ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 24×7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਪੇਮੈਂਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Chandigarh
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਮੈਂਟ ਕਰਨ ’ਤੇ 3 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਰੋਕ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬਿਜਲੀ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਰਕਫੋਰਸ - ਸਭ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਕਰੀਬ 70% ਬਿਜਲੀ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਕੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕਾਮਸ) ਨੂੰ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਸਕਾਮ ਦੀ ਨਕਦੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕਾਮਸ) ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ -
(ਓ) ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ/ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਸਕਾਮਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜਨਰੇਸ਼ਨ / ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਕਾਏ ਹਨ । ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਿਸਕਾਮ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(ਅ) 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਪੇਮੈਂਟ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਤੰਤਰ ਡਿਸਕਾਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਡਿਸਪੈਚ ਵਿੱਚ 50% ਕਮੀ ਕਰਨਗੀਆਂ।
(ੲ) ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਸਕਾਮਸ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ’ਤੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕ ਲਗਾਵੇ ਅਤੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਹੋਏ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਰਚਾਰਜ ਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਟੇਟ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ।

Ministry of Power
Power minister approves major relief measures for power sector
Union power ministry to ensure 24×7 electricity supply during lockdown
Payment security to be reduced by 50 percent
3 months moratorium on Discoms to make payment to Gencos and transmission licensees
28 MAR 2020 10:40AM by PIB Delhi
Despite the lockdown imposed to contain the spread of the COVID 19 pandemic, the whole workforce of the power sector – generation, transmission, distribution and system operations - is working round the clock to keep all homes and establishments lighted.Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power, has said that in this time of crisis, the Ministry of Power is committed to provide 24x7 supply of electricity to all consumers.
Around 70% of power generation is from coal based power plants. In order to maintain the continuity of supply of coal by domestic coal companies and transportation by railways, the ministry is in touch with the Ministries of Railways and Coal.
Due to the lockdown, consumers are unable to pay their dues to the Distribution Companies (Discoms). This has affected the liquidity position of the Discoms thereby impairing their ability to pay to the generating and transmission companies. In this context, Shri R.K.Singh, the Union Minister of Power has approved significant relief measures for power sector .The following decisions have been taken to ease the liquidity problems of the Discoms –
1. CPSU Generation / Transmission Companies will continue supply/ transmission of electricity even to Discoms which have large outstanding dues to the Generation / Transmission companies. During the present emergency there will be no curtailment of supply to any DISCOM.
2. Till 30th June 2020 the payment security mechanism to be maintained by the Distribution Companies with the Generating Companies for dispatch of power shall be reduced by fifty percent.
3. Directions have been issued to the Central Electricity Regulatory Commission to provide a moratorium of three months to Discoms to make payments to generating companies and transmission licensees and not to levy penal rates of late payment surcharge. State Governments are being requested to issue similar directions to State Electricity Regulatory Commissions.