ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్ -19 పై భార‌త్ పోరాటానికి నాయ‌క‌త్వ స్థానంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ , ప్ర‌తిరోజూ వివిధ రంగాల‌కు చెందిన‌ 200 మందికి పైగా ప్ర‌జ‌ల‌తో మాట్లాడుతూ ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు వారి ప్ర‌తిస్పంద‌న తెలుసుకుంటున్నారు.
29 MAR 2020 11:29AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కోవిడ్ -19 పై పోరాటానికి సంబంధించి వివిధ రంగాల‌కు చెందిన వారితో సంభాష‌ణ‌ను కొన‌సాగిస్తున్నారు.
ప్ర‌తి రోజూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 200 మందికి పైగా ప్ర‌జ‌ల‌తో ఫోన్‌లో మాట్లాడుతున్నారు. ఇలా ఫోన్ ద్వారా మాట్లాడుతున్న వారిలో వివిధ రాష్ట్రాల గ‌వ‌ర్న‌ర్లు, ముఖ్య‌మంత్రులు, ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులు ఉన్నారు. వీరి ద్వారా కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి పై పోరాటానికి సంబంధించి నేరుగా స‌మాచారం సేక‌రిస్తున్నారు.
అలాగే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు చెందిన‌ డాక్ట‌ర్లు, న‌ర్సులు, ఆరోగ్య కార్య‌కర్త‌లు, శానిటేష‌న్ సిబ్బందికి ఫోన్ చేసి మాట్లాడుతున్నారు. దేశానికి, స‌మాజానికి వారు అందిస్తున్న అద్భుత సేవ‌ల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలుపుతూ, వారిని మ‌రింతగా ప్రోత్స‌హించేందుకు ప్ర‌ధాని వీరితో మాట్లాడుతున్నారు. అలాగే కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని అరికట్టే చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా వివిధ రంగాల‌కు చెందిన ప్ర‌జ‌ల‌ను వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా ప‌ల‌క‌రిస్తున్నారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా వివిధ ఎల‌క్ట్రానిక్ మీడియా గ్రూప్‌ల‌తో మాట్లాడారు. అలాగే మార్చి 24న వివిధ‌ ప్రింట్ మీడియా గ్రూప్‌ల‌తో మాట్లాడారు.
ఈ రెండు సంద‌ర్భాల‌లోనూ నిరాశ, భ‌యాల‌ను సానుకూల స‌మాచారం ద్వారా ఎదుర్కోవాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మీడియాకు పిలుపునిచ్చారు.
మార్చి 27న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వివిధ రేడియో జాకీల‌ను, ఆలిండియా రేడియో అనౌన్స‌ర్ల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ నిర్వ‌హించారు.
స్థానిక హీరోల కంట్రిబ్యూష‌న్‌ను జాతీయ స్థాయిలో సెలిబ్రేట్ చేస‌కోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని, అలా వారి ఆత్మ‌స్థైర్యాన్ని పెంపొందించాల‌ని కోరారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి క‌రోనా వైర‌స్ సోకిన కొంత‌మందితో , అలాగే క‌రోనా వ్యాధి బారిన ప‌డి కోలుకున్న వారితో టెలిఫోన్ ద్వారా సంభాషించి వారి క్షేమ‌స‌మాచారాలు అడిగి తెలుసుకున్నారు.
2020 మార్చి 25న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ త‌న నియోజ‌క వ‌ర్గ‌మైన వార‌ణాశి ప్ర‌జ‌ల‌తో వీడియోద్వారా మాట్లాడారు. సున్నిత‌త్వంతో,సంయ‌మ‌నం తో , సంక‌ల్ప బ‌లంతో , క‌రోనావైర‌స్ పై పోరాటంలో అత్యుత్త‌మ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను పాటించాల‌ని పిలుపునిచ్చారు.
క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా సంభాష‌ణ‌లు, స‌మావేశాలు..
జ‌న‌వ‌రి నుంచి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, కోవిడ్ -19 పై పోరాటానికి అనుస‌రించాల్సిన ప‌ద్ధ‌తుల‌ను తెలుసుకునేందుకు వివిధ వ‌ర్గాల‌కు చెందిన ప్ర‌జ‌లు, అధికారుల‌తో ప‌లు ధ‌ఫాలుగా స‌మావేశాలు, చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి రోజువారీగా స‌మావేశాలు నిర్వ‌హిస్తూ వ‌చ్చారు. అందులో కేబినెట్ కార్య‌ద‌ర్శి, ప్రధాన‌మంత్రి కార్యాల‌య ప్రిన్సిప‌ల్ సెక్ర‌ట‌రీ ఆయ‌న‌కు ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు తాజా స‌మాచారం క్ర‌మంత‌ప్ప‌కుండా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దృష్టికి తెస్తూ వ‌చ్చారు.
అలాగే ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమం శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్ నేతృత్వంలో ఏర్పాటైన మంత్రుల క‌మిటీ ప్ర‌భుత్వం తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల‌పై ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దృష్టికి తెస్తూ వ‌చ్చింది.
ఇత‌రుల‌కు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కంగా...
ప్ర‌జ‌లు సామాజిక దూరం పాటించేలా చూసే చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తాను హోలీ సంబ‌రాల‌లో పాల్గొన‌బోవ‌డం లేద‌ని ప్ర‌క‌టించి మార్గ‌ద‌ర్శ‌క‌త్వం వ‌హించారు.
దేశ‌ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగం- జ‌న‌తా క‌ర్ఫ్యూ, 3 వారాల లాక్‌డౌన్‌
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కొనేందుకు దేశాన్ని స‌న్న‌ద్ధం చేసేందుకు ప్ర‌దాన‌మంత్రి 2020 మార్చి 19న దేశ‌ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ , ప్ర‌జ‌ల‌ను స్వ‌చ్ఛందంగా 22 మార్చి ,2020న జ‌న‌తా క‌ర్ఫ్యూలో ఉద‌యం 7 గంట‌ల నుంచి రాత్రి 9 గంట‌ల‌వ‌రకు 14 గంట‌ల‌పాటు పాల్గొనాల్సిందిగా పిలుపునిచ్చారు.
సామ‌జిక దూరాన్ని పాటించేలా దేశాన్ని విజ‌య‌వంతంగా స‌న్న‌ద్ధం చేసే క్ర‌మంలో , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మార్చి 24,2020 న దేశ‌ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ , 3 వారాల లాక్‌డౌన్ కు పిలుపునిచ్చారు. వైర‌స్ వ్యాప్తిని అడ్డుకోవ‌డానికి గ‌ల ఏకైక ప‌టిష్ట‌మైన చ‌ర్య అని ప్ర‌ధాన మంత్రి చెప్పారు.
క‌రోనావైర‌స్ పై పోరాడేందుకు సంక‌ల్పం, సంయ‌మ‌నం అనే ద్విముఖ మంత్రాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు అందించారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, భ‌య‌ప‌డి అన‌వ‌స‌ర కొనుగోళ్ల‌కు పాల్ప‌డ‌వ‌ద్ద‌ని, నిత్యావ‌స‌ర స‌ర‌కులు నిరంత‌రాయంగా అందుబాటులో ఉంటాయ‌ని హామీ ఇచ్చారు.
కోవిడ్ -19 ఎక‌న‌మిక్ రెస్పాన్స్ టాస్క్‌ఫోర్స్‌..
కోవిడ్ మ‌హమ్మారి వ‌ల్ల ఎదురైన స‌వాళ్ల‌ను అధిగ‌మించేందుకు, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కోవిడ్ -19 ఎక‌న‌మిక్ రెస్పాన్స్ టాక్స్ ఫోర్స్‌ను , కేంద్ర ఆర్థిక‌మంత్రి నాయ‌క‌త్వంలో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ టాస్క్ ఫోర్స్ సంబంధిత ప‌క్షాల‌తో మాట్లాడి, వారినుంచి అభిప్రాయాలు సేక‌రించి, వాటి ఆధారంగా ప్ర‌స్తుత స‌వాళ్ల‌ను అధిగమించేందుకు నిర్ణ‌యాలు తీసుకుంటోంది. ఈ టాస్క్‌ఫోర్స్ , ప్ర‌స్తుత స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కోవ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన నిర్ణ‌యాల‌ను అమ‌లు చేయ‌డానికి ఈ టాస్క్‌ఫోర్స్ వీలుక‌ల్పిస్తుంది.
మ‌నం వివిధ ర‌కాల సేవ‌లు అందుకుంటున్న అల్పాదాయ వ‌ర్గాల ఆర్థిక అవ‌స‌రాల‌ను ఉన్న‌తాదాయ వ‌ర్గాల వారు , వ్యాపార వ‌ర్గాల వారు దృష్టిలో ఉంచుకోవాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ప్ర‌స్తుత ప‌రిస్థితుల‌లో ఈ వ‌ర్గాల వారు ప‌ని ప్ర‌దేశానికి చేరుకోలేని స్థితిలో ఉన్నందున వారి జీతాలలో కోత పెట్ట‌వ‌ద్ద‌ని కోరారు. ఇలాంటి ప‌రిస్థితుల‌లో మాన‌వ‌త‌కు ప్రాధాన్య‌త నివ్వాల‌న్నారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సిఎఆర్ ఇఎస్ ఫండ్‌
కోవిడ్ -19 వంటి మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా త‌లెత్తే ఎలాంటి అత్య‌వ‌స‌ర‌, విప‌త్క‌ర ప‌రిస్థితినైనా ఎదుర్కొనే ప్ర‌ధాన ఉద్దేశంతో ఒక ప్ర‌త్యేక జాతీయ నిధి ఉండాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని బాధితుల‌కు స‌హాయం అందించేందుకు - ప్రైమ్ మినిస్ట‌ర్ సిటిజ‌న్ అసిస్టెన్స్ అండ్ రిలీఫ్ ఇన్ ఎమ‌ర్జెన్సీ సిచ్యుయేష‌న్ ఫండ్ - (PM CARES Fund) ను ఏర్పాటు చేశారు.ఈ ఫండ్ ట్ర‌స్ట్‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఛైర్మ‌న్‌గా ఉంటారు. ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి, హోంమంత్రి, ఆర్థిక మంత్రి స‌భ్యులుగా ఉంటారు.
ఏ స‌మ‌స్య‌నైనా ప‌రిష్క‌రించడానికి ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్య‌మే అత్యంత స‌రైన మార్గ‌మ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఎల్ల‌ప్పుడూ విశ్వ‌సిస్తారు. దానిని ఆచ‌ర‌ణ‌లో చూపుతారు.అందుకు ఇది మ‌రొక ఉదాహ‌ర‌ణ‌. ఈ ఫండ్ సూక్ష్మ విరాళాల‌కు కూడా వీలు క‌ల్పిస్తుంది. దీనివ‌ల్ల పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌జ‌లు చిన్న మొత్తాల‌ను కూడా కంట్రిబ్యూట్ చేయ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
1.7 ల‌క్ష‌ల కోట్ రూపాయ‌ల‌ ఆర్థిక ప్యాకేజీ
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌భుత్వం మార్చి 26న ఆర్థిక ప్యాకేజీని ప్ర‌క‌టించింది. ఇది పేద‌ల‌కు అత్య‌వ‌స‌ర న‌గ‌దు బ‌దిలీపై దృష్టి పెట్టింది. ఈ ప్యాకేజ్ కింద‌, క‌రోనా వైరస్ వ్యాప్తి కార‌ణంగా త‌లెత్తిన ఆర్థిక ఇబ్బందుల‌నుంచి ఆదుకునేందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న కింద 3 నెల‌ల పాటు ఆహార ధాన్యాలు, ప‌ప్పులు, గ్యాస్‌ను ఉచితంగా అందించే నిర్ణ‌యాలు ఉన్నాయి.
డాక్ట‌ర్లు, న‌ర్సులు, ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌ల‌తో స‌మావేశం
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ మార్చి 24 న వైద్య రంగానికి చెందిన డాక్ట‌ర్లు, నర్సులు, సాంకేతిక నిపుణుల‌తో మాట్లాడారు. కోవిడ్ -19 ని ఎదుర్కోవ‌డంలో వైద్యరంగానికి చెందిన వారు దేశానికి అందిస్తున్న నిస్వార్థ సేవ‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, భ‌విష్య‌త్ ప‌ట్ల మీ ఆశావ‌హ దృక్ప‌థం , దేశం త‌ప్ప‌క విజ‌యం సాధిస్తుంద‌న్న గొప్ప విశ్వాసాన్ని నాకు క‌ల్పించింది- అని అన్నారు.
వైద్య రంగంలో పెద్ద ఎత్తున టెలి క‌న్స‌ల్టేష‌న్‌కు వీలు క‌ల్పించే ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌ను ప్ర‌భుత్వం ప‌రిశీలిస్తున్న‌ట్టు ప్ర‌ధానమంత్రి చెప్పారు.
వైద్యుల ర‌క్ష‌ణ ప్ర‌భుత్వం ముందున్న అత్యంత ప్రాధాన్య‌తా అంశ‌మ‌ని, వీరిని ర‌క్షించుకునేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన ప్ర‌తి చ‌ర్యా తీసుకుంటామ‌న్నారు.
ఫార్మా రంగంతో స‌మావేశం
మందులు, వైద్య‌ప‌రిక‌రాల నిరంత‌ర స‌ర‌ఫ‌రాకు తీసుకునే చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఫార్మా రంగ ప్ర‌తినిధుల‌తో 2020 మార్చి 21న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ నిర్వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కొనేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన ఆర్‌.ఎన్‌.ఎ టెస్టింగ్ కిట్‌ల‌ను యుద్ధ ప్రాతిప‌దిక‌న త‌యారు చేయాల్సిందిగా పిలుపునిచ్చారు. ఎపిఐలు నిర్వ‌హించేంద‌కు , దేశీయంగానే త‌యారు చేయించేందుకు ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
అత్య‌వ‌స‌ర మందుల స‌ర‌ఫ‌రా నిరంత‌రాయంగా కొన‌సాగేలా చూడాల‌ని బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌, హోర్డింగ్‌లు లేకుండా చూడాల‌న్నారు.
ఆయుష్ ప్రాక్టిష‌న‌ర్ల‌తో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స‌మావేశం
దేశాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచే ప్ర‌య‌త్నాల‌లో భాగంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆయుష్ ప్రాక్టీష‌న‌ర్ల‌తో కూడా 2020 మార్చి 28న స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. కోవిడ్ -19ను అదుపు చేసే చ‌ర్య‌ల‌లో భాంగా ప్ర‌స్తుతం ఆయుష్ రంగం ప్రాధాన్య‌త మ‌రింత‌గా పెరిగిందని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
ఆయుష్ నెట్ వ‌ర్క్‌ను ఉప‌యోగించుకుని , ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా వైర‌స్ నునియంత్రించేందుకు అనుస‌రించాల్సిన మంచి ప‌ద్ధ‌తుల‌పై సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయాల్సిందిగా వారిని కోరారు.
మాన‌సిక ఒత్తిడి దూరం చేసి, ప్ర‌స్తుత క్లిష్ట పరిస్థితుల‌లో శ‌రీరాన్ని బ‌లోపేతం చేయడానికి యోగా ఎట్ హోమ్‌ను ఆయుష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌మోట్ చేస్తున్నందుకు ప్రధాన‌మంత్రి అభినందించారు.
రాష్ట్రాల‌తో క‌ల‌సి ప‌నిచేస్తున్న కేంద్రప్ర‌భుత్వం
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ మార్చి 20 వ తేదీన అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్య‌మంత్రుల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా మాట్లాడారు. ఈ సంద‌ర్బంగా ఆయ‌న ప్ర‌స్తుత స‌వాలును క‌ల‌సిక‌ట్టుగా ఎదుర్కోవాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. వైర‌స్ వ్యాప్తిపై నిరంత‌ర నిఘా, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ ఉండాల‌ని , ఈ మ‌హ‌మ్మారిపై కేంద్ర , రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఉమ్మ‌డి పోరాటం సాగించాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
వైర‌స్ వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డంలో దేశం కీల‌క ద‌శ‌లో ఉంద‌ని అయితే భ‌య‌ప‌డాల్సిన ప‌ని లేద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి రాష్ట్రాల నాయ‌కుల‌కు తెలిపారు.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి , ఆయా రాష్ట్రాల ముఖ్య‌మంత్రుల‌కు వివ‌రించారు. దేశంలో ప‌రిస్థితిని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్వ‌యంగా ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్న విష‌యాన్ని వారి దృష్టికి తెచ్చారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా ముఖ్య‌మంత్రులు ప‌రీక్షా కేంద్రాల‌ను పెంచాల‌ని , స‌మాజంలోని పేద వ‌ర్గాల‌కు మ‌రింత స‌హాయం అందించాల‌ని కోరారు. దీనితో ప్రధాన‌మంత్రి రాష్ట్రాల‌కు త‌మ మ‌ద్ద‌తు ఉంటుంద‌ని, ఆరోగ్య‌రంగానికి సంబంధించి సామ‌ర్ధ్యాల పెంపు, మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న అత్యావ‌శ్య‌క‌మ‌ని వారికి సూచించారు. త‌మ త‌మ రాష్ట్రాల‌తో వాణిజ్య సంస్థ‌ల సంఘాల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ నిర్వ‌హించాల్సిందిగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆయా రాష్ట్రాల ముఖ్య‌మంత్రుల‌కు సూచించారు. అవ‌స‌ర‌మైన సంద‌ర్భాల‌లో సున్నిత అధికారాల‌ను ఉప‌యోగించి వారికి న‌చ్చ‌చెప్పాల‌ని అవ‌స‌ర‌మైన సంద‌ర్భాల‌లో చ‌ట్ట‌ప‌ర‌మైన నిబంధ‌న‌లు ఉప‌యోగించాల‌ని సూచించారు.
క‌ల‌సిక‌ట్టుగా సార్క్ ప్రాంతం....
ప్ర‌పంచంలో చెప్పుకోద‌గినంత జ‌నాభా నివ‌శిస్తున్న‌సార్క్ దేశాల నాయ‌కులు ప్రాంతీయ సంప్ర‌దింపులు, చ‌ర్చ‌లు జ‌ర‌పాల‌ని సూచించిన నాయ‌కుల‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ తొలి వ్య‌క్తి. సార్క్ దేశాల నాయ‌కుల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌లో ఆయ‌న ఈ విష‌యం స్ప‌ష్టం చేశారు. భార‌త‌దేశ నాయ‌క‌త్వంలో సార్క్ దేశాల నాయ‌కుల స‌మావేశం 2020 మార్చి 15న జ‌రిగింది.
సార్క్ స‌భ్య దేశాలు స్వ‌చ్ఛందంగా కోవిడ్ -19 అత్య‌వ‌స‌ర నిధిని ఏర్పాటు చేయాల‌ని , స‌మ‌ష్టి కృషితో దీని ఏర్పాటు జ‌ర‌గాల‌ని ప్ర‌ధాని తెలిపారు. ఇందుకు భార‌త‌దేశం ప‌ది మిలియ‌న్ అమెరిక‌న్ డాల‌ర్ల‌ను ప్ర‌క‌టించి సార్క్ దేశాల‌కు నాయ‌క‌త్వం వ‌హించింది. ఈ నిధిని స‌త్వ‌ర చ‌ర్య‌ల‌కోసం ఏ దేశ‌మైనా వాడుకోవ‌చ్చు.
ఇత‌ర సార్క్ దేశాలైన నేపాల్‌, భూటాన్ ,మాల్దీవులు కూడా ఈ అత్య‌వ‌స‌ర నిధికి త‌మ‌వంతు స‌మ‌కూర్చాయి.
అసాధార‌ణ వ‌ర్చువ‌ల్ జి-20 శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నం
జి-20 దేశాల నాయ‌కుల వ‌ర్చువ‌ల్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నం 2020 మార్చి 26న జ‌రిగింది. కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి విసిరిన స‌వాలును ఎదుర్కొవ‌డంపై చ‌ర్చించి, అంత‌ర్జాతీయంగా స‌మ‌న్వ‌యంతోకూడిన చ‌ర్య‌లకు వీలుగా దీనిని నిర్వ‌హించారు. అంత‌కు ముందు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ అంశంపై సౌదీ అరేబియా యువ‌రాజుతో టెలిఫోన్‌లో మాట్లాడారు.
ప్రపంచ శ్రేయస్సు ,సహకారం విష‌యంలో మ‌న దార్శ‌నిక‌త మాన‌వాళి కేంద్రంగా ఉండాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి నొక్కిచెప్పారు, వైద్య పరిశోధన , అభివృద్ధి ప్రయోజనాలను స్వేచ్ఛగా , పార‌ద‌ర్శ‌కంగా ఇచ్చిపుచ్చుకోవ‌డం, సానుకూలత‌, మాన‌వ‌త్వంతో ప్రతిస్పందించే ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టిపెట్టాల‌న్నారు.
ప్ర‌పంచ మాన‌వాళి మేలుకోసం, కొత్త ప్ర‌పంచీక‌ర‌ణ ఆవిర్భావానికి ఆయా దేశాల నాయ‌కుల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. మ‌న‌వాళి ఉమ్మ‌డి ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను ముందుకు తీసుకుపోవ‌డంపై దృష్టిపెట్టే బ‌హుళ‌ప‌క్ష వేదిక‌పై దృష్టి పెట్టాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
అంత‌ర్జాతీయ కృషి
ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ బ్రిట‌న్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి బోరిస్ జాన్స‌న్‌, ఇజ్రాయిల్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి బెంజామిన్ నెత‌న్యాహు, ల‌తో 12మార్చి ,2020న టెలిఫోన్ లో మాట్లాడారు. సౌదీ అరేబియా యువ‌రాజు మ‌హ్మ‌ద్ బిన్ స‌ల్మాన్‌తో ప్రధాన మంత్రి 2020 మార్చి 17న మాట్లాడారు.
మార్చి 25న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ర‌ష్య‌న్ ఫెడ‌రేష‌న్ అధ్య‌క్షుడు వ్లాదిమిర్ పుతిన్‌తో చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపారు.మార్చి 26న అబుదాబి యువ రాజు షేక్ మ‌హ్మ‌ద్ బిన్ జాయెద్ అల్ న‌హ్యాన్‌, ఖ‌తార్ అమీర్ షేఖ్ త‌మిమ్ బిన్ హ‌మ్‌దాద్ అల్ త‌హానితో మాట్లాడ‌రు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 2020 మార్చి 24న యూరోపియ‌న్ క‌మిష‌న్ అధ్య‌క్షుడు ఉర్సుల వాన్ డెర్ లెయ‌న్‌తో టెలిఫోన్‌లో మాట్లాడారు.
ఇత‌ర దేశాల‌లో చిక్కుకుపోయిన పౌరుల‌కు అండ‌గా
క‌రోనా వైర‌స్ అధికంగా ఉన్న చైనా, ఇట‌లీ, ఇరాన్ అలాగే ప్ర‌పంచంలోని ప‌లు దేశాల‌లో చిక్కుకుపోయిన 2000 మందిని ప్ర‌ధానంమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలొ ప్ర‌భుత్వం అక్క‌డినుంచి ఖాళీ చేయించింది.

Prime Minister's Office
PM at the helm of India’s Fight against COVID-19
Prime Minister continues his interactions with various stakeholders
Interacts with over 200 people on a daily basis
Gets firsthand feedback from various quarters
29 MAR 2020 11:29AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi is continuing his interactions with various stakeholders in India’s fight against COVID-19.
Prime Minister interacts with over 200 people on a daily basis which includes phone calls to various State Governors, Chief Ministers, and Health Ministers to get a first-hand feedback on India’s fight against the COVID-19 menace.
Prime Minister also telephonically reaches out to various doctors, nurses, health workers, and sanitation staff from various corners of the country in order to encourage them and to pay gratitude to their yeomen service to the nation and society.
Shri Modi also interacts with people from various walks of life through video conferencing in an effort to control the spread of the Corona virus
Shri Modi has held discussions through video conferencing with the heads of various Electronic Media groups. He interacted with the heads of various Print Media Groups on the 24th March.
Prime Minister in both the cases appealed that media should counter pessimism and panic through positive communication.
On the 27th of March Prime Minister held a video conference with various Radio Jockeys and Announcers of All India Radio.
“Need to constantly celebrate the contribution of the local heroes at national level and boost their morale” he said.
Prime Minister also telephonically reaches to some of those who are affected with Corona Virus and to some of those who have recovered from its affects in order to keep an update on their progress.
Shri Narendra Modi in a special video interaction on 25th March 2020 with his constituents in Varanasi has appealed for Resolve, Restraint and Sensitivity and exhorted the people to adapt to the best practices in fighting the virus.
Regular Interactions & Meetings
Since January Prime Minister Shri Modi held several rounds of meetings and discussions with people from various walks of life and officials in order to find ways and means to fight COVID-19.
Prime Minister had been holding meetings on a daily basis wherein he is updated regularly by the Cabinet Secretary and the Principal Secretary to the Prime Minister’s Office.
Prime Minister is also being updated by the Group of Ministers (GoM) set up under the chairmanship of the Minister for Health and Family Welfare Dr Harsh Vardhan on the steps being taken by the Government.
Leading by example
The Prime Minister announced that he would not be participating in the Holi festivities in an effort to make people maintain social distancing.
Address to the Nation - Janta Curfew & 3 Week Lockdown
In order to prepare the country to deal with the COVID-19, the Prime Minister in his address to the Nation on the 19th of March 2020, urged the people to voluntarily participate in the Janta Curfew for 14 Hours from 7 AM to 9 PM on the 22nd of March 2020.
While preparing the nation successfully in an effort to maintain Social Distance, the Prime Minister in his address to the nation on the 24th March 2020, has appealed for a 3 week lockdown as it is the only known effective measure in controlling the spread of the virus.
Shri Narendra Modi, gave to the nation his two pronged mantra of “Resolve and Restraint” in order to fight the Corona Virus.
In his address the Prime Minister requested the people against panic buying and assured them of the constant supply of essential goods.
COVID -19 Economic Response Task Force
To deal with the economic challenges caused by the pandemic, Prime Minister announced the creation of ‘COVID-19 Economic Response Task Force’ under the Union Finance Minister. The Task Force will consult stakeholders, take feedback, on the basis of which decisions will be taken to meet the challenges. The Task Force will also ensure implementation of the decisions taken to meet these challenges.
Prime Minister also urged the business community and higher income groups to look after the economic needs of those from lower income groups, from whom they take various services, urging them not to cut their salary on the days they are unable to render the services due to inability to come to the workplace. He stressed on the importance of humanity during such times.
PM CARES Fund
Keeping in mind the need for having a dedicated national fund with the primary objective of dealing with any kind of emergency or distress situation, like posed by the COVID-19 pandemic, and to provide relief to the affected, a public charitable trust under the name of ‘Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations Fund’ (PM CARES Fund)’ has been set up. Prime Minister is the Chairman of this trust and its Members include Defence Minister, Home Minister and Finance Minister.
PM Narendra Modi has always believed and shown in actions that public participation is the most effective way to mitigate any issue and this is yet another example. This fund will enable micro-donations as a result of which a large number of people will be able to contribute with smallest of denominations.
Announces Rs 1.7 Lakh Crore Financial Package
The Narendra Modi Government on the 26th of March announced a Financial Package of Rs 1.7 Lakh Crore which focuses on emergency cash transfers of the poor. The Package also includes a 3 month free supply of foodgrains, pulses and gas under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana in order to support them from the economic vagaries arising out of the impact of the Corona Virus.
Meeting with Doctors, Nurses and Health Workers
On 24th March Prime Minister interacted with with medical fraternity - doctors, nurses and lab technicians. He thanked the medical fraternity for its selfless service to the nation in tackling COVID-19.
In his interaction the Prime Minister said, “Your optimism has instilled greater confidence in me that the nation will emerge triumphant”.
He said Government is examining the proposal for greater teleconsultation in medicine.
Prime Minister also assured the medical fraternity that their security is of utmost importance and that the Government would take every step to protect them.
Meeting with Pharma Sector
In an effort to maintain the regular supply of medicines and medical equipment, the Prime Minister also held a video conference with the Pharma Sector Representatives on the 21st of March 2020. In his interaction the Prime Minister asked the Pharma industry to work on manufacture of RNA Testing Kits for COVID-19 on war footing. He assured them that the Government is committed to maintaining supply of APIs and manufacture within the country.
He directed them that it is important to maintain supply of essential medicines and prevent black marketing and hoarding.
Meeting with AYUSH Practitioners
In an effort to keep the nation healthy, the Prime Minister also interacted with various AYUSH Practitioners on 28th of March 2020. He said AYUSH sector importance has increased manifold in the ongoing efforts to tackle COVID-19.
Prime Minister requested them to utilise the sector’s network, while working according to WHO guidelines, to spread the message of good practises which need to be adopted to control the spread of the virus.
He also praised AYUSH Ministry for promoting #YogaAtHome to de-stress the mind and strengthen the body during this difficult phase.
Working together with the States
On the 20th of March the Prime Minister interacted with all the Chief Ministers of the country through a video conference where in had called for tackling the challenge together. Prime Minister called for a constant vigilance and monitoring of spread of the virus and that Centre and States must work together to combat the pandemic.
Prime Minister reminded the State leadership that the country is in a critical phase of tackling spread of the virus but assured them that there is no need to panic.
The Chief Ministers were briefed on the steps taken by the Central Government so far and how the Prime Minister is personally monitoring the overall situation in the country.
During their presentation, when the Chief Ministers requested for augmenting of testing facilities and greater support to vulnerable sections of the society, the Prime Minister assured his support to the states and talked about the urgent need for capacity building of healthcare workers and augmentation of healthcare infrastructure. He suggested that the Chief Ministers should do video conference with trade bodies in their states to prevent black marketing and undue price rise. He urged them to use soft power of persuasion as well as legal provisions, wherever necessary.
SAARC Region comes together
Prime Minister is the first leader to have suggested for a regional consultation and discussion when he called for a video conference with the leaders of the SAARC Nations, home to significant portion of the World’s population. A meeting of the SAARC leaders under India’s leadership was held on the 15th of March 2020.
Shri Modi led the way, in the spirit of collaboration and proposed creation of a COVID-19 Emergency Fund based on voluntary contributions from all the countries, with India making an initial offer of US $10 million for the fund. The fund can be used by any of the partner countries to meet the cost of immediate actions.
Other SAARC Nations viz Nepal, Bhutan and Maldives have also contributed to the Emergency Fund.
Extraordinary Virtual G-20 Summit
An Extraordinary Virtual G20 Leaders’ Summit was convened on 26 March 2020 to discuss the challenges posed by the outbreak of the COVID-19 pandemic and to forge a global coordinated response. Earlier, PM had a telephonic conversation with the Crown Prince of Saudi Arabia on this subject.
PM underscored the need to put human beings at the centre of our vision of global prosperity and cooperation, freely and openly share the benefits of medical research and development, develop adaptive, responsive and humane health care systems amongst others.
PM called on the Leaders to help usher in a new globalization, for the collective well-being of humankind and have multilateral fora focus on promoting the shared interests of humanity.
International Effort
Prime Minister also held telephonic discussions with the Prime Minister of the UK, H.E Boris Johnson, with Prime Minister of Israel H.E Benjamin Netanyahu on the 12th of March 2020 and Crown Prince of Kingdom of Saudi Arabia His Royal Highness Mohammed bin Salman on the 17th of March 2020.
On 25th of March Prime Minister held discussions with President of the Russian Fedration H.E Vladimir Putin. On the 26th of March Shri Modi held separate telephonic discussions with His Highness Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan, the Crown Prince of Abu Dhabi and His Highness Sheikh Tamim Bin Hamad al Thani, the Amir of the State of Qatar.
Prime Minister also had a telephonic conversation with H.E. Ursula Von Der Leyen, President of the European Commission on the 24th of March 2020.
Standing by Stranded Citizens
India under the leadership of the Prime Minister evacuated over 2000 citizens struck in the hot beds of the Corona Virus like China, Italy, Iran and other parts of the World.