ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 ఎదుర్కోవడం కోసం అనుసరించవలసిన చర్యల పై సార్క్ దేశాల నాయకులు నిర్వహించిన వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యలు
15 MAR 2020 6:15PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన నాయకులారా !
ప్రస్తుత పరిస్థితి పై మీ ఆలోచనలు పంచుకున్నందుకు, ఇంతవరకు మీరు చేపట్టిన చర్యల కు, ధన్యవాదములు.
ప్రస్తుతం మనందరం తీవ్రమైన సవాలును ఎదుర్కొంటున్న సంగతి మీ అందరికీ తెలిసిన విషయమే. రాబోయే రోజుల్లో ఈ మహమ్మారి ఎటువంటి పరిస్థితుల కు దారితీస్తుందో, ఇంతవరకు మనకు తెలియదు.
మనం కలిసి పని చేయాలన్న విషయం స్పష్టమైనది. మనం ఎదగడం కాదు, కలిసి ముందుకు సాగుదాం; గందరగోళం తో కాదు భాగస్వామ్యం తో; అదేవిధం గా భయాందోళన తో కాదు సంసిద్ధత తో మనం ఉత్తమం గా స్పందించగలము.
మనం చేపడుతున్న సంయుక్త కృషి లో భాగం గా భారతదేశం ఏవిధమైన సహాయం అందించగలదన్న విషయమై, ఇదే భాగస్వామ్య స్పూర్తి తో, నేను కొన్ని ఆలోచనల ను మీతో పంచుకుంటాను.
కోవిడ్-19 అత్యవసర నిధి పేరుతో ఒక నిధి ని మనం ఏర్పాటు చేయాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను. మనందరి స్వచ్ఛంద విరాళాల ఆధారం గా దీని ని ఏర్పాటు చేయవచ్చు. 10 మిలియన్ అమెరికా డాలర్ల విరాళాన్ని ముందుగా ప్రకటించడం ద్వారా భారతదేశం ఈ నిధి ని ప్రారంభించవచ్చు. సత్వర చర్యల కు అవసరమయ్యే వ్యయాన్ని భరించేందుకు మనలో ఎవరైనా ఈ నిధిని ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఈ నిధి యొక్క విధి, విధానాల ను ఖరారు చేయడానికి మన విదేశీ కార్యదర్శులు, మన రాయబార కార్యాలయాల ద్వారా వేగం గా సమన్వయపరచవచ్చు.
పరీక్షల కు అవసరమైన వస్తు సామాగ్రి, ఇతర పరికరాల తో పాటు, వైద్యులు, నిపుణుల తో కూడిన సత్వర స్పందన బృందాన్ని మేము భారతదేశం లో సిద్ధం గా ఉంచుతున్నాము. అవసరమైనప్పుడు, మీకు అందుబాటులో ఉండే విధం గా వారు సిద్ధం గా ఉంటారు.
మీ అత్యవసర స్పందన దళాలకు అవసరమైన శిక్షణ ను కూడా మేము సత్వరమే ఆన్ లైన్ లో అందించగలము. మా అత్యవసర సిబ్బంది మొత్తం సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం, మా దేశం లో మేము స్వయం గా అనుసరించిన విధానం ఆధారం గా ఈ స్పందన బృందాన్ని రూపొందించాము.
వైరస్ ఎవరి ద్వారా వ్యాపించే అవకాశం ఉందో వారినీ, వారు ఎవరిని కలిశారో వారినీ గుర్తించడానికి వీలుగా ఒక సమగ్ర రోగ నిఘా వ్యవస్థ ను మేము ఏర్పాటు చేశాము. ఈ రోగ నిఘా సాఫ్ట్ వేర్ వ్యవస్థ ను, దాన్ని ఉపయోగించడానికి అవసరమైన శిక్షణ ను, సార్క్ భాగస్వామ్య దేశాల తో మేము పంచుకుంటాము.
మనందరి లో ఉన్న ఉత్తమ అభ్యాసాల ను ఒక చోట చేర్చడం కోసం, సార్క్ విపత్తు యాజమాన్య కేంద్రం వంటి ప్రస్తుతం ఉన్న సదుపాయాల ను కూడా మనం ఉపయోగించుకుందాము.
మరింత ముందు చూపుతో, మన దక్షిణాసియా ప్రాంత పరిధి లో అంటువ్యాధులు నియంత్రించడం పై పరిశోధన ను సమన్వయ పరచడం కోసం, ఒక ఉమ్మడి పరిశోధనా వేదిక ను మనం ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చు. అటువంటి కార్యక్రమాన్ని సమన్వయ పరచడం లో భారత వైద్య పరిశోధనా మండలి సహాయపడుతుంది.
కోవిడ్-19 దీర్ఘకాలిక ఆర్ధిక పరిణామాలపై విశ్లేషించవలసిందిగా మన నిపుణుల ను మనం కోరవచ్చు. దాని ప్రభావం నుంచి మన అంతర్గత వాణిజ్యం, మన స్థానిక ద్రవ్య మారకాన్ని ఎలా పరిరక్షించుకోగలమో తెలుసుకోవచ్చు.
చివరగా ఆలోచిస్తే, ఇటువంటి మహమ్మారి మనపై ప్రభావం చూపడం, ఇదే మొదటిసారి కాదు, ఇదే ఆఖరిదీ కాదు.
అటువంటి పరిస్థితుల్లో, మన దేశ సరిహద్దుల్లోనూ, మన దేశాల్లోనూ వ్యాప్తి చెందే అంటువ్యాధుల విషయం లో అనుసరించవలసిన ఒక సాధారణ ఒడంబడిక ను రూపొందించుకోవాలి.
ఇటువంటి అంటువ్యాధులు మన ప్రాంతమంతా వ్యాప్తి చెందకుండా నిరోధించటానికి ఇది తోడ్పడుతుంది. అంతర్గతంగా, స్వేచ్ఛ గా తిరగడానికి వీలుకల్పిస్తుంది.

Prime Minister's Office
PM’s Remarks on Way Forward at Video Conference of SAARC Leaders on combating COVID-19
15 MAR 2020 6:15PM by PIB Delhi
Thank you Excellencies, for sharing your thoughts on the situation, and the steps you have taken.
We all agree that we are facing a serious challenge. We do not as yet know what shape the pandemic will take in the coming days.
It is clear that we have to work together. We can respond best by – Coming together not growing apart; Collaboration not Confusion ; Preparation not Panic.
In this spirit of collaboration, let me share a few ideas on what India can offer to this joint effort.
I propose we create a COVID-19 Emergency Fund. This could be based on voluntary contributions from all of us. India can start with an initial offer of 10 million dollars for this fund. Any of us can use the fund to meet the cost of immediate actions. Our Foreign Secretaries, through our embassies can coordinate quickly to finalize the utilisation of this Fund.
We are assembling a Rapid Response Team of doctors and specialists in India, along with testing kits and other equipment. They will be on stand-by, to be placed at your disposal, if required.
We can also quickly arrange online training capsules for your emergency response teams. This will be based on the model we have used in our own country, to raise the capacity of all our emergency staff.
We had set up an Integrated Disease Surveillance Portal to better trace possible virus carriers and the people they contacted. We could share this Disease Surveillance software with SAARC partners, and training on using this.
Let us also use existing facilities, like the SAARC Disaster Management Centre, to pool in the best practices among all of us.
Looking ahead, we could create a common Research Platform, to coordinate research on controlling epidemic diseases within our South Asian region. The Indian Council of Medical Research can offer help coordinating such an exercise.
We can also ask our experts to brainstorm on the longer-term economic consequences of COVID-19, and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
Finally, this is not the first nor the last such pandemic that will affect us.
We should also ask our experts to brainstorm, on on the the long term economic consequences of COVID 19 and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
This can help to prevent such infections from spreading across our region, and allow us to keep our internal movements free.