ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੌਕੇ, ਅਗਲੇ ਉਪਰਾਲੇ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
15 MAR 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕਦਮ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪ, ਮਹਾਮਹਿਮਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ, ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਿਹੜਾ ਆਕਾਰ ਲਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਜਵਾਬ ਅਲੱਗ ਰਹਿ ਕੇ ਨਹੀਂ, ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ, ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ; ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਫੜਾ ਦਫੜੀ ਨਹੀਂ; ਤਿਆਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਦਹਿਸ਼ਤ ਨਹੀਂ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਿਉ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਫੰਡ ਬਣਾਈਏ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਕ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਇਸ ਫੰਡ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਤੁਰੰਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਇਸ ਫੰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ ਅਸੈਂਬਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇਵੇਗੀ।
ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਨਾਲ, ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਪਸੂਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਸੀਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਇਰਸ ਵਾਹਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਸਰਵੇਲੈਂਸ) ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਕ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਜਿਹੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ। ਅੱਗੇ ਦਾ ਰੁਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੋਜ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਆਮ ਖੋਜ ਮੰਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪੁੱਛ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਉੱਤੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਕੀਮਤ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਅਲੱਗ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਆਖ਼ਰਕਾਰ, ਇਹ ਕੋਈ ਪਹਿਲੀ ਜਾਂ ਆਖਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਖੁੱਲ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM’s Remarks on Way Forward at Video Conference of SAARC Leaders on combating COVID-19
15 MAR 2020 6:15PM by PIB Delhi
Thank you Excellencies, for sharing your thoughts on the situation, and the steps you have taken.
We all agree that we are facing a serious challenge. We do not as yet know what shape the pandemic will take in the coming days.
It is clear that we have to work together. We can respond best by – Coming together not growing apart; Collaboration not Confusion ; Preparation not Panic.
In this spirit of collaboration, let me share a few ideas on what India can offer to this joint effort.
I propose we create a COVID-19 Emergency Fund. This could be based on voluntary contributions from all of us. India can start with an initial offer of 10 million dollars for this fund. Any of us can use the fund to meet the cost of immediate actions. Our Foreign Secretaries, through our embassies can coordinate quickly to finalize the utilisation of this Fund.
We are assembling a Rapid Response Team of doctors and specialists in India, along with testing kits and other equipment. They will be on stand-by, to be placed at your disposal, if required.
We can also quickly arrange online training capsules for your emergency response teams. This will be based on the model we have used in our own country, to raise the capacity of all our emergency staff.
We had set up an Integrated Disease Surveillance Portal to better trace possible virus carriers and the people they contacted. We could share this Disease Surveillance software with SAARC partners, and training on using this.
Let us also use existing facilities, like the SAARC Disaster Management Centre, to pool in the best practices among all of us.
Looking ahead, we could create a common Research Platform, to coordinate research on controlling epidemic diseases within our South Asian region. The Indian Council of Medical Research can offer help coordinating such an exercise.
We can also ask our experts to brainstorm on the longer-term economic consequences of COVID-19, and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
Finally, this is not the first nor the last such pandemic that will affect us.
We should also ask our experts to brainstorm, on on the the long term economic consequences of COVID 19 and how we can insulate our internal trade and our local value chains from its impact.
This can help to prevent such infections from spreading across our region, and allow us to keep our internal movements free.