Ministry of Information & Broadcasting
India’s response to COVID outbreak
28 MAR 2020 11:03AM by PIB Delhi
India's response to COVID-19 has been pre-emptive, pro-active and graded. India had already put in place a comprehensive response system at its borders much before WHO declared it as a public health emergency of international concern (30th January)
Screening of incoming air passengers followed by suspension of visas and and ban on international flights was done much ahead of any other country.
Thermal screening of incoming international passengers from China and Hong Kong was started on 18th January, much before the first case of Coronavirus was detected in India on 30th January, 2020,.
A look at the global scenario would highlight that Italy and Spain, which are devastated by COVID-19, had started screening of travellers 25 days and 39 days respectively after first reported case.
Central Government took a number of proactive measures, such as travel restrictions, adding more countries and airports for screening, suspension of visas and self quarantine measures to effectively contain, prevent and manage the spread of the disease. A chronology of the decisions taken so far is as follows:
• 17th jan- Advisory issued to avoid travel to china
• 18th Jan - thermal screening of passengers from China and Hong Kong
• 30th Jan – strong advisory issued to avoid travel to China.
• 3rd Feb - E- visa facility suspended for Chinese citizens.
• 22nd Feb -Advisory issued to avoid travel to Singapore; Universal screening for flights from Kathmandu, Indonesia, Vietnam and Malaysia.
• 26th Feb - Advisory issued to avoid travel to Iran, Italy and Republic of Korea. Passengers coming from these countries to be screened , and may be quarantined based on screening and risk assessment.
• 3rd March: Suspension of all visas for Italy, Iran, South Korea, Japan and China; Compulsory health screening for passengers arriving directly or indirectly from China, South Korea, Japan, Iran, Italy, Hong Kong, Macau, Vietnam, Malaysia, Indonesia, Nepal, Thailand, Singapore and Taiwan.
• 4th March: Universal screening of all International Flights. Quarantine or isolation at home or sent to hospital based on screening and risk profile
• 5th March: Passengers from Italy or Republic of Korea need to get medical certificate before entry
• 10th March, Home isolation: incoming international passengers should self-monitor health and follow govt. Dos and Don’ts: passengers with travel history to China, Hong Kong, Republic of Korea, Japan, Italy, Thailand, Singapore, Iran, Malaysia, France, Spain and Germany to undergo home quarantine for a period of 14 days from the date of their arrival
• 11th March: Compulsory Quarantine- Incoming travellers (including Indians) arriving from or having visited China, Italy, Iran, Republic of Korea, France, Spain and Germany after 15th February, 2020 shall be quarantined for a minimum period of 14 days.
• 16, 17, 19 March- Comprehensive advisory:
16 March
Expanded compulsory quarantine for travellers from or through UAE, Qatar, Oman, and Kuwait for a minimum of 14 days.
Travel of passengers from member countries of the European Union, the European Free Trade Association, Turkey and United Kingdom to India totally prohibited
17 March
Travel of passengers from Afghanistan, Philippines, Malaysia prohibited
19 March
All Incoming international flights suspended, with effect from 22nd March
• 25th March: extension of suspension of all incoming International Flights to India extended till 14th April 2020: Passengers from Italy or Republic of Ko
With evolving global spread of disease, not only travel advisories were revised, but airport screening was also expanded to all airports.
After being screened by health authorities at the airports, passengers were quarantined or sent to hospitals, based on risk assessment by health authorities. Details of even those who were cleared by health authorities were shared with the state government authorities so that they can be kept under the surveillance of their respective state/UT governments for the required number of days.
Screening of passengers took place at 30 airports, 12 major and 65 minor pots and at land borders. Over 36 lakh passengers have been screened.
The statement that 'prosperous Indians' were allowed to return without screening, is preposterous. The government took swift action to put in a place a comprehensive and robust system of screening, quarantine and surveillance are part of its robust response to the public health crisis right from the beginning. This covered every traveller, Indians returning after business, or tourism, students as well as foreigners.
State governments have been regularly requested to maintain and further improve upon this surveillance so that the coverage is complete and there are no gaps. A meticulous system has enabled states to track down individuals who tried to avoid surveillance or who did not follow quarantine measures.us
As many as 20 Video Conferences by Union Health Secretary with State Governments and 6 by the Cabinet Secretary with the State Chief Secretaries have been held to review the and step up the preparedness to deal with the Corona issue. Integrated disease surveillance system, which includes monitoring of international travellers, is one of the many issues discussed in these Video Conferences., it is \

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ
28 MAR 2020 11:03AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਇਹਤਿਹਾਤ ਵਰਤਣ ਵਾਲੀ, ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਐਲਾਨਣ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ( 30 ਜਨਵਰੀ )
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੀਜ਼ਾ ਮੁਅੱਤਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
ਚੀਨ ਅਤੇ ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ 18 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਦਿਨ ਬਾਅਦ 30 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ।
ਆਲਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਉੱਤੇ ਗੌਰ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 25 ਦਿਨ ਅਤੇ 39 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਰੋਗ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਬੰਦਸ਼ਾਂ, ਜਾਂਚ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਵੀਜ਼ਾ ਨਿਲੰਬਨ ਅਤੇ ਸੈਲਫ ਕਵਾਰੰਟੀਨ (ਏਕਾਂਤਵਾਸ) ਦੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਫੈਸਲੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ :
17 ਜਨਵਰੀ - ਚੀਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
18 ਜਨਵਰੀ - ਚੀਨ ਅਤੇ ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਥਰਮਲ ਜਾਂਚ
30 ਜਨਵਰੀ - ਚੀਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
3 ਫਰਵਰੀ - ਚੀਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਈ - ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
22 ਫਰਵਰੀ -ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਕਾਠਮੰਡੂ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਲਾਗੂ।
26 ਫਰਵਰੀ - ਇਰਾਨ, ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜੋਖ਼ਿਮ ਆਕਲਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਾਰੰਟੀਨ (ਏਕਾਂਤਵਾਸ) ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3 ਮਾਰਚ - ਇਟਲੀ, ਇਰਾਨ, ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਚੀਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀਜੇ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਚੀਨ, ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ, ਜਪਾਨ, ਇਰਾਨ, ਇਟਲੀ, ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ, ਮਕਾਊ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਨੇਪਾਲ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਤਾਈਵਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ (Compulsory health screening)।
4 ਮਾਰਚ - ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ)। ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜੋਖ਼ਿਮ ਵਿਵਰਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਜਾਂ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਘਰ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਭੇਜਣਾ।
5 ਮਾਰਚ - ਇਟਲੀ ਜਾਂ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ।
10 ਮਾਰਚ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ - ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਖੁਦ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ: ਚੀਨ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ, ਜਪਾਨ, ਇਟਲੀ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਇਰਾਨ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਫ਼ਰਾਂਸ , ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾਂ 14 ਦਿਨ ਤੱਕ ਘਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
11 ਮਾਰਚ: ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਵਾਰੰਟੀਨ - 15 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨ, ਇਟਲੀ, ਇਰਾਨ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ, ਫ਼ਰਾਂਸ, ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਘੁੰਮਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 14 ਦਿਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
16,17,19 ਮਾਰਚ - ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ:
16 ਮਾਰਚ
ਯੂਏਈ, ਕਤਰ, ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਜਾਂ ਉੱਥੇ ਹੋ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ 14 ਦਿਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਵਾਰੰਟੀਨ।
ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਤੋਂ ਘੁੰਮ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪੂਰਨ ਪਾਬੰਦੀ।
17 ਮਾਰਚ
ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਫਿਲੀਪੀਂਸ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪੂਰਨ ਪਾਬੰਦੀ।
19 ਮਾਰਚ
22 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
25 ਮਾਰਚ: ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਅੱਤਲੀ ਨੂੰ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਯਾਤਰਾ ਸਲਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ, ਬਲਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਸਾਰੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋਖ਼ਿਮ ਆਕਲਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤੰਦਰੁਸਤ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਸਕਣ।
30 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, 12 ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ‘ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤੀਆਂ’ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਂਚ, ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਾਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਰੱਖੇ ਗਏ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਜਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਕਿ ਕਵਰੇਜ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਸਤਰਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਵਾਰੰਟੀਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 20 ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ 6 ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਇੱਕ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।