Prime Minister's Office
Text of PM's address to the nation
03 APR 2020 9:22AM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Today marks 9 days of the nationwide lockdown against the Corona pandemic. The discipline and spirit of service you have displayed during this periodis unprecedented, and embodies the true meaning of both.
Government, administration and the public at large, have together made great efforts to manage the situation as best as possible.The manner in which you had expressed gratitude to all those fighting against the Coronavirus on Sunday 22nd March, has today become an example for all countries. Many are replicating it now.
Whether it is people’s curfew, ringing bells, clapping hands or clanging plates;they have all made the nation realize its collective strength in these testing times. It has led to the deepening of the belief that the nation can unite as one in the battle against Corona. This collective spirit of yours, of the nation, can be seen manifesting itself during these times of lockdown.
Friends, today, when crores of people of this country are confined to their homes, it will be natural for anyone to question what they can do just by themselves.Some people may also be worried about how they are going to fight such a big battle on their own. Many will be concerned about how many more days they will have to spend like this.
Friends, this is certainly the time of a lockdown, and we most certainly are confined to our own homes, but none of us is alone.The collective strength of 130 crore Indians is with each one of us, it is the strength of each one of us.It is required for our countrymen, to from time to time,experience the greatness, majesty and divinity of this collective strength.
Friends, in our country the citizenry is considered a manifestation of God itself. Therefore, when the nation is fighting such a huge battle, one should from time to time keep experiencing this collective superpower manifesting itself in the form of the people.This experience boosts our morale, gives us direction and clarity, a common aim as well as the energy to pursue the same.
Friends, amidst the darkness spread by the Corona pandemic, we must continuously progress towards light and hope. We must continuously strive to take those of us most affected, our poor brothers and sisters, from disappointment to hope. We must end the darkness and uncertainty emanating from the crisis, by progressing towards lightand certainty. We must defeat the deep darkness of the crisis, by spreading the glory of light in all four directions.
And that is why, this Sunday, on the 5th of April, we must all together, challenge the darkness spread by the corona crisis, introducing it to the power of light.On this 5th of April, we must awaken the superpower of 130 crore Indians. We must take the super resolve of 130 crore Indians to even greater heights.
Onthe 5th of April, on Sunday, I want 9 minutes from all you, at 9PM.Listen carefully, on the 5thof April, at 9 PM, turn off all the lights in your homes, stand at your doors or in you balconies, and light candles or diyas, torches or mobile flashlights for 9 minutes.I repeat, light candles or diyas, torches or mobile flashlights, for 9 minutes at 9 PM on the 5thof April.
At that time, if you haveturned off all the lights of your homes, and each one of us in all directions has lit a diya; we will experience the superpower of light, clearly illuminating the common purpose we areall fighting for.In that light, in that lustre, in that radiance, let us resolve in our minds that we are not alone, that no one is alone!130 crore Indians are committed,through a common resolve!
Friends, I have one more prayer in this regard, that no one must assemble or gather anywhere while participating in this program. Please do not go out on to the roads, lanes or your localities, do it at the doorstep or balconies of your own homes. One must never cross the ‘Lakshman Rekha’ of Social Distancing. Social Distancing should not be breached under any circumstances.This is the only panaceato break the chain of Corona virus.
So, on the 5thof April at 9 PM.Sit in solitude for some time and reminisce about Maa Bharati, picture the faces of 130 crore Indians.Experience the collective resolve, the collective superpower of 130 crore Indians.This will give us the strength to fight, as well as the confidence to win, in this hour of crisis.
It has been said here that –
Utsaho Balwaan Arya,
Na Asti Utsaah Param Balam |
Sah Utsahasaya Lokeshu,
Na Kinchit Api Durlabham ||”
Meaning, there is no greater force in the world than our passion and our spirit.That there is nothing in the world that we cannot achieve on the basis of this strength.Come, let us come together and jointly defeat this Corona virus, and make India victorious.
Thank you very much!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
03 APR 2020 9:22AM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ನಾಗರಿಕ ಬಂಧುಗಳೇ,
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ಗೆ ಇಂದು 9 ದಿನಗಳು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಅಸಾಧಾರಣವಾದದ್ದು ಮತ್ತು ಇವೆರಡರ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮಾರ್ಚ್ 22 ರ ಭಾನುವಾರದಂದು ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೀವು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ರೀತಿ ಇಂದು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಈಗ ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಅದು ಜನತಾ ಕರ್ಫ್ಯೂವಾಗಲಿ, ಗಂಟೆ ಬಾರಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುವುದಾಗಲಿ ಅಥವಾ ತಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಡಿಯುವುದೇ ಆಗಿರಲಿ; ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನೀವು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯ ಗಾಢವಾಗಲು ಇದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದೆಡೆಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮನೋಭಾವವು ತಂತಾನೇ ಪ್ರಕಟಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು, ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಇರುವಾಗ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ತಾವಾಗಿಯೇ ಏನು ಮಾಡಿದಂತಾಯಿತು ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸುವುದು ಸಹಜ. ಕೆಲವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಚಿಂತೆ ಕೂಡ ಇರಬಹುದು. ಇನ್ನೂ ಎಷ್ಟು ದಿನಗಳು ಈ ರೀತಿ ಕಳೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕರಿಗೆ ಕಳವಳವೂ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನ ಸಮಯ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲೇ ಇದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಯಾರೂ ಒಂಟಿಯಾಗಿಲ್ಲ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ, ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ, ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಹಿರಿಮೆ, ಗಾಂಭೀರ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವತ್ವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನತೆಯನ್ನು ದೇವರ ಪ್ರತಿರೂಪ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಜನರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಈ ಅನುಭವವು ನಮ್ಮ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನಮಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ, ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಶಕ್ತಿ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಕವಿದಿರುವ ಕತ್ತಲೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚು ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಿರಾಶೆಯಿಂದ ಭರವಸೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ನಿಶ್ಚಿತತೆಯತ್ತ ಸಾಗುವ ಮೂಲಕ ಕತ್ತಲೆ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬೆಳಕಿನ ವೈಭವವನ್ನು ಪಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಗಾಢ ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ಸೋಲಿಸಬೇಕು.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಈ ಭಾನುವಾರ, ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಕವಿದಿರುವ ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ಬೆಳಕಿನ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಓಡಿಸಬೇಕು. ಈ ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ನಾವು 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಮಹಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಬೇಕು. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸೂಪರ್ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರ ಭಾನುವಾರದಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ 9 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಲೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡಿ, ಬಾಗಿಲು ಅಥವಾ ಬಾಲ್ಕನಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಂತು 9 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಮೇಣದ ಬತ್ತಿಗಳು ಅಥವಾ ದೀಪಗಳು, ಟಾರ್ಚ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ 9 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಮೇಣದ ಬತ್ತಿಗಳು ಅಥವಾ ದೀಪಗಳು, ಟಾರ್ಚ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿ.
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಲೈಟ್ ಗಳನ್ನು ನೀವು ಆಫ್ ಮಾಡಿದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದರೆ; ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಬೆಳಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಬೆಳಕಿನ ಮಹಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ, ಆ ಹೊಳಪಿನಲ್ಲಿ, ಆ ಕಾಂತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂಟಿಯಲ್ಲ, ಯಾರೂ ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸೊಣ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನದು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಕೋರಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಾಗ ಯಾರೂ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಒಟ್ಟುಗೂಡಬಾರದು. ದಯವಿಟ್ಟು ರಸ್ತೆಗಳು, ಗಲ್ಲಿಗಳಿಗೆ ಇಳಿಯಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಮನೆಯಮನೆ ಬಾಗಿಲಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬಾಲ್ಕನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ‘ಲಕ್ಷ್ಮಣ ರೇಖೆ’ ಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ದಾಟಬಾರದು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲೂ ಉಲ್ಲಂಘಿಸಬಾರದು. ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಏಕೈಕ ರಾಮಬಾಣ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಏಪ್ರಿಲ್ 5 ರಂದು ರಾತ್ರಿ 9 ಗಂಟೆಗೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಏಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಮುಖಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಹಾಶಕ್ತಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಂದರ್ಭಲ್ಲಿ ಇದು ನಮಗೆ ಹೋರಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಗೆಲ್ಲುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿ ಅದನ್ನೇ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ –
ಉತ್ಸಾಹೊ ಬಲ್ವಾನ್ ಆರ್ಯ,
ನಾ ಅಸ್ತಿ ಉತ್ಸಾಹ್ ಪರಂ ಬಲಂ |
ಸಹ ಉತ್ಸಾಹಸಾಯ ಲೋಕೇಶು,
ನಾ ಕಿಂಚಿತ್ ಅಪಿ ದುರ್ಲಭಮ್ ||
ಇದರ ಅರ್ಥ, ನಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ. ಈ ಶಕ್ತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಸಾಧಿಸಲು ಅಸಾಧ್ಯವಾದ್ದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ.
ಬನ್ನಿ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಸೋಲಿಸೋಣ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿಸೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.