ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਮਾਸਕਾਂ ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੁੱਲ 28774 ਮਾਸਕ ਤੇ 25806 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਕਰ ਰਹੇ ਇਹ ਕੰਮ ਪਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ
ਡਿਊਟੀ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਠੇਕਾ–ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ
03 APR 2020 4:36PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ’ਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ’ਚ ਮਾਸਕ ਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ, ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ’ਚ ਕੁੱਲ 287704 ਮਾਸਕ ਤੇ 25806 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ੋਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 22580 ਮਾਸਕ ਤੇ 2693 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 46313 ਮਾਸਕ ਤੇ 700 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਉੱਤਰ–ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 26567 ਮਾਸਕ ਤੇ 3100 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 14800 ਮਾਸਕ ਤੇ 26260 ਲਿਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 24X7 ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਵਾਲਾ ਸਟਾਫ਼ ਦਿਨ–ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਫ਼ ਮੇਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
i. ਡਿਊਟੀ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਠੇਕਾ–ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਵਸਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ii. ਸਾਬਣ, ਪਾਣੀ ਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕੰਮਕਾਜ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਹੈਂਡਜ਼–ਫ਼੍ਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
iii. ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਦੂਰੀ (ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੂਹ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕਮੈੱਨ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪਾਇਲਟਸ ਆਦਿ ’ਚ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railways ramps up in in-house production of masks and sanitizers by to supplement the health care efforts of Government of India
Till 1st April 2020 Indian Railways produced total 287704 nos. of masks and 25806 liters of sanitizers
All Railway zones are doing it but some like CR and WR have greatly ramped up
Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty; These are also being ensured for contract labourers
03 APR 2020 4:36PM by PIB Delhi
In continuation of the measures taken to prevent the spread of COVID-19, Indian Railways is making all out efforts to supplement the health care initiatives of Government of India. In this direction Indian Railways is producing Masks and Sanitizer in-house in its all Zonal Railways, Production Units and PSUs.
Till 1st April 2020 Indian Railways has produced total 287704 nos. of masks and 25806 liters of sanitizer in its Zonal Railways, Production Units and PSUs. Some of the Indian Railway Zones has taken lead in this regard like Central Railway with 22580 nos. of masks & 2693 liters of sanitizer, Western Railway with 46313 nos. of masks & 700 liters of sanitizer, North Central Railway with 26567 nos. of masks & 3100 liters of sanitizer and Eastern Railway with 14800 nos. of masks & 2620 liters of sanitizer.
Since freight operations of Indian Railways are running 24X7 to maintain essentials and goods supplies, operation and maintenance staff are working round the clock. To ensure safety of these staff and boost their morale, following is being ensured at all workplaces:
i.Masks and hand sanitizers are being made available to all staff coming on duty. These are also being ensured for contract labourers.
ii.Soap, water and washing facilities are being provided at all work places. With local innovations hands free washing facilities have been provided.
iii.Social distancing is being ensured. Awareness in this regard is being regularly spread amongst all staff like trackmen, locomotive pilots etc.