રેલવે મંત્રાલય
આવશ્યક ચીજોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય રેલવે તેમની અવિરત માલવહન સેવાઓ દ્વારા તમામ પ્રયાસો કરે છે
પૂરવઠાની સાંકળની કામગીરી જળવાઇ રહે તે માટે છેલ્લા 4 દિવસમાં 1.6 લાખથી વધુ વેગનમાં પૂરવઠાની હેરફેર કરી; આમાંથી, 1 લાખથી વધુ વેગનમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ લઇ જવામાં આવી
ભારતીય રેલવે દ્વારા સમગ્ર દેશમાં ખાદ્યાન્ન, મીઠું, ખાંડ, દુધ, ખાદ્ય તેલ, ડુંગળી, ફળ અને શાકભાજી, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, કોલસો, ખાતર વગેરે આવશ્યક ચીજોની હેરફેર કરવામાં આવે છે
27 MAR 2020 4:39PM by PIB Ahmedabad
કોરોના વાયરસ મહામારીના કારણે જ્યારે સંપૂર્ણ દેશમાં લૉકડાઉનનો અમલ છે ત્યારે, ભારતીય રેલવે તમામ દેશવાસીઓના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોતાની અવિરત માલવહન સેવાઓ દ્વારા તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. પૂરવઠા સાંકળની કામગીરી જળવાઇ રહે તે માટે છેલ્લા 4 દિવસમાં અંદાજે 1.6 લાખ વેગનમાં પૂરવઠાની હેરફેર કરવામાં આવી છે. આમાંથી, 1 લાખથી વધુ વેગનમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની હેરફેર ભારતીય રેલવે દ્વારા કરવામાં આવી હતી જેથી પૂરવઠા સાંકળની કામગીરી જળવાઇ રહે અને રાષ્ટ્રમાં દરેક વ્યક્તિને ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થાય.
વિવિધ રાજ્યોમાં લૉકડાઉનની સ્થિતિ દરમિયાન, ભારતીય રેલવેના સ્ટાફને વિવિધ માલ-સામાનના શેડ, સ્ટેશનો અને કંટ્રોલ ઓફિસોમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે જેઓ 24X7 ધોરણે કામ કરી રહ્યા છે જેથી દેશમાં તમામ લોકોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો સુનિશ્ચિત થાય અને તેના પર કોઇ અસર ન પડે.
23 માર્ચ 2020ના રોજ કુલ 26577 વેગન ખાદ્યાન્ન, મીઠું, ખાદ્ય તેલ, ખાંડ, દુધ, ફળ અને શાકભાજી, ડુંગળી, કોલસો અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ માટે દોડાવવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી 1168 વેગનમાં ખાદ્યાન્ન, 42 વેગનમાં ફળ અને શાકભાજી, 42 વેગનમાં ડુંગળી, 42 વેગનમાં ખાંડ, 168 વેગનમાં મીઠું, 20 વેગનમાં દુધ, 22473 વેગનમાં કોલસો અને 2322 વેગનમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો લઇ જવામાં આવ્યા હતા.
24 માર્ચ 2020ના રોજ કુલ 27742 વેગનમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ લઇ જવામાં આવી હતી. આમાંથી 1444 વેગનમાં ખાદ્યાન્ન, 84 વેગનમાં ફળ અને શાકભાજી, 168 વેગનમાં મીઠું, 15 વેગનમાં દુધ, 50 ટેન્ક ખાદ્ય તેલ, 24207 વેગન કોલસો અને 1774 વેગન પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની હેરફેર કરવામાં આવી હતી.
25 માર્ચ 2020ના રોજ કુલ 23097 વેગનમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના જથ્થાની હેરફેર કરવામાં આવી હતી. આમાં, 876 વેગનમાં ખાદ્યાન્ન, 42 વેગનમાં ખાંડ, 42 વેગનમાં મીઠું, 15 વેગનમાં દુધ, 20418 વેગનમાં કોલસો અને 1704 વેગનમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો લઇ જવામાં આવ્યા હતા.
26 માર્ચ 2020ના રોજ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના જથ્થા સાથે કુલ 24009 વેગન ચલાવવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 1417 વેગન ખાદ્યાન્ન, 42 વેગન ખાંડ, 42 વેગન મીઠું, 20784 વેગન કોલસો અને 1724 વેગન પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો જથ્થો વિવિધ જગ્યાએ પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો.
કોવિડ-19ના કારણે મૂકવામાં આવેલા વિવિધ પ્રતિબંધોની વચ્ચે રેલવે તંત્ર દ્વારા રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને ખૂબ જ ઘનિષ્ઠતા સાથે સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે જેથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની જરૂરિયાતને કોઇપણ વિલંબ વગર સરળતાથી સંભાળી શકાય.
ભારતીય રેલવે તંત્રમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની હેરફેરની કામગીરી અવિરતપણે થાય તેના પર દેખરેખ રાખવા માટે, રેલવે મંત્રાલયમાં ઇમજરન્સી માલવાહક ટ્રેન કંટ્રોલ કાર્યરત છે. માલવાહક ટ્રેનોની ગતિવિધી પર દરેક વરિષ્ઠ સ્તરના અધિકારીઓ દ્વારા ખૂબ જ નજીકથી દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવે મુશ્કેલીના આ સમય દરમિયાન પોતાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સમજે છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું ઝડપથી લોડિંગ અને અનલોડિંગ સુનિશ્ચિત થઇ શકે તે માટે તમામ હિતધારકોને સંપૂર્ણ સહકાર આપવાની વિનંતી કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways is making all efforts to ensure availability of essential commodities through its uninterrupted freight services
During the last 4 days, more than 1.6 lacs wagons carried supplies to keep the supply chain functional ; Of these, more than 1 lac wagons carried essential commodities
Essential commodities like food grains, salt, sugar, milk, edible oil, onions, fruits & vegetables, petroleum products, coal, fertilizers etc. are being transported by Indian Railways throughout the country
27 MAR 2020 4:39PM by PIB Delhi
While the whole country continues to be completely locked down due to the pandemic of Coronavirus, Indian Railways is fully committed to the welfare of the countrymen and is making all efforts to ensure availability of essential commodities through its uninterrupted freight services. During the last 4 days, approximately 1.6 lacs wagons carried supplies to keep the supply chains functional. Of these, more than 1 lac wagons of essential commodities were ferried by Indian Railways to ensure that the nation keeps running and the supply chains keep functioning .
During the situation of lockdown in various States, Indian Railways Staff deployed at various good sheds, stations and control offices is working on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not gets affected.
On 23rd March 2020, total 26577 wagons were loaded for essential commodities like food grains, salt, edible oil, sugar, milk, fruits & vegetables, onion, coal and petroleum products . This includes 1168 wagons of foodgrains, 42 wagons of fruits and vegetables, 42 wagons of onions, 42 wagons of sugar, 168 wagons of salt, 20 wagons of milk, 22473 wagons of coal, and 2322 wagons of petroleum products.
On 24th March 2020, total 27742 wagons were loaded for essential commodities. This includes 1444 wagons of foodgrains, 84 wagons of fruits and vegetables, 168 wagons of salt, 15 wagons of milk, 50 tanks of edible oil, 24207 wagons of coal, and 1774 wagons of petroleum products.
On 25th March 2020, total 23097 wagons were loaded for essential commodities. This includes 876 wagons of foodgrains, 42 wagons of sugar, 42 wagons of salt, 15 wagons of milk, 20418 wagons of coal, and 1704 wagons of petroleum products.
On 26th March 2020, total 24009 wagons were loaded for essential commodities. This includes 1417 wagons of foodgrains, 42 wagons of sugar, 42 wagons of salt, 20784 wagons of coal, and 1724 wagons of petroleum products.
Close coordination is being maintained with the State Governments so that rakes of essential commodities are handled smoothly without any delay, amidst various restriction imposed in the wake of Covid-19.
To monitor the uninterrupted movement of essential commodities over Indian Railway system, an emergency freight control is working in the Ministry of Railways. Freight movement is being closely monitored by officials at very senior level.
Indian Railways understands its crucial role during this difficult time and requests all the stakeholders to fully support in ensuring faster loading and unloading of essential supplies.