમોટિવ પાયલોટ અને ગાર્ડ અસરકારક રીતે ટ્રેન ચલાવે છે. ટ્રેડ, સિગ્નલિંગ, ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટ, લોકોમોટિવ્સ, કોચ અને વેગનનો મુખ્ય મેઇન્ટેનન્સ સ્ટાફ સારી સ્થિતિમાં માળખાગત સુવિધાની જાળવણી કરે છે, જેથી નૂર ટ્રેનોનું સરળ સંચાલન સુનિશ્ચિત થાય.
ગૂડ્સ ટ્રેનની કામગીરીમાં ઝોનલ રેલવે દ્વારા સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા સંસ્થાગત વ્યવસ્થા ઊભી કરવામાં આવી છે તેમજ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કન્ટ્રોલ રૂમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે, જેથી ગૂડ્સ શેડ/પાર્સલ સાઇડિંગ કરવા રેકનું લોડિંગ/અનલોડિંગ રિયલ ટાઇમ પર થાય. આ માટે ગૃહ મંત્રાલયના કન્ટ્રોલ રૂમનો ભાગ રેલવે ઓફિસર બન્યાં છે, જેના દ્વારા આ કામગીરી થાય છે.
2. પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવવી: કોવિડ-19ને પગલે લોકડાઉન દરમિયાન તબીબી ચીજવસ્તુઓ, તબીબી સાધનસામગ્રી, ખાદ્ય પદાર્થો વગેરે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન નાનાં પાર્સલ સાઇઝમાં કરવું અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહેશે. આ આવશ્યક જરૂરિયાત પૂર્ણ કરવા ભારતીય રેલવેએ ઇ-કોમર્સ કંપનીઓ અને રાજ્ય સરકારો સહિત અન્ય ગ્રાહકોની ઝડપી મોટા પાયે પરિવહનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા રેલવે પાર્સલ વાન ઉપલબ્ધ કરાવી છે.
3. વિલંબ અને શુલ્કના નિયમોમાં છૂટછા: કોરોના વાયરસને કુદરતી આપત્તિ તરીકે ગણીને વિલંબ અને શુલ્કનાં નિયમોમાં છૂટછાટ આપવામાં આવી છે તથા કુદરતી આપત્તિની જોગવાઈ લાગુ કરવામાં આવી છે.
4. ખાલી કન્ટેઇનર્સ અને ફ્લેટ કન્ટેઇનર્સની અવરજવર પર કોઈ હોલેજ ચાર્જ નહીં: ચીજવસ્તુઓની સરળ અવરજવર જાળવવા ખાલી કન્ટેઇનર્સ અને ફ્લેટ કન્ટેઇનર્સની અવરજવર પર 24.03.2020થી 30.04.2020 સુધી હોલેજ ચાર્જ દૂર કરવામાં આવ્યાં છે.
5. સેન્ટ્રલ કન્ટ્રોલ સેન્ટરની સ્થાપનાઃ રેલવે વહીવટીતંત્ર અને સાધારણ જનતા વચ્ચે માહિતી અને સૂચનોનાં સતત પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવા 27.03.2020થી ડાયરેક્ટર સ્તરીય અધિકારીના નેતૃત્વમાં રેલવે બોર્ડમાં સેન્ટ્રલ કન્ટ્રોલ સેલ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. આ કન્ટ્રોલ સેલ રેલવે હેલ્પલાઇનો – 139 અને 138 પર કોલનું મોનિટરિંગ કરવા, railmadad@rb.railnet.gov.in પર પ્રાપ્ત ઇમેલનો જવાબ આપવા તથા રેલવેના ગ્રાહકો અને અન્યોને પડતી કોઈ પણ પ્રકારની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા સમયસર પગલાં લેવા અને સંચાર કરવા સોશિયલ મીડિયા પર પર ચાલતા વિવિધ ટ્રેન્ડ પર નજર રાખવા કન્ટ્રોલ સેલ સતત કાર્યરત છે.
6. 17 સમર્પિત હોસ્પિટલો અને હોસ્પિટલનાં 33 બ્લોકમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર માટે ક્વારેન્ટાઇનના ઉદ્દેશ માટે 11000 બેડ ઉપરાંત આશરે 5000 બેડ ખાસ અંકિત કરવામાં આવ્યાં છે. આ હોસ્પિટલો અને બ્લોક ક્વારેન્ટાઇન ઉદ્દેશ માટે તૈયાર રાખવામાં આવ્યાં છે.
5000 કોચને ક્વારેન્ટાઇન/આઇસોલેશન સુવિધાઓમાં ફેરવવામાં આવ્યાં: ભારતીય રેલવેએ દેશભરમાં 8000 બેડ સાથે 5000 ટ્રેન કોચને કોવિડ-19 માટે ક્વારેન્ટાઇન/આઇસોલેશન સુવિધા તરીકે બદલ્યાં છે. ડિઝાઇન તૈયાર કરવામાં આવી છે, પ્રોટોટાઇપને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને ઝોનલ રેલવે દ્વારા રૂપાંતરણ કામગીરી શરૂ થઈ છે. જરૂરિયાતના કેસમાં 3.2 લાખ બેડ સાથે આ પ્રકારનાં કુલ 20000 કોચને બદલવા માટે ઓળખ કરવામાં આવી છે.
7. તબીબી ઉપકરણ, પીપીઇ અને વેન્ટિલેટર્સની ખરીદીઃ પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (પીપીઇ), વેન્ટિલેટર્સ વગેરે પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ઉપલબ્ધ કરાવવા વગેરે જેવી કામગીરી કોવિડ-19 સામે લડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહેશે. રેલવે ઝોન અને ઉત્પાદન એકમો દ્વારા વેન્ટિલેટર્સ, પીપીઇ અને તબીબી ઉપકરણની ખરીદી કરવા કામગીરી હાથ ધરવપામાં આવી છે, જેનો આશય કોરોના સામે લડવા જ ચીજવસ્તુઓની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરવાનો છે.
કાર્યસ્થળો પર કોરોનાને નિવારવા માટેનાં પગલાં: આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડવા અને એ જાળવવા માટે ફ્રેઇટ કામગીરી 24X7 ચાલે છે એટલે ઓપરેશન અને મેઇન્ટેનન્સ સ્ટાફ સતત કામ કરે છે. આ સ્ટાફની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનો જુસ્સો વધારવા તમામ કાર્યસ્થળો પર નીચેના પગલાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યાં છેઃ
1. માસ્ક અને હેન્ડ સેનિટાઇઝર્સ ફરજ પર આવતા તમામ કર્મચારીઓને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. કોન્ટ્રાક્ટ કામદારો માટે પણ આ સુવિધા છે. રેલવે વર્કશોપ, કોચિંગ ડેપો અને હોસ્પિટલોએ પુરવઠામાં પૂરક બનવા સ્થાનિક ધોરણે સેનિટાઇઝર્સ અને માસ્કનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે.
2. સાબુ, પાણી અને ધોવાની સુવિધા તમામ કાર્યસ્થળે ઊભી કરવામાં આવી છે. સ્થાનિક ઇનોવેશન સાથે હાથ ધોવાની નિઃશુલ્ક સુવિધા તૈયાર કરવામાં આવે છે.
3. સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. આ સંબંધમાં ટ્રેકમેન, લોકોમોટિવ પાયલોટ વગેરે તમામ સ્ટાફ વચ્ચે નિયમિતપણે જાગૃતિ લાવવામાં આવે છે.
8. કેન્દ્ર સરકારનાં તમામ કર્મચારીઓને રેલવે આરોગ્ય સેવાઓ આપવામાં આવીઃ રેલવે આરોગ્ય સેવાઓ દેશભરમાં કેન્દ્ર સરકારનાં તમામ કર્મચારીઓને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. આ માટે તેઓ રેલવે હોસ્પિટલો/હેલ્થ કેન્દ્રોમાં પોતાના આઇડેન્ટિટી કાર્ડ પ્રદર્શિત કરી સેવાનો લાભ લઇ શકશે.
9. પીએમ કેર્સ ફંડમાં રેલવે કર્મચારીઓ દ્વારા રૂ. 151 કરોડનું પ્રદાનઃ રેલવે કર્મચારીઓ પીએમ કેર્સ ફંડમાં 1 દિવસનો પગાર દાન કરશે, જે રૂ. 151 કરોડને સમકક્ષ હશે.
10. પેરામેડિકલ સ્ટાફનું કોન્ટ્રાક્ટ જોડાણ: જનરલ મેનેજરો/CAOs/DRMsને સ્થિતિને સંભાળવા માટે પૂરક વર્કફોર્સ માટે કોન્ટ્રાક્ટને આધારે પેરામેડિકલ સ્ટાફને જોડવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
11. જરૂરિયાતમંદોને આઇઆરસીટીસી આધારિત રસોડા દ્વારા નિઃશુલ્ક ભોજનઃ આઇઆરસીટીસી આધારિત રસોડા 28 માર્ચ, 2020થી આરપીએફ કર્મચારીઓની મદદ સાથે જરૂરિયાતમંદોને નિઃશુલ્ક ભોજન પ્રદાન કરે છે. દેશભરમાં 25 સ્થળો પર જરૂરિયાતમંદોને લગભગ 2.25 લાખ ભોજન આપવામાં આવ્યું છે.
12. કોન્ટ્રાક્ટર્સ અને સપ્લાયર્સને ડિજિટલ ચૂકવણીની સુવિધાઃ મજબૂત ડિજિટલ આઇટી સક્ષમ વ્યવસ્થાનો ઉપયોગ કરીને તમામ આવશ્યક ચૂકવણીઓની સુવિધા કરવામાં આવી છે, જે ઓછામાં ઓછામાં સ્ટાફની કામગીરી સાથે થાય છે. કરારબદ્ધ કર્મચારીઓને કોઈ મુશ્કેલી ન પડે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોન્ટ્રાક્ટ અંતર્ગત તમામ આવશ્યક ચૂકવણી નિયમિત ધોરણે થાય છે. બિલની ચૂકવણી ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે કરવા પ્રક્રિયાને સરળ કરવામાં આવી છે.
13. કરારબદ્ધ શ્રમિકોને ચૂકવણી અને રોકાણની વ્યવસ્થાઃ લોકડાઉન સમયગાળામાં કરારબદ્ધ હાઉસકીપિંગ/સર્વિસ કોન્ટ્રાક્ટમાં કરારબદ્ધ/આઉટસોર્સ કરવામાં આવેલા કામદારો કે શ્રમિકોને નિયમિત ચૂકવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. વિભાગીય અને કરારબદ્ધ એમ બંને પ્રકારનાં સ્ટાફ માટે રોકાણ અને ભોજન માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.