Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19: Advisories and Guidelines for Containment and Prevention
17 MAR 2020 8:05PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary took a review meeting of concerned officials from various Ministries/Departments, here today. During the meeting, he emphasized on the implementation of Social Distancing measures as detailed by guidelines of Ministry of Health and Family Welfare. He stated that social distancing would have a major impact in limiting the spread of the disease. He also reviewed preparedness of various states for quarantine facilities, hospital management and awareness campaigns.
In order to ensure effective and seamless coordination between the Centre and the States, 30 nodal officers of the level of Joint Secretary and above have been drawn from various Ministries to liaison, coordinate and help the States with respect to anything that is required from the Government of India. They will be deputed to the States, and shall work in close coordination with the State authorities for coordinating the preparedness and response measures. An orientation meeting of all the officers is being held tomorrow.
Secretary (HFW) has also written to the Secretaries of all Ministries/Departments, Govt. of India today requesting them to implement the various guidelines/advisories that have been issued and are applicable to them and the organizations under them.
In continuation of the travel advisory issued on 11th March, 2020 and 16th March, 2020, the following additional advisory is issued today:
1. Travel of passengers from Afghanistan, Philippines, Malaysia to India is prohibited with immediate effect. No flight shall take off from these countries to India after 1500 hours Indian Standard Time (IST). The airline shall enforce this at the port of initial departure.
2. This instruction is a temporary measure and shall be in force till 31st March 2020 and will be reviewed subsequently.
In addition to this, three guidelines have also been issued (these are available at www.mohfw.gov.in):
• Guidelines on Clinical Management of COVID-19 triage (early recognition of patients), implementation of infection prevention and control measures have been revised and updated.
• Guidelines have been issued for Dead Body Management towards standard precautions, infection prevention and control measures, handling of the body and environmental disinfection.
• Guidelines have also been issued for Private Sector Laboratories Intending to Initiate COVID-19 Testing.
• Laboratory test should be only offered when prescribed by a qualified physician as per ICMR guidance for testing. Since the guidance evolves periodically, the latest revised version should be followed.
• ICMR will share the SOPs for laboratory testing and provide positive controls for establishing the test as soon as the concerned private laboratory has procured the primers, probes and reagents as per SOPs. Adoption of commercial kits for testing should be based on validations conducted by lCMR-National institute of Virology (NIV),Pune.
• Appropriate biosafety and biosecurity precautions should be ensured while collecting samples from a suspect patient. Alternatively, a disease specific separate collection site may be created.
• All the private testing laboratories to ensure immediate/ real-time reporting to the State officials of IDSP (Integrated Disease Surveillance Program of Govt. of India) and ICMR HQ for timely initiation of contact tracing and research activities.
• ICMR strongly appeals that private laboratories should offer COVlD-19 diagnosis at no cost.
An advisory has issued by the Department of Personnel and Training (DoPT) citing preventive measures to be taken by all employees of Ministries/ Departments to control the spread of COVID-19. All Ministries/ Departments have been advised the following:
• Installation of thermal scanners at the entry of Government buildings, as feasible. Mandatory placing of hand sanitizers at the entry of Government buildings. Those found having flu-like symptoms may be advised to take proper treatment/quarantine etc.
• Discouragement to the maximum extent, entry of visitors in the office complex. Routine issue of visitors/temporary passes should be suspended with immediate effect. Only those visitors whom have proper permission of the officer who they want to meet, should be allowed after being properly screened.
• Meetings, as far as feasible, should be done through video conferencing. To minimize or reschedule meetings involving large number of people unless necessary.
• Avoidance of non-essential official travel.
• Undertaking essential correspondence on official email and avoid sending files and documents to other offices, to the extent possible.
• Facilitating delivery and receipt of dak at the entry point itself of the office building, as far as practicable.
• Closing all gyms/recreation centres/creches located in Government buildings.
• Ensuring proper cleaning and frequent sanitization of the work-place, particularly of the frequently touched surfaces. Ensuring regular supply of hand sanitisers, soap and running water in the washrooms.
• All officials may be advised to take care of their own health and look out for respiratory symptoms/fever and, if feeling unwell, should leave the workplace immediately after informing their reporting officers. They should observe home-quarantine as per the guidelines issued by MoHFW (available at the following URL: www.mohfw.gov.in/DraftGuideIinesforhomequarantine.pdf.)
• The leave sanctioning authorities are advised to sanction leave whenever any request is made for self-quarantine as a precautionary measure.
• Issuance of advisory to all employees who are at higher risk i.e. older employees, pregnant employees and employees who have underlying medical conditions, to take extra precautions. The Ministries/Departments may take care not to expose such employees to any front-line work requiring direct contact with the public.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌-19పై తాజా సమాచార: సూచనలు-మార్గదర్శకాలు-నివారణ
17 MAR 2020 8:05PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 సంబంధిత తాజా పరిణామాలపై కేంద్ర మంత్రిమండలి కార్యదర్శి ఇవాళ వివిధ మంత్రిత్వశాఖలు/విభాగాల సీనియర్‌ అధికారులతో సమీక్షించారు. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ నిర్దేశిత మార్గదర్శకాల మేరకు సామాజిక దూరం పాటింపజేసే దిశగా చర్యల అమలు అవసరాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. సామాజిక దూరం పాటింపు ద్వారా వైరస్‌ వ్యాప్తిని సమర్థంగా నిరోధించగలమని స్పష్టం చేశారు. దీంతోపాటు వివిధ రాష్ట్రాల్లో అనుమానితుల ప్రత్యేక పరీక్ష కేంద్రాలు, ఆస్పత్రుల నిర్వహణ, అవగాహన ప్రచార కార్యక్రమాలను కూడా సమీక్షించారు. కాగా, ఈ చర్యలలో కేంద్ర-రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయం, సహకారం నిమిత్తం వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖల నుంచి 30 మందికిపైగా సంయుక్త కార్యదర్శులు, ఆపై హోదాగల అధికారులను కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమించింది. వీరికి నిర్దేశించిన బాధ్యతలపై రేపు ఢిల్లీలో సమావేశం నిర్వహించనున్నారు. ఈ నేపథ్యంలో దేశవిదేశీ ప్రయాణాలపై మార్చి 11, 16 తేదీల్లో జారీచేసిన సూచనలకు తోడు ఇవాళ తాజాగా జారీ అయిన అదనపు సూచనలు ఇలా ఉన్నాయి:
1. ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌, ఫిలిప్పీన్స్‌, మలేషియాల నుంచి భారతదేశానికి ప్రయాణికుల రాకపై తక్షణ నిషేధం విధించబడింది. ఈ నేపథ్యంలో భారత కాలమానం ప్రకారం ఇవాళ మధ్యాహ్నం 3:00 గంటల తర్వాత పై దేశాల నుంచి భారత్‌వైపు విమానాలను ఆపివేశారు.
2. మార్చి 30వ తేదీదాకా అమలయ్యే ఈ తాత్కాలిక నిషేధంపై ఆ తర్వాత సమీక్ష నిర్వహిస్తారు.
దీంతోపాటు మరో మూడు మార్గదర్శకాలు కూడా జారీ అయ్యాయి (వీటిని www.mohfw.gov.in వెబ్‌సైట్‌లో చూడవచ్చు:
• కోవిడ్‌-19పై వైద్యపరమైన (రోగుల సత్వర గుర్తింపుసహా) మూడు మార్గదర్శకాలు నవీకరించబడ్డాయి. ఈ మేరకు వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధం, నియంత్రణ చర్చలను నవీకరించి తాజాగా జారీచేశారు.
• మృతదేహాల నిర్వహణలో భాగంగా ప్రామాణిక జాగ్రత్తలు, వ్యాధి వ్యాప్తి నిరోధం-నియంత్రణ చర్యలు, బంధువులకు అప్పగింత, పరిసరాలను వ్యాధికారక రహితం చేయడంపై మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి.
• కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించే ప్రైవేటురంగ ప్రయోగశాలలకూ మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాయి.
• ఆ మేరకు ఐసీఎంఆర్‌ మార్గదర్శకాల మేరకు అర్హులైన వైద్యులు ప్రయోగశాలకు సిఫారసు చేస్తేనే పరీక్షలు నిర్వహించాలి. ఎప్పటికప్పుడు నవీకరించే మార్గదర్శకాలను అనుసరించాలి.
• ప్రయోగశాల ప్రామాణిక ప్రక్రియలో ఐసీఎంఆర్‌ భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. పరీక్షలకు అవసరమైన సకల సరంజామాను సమకూర్చుకున్నట్లు నిర్ధారించుకున్న తర్వాత సానుకూల నియంత్రణ సూచనలు జారీ అవుతాయి. అలాగే పరీక్షల సరంజామాకు ఐసీఎంఆర్‌- పుణెలోని నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ వైరాలజీ ధ్రువీకరణ ఉండాలి.
• అనుమానితుల నుంచి నమూనాల సేకరణ సమయంలో జీవరక్షక, జీవభద్రత ముందుజాగ్రత్త చర్యలను తగువిధంగా పాటించాలి. ఆన్‌లైన్‌ద్వారా నిర్దిష్ట వ్యాధి ప్రత్యేక సేకరణ విధానాన్ని అమలు చేయాలి.
• అన్ని ప్రైవేటు ప్రయోగశాలలు భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన సమీకృత వ్యాధి పరిశీలన కార్యక్రమం సంబంధిత అధికారులతోపాటు ఐసీఎంఆర్‌ ప్రధాన కార్యాలయానికి తక్షణ నివేదికలివ్వాలి.
• కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ నిమిత్తం ప్రైవేటు ప్రయోగశాలలు పూర్తిస్థాయిలో ఉచితంగా పరీక్షలు చేయాలని ఐసీఎంఆర్‌ స్పష్టీకరించింది.
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా తీసుకోవాల్సిన నియంత్రణ చర్యలపై కేంద్ర సిబ్బంది-శిక్షణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ (డీవోపీటీ) కూడా వివిధ మంత్రిత్వశాఖలు/విభాగాలు, ఉద్యోగులకు జారీచేసిన సూచనపత్రంలోని అంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
• ప్రభుత్వ భవనాల ప్రవేశద్వారాలవద్ద అవసరమైన చోట థర్మల్‌ స్కానర్లను ఏర్పాటు చేయాలి. దీంతోపాటు చేతులు శుభ్రం చేసుకునే శానిటైజర్లను అందుబాటులో ఉంచాలి. ఎవరికైనా ఫ్లూ లక్షణాలుంటే తక్షణ సముచిత చికిత్స చేయించుకోవాలని సలహా ఇవ్వాలి.
• కార్యాలయ సముదాయంలోకి సందర్శకుల రాకను గరిష్ఠంగా నిరోధించాలి. నిత్యం జారీచేసే సందర్శక, తాత్కాలిక అనుమతిపత్రాల జారీని తక్షణం నిలిపివేయాలి. సంబంధిత అధికారినుంచి తగిన అనుమతి ఉన్నవారిని మాత్రమే... అదీ సవ్యంగా పరీక్షించి వారివద్దకు పంపాలి.
• సాధ్యమైనంత వరకూ వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ సదుపాయంద్వారా సమావేశాలు నిర్వహించాలి. అత్యవసరమైతే తప్ప పెద్దసంఖ్యలో హాజరీ అవసరమైన సమావేశాలను తగ్గించాలి లేదా వాయిదా వేయాలి.
• అవసరం లేని అధికారిక ప్రయాణాలను మానుకోవాలి.
• అత్యవసరమైన అంశాలపై అధికారిక ఈమెయిల్‌ద్వారా ఉత్తరప్రత్యుత్తరాల ప్రక్రియ నిర్వహించాలి. సాధ్యమైనంతవరకూ ఇతర విభాగాలకు ఫైళ్లు, పత్రాలవంటివి పంపరాదు.
• తపాలా స్వీకరణ, బట్వాడా ప్రక్రియను ఆచరణ సాధ్యమైనంత వరకూ కార్యాలయ భవన ప్రవేశద్వారం వద్ద నిర్వహించాలి.
• ప్రభుత్వ భవనాల్లోని వ్యాయామశాలలు, పిల్లల సంరక్షణ కేంద్రాలు, వినోద కేంద్రాలను మూసివేయాలి.
• పని ప్రదేశాల్లో తరచూ పరిశుభ్రత, వ్యాధికారక నిర్మూలన చర్యలు తీసుకోవాలి. ప్రత్యేకించి తరచూ తాకే ప్రదేశాల్లో ఈ జాగ్రత్త అత్యావశ్యకం. వాష్‌రూముల్లో చేతులు శుభ్రం చేసుకునే శానిటైజర్లు, సబ్బు, నీరు నిరంతరం అందుబాటులో ఉంచాలి.
• స్వీయ ఆరోగ్యంపై శ్రద్ధ వహించాలని ప్రతి అధికారికీ సూచించాలి. జ్వరం, శ్వాసకోశ ఇబ్బందులు, ఇతర అనారోగ్యం ఏదైనా ఉన్నట్లు అనిపిస్తే ఉన్నతాధికారులకు నివేదించి తక్షణం పని ప్రదేశం వీడాలి. ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మార్గదర్శకాల (www.mohfw.gov.in/DraftGuideIinesforhomequarantine.pdf లో లభ్యం) మేరకు ఇంట్లోనే ఏకాంత చికిత్స చేయించుకోవాలి.
• ముందుజాగ్రత్త చర్యల్లో భాగంగా ఎవరైనా ఇంట్లో ఏకాంత చికిత్స కోసం సెలవు దరఖాస్తు సమర్పిస్తే మంజూరు చేయాల్సిందిగా అధికారులకు సూచించబడింది.
• వృద్ధులు, గర్భిణులు, వైద్యపరంగా ఇబ్బందులు వంటి తీవ్ర ముప్పుగల ఉద్యోగులందరూ అదనపు జాగ్రత్తలు తీసుకునేలా సూచనపత్రం జారీచేయాలి. అటువంటి ఉద్యోగులకు నేరుగా జనంతో సంబంధంగల ప్రాంతాల్లోని విధులు అప్పగించరాదు.