విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగానికి భారీ పరిహార సహాయాన్ని ఆమోదించిన విద్యుత్ శాఖ మంత్రి
ఈ లాక్డౌన్ సమయంలో 24 గంటల నిరంతరాయ విద్యుత్ సరఫరాకు హామీ ఇచ్చిన కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ
చెల్లింపుల హామీలు 50%నికి తగ్గింపు
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు ప్రసార సంస్థలకు విద్యుత్ సరఫరా సంస్థలు చెల్లించవలసిన చెల్లింపులపై 3 నెలలు అప్పుల నిలుపుదల
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రజలను గడగడలాడిస్తున్న కొవిడ్ 19 వ్యాధి నివారణకు దేశంలో విధించిన లాక్డౌన్ సమయంలో విద్యుత్ రంగంలోని ఉత్పత్తి, ప్రసారం, సరఫరా మరియు వ్యాపార వ్యవహారాల వ్యవస్థలకు సంబంధించిన అన్ని విభాగాలూ వినియోగదారులకు నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సేవలను అందించడానికి నిరంతరం శ్రమిస్తున్నాయని కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి వర్యులు శ్రీ ఆర్కే సింగ్ తెలిపారు.
విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో 70% బొగ్గు నుంచే ఉత్పత్తి అవుతుండగా, బొగ్గు సరఫరాకు అంతరాయం కలుగకుండా దేశీయ బొగ్గు కంపెనీలు మరియు బొగ్గును రవాణా చేసే రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ మరియు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ వారితో ఎప్పటికప్పుడు వారితో మాట్లాడుతూ సత్ససంబంధాలను కలిగి ఉన్నారు.
లాక్డౌన్ కారణంగా విద్యుత్ వినియోగదారులు విద్యుత్ సరఫరా కంపెనీలకు వారి బకాయిలను చెల్లించలేకున్నారు. ఈ కారణంగా విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు ప్రసార కంపెనీలకు డిస్కంలు చెల్లించవలసిన బకాయిలను చెల్లించడంలో జాప్యం జరుగుతుంది. ఈ కారణంగా విద్యుత్ రంగానికి ముఖ్య పరిహార సహాయాన్ని కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి వర్యులు శ్రీ ఆర్కే సింగ్ ఆమోదించారు. అందులో భాగంగా డిస్కంలకు ద్రవ్యసంబంధిత సమస్యలను అధిగమించేందుకు ఈ క్రింది నిర్ణయాలను తీసుకున్నారు-
ఎ. విద్యుత్ ఉత్పత్తి/ ప్రసార కంపెనీలకు డిస్కంలు పెద్ద మొత్తంలో బకాయిలు ఉన్నా కూడా సిపిఎస్యు ఉత్పత్తి/ ప్రసార కంపెనీలు విద్యుత్ అంతరాయం లేకుండా సరఫరా చేస్తాయి. ప్రస్తుత అత్యవసర పరిస్థుతుల్లో ఏ డిస్కానికి కూడా ఎటువంటి విద్యుత్ కోత ఉండదు.
బి. 30 జూన్ 2020 వరకు విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు ప్రసార కంపెనీలకు విద్యుత్ సరఫరా సంస్థలు చెల్లించవలసిన చెల్లింపుల భద్రత విధానంలో చెల్లింపుల హామీలను 50% నికి తగ్గించారు.
సి. విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు ప్రసార సంస్థలకు డిస్కంలు చెల్లించవలసిన బకాయిలను 3 నెలల వరకు నిలుపుదల చేస్తున్నట్లు మరియు ఆలస్యంగా జరిగే చెల్లింపులపై ఎటువంటి అదనపు పన్నులను విధించరాదని కేంద్ర విద్యుత్ నియంత్రణాధికార సంఘమునుకు ఆదేశాలను ఇచ్చారు. అలాగే రాష్ట్రాలకు సంబంధించి రాష్ట్ర విద్యుత్ నియంత్రణ సంఘాలకు ఇటువంటి ఆదేశాలను ఇవ్వమని ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను అభ్యర్ధించడమైనది.
.

Ministry of Power
Power minister approves major relief measures for power sector
Union power ministry to ensure 24×7 electricity supply during lockdown
Payment security to be reduced by 50 percent
3 months moratorium on Discoms to make payment to Gencos and transmission licensees
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Delhi
Despite the lockdown imposed to contain the spread of the COVID 19 pandemic, the whole workforce of the power sector – generation, transmission, distribution and system operations - is working round the clock to keep all homes and establishments lighted.Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power, has said that in this time of crisis, the Ministry of Power is committed to provide 24x7 supply of electricity to all consumers.
Around 70% of power generation is from coal based power plants. In order to maintain the continuity of supply of coal by domestic coal companies and transportation by railways, the ministry is in touch with the Ministries of Railways and Coal.
Due to the lockdown, consumers are unable to pay their dues to the Distribution Companies (Discoms). This has affected the liquidity position of the Discoms thereby impairing their ability to pay to the generating and transmission companies. In this context, Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power has approved significant relief measures for power sector .The following decisions have been taken to ease the liquidity problems of the Discoms –
1. CPSU Generation / Transmission Companies will continue supply/ transmission of electricity even to Discoms which have large outstanding dues to the Generation / Transmission companies. During the present emergency there will be no curtailment of supply to any DISCOM.
2. Till 30th June 2020 the payment security mechanism to be maintained by the Distribution Companies with the Generating Companies for dispatch of power shall be reduced by fifty percent.
3. Directions have been issued to the Central Electricity Regulatory Commission to provide a moratorium of three months to Discoms to make payments to generating companies and transmission licensees and not to levy penal rates of late payment surcharge. State Governments are being requested to issue similar directions to State Electricity Regulatory Commissions.