AYUSH
AYUSH Ministry urges diligence in Covid- 19 claims and initiates work for scientific and evidence-based solutions to fight the Corona virus
31 MAR 2020 2:29PM by PIB Delhi
In follow-up to the call given by the Prime Minister to help stop big claims without evidence-support about treatment of COVID 19, the Ministry of AYUSH has initiated steps to curb such claims through creation of awareness. Further, the Ministry also initiated action on the Prime Minister’s advice to work for scientific evidence-based solutions from the AYUSH systems to restrain the spread of the pandemic by setting up a channel to enlist various suggestions and proposals from AYUSH practitioners and AYUSH institutions, and having them examined for viability through a Group of Scientists.
The Ministry is using platforms like video conferencing and social media to reach out to AYUSH practitioners and involve them in stopping and discouraging false and unsupported claims. In a video conference held on 30th March 2020, nearly hundred thought leaders from different disciplines of AYUSH participated, and among other things, also resolved to work for spreading awareness against such inappropriate claims. Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce and Shri Shripad Naik MoS (Independent Charge) AYUSH addressed the leaders of AYUSH Industry in the video conference on 30th March 2020.
One of the follow up action being initiated by the Ministry of AYUSH on the PM’s call to work for scientific evidence-based solutions from the AYUSH systems is to set up an online channel on its website for receiving suggestions based on scientific explanations and proposals on therapies and procedures prepared based on standard scientific guidelines that could restrain the spread of the Covid -19 pandemic, or to manage the disease. The Ministry has accordingly invited inputs from AYUSH practitioners and AYUSH institutions (institutions may include colleges/ universities, hospitals, research institutes, AYUSH manufacturers, AYUSH associations etc.). The inputs can be submitted on the Ministry’s website at the following link: http://ayush.gov.in/covid-19 (If the link doesn't work when you click on it, you may copy the same and paste in the address bar of your web browser)
The inputs received will be scrutinised by a Committee of Experts. Those proposals recommended by the Scrutiny Committee will be further vetted by a group of scientists from diverse specialties. Wherever possible, those proposals may be taken up for validation studies.
The observations of the PM came in interaction held through video conference with prominent personalities from the AYUSH Sector on 28 March 2020.

આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે કોવિડ-19ના દાવાઓમાં સાવધાની રાખવાનો અનુરોધ કર્યો અને કોરોના વાયરસ સામે લડવા માટે વૈજ્ઞાનિક તેમજ પૂરાવા આધારિત ઉપાયો અંગે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું
31 MAR 2020 2:29PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ની સારવાર બાબતે કોઇપણ પૂરાવાના સમર્થન કરતા મોટા દાવાઓ રોકવામાં મદદરૂપ થવા માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અનુરોધ કરવામાં આવ્યો હતો, તે દિશામાં આ આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પગલાં લેવાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે જેથી લોકોમાં જાગૃતિ લાવીને આવા કોઇપણ પ્રકારના દાવાઓ પર નિયંત્રણ લાવી શકાય. આ ઉપરાંત, આ મહામારીનો ફેલાવો રોકવા માટે આયુષ તંત્ર પાસેથી પૂરાવા આધારિત ઉકેલ પ્રાપ્ત કરવા અંગે આયુષ ચિકિત્સકોને અને આયુષ સંસ્થાઓને વિવિધ પ્રકારના સૂચનો તેમજ પ્રસ્તાવોની યાદી તૈયાર કરવા માટે એક ચેનલની સ્થાપના કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું તે દિશામાં પણ મંત્રાલય દ્વારા કામગીરી આરંભી દેવામાં આવી છે. તેમજ વૈજ્ઞાનિકોના એક સમૂહના માધ્યમથી તેની વ્યવહારુતાની તપાસ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું તે સલાહ પર પણ કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે.
મંત્રાલય આયુષ ચિકિત્સકો સુધી પહોંચવા અને ખોટા તેમજ અસમર્થિત દાવાઓ રોકવા અને તેને હતોત્સાહિત કરવા માટે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ અને સોશિયલ મીડિયા જેવા વિવિધ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે. 30 માર્ચ 2020ના રોજ આયોજિત એક વીડિયો કોન્ફરન્સમાં આયુષના વિવિધ વિષયોના લગભગ સો વૈચારિક અગ્રણીઓએ ભાગ લીધો હતો. અન્ય બાબતો ઉપરાંત, તેમણે આ પ્રકારના અયોગ્ય દાવાઓ વિરુદ્ધ જાગૃતિ ફેલાવવા માટે કામ કરવાનો પણ સંકલ્પ કર્યો હતો. રેલવે અને વાણિજ્ય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને આયુષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી શ્રીપદ નાઇકે 30 માર્ચ 2020ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં આયુષ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને સંબોધિત કર્યા હતા.
આયુષ તંત્ર વ્યવસ્થાથી વૈજ્ઞાનિક પૂરાવા આધારિત ઉપાય શોધવાની દિશામાં કામ કરવાના પ્રધાનમંત્રીના અનુરોધ પર આયુષ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી રહેલી કાર્યવાહીમાંથી એક તેમની વેબસાઇટ પર એક ઑનલાઇન ચેનલ સ્થાપિત કરવાની કામગીરી પણ છે જેથી તે માપદંડો વૈજ્ઞાનિક દિશાનિર્દેશોના આધારે તૈયાર કરવામાં આવેલી થેરાપી અથવા પ્રક્રિયાઓ પર વૈજ્ઞાનિક સ્પષ્ટીકરણ અને પ્રસ્તાવોના આધારે સૂચન પ્રાપ્ત કરી શકે જે કોવિડ-19 મહામારીના પ્રસારને રોકી શકે અથવા આ બીમારીનું વ્યવસ્થાપન કરી શકે. મંત્રાલયે તદઅનુસાર, આયુષ ચિકિત્સકો અને આયુષ સંસ્થાઓના ઇનપુટ મંગાવ્યા છે (આ સંસ્થાઓમાં કોલેજ/યુનિવર્સિટી, હોસ્પિટલ, રીસર્ચ સંસ્થા, આયુષ ઉત્પાદકો, આયુષ સંગઠનો) વગેરે સામેલ થઇ શકે છે. નીચે દર્શાવેલી લિંક પર મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર ઇનપુટ આપી શકાય છે: http://ayush.gov.in/covid-19 (જો ક્લિક કરવાથી લિંક ના ખુલે તો, તમે કૉપિ કરીને આ લિંક તમારા વેબ બ્રાઉઝરમાં પેસ્ટ કરીને આ પેજ પર જઇ શકો છો.
પ્રાપ્ત થયેલા ઇનપુટની તપાસ નિષ્ણાતોની એક સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવશે. આ તપાસ સમિતિ દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા એ પ્રસ્તાવો પર વિવિધ વિશિષ્ટતાઓ અને વૈજ્ઞાનિકોના એક સમૂહ દ્વારા ઉલટ તપાસ કરવામાં આવશે. જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં, તે પ્રસ્તાવોને ખરાઇનો અભ્યાસ કરવા માટે ઉપયોગ થઇ શકે છે.
28 માર્ચ 2020ના રોજ આયુષ ક્ષેત્રની મુખ્ય હસ્તીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી થયેલી વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ સંબંધિત વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.