ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 APR 2020 9:22AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ,
ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਅੱਜ 9 ਦਿਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ, ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ।
ਸ਼ਾਸਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, 22 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਐਤਵਾਰ ਦੇ ਦਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ , ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਅ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਹੋਵੇ, ਘੰਟੀ ਵਜਾਉਣਾ , ਤਾਲੀ - ਥਾਲ਼ੀ ਵਜਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਹ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੋ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਚਰਿਤਾਰਥ (ਪ੍ਰਗਟ) ਹੁੰਦੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਦ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਕੱਲਾ ਕੀ ਕਰੇਗਾ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ, ਉਹ ਇਕੱਲੇ ਕਿਵੇਂ ਲੜ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ - ਕਿੰਨੇ ਦਿਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸੰਬਲ (ਤਾਕਤ) ਹੈ। ਸਮੇਂ- ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਿਰਾਟਤਾ, ਇਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ (ਮਹਾਨਤਾ) ਅਤੇ ਦਿਵੱਯਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹੀ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜਨਤਾ ਰੂਪੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ (ਅਨੁਭਵ) ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ (ਅਨੁਭਵ), ਸਾਨੂੰ ਮਨੋਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਲਕਸ਼ਯ (ਦਿਸ਼ਾ) ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਫੈਲੇ ਅੰਧਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ- ਭੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਆਸ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੋ ਅੰਧਕਾਰ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਉਜਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਧਕਾਰਮਈ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ ਨੂੰ ਚਾਰਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਸ Sunday, 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਅੰਧਕਾਰ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਜਾਗਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਹਾਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ। 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ 9 ਮਿੰਟ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਿਓ, 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ, ਘਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ, ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਬਾਲਕੋਨੀ ਵਿੱਚ, ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ, 9 ਮਿੰਟ ਲਈ ਮੋਮਬੱਤੀ, ਦੀਵਾ , ਟਾਰਚ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਜਲਾਓ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੋਮਬੱਤੀ, ਦੀਵਾ, ਟਾਰਚ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ, 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ, ਰਾਤ ਨੂੰ 9 ਵਜੇ, 9 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਜਲਾਓ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੇਕਰ ਘਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਬੰਦ ਕਰੋਂਗੇ, ਚਾਰੇ ਤਰਫ ਜਦੋਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ - ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਜਗਾਏਗਾ, ਤਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਉਸ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਭ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਉਜਾਲੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ!!! 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਇੱਕ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ (ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ) ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਇਕੱਠਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਰਸਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗਲੀਆਂ ਜਾਂ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਬਾਲਕੋਨੀ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ। Social Distancing ਦੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। Social Distancing ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਤੋੜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਚੇਨ ਤੋੜਨ ਦਾ ਇਹੀ ਰਾਮਾਬਾਣ ਇਲਾਜ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ, ਕੁਝ ਪਲ ਇਕੱਲੇ ਬੈਠ ਕੇ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸਿਮਰਨ ਕਰੋ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਸਮੂਹਿਕਤਾ, ਇਸ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰੋ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ, ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ -
ਉਤਸਾਹੋ ਬਲਵਾਨ੍ ਆਰਯ,
ਨ ਅਸਤਿ ਉਤਸਾਹ ਪਰਮ੍ ਬਲਮ੍।
ਸ ਉਤਸਾਹਸਯ ਲੋਕੇਸ਼ੁ,
ਨ ਕਿਂਚਿਤ੍ ਅਪਿ ਦੁਰਲਭਮ੍ ॥
( उत्साहो बलवान् आर्य,
न अस्ति उत्साह परम् बलम्।
स उत्साहस्य लोकेषु,
न किंचित् अपि दुर्लभम्॥ )
ਯਾਨੀ, ਸਾਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਸਾਡੀ spirit ਤੋਂ ਵੱਡੀ force ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੂਜੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਆਓ, ਸਾਥ ਆ ਕੇ, ਸਾਥ ਮਿਲਕੇ, ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਈਏ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਜਈ ਬਣਾਈਏ।
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!

Prime Minister's Office
Text of PM's address to the nation
03 APR 2020 9:22AM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Today marks 9 days of the nationwide lockdown against the Corona pandemic. The discipline and spirit of service you have displayed during this periodis unprecedented, and embodies the true meaning of both.
Government, administration and the public at large, have together made great efforts to manage the situation as best as possible.The manner in which you had expressed gratitude to all those fighting against the Coronavirus on Sunday 22nd March, has today become an example for all countries. Many are replicating it now.
Whether it is people’s curfew, ringing bells, clapping hands or clanging plates;they have all made the nation realize its collective strength in these testing times. It has led to the deepening of the belief that the nation can unite as one in the battle against Corona. This collective spirit of yours, of the nation, can be seen manifesting itself during these times of lockdown.
Friends, today, when crores of people of this country are confined to their homes, it will be natural for anyone to question what they can do just by themselves.Some people may also be worried about how they are going to fight such a big battle on their own. Many will be concerned about how many more days they will have to spend like this.
Friends, this is certainly the time of a lockdown, and we most certainly are confined to our own homes, but none of us is alone.The collective strength of 130 crore Indians is with each one of us, it is the strength of each one of us.It is required for our countrymen, to from time to time,experience the greatness, majesty and divinity of this collective strength.
Friends, in our country the citizenry is considered a manifestation of God itself. Therefore, when the nation is fighting such a huge battle, one should from time to time keep experiencing this collective superpower manifesting itself in the form of the people.This experience boosts our morale, gives us direction and clarity, a common aim as well as the energy to pursue the same.
Friends, amidst the darkness spread by the Corona pandemic, we must continuously progress towards light and hope. We must continuously strive to take those of us most affected, our poor brothers and sisters, from disappointment to hope. We must end the darkness and uncertainty emanating from the crisis, by progressing towards lightand certainty. We must defeat the deep darkness of the crisis, by spreading the glory of light in all four directions.
And that is why, this Sunday, on the 5th of April, we must all together, challenge the darkness spread by the corona crisis, introducing it to the power of light.On this 5th of April, we must awaken the superpower of 130 crore Indians. We must take the super resolve of 130 crore Indians to even greater heights.
Onthe 5th of April, on Sunday, I want 9 minutes from all you, at 9PM.Listen carefully, on the 5thof April, at 9 PM, turn off all the lights in your homes, stand at your doors or in you balconies, and light candles or diyas, torches or mobile flashlights for 9 minutes.I repeat, light candles or diyas, torches or mobile flashlights, for 9 minutes at 9 PM on the 5thof April.
At that time, if you haveturned off all the lights of your homes, and each one of us in all directions has lit a diya; we will experience the superpower of light, clearly illuminating the common purpose we areall fighting for.In that light, in that lustre, in that radiance, let us resolve in our minds that we are not alone, that no one is alone!130 crore Indians are committed,through a common resolve!
Friends, I have one more prayer in this regard, that no one must assemble or gather anywhere while participating in this program. Please do not go out on to the roads, lanes or your localities, do it at the doorstep or balconies of your own homes. One must never cross the ‘Lakshman Rekha’ of Social Distancing. Social Distancing should not be breached under any circumstances.This is the only panaceato break the chain of Corona virus.
So, on the 5thof April at 9 PM.Sit in solitude for some time and reminisce about Maa Bharati, picture the faces of 130 crore Indians.Experience the collective resolve, the collective superpower of 130 crore Indians.This will give us the strength to fight, as well as the confidence to win, in this hour of crisis.
It has been said here that –
Utsaho Balwaan Arya,
Na Asti Utsaah Param Balam |
Sah Utsahasaya Lokeshu,
Na Kinchit Api Durlabham ||”
Meaning, there is no greater force in the world than our passion and our spirit.That there is nothing in the world that we cannot achieve on the basis of this strength.Come, let us come together and jointly defeat this Corona virus, and make India victorious.
Thank you very much!