Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits Dr. RML and Safdarjung Hospitals to personally take stock of preparedness to overcome COVID-19; also interacts with patients
Trauma Center at RML to function as dedicated COVID-19 isolation ward
Super Speciality Block at Safdarjung Hospital converted into exclusive COVID-19 management center
03 APR 2020 4:51PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Dr. RML and Safdarjung Hospitals to personally takes stock of preparedness to overcome COVID-19.
At Dr RML Hospital, the Union Minister visited the Flu Corner, emergency care center , trauma center block and corona screening center. After having inspected the working of these centres, the Health Minister expressed satisfaction over the pace of screening process. He also visited the Microbiology Department, which has been handling huge number of samples everyday, where he minutely observed the process of sample receiving & scientific testing. He apprecieted the Department for following due infection control protocol thereby ensuring accuracy as well as authenticity in test results. Keeping in view the emerging requirement of isolation beds, Dr Harsh Vardhan stated that the Trauma Center at Dr RML Hospital will function as dedicated COVID-19 isolation ward.
Subsequently, the Union Minister visited Safdarjung Hospital where he took a detialed review of the facilities available at the Super Specialty Block which has been converted into a state-of-the-art COVID-19 isolation management center, consisting of 400 isolation and 100 ICU beds.
During the detailed review of the management and treatment patients in two hospitals Dr. Harsh Vardhan in his address to the doctors, nurses, hospital and sanitation staff exclusively delaing with COVID-19 patients, stated that they are working tirelessly to provide urgent relief to the patients and create a niche in the result oriented health infrastructure. He also discussed about the challenges being faced by the health sector in containing the effects of COVID -19 in the country. He exhorted them to continue their hard work since it is all for service of humanity. Saluting the commited and focussed hard work of the doctors, and other healthcare professionals in the country, he stated that the country is proud of our dedicated health profesionals. He further stated that the COVID-19 pandemic has engulfed almost entire world. We have tried to check it effectively in India due to regular monitoring and guidence by Prime Minister as well as quick action and support by our health warriors. He added that the war against COVID-19 can be fought diligently by just following the basic tips of hygiene such as regular and proper hand wash, avoiding touching face & eyes and social distancing. He said that Hon’ble Prime Minister has again reiterated these essential precautions during his broadcast to the nation today.
Dr Harsh Vardhan said that lock down is an appropriate opportunity to contain the effect of COVID-19 where everyone’s contribution by staying at home is collectively an important weapon to contain the spread of the disease.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కోవ‌డంలో స‌న్న‌ద్ధ‌త‌ను వ్య‌క్తిగ‌తంగా ప‌రిశీలించేందుకు డాక్ట‌ర్ ఆర్‌.ఎం.ఎల్‌, స‌ఫ్ద‌ర్ జంగ్ ఆస్ప‌త్రుల‌ను సంద‌ర్శించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌ రోగుల‌తో మాట్లాడిన మంత్రి
ఆర్ ఎం.ఎల్ లోని ట్రామా కేంద్రం కోవిడ్ -19 ఐసొలేష‌న్ ప్ర‌త్యేక వార్డుగా ప‌నిచేయ‌నుంది.
స‌ఫ్ద‌ర్ జంగ్ ఆస్ప‌త్రిలోని సూప‌ర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ ను కోవిడ్ -19 ప్ర‌త్యేక మేనేజ్‌మెంట్ సెంట‌ర్‌గా మార్పు
03 APR 2020 4:51PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వర్ధ‌న్ ఏప్రిల్ 3న డాక్ట‌ర్ ఆర్‌.ఎం.ఎల్‌, స‌ఫ్ద‌ర్ జంగ్ ఆస్ప‌త్రుల‌ను వ్య‌క్తిగ‌తంగా సంద‌ర్శించి కోవిడ్ -19 ని ఎదుర్కోవ‌డంలో స‌న్న‌ద్ధ‌త‌ను పరిశీలించారు.
డాక్టర్ ఆర్‌ఎంఎల్ ఆసుపత్రిలో కేంద్ర మంత్రి, ఫ్లూ కార్నర్, ఎమర్జెన్సీ కేర్ సెంటర్, ట్రామా సెంటర్ బ్లాక్, కరోనా స్క్రీనింగ్ సెంటర్‌ల‌ను సందర్శించారు. ఈ కేంద్రాల పనితీరును పరిశీలించిన తరువాత, స్క్రీనింగ్ ప్రక్రియ వేగంగా జ‌రుగుతుండ‌డం ప‌ట్ల‌ ఆరోగ్య మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
రోజూ భారీ సంఖ్యలో నమూనాలను ప‌రీక్షిస్తున్న‌ మైక్రోబయాలజీ విభాగాన్ని కూడా మంత్రి సందర్శించారు, అక్కడనమూనాలు స్వీకరించే శాస్త్రీయ పరీక్షల ప్రక్రియను నిశ‌తంగా ప‌రిశీలించారు. త‌గిన ఇన్ఫెక్షన్ నియంత్ర‌ణ‌ ప్రోటోకాల్‌ను అనుసరిస్తున్నందుకు డిపార్ట్‌మెంట్‌ను ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ ప్రొటోకాల్స్ పాటిస్తున్నందువ‌ల్ల పరీక్ష ఫలితాల్లో ఖచ్చితత్వంతో పాటు ప్రామాణికత ఉంటుంది. నానాటికీ పెరుగుతున్న ఐసోలేషన్ పడకల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, డాక్టర్ ఆర్‌ఎంఎల్ హాస్పిటల్‌లోని ట్రామా కేంద్రం COVID-19 ఐసోలేషన్ ప్ర‌త్యేక వార్డుగా పనిచేస్తుందని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్పేర్కొన్నారు.
అనంతరం, డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌ సఫ్దర్‌జంగ్ ఆసుపత్రిని సందర్శించారు, అక్కడ సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాల గురించి సమీక్షించారు. ఈ సూప‌ర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌ను 400 ఐసోలేషన్ బెడ్లు , 100 ఐసియు బెడ్ల‌తో కూడిన అత్యాధునిక కోవిడ్ -19 ఐసోలేషన్ మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్‌గా మార్చారు.
ఈ రెండు ఆస్ప‌త్రుల‌లో పేషెంట్ల‌కు చికిత్స‌, నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించి స‌వివ‌ర స‌మీక్ష నిర్వ‌హ‌స్తూ డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్‌, డాక్ట‌ర్లు, న‌ర్సులు,, ఆస్ప‌త్రి సిబ్బంది, పారిశుధ్య సిబ్బంది ప్ర‌త్యేకంగా కోవిడ్ -19 పేషెంట్ల‌కు సేవ‌లు అందించ‌డంలో నిరంత‌ర‌, అత్య‌వ‌స‌ర చికిత్స‌, సేవ‌లు అందిస్తున్నార‌ని అన్నారు. ఉన్న‌త ఫ‌లితాలు ఇవ్వ‌గ‌ల వైద్య స‌దుపాయాల‌లో త‌మ ప్ర‌త్యేక‌త‌ను చాటుకోవాల‌ని ఆయ‌న వారికి సూచించారు.
దేశంలో కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని నిరోధించ‌డంలో ఆరోగ్య రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ళ గురించి ఆయన చర్చించారు. వారు చేస్తున్న కృషి అంతా మాన‌వాళి సేవ‌లో భాగ‌మ‌ని అందుల‌వ‌ల్ల వారు త‌మ సేవ‌ను కొన‌సాగించాల‌ని సూచించారు. దేశంలోని వైద్యులు,ఇత‌ర ఆరోగ్య‌రంగ నిపుణులు అంకిత‌భావంతో సాగిస్తున్న కృషికి న‌మ‌స్క‌రిస్తున్నానని , ఇలాంటి ఆరోగ్య‌రంగ నిపుణులు ఉన్నందుకు దేశం గ‌ర్వ‌ప‌డుతోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి దాదాపు ప్రపంచాన్ని చుట్టుముట్టింద‌ని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి నిరంత‌ర‌ పర్యవేక్షణ , మార్గదర్శకత్వం , ఆరోగ్య‌రంగ నిపుణుల‌ సత్వర చర్యలు, వారి మద్దతు కారణంగా ఈ మ‌హ‌మ్మారిని భారతదేశంలో సమర్థవంతంగా క‌ట్ట‌డి చేయ‌డానికి ప్ర‌య‌త్నించిన‌ట్టు మంత్రి చెప్పారు..
క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా చేతులు శుభ్రం చేసుకోవ‌డం వంటి పరిశుభ్రత కు సంబంధించిన‌ ప్రాథమిక జాగ్ర‌త్త‌లు పాటించడం, ముఖం మరియు కళ్ళు తాకకుండా ఉండ‌డం , సామాజిక దూరం పాటించడం ద్వారా కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటం చేయ‌వ‌చ్చు.. గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ ఈ రోజు దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు ఇచ్చిన సందేశంలో ఈ ముఖ్యమైన జాగ్రత్తలను పునరుద్ఘాటించారని ఆయన గుర్తుచేశారు. అన్నారు.
లాక్ డౌన్ అనేది కోవిడ్ -19 ప్రభావాన్ని నిరోధించ‌డానికి మ‌న‌కు దొరికినఅద్భుత అవకాశమ‌ని. ఎవ‌రికి వారు ఇంటికి ప‌రిమితం కావ‌డం అనేది స‌మిష్టిగా కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డానికి ఉప‌క‌రించే గొప్ప ఆయుధంగా చెప్పుకోవ‌చ్చున‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ద‌న్ అన్నారు.