പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മേഖലയില്‍ കോവിഡിനെതിരേ പൊരുതാന്‍ സാര്‍ക്ക് നേതാക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു
15 MAR 2020 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
സാര്‍ക്ക് രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് കോവിഡ് 19 അടിയന്തരസഹായ നിധി രൂപീകരിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍ദേശംവച്ചു.
മേഖലയിലെ കോവിഡ് 19 വിരുദ്ധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പൊതുതന്ത്രം രൂപീകരിക്കുന്നതിന് സാര്‍ക്ക് രാജ്യങ്ങളിലെ നേതാക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സ് മുഖേന ആശയവിനിമയം നടത്തി.
പങ്കുവയ്ക്കപ്പെടുന്ന ചരിത്രം- കൂട്ടായ ഭാവി
കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിലെ അറിയിപ്പ് പരിഗണിച്ചുപോലും വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സില്‍ പങ്കെടുത്ത നേതാക്കളെ പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി അറിയിച്ചു. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ സാര്‍ക്ക് രാജ്യങ്ങളിലെ ജനങ്ങള്‍ തമ്മിലുണ്ടായിരുന്ന അടുപ്പവും പരസ്പര ബന്ധവും ഓര്‍മിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, വെല്ലുവിളി കൂട്ടായി നേരിടാന്‍ തയ്യാറെടുക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ് എന്ന് പറഞ്ഞു.
മുന്നോട്ടുള്ള വഴി
കൂട്ടായ്മയുടെ ഊര്‍ജം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് രാജ്യങ്ങളില്‍നിന്നു സംഭാവനകള്‍ സ്വീകരിച്ച് ഒരു കോവിഡ് 19 അടിയന്തര സഹായനിധി രൂപീകരിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍ദേശം വച്ചു. ഇതിന്റെ തുടക്കമെന്ന നിലയില്‍ ഇന്ത്യ 10 ദശലക്ഷം യുഎസ് ഡോളര്‍ നല്‍കാമെന്ന് അദ്ദേഹം വാദ്ഗാനം ചെയ്തു. അിയന്തര പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് ഏത് സാര്‍ക്ക് രാജ്യത്തിനും ഈ ഫണ്ട് വിനിയോഗിക്കാം. ഡോക്ടര്‍മാരും വിദഗ്ധരും ഉള്‍പ്പെടുന്ന ദ്രുതപ്രതികരണ സേനയ്ക്ക് ഇന്ത്യ രൂപം നല്‍കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. പരിശോധനാ കിറ്റുകളും മറ്റ് ഉപകരണങ്ങളും ഈ സംഘത്തിന്റെ പക്കല്‍ ലഭ്യമാണ്; ഏതു രാജ്യത്തിനും ആവശ്യാനുസരണം ഉപയോഗപ്പെടുത്താം.
ദക്ഷിണേഷ്യന്‍ മേഖലയില്‍ പകര്‍ച്ചവ്യാധികള്‍ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവേഷണപ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു പൊതു ഗവേഷണ വേദി രൂപീകരിക്കണം എന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കോവിഡ് 19ന്റെ ദീര്‍ഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിലയിരുത്തുന്നതിന് വിദഗ്ധരുടെ യോഗം ചേരണം. ഈ പ്രത്യാഘാതം മറികടക്കുന്നതിന് എങ്ങനെ ഏറ്റവും നന്നായി ആഭ്യന്തര വ്യാപാരവും പ്രാദേശിക മൂല്യവര്‍ധിത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും നടത്താന്‍ കഴിയുമെന്നു പരിശോധിക്കണം.
രാജ്യത്തിനകത്തും അതിര്‍ത്തികളിലും ബാധകമാകുന്ന സാര്‍ക്ക് പകര്‍ച്ചവ്യാധി പൊതു പെരുമാറ്റച്ചട്ടം രൂപീകരിച്ച് ഇത്തരം സാഹചര്യങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുകയും വൈറസ് വ്യാപനം തടയുകയും രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ സ്വതന്ത്ര യാത്രകള്‍ സാധ്യമാക്കുകയും വേണം.
ഈ മുന്‍കൈയെടുക്കലിനും നിര്‍ദേശങ്ങള്‍ക്കും നേതാക്കള്‍ പ്രധാനമന്ത്രിക്കു നന്ദി പറഞ്ഞു. യോജിച്ച പോരാട്ടത്തിനുള്ള ഇച്ഛാശക്തി പ്രധാനമന്ത്രി ആവര്‍ത്തിക്കുകയും സാര്‍ക്ക് രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ്മ ലോകത്തിനൊരു മാതൃകയാകണം എന്ന് നിര്‍ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു.
പങ്കുവയ്ക്കുന്ന അനുഭവങ്ങള്‍
'തയ്യാറെടുക്കുക, പക്ഷേ, പരിഭ്രാന്തരാകരുത്' എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ മാര്‍ഗദര്‍ശന മുദ്രാവാക്യമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. നിലവാരമുള്ള പ്രതികരണ സംവിധാനം, രാജ്യത്തേക്കു പ്രവേശിക്കുന്നവരെ പരിശോധനയ്ക്കു വിധേയമാക്കുന്നത്, വിവിധ മാധ്യമങ്ങളിലൂടെയുള്ള പൊതു ബോധവല്‍ക്കരണ പരിപാടി, ദുര്‍ബല വിഭാഗങ്ങളില്‍ എത്തിച്ചേരാനുള്ള പ്രത്യേക ശ്രമങ്ങള്‍, രോഗനിര്‍ണയ സൗകര്യങ്ങള്‍ അനായാസമാക്കിയത്, രോഗത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും സ്വീകരിക്കേണ്ട പ്രോട്ടോക്കോള്‍ വികസിപ്പിച്ചത് എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെ സ്വീകരിച്ച വിവിധ നടപടികള്‍ അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
ഏകദേശം 1400 രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഇന്ത്യക്കാരെ വിജയകരമായി ഒഴിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല അയല്‍രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള കുറേ പൗരന്മാരെ എത്തിക്കാനും സാധിച്ചത് ഇന്ത്യയുടെ, 'അയല്‍പക്കബന്ധമാണ് പ്രഥമ നയം' എന്ന സമീപനത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്.
അഫ്ഗാനിസ്ഥാന് ഇറാനുമായുള്ള തുറന്ന അതിര്‍ത്തിയാണ് വലിയ ദുര്‍ബലാവസ്ഥയെന്ന് പ്രസിഡന്റ് അഷ്റഫ് ഗനി പറഞ്ഞു. കൂടുതല്‍ പടരാതിരിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികളും ടെലിമെഡിസിനു വേണ്ടിയുള്ള പൊതു ചട്ടക്കൂടിന്റെ രൂപീകരണവും അയല്‍രാജ്യങ്ങളുടെ മഹത്തായ സഹകരണവും വേണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിര്‍ദേശിച്ചു.

Prime Minister's Office
PM’s Remarks on Way Forward at Video Conference of SAARC Leaders on combating COVID-19
15 MAR 2020 6:15PM by PIB Delhi
Thank you Excellencies, for sharing your thoughts on the situation, and the steps you have taken.
We all agree that we are facing a serious challenge. We do not as yet know what shape the pandemic will take in the coming days.
It is clear that we have to work together. We can respond best by – Coming together not growing apart; Collaboration not Confusion ; Preparation not Panic.
In this spirit of collaboration, let me share a few ideas on what India can offer to this joint effort.
I propose we create a COVID-19 Emergency Fund. This could be based on voluntary contributions from all of us. India can start with an initial offer of 10 million dollars for this fund. Any of us can use the fund to meet the cost of immediate actions. Our Foreign Secretaries, through our embassies can coordinate quickly to finalize the utilisation of this Fund.
We are assembling a Rapid Response Team of doctors and specialists in India, along with testing kits and other equipment. They will be on stand-by, to be placed at your disposal, if required.
We can also quickly arrange online training capsules for your emergency response teams. This will be based on the model we have used in our own country, to raise the capacity of all our emergency staff.
We had set up an Integrated Disease Surveillance Portal to better trace possible virus carriers and the people they contacted. We could share this Disease Surveillance software with SAARC partners, and training on using this.
Let us also use existing facilities, like the SAARC Disaster Management Centre, to pool in the best practices among all of us.
Looking ahead, we could create a common Research Platform, to coordinate research on controlling epidemic diseases within our South Asian region. The Indian Council of Medical Research can offer help coordinating such an exercise.
We can also ask our experts to brainstorm on the longer-term economic consequences of COVID-19, and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
Finally, this is not the first nor the last such pandemic that will affect us.
We should also ask our experts to brainstorm, on on the the long term economic consequences of COVID 19 and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
This can help to prevent such infections from spreading across our region, and allow us to keep our internal movements free.