Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19: Advisories and Guidelines for Containment and Prevention
17 MAR 2020 8:05PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary took a review meeting of concerned officials from various Ministries/Departments, here today. During the meeting, he emphasized on the implementation of Social Distancing measures as detailed by guidelines of Ministry of Health and Family Welfare. He stated that social distancing would have a major impact in limiting the spread of the disease. He also reviewed preparedness of various states for quarantine facilities, hospital management and awareness campaigns.
In order to ensure effective and seamless coordination between the Centre and the States, 30 nodal officers of the level of Joint Secretary and above have been drawn from various Ministries to liaison, coordinate and help the States with respect to anything that is required from the Government of India. They will be deputed to the States, and shall work in close coordination with the State authorities for coordinating the preparedness and response measures. An orientation meeting of all the officers is being held tomorrow.
Secretary (HFW) has also written to the Secretaries of all Ministries/Departments, Govt. of India today requesting them to implement the various guidelines/advisories that have been issued and are applicable to them and the organizations under them.
In continuation of the travel advisory issued on 11th March, 2020 and 16th March, 2020, the following additional advisory is issued today:
1. Travel of passengers from Afghanistan, Philippines, Malaysia to India is prohibited with immediate effect. No flight shall take off from these countries to India after 1500 hours Indian Standard Time (IST). The airline shall enforce this at the port of initial departure.
2. This instruction is a temporary measure and shall be in force till 31st March 2020 and will be reviewed subsequently.
In addition to this, three guidelines have also been issued (these are available at www.mohfw.gov.in):
• Guidelines on Clinical Management of COVID-19 triage (early recognition of patients), implementation of infection prevention and control measures have been revised and updated.
• Guidelines have been issued for Dead Body Management towards standard precautions, infection prevention and control measures, handling of the body and environmental disinfection.
• Guidelines have also been issued for Private Sector Laboratories Intending to Initiate COVID-19 Testing.
• Laboratory test should be only offered when prescribed by a qualified physician as per ICMR guidance for testing. Since the guidance evolves periodically, the latest revised version should be followed.
• ICMR will share the SOPs for laboratory testing and provide positive controls for establishing the test as soon as the concerned private laboratory has procured the primers, probes and reagents as per SOPs. Adoption of commercial kits for testing should be based on validations conducted by lCMR-National institute of Virology (NIV),Pune.
• Appropriate biosafety and biosecurity precautions should be ensured while collecting samples from a suspect patient. Alternatively, a disease specific separate collection site may be created.
• All the private testing laboratories to ensure immediate/ real-time reporting to the State officials of IDSP (Integrated Disease Surveillance Program of Govt. of India) and ICMR HQ for timely initiation of contact tracing and research activities.
• ICMR strongly appeals that private laboratories should offer COVlD-19 diagnosis at no cost.
An advisory has issued by the Department of Personnel and Training (DoPT) citing preventive measures to be taken by all employees of Ministries/ Departments to control the spread of COVID-19. All Ministries/ Departments have been advised the following:
• Installation of thermal scanners at the entry of Government buildings, as feasible. Mandatory placing of hand sanitizers at the entry of Government buildings. Those found having flu-like symptoms may be advised to take proper treatment/quarantine etc.
• Discouragement to the maximum extent, entry of visitors in the office complex. Routine issue of visitors/temporary passes should be suspended with immediate effect. Only those visitors whom have proper permission of the officer who they want to meet, should be allowed after being properly screened.
• Meetings, as far as feasible, should be done through video conferencing. To minimize or reschedule meetings involving large number of people unless necessary.
• Avoidance of non-essential official travel.
• Undertaking essential correspondence on official email and avoid sending files and documents to other offices, to the extent possible.
• Facilitating delivery and receipt of dak at the entry point itself of the office building, as far as practicable.
• Closing all gyms/recreation centres/creches located in Government buildings.
• Ensuring proper cleaning and frequent sanitization of the work-place, particularly of the frequently touched surfaces. Ensuring regular supply of hand sanitisers, soap and running water in the washrooms.
• All officials may be advised to take care of their own health and look out for respiratory symptoms/fever and, if feeling unwell, should leave the workplace immediately after informing their reporting officers. They should observe home-quarantine as per the guidelines issued by MoHFW (available at the following URL: www.mohfw.gov.in/DraftGuideIinesforhomequarantine.pdf.)
• The leave sanctioning authorities are advised to sanction leave whenever any request is made for self-quarantine as a precautionary measure.
• Issuance of advisory to all employees who are at higher risk i.e. older employees, pregnant employees and employees who have underlying medical conditions, to take extra precautions. The Ministries/Departments may take care not to expose such employees to any front-line work requiring direct contact with the public.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 વિશે અપડેટ: નિયંત્રણ અને નિવારણ માટે સલાહ અને માર્ગદર્શિકા
17 MAR 2020 8:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સચિવે આજે વિવિધ સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. આ બેઠક દરમિયાન, તેમણે સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલી વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અનુસાર સામાજિક અંતરના માપદંડોના અમલીકરણ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ બીમારીનો ફેલાવો અટકાવવામાં સામાજિક અંતર ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવશે. તેમણે વિવિધ રાજ્યોમાં ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓ, હોસ્પિટલોના વ્યવસ્થાપન અને લોકજાગૃતિ અભિયાનો અંગેની તૈયારીની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે અસરકારક અને અવિરત સંકલન જળવાઇ રહે તે માટે, વિવિધ મંત્રાલયોમાંથી સંયુક્ત સચિવ અને તેનાથી ઉપરના સ્તરના 30 નોડલ અધિકારીઓને સંપર્ક, સંકલન માટે અને રાજ્યોને ભારત સરકાર તરફથી કોઇપણ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. તેમને વિવિધ રાજ્યોમાં નિયુક્ત કરવામાં આવશે અને તેઓ આ બાબતે રાજ્યોની તૈયારીઓ અને પ્રતિભાવ માપદંડો અંગે સંકલન માટે રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે નીકટતાપૂર્વક કામ કરશે. તમામ અધિકારીઓની કાર્યલક્ષી બેઠકનું આયોજન આવતીકાલે કરવામાં આવશે.
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ સચિવે ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોના સચિવોને આજે લેખિતમાં વિનંતી કરી હતી કે, બહાર પાડવામાં આવેલી વિવિધ માર્ગદર્શિકાઓ/સલાહોનો અમલ કરવામાં આવે અને તેમને તેમજ તેમની હેઠળ આવતી સંસ્થાઓને આ લાગુ થવા પાત્ર છે.
11 માર્ચ, 2020 અને 16 માર્ચ, 2020ના રોજ યાત્રિકો માટે જાહેર કરાયેલી માર્ગદર્શિકામાં નિમ્નલિખિત વધારાના સૂચનો ઉમેરવામાં આવ્યા છે:
1. અફઘાનિસ્તાન, ફિલપાઇન્સ, મલેશિયાથી ભારત આવનારા યાત્રિકોની યાત્રા તાત્કાલિક અસરથી પ્રતિબંધિત કરવામાં આવી છે. ભારતીય સમય અનુસાર બપોરે 3.00 કલાક પછી આ દેશોમાંથી ભારત માટે કોઈ હવાઈજહાજ નિકળશે નહીં.
2. આ નિર્દેશ હંગામી ધોરણે 31 માર્ચ, 2020 સુધી લાગુ રહેશે અને ત્યારબાદ આ અંગે સમીક્ષા કરવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત, અન્ય ત્રણ માર્ગદર્શિકાઓ બહાર પાડવામાં આવી છે. (આ www.mohfw.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે):
• કોવિડ-19ના ફેલાવાના ક્લિનિકલ વ્યવસ્થાપન (દર્દીઓને વહેલી તકે ઓળખવા), ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણના માપદંડોના અમલીકરણમાં ફેરફાર અને સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• આદર્શ સાચવેતીઓ, ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણના પગલાં, મૃતદેહને સંભાળવાની કામગીરી અને પર્યાવરણમાં તેનો ચેપ ફેલાતો રોકવાની દિશામાં મૃતદેહ વ્યવસ્થાપન સંબંધિત માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
• કોવિડ-19નું પરીક્ષણ શરૂ કરવા માગતી ખાનગી ક્ષેત્રની લેબોરેટરીઓ માટે પણ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
• પરીક્ષણ માટે ICMRના માર્ગદર્શન અનુસાર યોગ્યતા પ્રાપ્ત ચિકિત્સક દ્વારા સૂચન કરવામાં આવે ત્યારે જ લેબોરેટરી પરીક્ષણ કરવું જોઇએ. માર્ગદર્શિકામાં સમયાંતરે સુધારો થતો હોવાથી તાજેતરના સંસ્કરણનું પાલન કરવું જોઇએ.
• ICMR લેબોરેટરી પરીક્ષણ માટે SOP શેર કરશે અને સંબંધિત ખાનગી લેબોરેટરીએ SOP અનુસાર પ્રાઇમર (દ્રવ્યો), પ્રોબ્સ (સાધનો) અને રીએજન્ટ્સ (રાસાયણિક પદાર્થો) પ્રાપ્ત કર્યા બાદ શક્ય એટલી વહેલી તકે પરીક્ષણ કરવા માટે સકારાત્મક નિયંત્રણો આપવામાં આવશે. પરીક્ષણ માટે વ્યાપારિક કીટ્સ lCMR- નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ વાયરોલોજી (NIV) પૂણે દ્વારા હાથ ધરાયેલી માન્યતાઓના આધારે અપનાવવાની રહેશે.
• શંકાસ્પદ દર્દીના નમૂના લેતી વખતે યોગ્ય જૈવ-સલામતી અને જૈવ-સુરક્ષાનાં સાચવેતીરૂપ પગલાં લેવાનું સુનિશ્ચિત કરવાનું રહેશે. વૈકલ્પિકરૂપે, બીમારી વિશેષ અલગ એકત્રીકરણ જગ્યા બનાવી શકાય.
• તમામ ખાનગી પરીક્ષણ લેબોરેટરીઓએ તાત્કાલિક/ વાસ્તવિક સમયમાં IDSP (ભારત સરકારના એકીકૃત બીમારી દેખરેખ કાર્યક્રમ)ના રાજ્યના અધિકારીઓને અને IMCRના વડામથકને જાણ કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવું પડશે જેથી સમયસર ટ્રેસિંગ અને સંશોધન પ્રવૃત્તિ હાથ ધરી શકાય.
• ICMR આગ્રહપૂર્વક અપીલ કરે છે કે, ખાનગી લેબોરેટરીઓએ વિનામુલ્યે કોવિડ-19નું નિદાન કરી આપવું જોઇએ.
કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવા માટે તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોના કર્મચારીઓએ લેવાના સુરક્ષાત્મક પગલાંની માહિતી આપતી માર્ગદર્શિકા કર્મચારી વર્ગ અને તાલીમ વિભાગ (DoPT) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી છે. તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોને નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર સલાહ આપવામાં આવી છે:
• શક્ય હોય ત્યાં સરકારી ઇમારતોમાં પ્રવેશદ્વાર પર થર્મલ સ્કેનરો લગાવવા. સરકારી ઇમારતોમાં પ્રવેશદ્વાર પર ફરજિયાત હેન્ડ સેનિટાઇઝર ઉપલબ્ધ કરાવવા. જેમને તાવ જેવા લક્ષણો જોવા મળે તેમણે યોગ્ય સારવાર લેવી/ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહેવું વગેરે સલાહ આપવામાં આવે છે.
• ઓફિસ પરિસરોમાં મહત્તમ સ્તર સુધી મુલાકાતીઓના પ્રવેશને ટાળવાનો પ્રયાસ કરવો. મુલાકાતી/હંગામી પાસ ઇશ્યુ કરવાની નિયમિત કામગીરી તાત્કાલિક અસરથી બંધ કરવી. માત્ર જે મુલાકાતીઓ અધિકારીઓને મળવા માગતા હોય તેમની યોગ્ય પરવાનગી હોય તેઓને યોગ્ય રીતે સ્કેન કર્યા પછી મળવા માટે જવા દેવા.
• શક્ય હોય ત્યાં સુધી વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મિટિંગ કરવી. અનિવાર્ય સંજોગો સિવાય શક્ય હોય ત્યાં સુધી મોટી સંખ્યામાં લોકો સામેલ થતા હોય તેવી મિટિંગ ઓછી કરવી અથવા તેના સમયમાં ફેરફાર કરવો.
• બિન-જરૂરી સત્તાવાર પ્રવાસ ટાળવો.
• સત્તાવાર ઇમેઇલ પર જરૂરી સંદેશાવ્યવહાર કરવો અને અન્ય વિભાગોમાં શક્ય હોય ત્યાં સુધી ફાઇલો અને દસ્તાવેજો મોકલવાનું ટાળવું.
• વ્યવહારુ રીતે શક્ય હોય ત્યાં સુધી, ઓફિસની ઇમારતના પ્રવેશદ્વાર પર જ પોસ્ટની ડિલિવરી અને પ્રાપ્તિની સુવિધા ઉભી કરવી.
• સરકારી ઇમારતોમાં તમામ જીમ/રીક્રિએશન કેન્દ્રો/ ક્રેન્ચ (ઘોડિયાઘર) બંધ કરવા.
• કાર્યસ્થળની યોગ્ય સફાઇ અને વારંવાર સેનિટાઇઝેશન સુનિશ્ચિત કરવું, જેમાં ખાસ કરીને વારંવાર સ્પર્શ થતી સપાટીઓ સફાઇની વિશેષ કાળજી લેવી. હેન્ડ સેનિટાઇઝર્સ, સાબુ અને વૉશરૂમમાં પાણીનો નિયમિત પૂરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો.
• તમામ અધિકારીઓને તેમના સ્વાસ્થ્યની પોતે જ કાળજી લેવાની અને શ્વાસોચ્છવાસમાં તકલીફ/તાવ પર ધ્યાન આપવાની તેમજ જો નાદુરસ્તી લાગે તો, રિપોર્ટિંગ અધિકારીને જાણ કરીને તાત્કાલિક કાર્યસ્થળ છોડવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેઓ MoHFW ની માર્ગદર્શિકા અનુસાર હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રહી શકે છે (નીચે આપેલા URL પર ઉપલબ્ધ છે: www.mohfw.gov.in/DraftGuideIinesforhomequarantine.pdf.)
• રજાની મંજૂરી આપતા અધિકારીઓને સલાહ આપવામાં આવે છે કે સાવચેતીના પગલાંરૂપે જ્યારે પણ હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનની કોઇપણ વિનંતી કરવામાં આવે ત્યારે રજા મંજૂર કરવી.
• જેમને અતિ જોખમ છે જેવા કર્મચારીઓ જેમકે, વૃદ્ધ કર્મચારીઓ, ગર્ભવતી મહિલા કર્મચારીઓ અને જેઓ તબીબી સારવાર હેઠળ હોય તેવા કર્મચારીઓને વિશેષ સાવચેતી લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. મંત્રાલયો/વિભાગો જ્યાં જાહેર લોકો સાથે સીધો સંપર્ક હોય તેવા પ્રથમ હરોળના કાર્યોમાં આવા કર્મચારીઓને નિયુક્ત ન કરીને વિશેષ કાળજી લઇ શકે છે.