આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
ટ્રાઇફેડે એનટીએફપી વેપાર અને જનજાતિ સમુદાયના હિતો પર કોવિડ-19ની અસર સામે લડવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પત્ર લખ્યો
03 APR 2020 1:14PM by PIB Ahmedabad
જનજાતિ મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત ટ્રાઇફેડએ લાકડા સિવાયના વન ઉત્પાદનો (એનટીએફપી)નો વેપાર કરવા અને જનજાતિ સાથે સંબંધિત હિતો પર વૈશ્વિક રોગચાળા કોવિડ-19ની અસર સામે લડવા રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો તથા રાજ્ય સ્તરીય નોડલ એજન્સીઓને પત્ર લખ્યો છે. ટ્રાઇફેડનાં મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર શ્રી પ્રવીર કૃષ્ણાએ પત્રમાં ઉલ્લેખ કર્યો છે કે, વૈશ્વિક રોગચાળા કોવિડ-19એ આખી દુનિયા સામે અભૂતપૂર્વ મુશ્કેલીઓ પેદા કરી દીધી છે. લગભગ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, વેપાર અને ઉદ્યોગના તમામ ક્ષેત્ર અને સમાજનાં તમામ વર્ગ આ રોગચાળાથી પ્રભાવિત છે. જનજાતિ પણ એમાં અપવાદ નથી, ખાસ કરીને આ પ્રકારની સ્થિતિમાં જ્યારે વિવિધ ક્ષેત્રો માટે હાલનો સમય એનએફટીપી માટે સૌથી વધુ ઉપયોગી સિઝન માનવામાં આવે છે.
એટલે જરૂરી છે કે, તમામને ખાસ કરીને જનતા – સંગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે તકેદારીનાં કેટલાંક પગલાં વિશે અગાઉથી જ વિચાર કરવામાં આવે. રાજ્યોને કેટલાંક મુખ્ય મુદ્દા અંગે જાણકારી આપવામાં આવી છે.
રાજ્ય વિશેષ આધારિત કે એનટીએફપી આધારિત કેટલીક વિશિષ્ટ હકીકત હોઈ શકે છે, જેને રાજ્યની યાદીમાં સામેલ કરવા ઇચ્છતાં હોય. ટ્રાઇફેડે તમામ રાજ્યો અને રાજ્ય સ્તરની તમામ નોડલ એજન્સીઓને વિનંતી કરી છે કે, આ મહત્ત્વપૂર્ણ હકીકતોને ઝડપથી જનજાતિ સંગ્રાહકો અને એના ફિલ્ડ સ્તરનાં અધિકારીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવે.
કોવિડ – 19 રોગચાળા દરમિયાન એનટીએફપીના સંબંધમાં શું કરવું અને શું ન કરવું
• બજારની શક્તિઓ જનજાતિ-સંગ્રાહકોને એનટીએફપીના સમસ્યાગ્રસ્ત વેચાણ માટે બાધ્ય કરીને એમનું શોષણ કરી શકે છે. એટલે એમએફપી યોજનાને ખાસ કરીને સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં વધારે અસરકારક રીતે લાગુ કરવાની જરૂર છે.
• એનટીએફપી – સંગ્રાહકોના સંગ્રહકાર્ય દરમિયાન સ્વચ્છતાની સલાહ આપવી જોઈએ. સંગ્રહ કાર્ય અગાઉ અને પછી તેમણે પોતાના હાથને કીટાણુમુક્ત કરવા જોઈએ.
• વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો સહિત તમામ એનટીએફપી પ્રાથમિક પ્રોસેસિંગ કેન્દ્રોને પ્રવેશદ્વાર પર સેનિટાઇઝર રાખવા જોઈએ. પ્રોસેસિંગનું કાર્ય કરનાર દરેક વ્યક્તિને કેન્દ્રમાં પ્રવેશ અગાઉ અને કામગીરીની શરૂઆત અગાઉ પોતાના હાથને કીટાણુમુક્ત કરવા જોઈએ.
• પ્રોસેસિંગ કાર્ય કરનાર વ્યક્તિઓને અવ્યવસ્થિત રીતે ન બેસવું જોઈએ. તેમણે એકબીજાથી ઓછામાં ઓછું 2 મીટરનું અંતર જાળવવું જોઈએ. જો કેન્દ્રમાં જગ્યા ઓછી હોય, તો તેમણે અલગ-અલગ શિફ્ટમાં કામ કરવું જોઈએ અથવા સ્વચ્છ વાતાવરણમાં પોતાના ઘરે જ કામ કરવું જોઈએ.
• જો કોઈ વ્યક્તિ શરદી કે ઉધરસથી પીડિત હોય, તો એને કેન્દ્રમાં આવવાની મંજૂરી ન આપવી જોઈએ તથા તમામ સંગ્રાહકો અને પ્રોસેસિંગ કર્મચારીઓને એ વ્યક્તિથી જરૂરી અંતર જાળવવું જોઈએ.
• જો કોઈ સંગ્રાહક (અથવા એના ઘરની કોઈ વ્યક્તિ)માં કોવિડ-19ના સામાન્ય ચિહ્નો પણ જોવા મળે, તો એનું પરીક્ષણ કરાવવું જોઈએ અથવા જરૂર પડે તો એને ક્વારેન્ટાઇનમાં રાખવી જોઈએ.
• એનટીએફપીની પેકિંગ સ્વચ્છ હોવાની સાથે સાથે કપાયેલી-ફાટેલી ન હોવી જોઈએ, જેથી એનટીએફપીની જાળવણી કરનાર વ્યક્તિના હાથમાં સંપર્કમાં ન આવે.
• જ્યાં સુધી સંભવ હોય, ત્યાં સુધી રોકડ લેવડદેવડ ઓછી કરવી જોઈએ અથવા રકમના સંગ્રાહકોનાં બેંક ખાતામાં જમા કરવી જોઈએ. સંગ્રાહકોને સરકારી કેશલેસ પ્લેટફોર્મ સ્વરૂપે ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED writes to States/UTs regarding combating impact of COVID-19 on NTFP Trade and Tribal Interests
03 APR 2020 1:14PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs has written to the Chief Secretaries of States and Union Territories and all State Level Nodal Agencies regarding combating the impact of Pandemic Covid-19 on Non Timber Forest Products (NTFP) Trade and Tribal interests. In a letter, MD, TRIFED, Shri Pravir Krishna has said that Pandemic Covid-19 has posed an unprecedented difficulty across the world. Almost all the States and UTs in India are affected by it, in varying degrees including all sectors of trade and industry and all segments of society. The tribes are no exception especially this being the peak season for NTFP in many regions.
The letter says that it is therefore necessary to think in advance about certain precautionary measures to be taken to protect all, especially tribal-gatherers. The states have been communicated the key points which are illustrative and not exhaustive. There may be several State-specific and/or NTFP-specific points that States may like to include in this list. TRIFED requests the States and all State Level Nodal Agencies to ensure that these points reach the persons at the cutting edge (tribal gatherers as also their field-level functionaries) at the earliest.
DO’s and DON’Ts RELATING TO NTFP DURING COVID-19 SCARE
• Unscrupulous market forces may try to exploit the tribal gatherers by pushing them to distress sale of NTFP. Hence, MFP scheme will need to be implemented with extra energy, especially in the most vulnerable areas.
• The NTFP gatherers must be advised regarding hygiene in NTFP collection work. They must sanitize their hands before and after collection work.
• Hand sanitizers must be placed at the entrance of all NTFP primary processing centres, including Van Dhan Vikas Kendras. Every processor must sanitize her hands before entering the centre and starting to work.
• The processors must not sit cluttered in the processing centres. They must be at least 2 meters away from each other. If the space in the centre is a constraint, they must be advised to work in different shifts, or work from home under clean conditions.
• Any person who has any form of cold or cough must not be allowed into the centre and all gatherers and processors must observe social distancing, especially from such persons.
• If a gatherer (or anybody in her house) shows the slightest signs of Covid19, they should be subjected to screening and, if necessary, quarantining.
• The packing material for NTFP must be clean and without damage so that the handlers do not come in contact with the NTFP.
• To the extent possible, cash transactions must be minimized and amounts must be credited into the bank accounts of the gatherers. The gatherers must be encouraged and supported to adopt cashless practices through Government platforms like RuPay.