વિદ્યુત મંત્રાલય
ઉર્જા ક્ષેત્ર માટે ઉર્જામંત્રીએ રાહતના મોટા પગલાંને મંજૂરી આપી
કેન્દ્રીય ઉર્જા મંત્રાલય લૉકડાઉન દરમિયાન 24×7 ધોરણે વીજ પૂરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે
પેમેન્ટ સિક્યુરિટી ઘટાડીને 50 ટકા કરાશે
ઉત્પાદન કંપનીઓને ચુકવણી અને ટ્રાન્સમિશન લાઇસન્સમાંથી વિતરણ કંપનીઓને 3 મહિનાની છૂટ આપવામાં આવી
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનની સ્થિતિમાં પણ ઉર્જા ક્ષેત્રના કર્મચારીઓઉત્પાદન, ટ્રાન્સમિશન, વિતરણ અને સિસ્ટમ ઓપરેશન્સસતત કામ કરી રહ્યા છે જેથી તમામ ઘરો અને સંસ્થાઓમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વીજ પૂરવઠો જળવાઇ રહે. કેન્દ્રીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી આર. કે. સિંહે જણાવ્યું હતું કે, કટોકટીના સમયમાં, ઉર્જા મંત્રાલય તમામ ગ્રાહકોને 24X7 ધોરણે વીજ પૂરવઠો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
અંદાજે 70% વીજ ઉત્પાદન કોલસા આધારીત પાવર પ્લાન્ટ્સમાં થાય છે. સ્થાનિક કોલસા કંપનીઓ દ્વારા એકધારો કોલસાનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે અને રેલવે દ્વારા તેનું પરિવહન થઇ શકે તે માટે મંત્રાલય સતત રેલવે અને કોલસા મંત્રાલયના સંપર્કમાં છે.
લૉકડાઉનના કારણે, ગ્રાહકો વિતરણ કંપનીઓ (Discoms)ને તેમની બાકી રકમ ચુકવી શકતા નથી. આના કારણે વિતરણ કંપનીઓમાં રોકડની સ્થિતિને અસર પડી છે અને તેના પરિણામે ઉત્પાદન તેમજ ટ્રાન્સમિશન કંપનીઓને તેઓ ચુકવણી કરી શકતા નથી. બાબતને ધ્યાનમાં રાખતા, કેન્દ્રીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી આર. કે. સિંહે ઉર્જા ક્ષેત્ર માટે નોંધપાત્ર રાહત પગલાંને મંજૂરી આપી દીધી છે. વિતરણ કંપનીઓની તરલતાની સમસ્યા હળવી કરવા માટે નીચે ઉલ્લેખિત નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે -
1. વિતરણ કંપનીઓએ ઉત્પાદન/ ટ્રાન્સમિશન કંપનીઓને ઘણી મોટી રકમ ચુકવવાની બાકી હોવા છતાં CPSU ઉત્પાદન/ ટ્રાન્સમિશન કંપનીઓ વીજળીનો પૂરવઠો/ ટ્રાન્સમિશન ચાલુ રાખશે. વર્તમાન કટોકટીની સ્થિતિમાં કોઇપણ વિતરણ કંપનીઓને પૂરવઠામાં કોઇ કપાત મૂકવામાં આવશે નહીં.
2. પાવરની રવાનગી પચાસ ટકા સુધી ઘટાડવા માટે 30 જુલાઇ 2020 સુધી ઉત્પાદન કંપનીઓ સાથે વિતરણ કંપનીઓ દ્વારા પેમેન્ટ સિક્યુરિટી તંત્રવ્યવસ્થા જાળવી રાખવામાં આવશે.
3. ઉત્પાદન કંપનીઓને બાકી રકમની ચુકવણી અને ટ્રાન્સમિશન લાઇસન્સમાંથી ત્રણ મહિના સુધી વિતરણ કંપનીઓને છૂટ આપવાના તેમજ લેઇટ પેમેન્ટ સરચાર્જ લાગુ કરવા અંગેના નિર્દેશો કેન્દ્રીય વિદ્યુત નિયામક આયોગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યા છે. રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ પણ રાજ્ય વિદ્યુત નિયામક આયોગને આવા જ નિર્દેશ બહાર પાડે.

Ministry of Power
Power minister approves major relief measures for power sector
Union power ministry to ensure 24×7 electricity supply during lockdown
Payment security to be reduced by 50 percent
3 months moratorium on Discoms to make payment to Gencos and transmission licensees
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Delhi
Despite the lockdown imposed to contain the spread of the COVID 19 pandemic, the whole workforce of the power sector – generation, transmission, distribution and system operations - is working round the clock to keep all homes and establishments lighted.Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power, has said that in this time of crisis, the Ministry of Power is committed to provide 24x7 supply of electricity to all consumers.
Around 70% of power generation is from coal based power plants. In order to maintain the continuity of supply of coal by domestic coal companies and transportation by railways, the ministry is in touch with the Ministries of Railways and Coal.
Due to the lockdown, consumers are unable to pay their dues to the Distribution Companies (Discoms). This has affected the liquidity position of the Discoms thereby impairing their ability to pay to the generating and transmission companies. In this context, Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power has approved significant relief measures for power sector .The following decisions have been taken to ease the liquidity problems of the Discoms –
1. CPSU Generation / Transmission Companies will continue supply/ transmission of electricity even to Discoms which have large outstanding dues to the Generation / Transmission companies. During the present emergency there will be no curtailment of supply to any DISCOM.
2. Till 30th June 2020 the payment security mechanism to be maintained by the Distribution Companies with the Generating Companies for dispatch of power shall be reduced by fifty percent.
3. Directions have been issued to the Central Electricity Regulatory Commission to provide a moratorium of three months to Discoms to make payments to generating companies and transmission licensees and not to levy penal rates of late payment surcharge. State Governments are being requested to issue similar directions to State Electricity Regulatory Commissions.