Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's reply to the motion of thanks on the President's Address in the Rajya Sabha
06 FEB 2020 8:00PM by PIB Delhi
Honorable Chairman, the lessons learnt from the Honourable President’s address in the Joint Session of Parliament reflects the aspirations and expectations of 130 crore Indians. I present myself in this House in support of the address of the Honorable President.
More than 45 Honorable Members have put across their views on this address. This is House of the elders, and the House of the experienced great men. It has been everyone's effort to enrich the discussion. Shri Ghulam Nabiji, Shri Anand Sharma Ji, Shri Bhupendra Yadav ji, Shri Sudhanshu Trivedi ji, Shri Sudhakar Shekharji, Shri Ramchandra Prasad ji, Shri Ramgopalji, Shri Satish Chandra Mishra ji, Shri Sanjay Rautji, Shri Swapan Das ji, Shri Prasanna Acharya Ji, Shri A Navneetji, all such honorable members have expressed their views.
While I was taking notes from all these speeches, many new things emerged. This House can take pride in the fact that our last session had been very productive and that it was due to the cooperation of all the honorable members. And this calls for a compliment to all the Honourable Members of this august House.
This is a House of experienced and senior dignitaries, so it is natural that the country also has high expectations, people sitting on the Treasury benches had a lot of expectations, and I, had a lot many expectations for myself that a lot of good things will emerge for the country from your endeavors, a worthy guidance for new members like me. But it seems, notwithstanding those expectations I am left disappointed.
It seems that you do not want to move from the place, where you have stayed. Even it seems as if you were going backwards. It would have been nice if we could have given the country a proper direction instead of creating a sense of despondence and despair; when the government got guidance from your new enthusiasm, new ideas, and new energy; perhaps you thought it is better to stagnate. And this reminds me of a humorous poem by Kaka Hathrasi.
Very aptly he said:
[Prakrti badalatee kshan-kshan dekho,
Badal rahe anu, kan-kan dekho
Tum nishkriy se pade hue ho
Bhaagyavaad par ade hue ho.
Chhodo mitr ! Puraanee daphalee,
Jeevan mein parivartan lao
Parampara se oonche uthakar,
Kuchh to standard banao!]
Honorable Chairman, while starting the discussion, Ghulam Nabiji was angry in his speech, there was an attempt to criticize the government on many things, but that is very natural thing. But he was saying things that are unfounded. He said the decision on Jammu and Kashmir was taken without any discussion in the House. The country has seen and heard the discussion all day long on TV. The country has witnessed the wide ranging discussion and the House decided only after such an extensive discussion. The honorable members have decided by casting their votes.
Azad Sahib, let me also refresh your memory further. People do not forget old exploits quickly. Remember how the House decided on Telangana. The House was locked, TVs turned off. There was no place left for discussion and no one can forget the conditions under which it was passed. And so give us the advice, you are senior, but still the truth has to be accepted.
After decades, you had the opportunity to create a new state. You could do it by taking everyone along in aspirations, enthusiasm. Just now Anandji was saying, did you ask States, asked him, asked so-and-so, was saying for a lot. Oh, at least they could have asked the people of Andhra-Telangana what their wish was. But what you have done is history and at that time, the then Prime Minister, venerable Manmohan Singh ji, had said one thing in the Lok Sabha and I think we should remember that today.
He had said: Democracy in India is being harmed as a result of the ongoing protest over the Telangana issue. Atal ji's government created Uttarakhand, created Jharkhand, Chhattisgarh, with full dignity, with peace, with congeniality. And today these three new states are contributing in the progress of the country in their own way. Whatever decisions have been taken by Jammu and Kashmir and Ladakh have been taken after a long discussion with full discussion.
Some data on the situation in Jammu and Kashmir is presented here. I also have some figures. I also feel that I should also give that statement before this house.
20 June 2018 - A new system is created there after government was gone. Governor rule was imposed, and then the Presidential rule and it was decided to remove 370. And after that I would like to say that for the first time the poor common category got the benefit of reservation.
For the first time in Jammu and Kashmir, Pahadi-speaking people got the benefit of reservation.
For the first time in Jammu and Kashmir, women got the right that if they marry outside the state then their property will not be taken away.
After independence for the first time there were elections of Block Development Council.
For the first time RERA law came into force in Jammu and Kashmir.
For the first time, the Startup Policy, Trade and Export Policy, Logistic Policy were also formed and implemented in Jammu and Kashmir.
For the first time, and this will surprise the country, for the first time Anti-Corruption Bureau was established in Jammu and Kashmir.
For the first time, the funding from across the border to separatists in Jammu and Kashmir was controlled.
For the first time, the tradition of the felicitation of the separatists in Jammu and Kashmir was ended.
For the first time, Jammu and Kashmir Police and security forces are taking decisive action against terrorism and terrorists in Jammu and Kashmir.
For the first time, the police personnel of Jammu and Kashmir have got the benefit of the allowances that other Central employees have been receiving for decades.
For the first time, now the policemen of Jammu and Kashmir can take LTC and go on trip to Kanyakumari, North-East or Andaman-Nicobar.
Respected Chairman, in 18 months after Governor Rule, there was a peaceful election for more than 4400 sarpanches and more than 35 thousand panches.
In 18 months, 2.5 lakh toilets were constructed in Jammu and Kashmir,
In 18 months, electricity connection was provided in 3 lakh 30 thousand homes in Jammu and Kashmir.
In 18 months, more than 3.5 lakh people have been given Gold Cards of AyushmanYojana in Jammu and Kashmir.
In just 18 months, one and a half lakh elderly, women and disabled people have been linked to pension scheme in Jammu and Kashmir.
Azad Sahib also said that development used to take place earlier also. We never said that. But I would like to give an example of how development used to take place.
As of March 2018, only 3.5 thousand houses were built under the PM Awas Yojana. Now you can see more than 24 thousand houses have been built under this scheme in less than 2 years.
Now many other schemes including PM package are being taken forward rapidly to improve connectivity, improve the condition of schools, upgrade hospitals, fix irrigation conditions, and increase tourism.
Respected Vaikoji, he has a style, he is always very emotional. He said that 5 August 2019 is black day for Jammu and Kashmir. Vaikoji, this is not a black day, it has proved to be a black day for those who promote terror and separatism. For lakhs of families today, a new faith, a new ray of hope is being seen.
Respected Chairman, North East has also been discussed here. Azad Sahib is saying that North East is burning. If it was burning, you would have been first to send your MPs delegation there and would have definitely got the press conference done, the photo would also have been published. And therefore I think Azad Sahib's information is of before 2014. And therefore I would like to update that North East has become a frontline partner of India's development journey with unprecedented peace today. The violent movements that were talking place in the North East for 40–40, 50–50 years, there were blockades and everyone knows how big the matter of concern they were. But today these movements have ended, the blockades have stopped and the entire North East is moving forward on the path of peace.
I would like to mention one thing - the problem of Bru tribe for almost 30-25 years, you are also aware, we are also aware. About 30 thousand people were living a life of uncertainty. In such a small rooms that too temporary hut, in which 100–100 people were forced to live. This has been going on for three decades, the torture is no less. And their crime was nothing. Now look at the irony, your party had most of governments in the North East. Now your party ally was in power in Tripura, you had friends, dear friend. If you had the will, you had the Mizoram government with you, your friends were sitting in Tripura, and you were sitting in the centre. If you wanted, you could have brought about a happy resolution to the problem of the Bru tribe. But today, after so many years, we have succeeded in resolving that problem and resolving it permanently.
I wonder why there was so much apathy on such a big problem. But now I have come to understand that the reason for the apathy was that the people of the Bru caste who were separated from their homes, from the village, were ruined, their pain was unlimited, but the votes were very few. And it was a game of votes due to which we could never feel their unlimited pain and we could not solve their problem. This is our history, let's not forget.
Our thinking is different; we all together in taking forward the mantra of Sabka Saath SabkaVikas Sabka Vishwas, and we are engaged in solving problems with full responsibility and compassion, whatever we can. And we understand their suffering. Today, the country can take great pride that 29 thousand people will get their own home, will have their own identity, and will get their own place. They will be able to weave their dreams; they will be able to decide the future of their children. And therefore the Bru tribe, for the entire North East these are the ways to solve the problems.
I do not want to go at length on Bodos, but that too in itself has been a very-very important work accomplished. And its specialty is that all the armed groups on the path of violence came together. And everyone has written in the agreement that after this all the demands of Bodo movement are resolved, there is none remaining, it is written in the agreement.
A number of colleagues including Shri Sukhendu Shekharji have discussed economic issues here. Even when there was an all party meeting, I had said most earnestly, we should dedicate the entire session for the discussion of economic matters. There should be intense discussion. All aspects should be highlighted. And whatever talent we have with the people, be it here and there, is something different. But together we will tell such new things, discover such new things, develop new routes and how can India take maximum advantage of the global economic situation today, how can India strengthen its roots, how can India strengthen its economic interests, we can discuss it extensively, let us discuss it in depth, I had requested everyone in the all party meeting. And I would like this session to be dedicated entirely to the economic issues of the country.
The budget has to be discussed, it will be discussed in more detail and the nectar will come out. There will be some allegations counter-allegations, some altercation will take place, yet I understand that the churning will bring out nectar and that is why I invite everyone again on the economy, the economic situation, on economic policies, on economic conditions and we have experienced dignitaries like Dr. Manmohan ji among us, the country will definitely benefit. And we should do it; our mind is open about it.
But what is discussed here in relation to the economic situation, there is no reason for the country to be disappointed. And they are not going to get anything by spreading disappointment. Even today, the basic principles, which are the basic principles of the economy of the country, are the criteria, even today; the economy of the country is strong, is stable and has full power to go ahead. In herent. This quality is inside it.
No country can move ahead with small thinking. Now the younger generation of the country expects us to think bigger, think farther, think more and forge ahead with more force. By taking this basic mantra, by taking the economy of 5 trillion dollars, we will try to advance the country, we will try to connect. There is no need to get disappointed. On the very first day, let us say, no no, it is not possible. What is not possible, and then what is possible to do? Every time we have to do only so much, someone walks two steps, should we follow the same? At least sometimes you try to go five steps, sometimes you try for seven steps, at least some time you come with me.
This despondency never bodes well for the country, and therefore the good result of talking about the $ 5 trillion economy is that those who oppose it also have to talk about $ 5 trillion. Everyone has to make a premise of $ 5 trillion economy. This is a big change. Otherwise we used to play in the same frame. Now a canvas has been set up to work on in front of the world. We have changed the mindset: And thus to fulfill this dream, there should be infrastructure in villages and cities, MSMEs, areas of textiles, where there is a possibility of employment.
We promoted technology, promoted startup. Tourism is a huge opportunity. In the last 70 years, we have missed tourism, the way we should have branded India, for some reason or the other. Even today there is an opportunity and today India should develop tourism from India's point of view, we cannot develop India's tourism from the western point of view. The world should come to see India. Otherwise, if they want to see the world of laughter-happiness then they shows a lot in the world, they go there.We have emphasized on Make in India, its success is visible. You must be seeing the figures of foreign investment.
We have constantly tried to simplify the whole process of tax structure. And whether it is the matter of ease of doing business ranking in the world or the topic of ease of living in India, we have done both together. I remember in banking sector, when I was in Gujarat, many great scholars who used to write articles, he used to say that there should be merger of banks in our country. And if this happens, it will be considered as a huge reform. We have read this many times. It is this government that has merged many banks, done it easily. And today the sector of powerful banks is ready which will strengthen, accelerate the financial backbone of the upcoming nation.
Today, the manufacturing sector has to be seen from a new viewpoint, as to what was the reason that money stuck in the banks. I have said at the time of the previous government that I do not repeatedly try to degrade anyone. By placing the truth before the nation, I try to keep moving forward. I do not waste my time in such things; otherwise there is a lot to say.
There was such a discussion that GST changed again and again. Think of it as good or bad. I am surprised; this is a huge achievement of the federal structure of India, the creation of GST. Now the aspirations of the states are expressed in it. Issues also come from the side of Congress-ruled states. Should we stop by saying that God has given us all the wisdom, what we have done is final? We will not do any improvement, come on, will we do this? This is not our view; our opinion is that a change should be made where it is necessary. There is such a big country, there are so many subjects. When the states budget come, in sale tax, you must have seen that by the time the budget there is sale tax or there are other taxes, there are many debates and states have make changes in the end. Now that the subject has moved away from the states and converged, it seems heavier.
Look, I understand that it has been said here that GST should have been very simple, should have been this, and should have been that much. I just want to ask, if you had this much knowledge, had a clear vision to make it so simple, then why did you keep it hanging, friends. Yes, don't spread this confusion.
I say, I tell you, you should listen today. When Pranab da came to Gujarat when he was Finance Minister, we had a discussion with him at length. I asked him Dada what has happened this is a technology driven system. Can't work without it. So Dada said, wait, your question – he called his secretary and they said, look, what Modi ji is saying. So I said, see, this is a technology driven system, so without technology it is not going to move forward. So he said, no, we have just decided and we will hire a company and we are going to do it. I am talking about the time when I came to talk about GST, even then there was no such system. Secondly, then I said that you have to address their difficulties of manufacturing states for GST to be successful. There is Tamil Nadu, Karnataka, Gujarat, and Maharashtra. By in large they are manufacturing states the states of consumption, consumers, it is not so difficult for them. And I say with great pride today that when Arun Jaitley was the Finance Minister, he addressed these things, solved it. After that, the whole country has gone with the GST. And because of this the issues that I had raised as Chief Minister, I have settled those issues as Prime Minister. And has paved the way for GST by solving.
Not only this, if we talk about change, then sometimes we say why change again and again? I think that our great men have given such a great constitution; they have also kept it for improvement. Reforms should always be autonomous in every system and we move by taking ideas that welcome every new and good suggestion in the interest of the country.
Respected Chairman, there is one thing in the economy of India which is still very little exposed, which needs attention. In this big change that is coming in the country, our Tier-2, Tier-3 cities are proactively contributing very fast. You see in sports, children of Tier-2, Tier-3 cities are coming forward. You see in education the children of Tier-2, Tier-3 cities are coming forward. Look at the startups, highest numbers of startups are coming up in Tier-2, Tier-3 cities.
And therefore the aspiring youth of our country, who are not burdened with lot many things, are coming up with a big new power and we have made some progress in these small cities, small towns, its economies, have tried to work very closely in the direction.
In our country, digital transitions, the speeches on digital transactions in this house, if the speakers take out their speeches and they will be surprised that they said so? Some people even made fun of mobile. Those people have started to look at digital banking, billing system. I am surprised that today digital transactions are seen in most of the small places and Tier-2, Tier-3 cities have also moved ahead in the construction of modern infrastructure. Our railways, our highways, our airports, its entire range-now look at the flight plan; the 250th route has just been launched the day before yesterday, two hundred and fifty routes within India. How fast our air travel system is changing. And more in the coming days.
In the last five years, we had 65 operational airports, today we have crossed 100. Out of 65 operational, 100 have been operational. And all these are going to increase the strength of that new area.
Similarly, in the last five years we have not only changed the government, we have also changed our thinking, and we have also changed the way of working. We have also changed the approach. Now let's talk about Digital India. Broadband connectivity, now when it comes to broadband connectivity, first the work started, the plan was made, but the method and thinking of that plan had so much value that broadband connectivity reached only 59 gram panchayats. Today, broadband connectivity has reached more than 1.25 lakh villages in five years. And not only enabling of the broadband, but public schools, villages and other offices and most importantly the common service centres, havealso been made operational.
When we came in 2014, there were 80 thousand common service centres in our country. Today, their number has increased to 3 lakh 65 thousand common service centres and the youth of the village are running it. And for the meeting the needs of the village, he is offering the full services of technology.
More than 12 lakh rural youth are living in their own villages. In the evening also help the parents, they also do the work of the farm. 12 lakh rural youth have been added to this mode of employment.
This country will be proud and should be. We made fun of the digital transaction for criticizing the government, Bhim app, these days its acceptance in the world is growing as a very powerful platform and secure platform for digital transactions for financial digital transactionand many countries of the world are contacting us to learn more about this app. It is a matter of pride for the country, no Narendra Modi has created it. This is a result of the intelligence, talentof the youth of our country that we have a best-performing platform for digital transactions today.
And in the month of January, Chairman sir, in the same January month, the money transaction from Bhim app through mobile phone has been done to the tune of 2 lakh 16 thousand crore rupees. That is how our country is embracing change.
RuPay Card- you are aware of the introduction of RuPay Card. In a very small number, about a mere thousand, were RuPay Cards and it was said that in the world of debit cards, point 6% has been our contribution. Today it has reached about 50%. And today RuPay Debit Card Internationally is also increasing in its acceptance in many countries of the world. So the RuPay Card of India, is making a place for itself, which is a matter of pride for all of us.
Respected Chairman, similarlythe approach of this government also has another subject - such as the JaljeevanMission. We tried to solve the basic problems in the direction of 100% target.
Toilets - also100%
Homes - also 100%
Electricity - also 100%
Electricity in the village - also100%
On each of these things we have done, we moving with an approach to liberate the country from difficulties.
We have taken up a huge campaign to deliver pure water to the homes and this mission, its peculiarity is that even though this is the mission of the Central government, the money is going to be spent by the Central government. The driving force will be the Central government, but actually implementation, we can say, will be directly the micro unit of federalism, our village, the village body. They will decide it themselves, will plan it and the system of supplying water from house to house will be set up by them. We are taking this plan also forward.
The concept of more than 100 aspirational districts is the perfect example of our cooperative federalism. We have done a lot of forward-backward for the politics of vote bank in our country, but the areas of this country remained backward. If we needed to pay attention to them, we were quite late. I read that there are many parameters on which some districts of many states are completely backward. If we fix that too, the average of the country will improve in a large measure. And sometimes such a district where the officer is also going to retire, will keep it as such. That is, no one posted the energetic, talented officers there. They thought he was gone. We have changed that. As many as 100 aspirational districts have been identified, there are districts of different states and states have also asked to identify 50 such aspirational blocks and make a change in their administrative, governance and try to bring change by giving a spatial focus.
Today realization has dawned that even at the district level, this aspirational district is moving forward with a very pleasant experience as the implementing agency of cooperative federalism. In a manner that the competition which goes online among the officers of the district, everyone tries, that so and so district has gone ahead in vaccination, I will also work this week, I will go ahead in vaccination. That is, a good work is being done there to increase the convenience of the people.
We have also in Ayushman India - because this district is such that where health services are also of the same type. This time we have given priority to the health sector there so that our those areas can move forward.
Further, the people of the aspirational district be it our tribal brothers and sisters, our Divyangs, the government is making efforts to make them work with full sensitivity.
For the last five years, the work of honoring all the tribal fighters of the country is being done. Taking the contribution that the tribals have made for the independence of the country, there should be a museum, a research institute, and how much their role was in making and saving the country. It will become an inspiration, it will also become a cause to integrate the country, and work is going on for that too.
Our tribal children have many promising children; they do not have the opportunity. Be it sports, education, if they get opportunities. Through Eklavya schools, we have done a great work in providing opportunities to such promising children by creating the best type of schools.
Along with tribal children, about 30 thousand self-help groups in these areas and the forest-wealth-producing forests, MSP for that, we have also worked towards empowering them to progress forward.
In the field of women's empowerment, these things are mentioned in a very short in the President's address. But for the first time in the history of the country, we have opened admission for girls in military schools. The work of appointment of women in the Military Police is also underway.
For the safety of women, more than 600 one-stop centres have been built in the country. Self defense training is also being imparted to girls from class VI to XII in every school in the country.
A national database has been prepared to identify sex offenders and in which such people will have to be monitored. Apart from this, we have also planned to set up a unit against human trafficking.
In order to deal with serious cases of sexual violence on children, we have also brought the such crimes under the ambit of POCSO Act by amending it so that we punish the offenders. In such cases, justice should be met fast, so more than one thousand fast trackcourts will be set up across the country.
Respected Chairman, there has been a discussion on CAA in the House. There have been repeated attempts here to tell that in many parts, chaos was spread in the name of protest, the violence that took place, was considered as the right to protest. Repeated calls in the name of the Constitution are being made, to cover un-democratic activities. I understand the compulsion of the Congress, but our friends of Kerala's Left Front should understand a little. They should know before coming here that the Chief Minister of Kerala - has said in the Assembly that the demonstrations that are going on in Kerala have the hands of the extremist groups.
Not just that, he has also warned of stern action. How can you support the chaos you are troubled in Kerala, in Delhi or in other parts of the country?
Whatever is being said about the Citizenship Amendment Act, all the colleagues should ask themselves questions about what is being promoted. Should this tendency to misinform, misguide the country, be stopped or not stopped by all of us? Is it our duty or not? Should we become part of such a campaign? Now suppose it is not going to do politically good to anyone, let's assume that. And that this path is not right, we just sit and think are we going on the right path? And what a two faced character is that, you cry for the minority of 24 hours, using very good words, I was listening to Anandji right now. But why are you not suffering their pain, because of the mistakes of the past which you have made that they became minority in the neighborhood? The country expects that instead of scaring people on this sensitive issue, correct information is given. This is the responsibility of all of us. Surprisingly, many of the opposition's allies have become very excited these days. Those who were silent once are violent nowadays. It is effect of the Chairman sir. But today I desire that this house belongs to very senior people, so today I want to read out to you the words of some great men.
The first statement is-"This House is of the opinion that in view of the insecurity of the life, property and honor of the minority communities living in the Eastern Wing of Pakistan and general denial of all human rights to them in that part of Pakistan, the Government of India should in addition to relaxing restrictions in migration of people belonging to the minority communities from East Pakistan to Indian Union also consider steps for enlisting the world opinion."
This is said in the House. Now you will feel that only some Jan Sangh leaders can speak, who can say such things. At that time there was no BJP but Jan Sangh was. So they must have thought that someone of the JanSangh can speak. But this statement does not belong to any BJP or JanSangh leader.
I want to tell another statement of the same great man, he said - "As far as East Pakistan is concerned, it comes to be known that there is a decision that all non-Muslims should be removed. That is an Islamic state. As an Islamic state, it thinks that only those who believe in Islam can live here and non-Islamic people cannot live here. Therefore, Hindus are being expelled, Christians are being expelled. I understand that over 37 thousand Christians have migrated from there to India today. Buddhists are also being driven out of there."
This is also not a statement of any Jana Sangh or BJP leader. And I would like to tell the House that these words belong to the great man who has been one of the beloved Prime Ministers of the country, this is the sentence of venerable Lal Bahadur Shastriji. Now you will also call them communal. You will also term them Hindu and Muslim dividers.
This statement was given by Lal Bahadur Shastriji on 3 April 1964 in Parliament. Nehruji was the Prime Minister at that time. Then the refugees coming to India due to religious persecution were being discussed in Parliament. Shastriji said this during that.
Respected Chairman, let me tell you another statement to the Honorable House. This is dedicating especially to my socialist friends because that's probably where inspiration can come from. Just listen carefully.
“Muslims of India should live and Hindus of Pakistan should live. I absolutely reject the fact that Hindus of Pakistan are citizens of Pakistan, so we do not have to care about them. Regardless of Hindu of Pakistan is a citizen of anywhere, it is our duty to protect him as much as Hindus or Muslims of Hindustan. "
Who said this? This too does not belong to anyone of JanSangh or BJP. It is a statement of Shri Ram Manohar Lohiaji. Our socialist companions, believe us or not, but at least do not negate Lohiaji, that is my request to them.
Respected Chairman, I want to read another statement of Shastriji in this House. He made this statement about the role of state governments on refugees. You should listen to this speech of Lal Bahadur Shastriji, the kinf of game being played by introducing motions in the legislative assemblies in the states due to vote bank politics. You will know where you were going, where you were, what has happened to you people.
Chairman sir, Lal Bahadur Shastriji had said-
“All our state governments have considered this (refugee settling) as a national question. We congratulate them for this and we are very happy to do so. Whether Bihar and Orissa, whether Madhya Pradesh and whether Uttar Pradesh, or Maharashtra or Andhra, all the states, all the states have written to the Government of India that they are ready to settle them here. Some have said fifty thousand men, some have said fifteen thousand families, some said they are ready to take responsibility of settlingten thousand families.
This statement of Shastriji is when in 1964 mostly there were Congress governments in the country. Today, however, we are doing a good job, and you are creating obstacles because of your vote bank politics.
Respected Chairman, I would like to give one more example - On November 25, 1947, within a few months of the country's independence, the Congress Working Committee passed a resolution. What does November 25, 1947 proposal of the Congress Working Committee say:
"Congress is further bound to afford full protection to all those non-Muslims from Pakistan who have crossed the border and come over to India or may do so to save their life and honour."
This is for non-Muslims, if you are speaking that language today.
Respected Chairman, I do not believe that the Congress was communal on 25 November 1947, I do not believe. And today suddenly it becomes secular, I do not even believe that. November 25, 1947,instead of writing non-Muslims, you could have written that to all the people coming from Pakistan, why you did not write like this. Why wrote non-Muslims?
Most of the Hindus who remained in Pakistan after Partition were our Dalit brothers and sisters. And these people were told by BabasahebAmbedkar-
"I would like to tell / the Scheduled Castes / who happen today to be / impounded inside Pakistan / to come over to India…."
Baba SahebAmbedkar gave the same message. All these statements are of great personalities, they are the nation-builders of this country. Were they all communal? Congress and its fellow nation-builders have also started forgetting due to vote bank politics. This is a matter of concern for the country.
Respected Chairman, in 1997, many companions will be present here, there may be someone in the House too. This was the year when words Hindus and Sikhs started being used in the instructions of the then government. It was not there before, it has been added. In 2011, category of Christian and Buddhist words coming from Pakistan was also created. This all happened in 2011.
The Citizenship Amendment Bill was introduced in the Lok Sabha in the year 2003. The Standing Committee of Parliament which was discussed and then taken forward by the Citizenship Amendment Bill 2003, many members ofthat committeefrom Congress are still here, who were on that committee and Standing Committee of Parliament said in the same report that "Minorities coming by neighboring countries should be seen in two parts, one which comes due to religious persecution and the other - those illegal migrants who come because of civil disturbance." This is committee report. Today, when this government is talking about this, why is there a ruckus after 17 years on this?
On 28 February, Chairmansir, on 28 February 2004, the Central Government, on the request of the Chief Minister of Rajasthan, gave the right to the collectors of two districts of Rajasthan and 4 districts of Gujarat to give Indian citizenship to the people of minority Hindu community who came from Pakistan. This rule also remained in force in 2005 and 2006. You were the one in 2005 and 2006. Then there was no threat to the basic spirit of the Constitution, it was not against it.
It was fine till 10 years from today, there was no noise, today suddenly your world has changed. Defeat, defeat would make you so upset, I never thought.
Respected Chairman, NPR is also being discussed a lot. Census and NPR are common administrative activities which have been done before in the country. But when there is such compulsion of vote bank politics, then the people who brought NPR themselves in 2010 are spreading misinformation and opposing today.
Respected Chairman, if you will see the Censusalso, after the independence of the country, there will be some questions in the first decade, some questions will be removed in the second decade, some will be added. As the need arises, they are known in every aspect of governance, minor changes always keep happening. We should not do the work of spreading rumors. There was never such a big crisis of mother tongue in our country. Today a large number of people have migrated from Surat to Odisha. And if Gujarat government says we will not run the Odia school, then how long it can continue. I believe that the government should have information about who speaks which mother tongue, what language his father used to speak, and then the Odiya schools can be started in Surat. Earlier there was no migration, today it is necessary when migration happens.
Respected Chairman, earlier migration to our country was on very small scale. In the course of time, there is increasing attraction towards cities, development of cities, changing people's aspiration, so in the last 30-40 years we are constantly seeing that migration is becoming visible. Now I am also of this migration, till today, from which districts there is migration, you can not give priority to the development of that district without knowing who is leaving the district.
It is important for you that you and all these ... and secondly spreading so many rumors, misleading people, you brought NPR in 2010. We have been sitting here since 2014, did we put question mark on anyone regarding the same NPR, records we do have. We have a record of your NPR. NPR record of your time. No citizen of this country was tortured on the basis of that NPR.
Not only this, Respected Chairman, the then Home Minister of UPA, while launching the NPR, had laid special emphasis on the need for enrollment in the NPR of every common resident, the usual resident, and that everyone should be a part of this effort. He also appealed to the media to promote NPR. Educate people, people join NPR. So the then Home Minister made a public appeal.
The UPA introduced NPR in 2010, and also started collecting biometric data for NPR in 2011. By the time your government was gone in 2014, under the NPR, the work of recording and scanning records of crores of citizens had been completed, and the work of biometric data collection was in progress. I am talking about your tenure.
Today we updated those NPR records prepared by you in 2015. And through these NPR records, we have used the NPR's record in a positive way to include the left out beneficiaries in all the government schemes like Pradhan Mantri Jan DhanYojana, Direct Benefit Transfer, and provided benefits to the poor.
But today, by politicizing, you are opposing NPR and committinga sin by stopping crores of poor from becoming part of these public welfare schemes. Whatever they are doing for their frivolous political narrative, their anti-poor mentality is being exposed.
Along with the 2020 census, we want to update the NPR records, so that these ongoing schemes for the poor can reach them more effectively and honestly. But now that you are in opposition, then the NPR started by you is starting to look bad.
All the states, Respected Chairman, all the states have approved the NPR by issuing the appropriate gazette notifications. Now some states have abruptly taken U-turn and are putting hurdles in it, and are deliberately ignoring the importance of this and its benefits for the poor. Doing such things which you did not do in 70 years, it does not behove them now talking like this when sitting in opposition.
But the work that you have yourself brought, promoted, got publicized in media, now you are trying to oppose the same by calling it untouchable! This is a proof that your narrators are decided only and only according to vote bank politics. If there is a question of appeasement, then between paths of development and division, you openly pick the path of dividing people.
Such an opportunistic opposition may benefit or harm any party, but the country definitely suffers from this. It becomes a situation of mistrust in the country. Therefore, my request will be that we bring only the truth, the right facts among the people.
The world has high expectations from India in this decade and Indians have high expectations from us. The efforts of all of us to fulfil these expectations should be aligned with the aspirations of 130 crore Indians.
This is possible only when in all matters of national interest, this House goes along with Sangachadhvam, Samvadadhvamthat is move together, move forward in unison, move with this resolve. Let there be debates, discussions and then decisions.
Shri Digvijay Singhji recited a poem here, so I also remember a poem.
I have No House, Only Open Spaces
Filled with Truth Kindness, Desire and Dreams
Desire to see my country developed and great,
Dreams to see Happiness and peace around !!
I liked these lines of Dr. APJ Kalam, the great son of India, former President Dr. APJ Kalam, I liked theselines and you liked the lines of your choice. You must have heard that saying JaakiRahi Bhawna Jaisi, Prabhu Moorat Dekhi Tin Jaisi. Now you have to decide whether to change your choice or continue to live in 21st century with nostalgia of the 20th century.
This new India has moved forward. This has started moving on the path of duty and duty itself embodies the essence of all rights, this only is the message of Mahatma Gandhi.
Let us move forward on the path of duty as told by Gandhiji, and start building a prosperous, capable and determined new India. Every aspiration and every resolve of India will be realisedonly through the collective efforts of all of us.
I once again express my heartfelt gratitude to President and all of you members, and with the feeling that by giving priority to the unity and integrity of the country, by honouring the high sentiments of the Constitution of India, let us walk together, make our contribution to take the country forward. In this spirit I once again express my gratitude to the respected President and honourable members for enriching this discussion.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 FEB 2020 9:00PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਦਨ ਨੂੰ ਜੋ ਸਿਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਨਾਂ ਦਾ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ reflect ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਹਾਂ।
45 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੋਧਨ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਰਿਸ਼ਠ ਜਨਾਂਦਾ ਗ੍ਰਿਹ ਹੈ,ਅਨੁਭਵੀ ਮਹਾਂਪੁਰਖਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਿਹ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਭੁਪੇਂਦਰਾਰਾਧਵ ਜੀ, ਸੁਧਾਂਸ਼ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਜੀ,ਸੁਧਾਕਰ ਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ਰਾਮਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ,ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਜੀ,ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਜੀ, ਸੰਜੈ ਰਾਵ ਜੀ, ਸਵਪਨਦਾਸ ਜੀ, ਪ੍ਰਸੰਨਾਚਾਰੀਆ ਜੀ,ਏ.ਨਵਨੀਤ ਜੀ,ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਅਨੇਕ ਆਪਣੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਉਭਰ ਕੇ ਆਈਆ ਹਨ। ਇਹ ਸਦਨ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿਛਲਾ ਸਦਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਹੀproductive ਰਿਹਾ ਅਤ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸਦਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਦੀਆਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਸਨ,;;;; ਬੈਂਚ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਸਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀਆਂਆਪਣੀਆਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਮੀਦਾਂ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਚੰਗਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮੇਰੇ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਲੇਵਰ ਦੀ ਮੇਰੀ ਉਮੀਦ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰਾਸਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਠਹਿਰ ਗਏ ਹੋ ਉੱਥੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਕਦੀ-ਕਦੀ ਤਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿੱਛੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹਤਾਸ਼ਾ-ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲਦੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਠਹਿਰਾਅ ਨੂੰ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾvirtue ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਕਾ ਹਾਥਰਸੀ ਦੀ ਵਿਅੰਗਾਤਮਿਕ ਕਵਿਤਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਬੜੇ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਬਦਲਤੀ ਕਸ਼ਣ-ਕਸ਼ਣ ਦੇਖੋ,
ਬਦਲ ਰਹੇ ਅਣੂ, ਕਣ-ਕਣ ਦੇਖੋ
ਤੁਮ ਨਿਸ਼ਕ੍ਰਿਯ ਸੇ ਪੜੇ ਹੁਏ ਹੋ
ਭਾਗਯਵਾਦ ਪਰ ਅੜੇ ਹੁਏ ਹੋ।
ਛੋੜੋ ਮਿੱਤਰ! ਪੁਰਾਨੀ ਡਫਲੀ,
ਜੀਵਨ ਮੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਾਓ
ਪਰੰਪਰਾ ਸੇ ਊਂਚੇ ਉਠਕਰ,
ਕੁਛ ਤੋ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਨਾਓ।
( प्रकृति बदलती क्षण-क्षण देखो,
बदल रहे अणु, कण-कण देखो
तुम निष्क्रिय से पड़े हुए हो
भाग्यवाद पर अड़े हुए हो।
छोड़ो मित्र ! पुरानी डफली,
जीवन में परिवर्तन लाओ
परंपरा से ऊंचे उठकर,,
कुछ तो स्टैंडर्ड बनाओ। )
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਚਰਚਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਗੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਕੁਝ ਗੁੱਸਾ ਵੀ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਨਾਲ ਕੋਸਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਬੇਮੇਲ ਸਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਚਰਚਾ ਦੇ ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਭਰ ਚਰਚਾ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਸੁਣੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਾਸਿਉਂ ਆਪਣੇ... ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ 2 ਵਜੇ ਲੋਕ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਜਦ ਖਬਰਾਂ ਆਉਣ ਲੱਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸਮਝ ਗਏ ਕਿ ਭਈ ਹੁਣ ਜਰਾ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ ਹੀ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਸਾਹਿਬ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਦਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਜਰਾ ਤਾਜਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਰਨਾਮੇਇੰਨੀ ਜਲਦੀ ਲੋਕ ਭੁੱਲਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਬਣਿਆ ਤਦ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਹਾਲ ਕੀ ਸੀ। ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਟੀਵੀ ਦਾ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਲਈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਉਹ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪ ਨਸੀਹਤ ਦਿਓ ਤੁਸੀਂ ਸੀਨੀਅਰ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਸੱਚ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਆਨੰਦ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ, ਫਲਾਣੇ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਡਿਕਣੇ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਂਧਰਾ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੁੱਛ ਲੈਂਦੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀ ਇੱਛਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਪਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੂਜਨੀਕ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-Democracy in India is being harm as a result of the ongoing protest over the Telangna issue. ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੱਸਿਆ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੱਸਿਆ, ਛੱਤਸੀਗੜ੍ਹ ਦੱਸਿਆ, ਪੂਰੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਦੇ ਨਾਲ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰਾਜ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਵੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਪੂਰੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
20 ਜੂਨ, 2018- ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ। ਗਵਨਰ ਰੂਲ ਲੱਗਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਆਇਆ ਅਤੇ 370 ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਥੇ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਆਮ ਵਰਗ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਹਾੜੀ ਭਾਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਅਗਰ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਹ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਖੋਹੀ ਨਹੀਂ ਜਾਏਗੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੁਤੰਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਥੇ Block development council ਦੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਹੋਏ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚRERA ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚStartup policy, Grade and Export policy, Logistic policy ਬਣੀ ਵੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਵੀ ਹੋ ਗਈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਬਿਊਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਫੰਡਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਹੋਇਆ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪਰੰਮਪਰਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਉੱਥੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨਾਂ ਭੱਤਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਮਿਲਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਐੱਲਟੀਸੀ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆ ਕੁਮਾਰੀ, ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਜਾ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਘੁੰਮਣ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਗਵਰਨਰ ਰੂਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ 4400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਪੰਚਾਂ ਅਤੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ।
18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ,
18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 3.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਗੋਲਡ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਿਰਫ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਾ ਨੂੰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦ ਸਾਹਬ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਕਦੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇਣੀ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਰਚ 2018 ਤੱਕ ਸਿਰਫ 3.5 ਹਜ਼ਾਰ ਮਕਾਨ ਬਣੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ 2 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਕਾਨ ਬਣੇ ਹਨ।
ਹੁਣ connectivity ਸੁਧਾਰਨ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਠੀਕ ਕਰਨ, ਟੂਰਿਜਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਪੈਕੇਜ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਵਾਈਕੋ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਹਮੇਸ਼ਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਅਗਸਤ 2019 ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਬਲੈਕ ਡੇ ਹੈ।ਵਾਈਕੋ ਜੀ, ਇਹ ਬਲੈਕ ਡੇ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਇਹ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਬਲੈਕ ਡੇ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉੱਥੋ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਅੱਜ ਨਜਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਤੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਜਾਦ ਸਾਹਬ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਸੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਸੜਦਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਐੱਮਪੀਜ਼ ਦਾ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਉੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤੀ ਹੰਦੀ, ਫੋਟੋ ਵੀ ਉਤਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜਾਦ ਸਾਹਬ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਲਾਮਿਸਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਘਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। 40-40,50-50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਿੰਸਕ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਦੇ ਸਨ,blockage ਚਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, blockage ਬੰਦ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ- ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30-25 ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਰੂ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵਾਕਫ ਹੋ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਵਾਕਿਫ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀHut ਬਣਾਈ ਹੋਈtemporary. ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100-100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪਿਆ। ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਗੁਨਾਹ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਨਾਂ ਦਾ। ਹੁਣ ਮਜਾ ਦੇਖੋ, ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਦਲ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ ਦਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਸਨ, ਪ੍ਰਿਯ ਮਿੱਤਰ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮਿਜੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੇ ਸੀ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਬਰੂ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸੁਖਦ ਸਮਾਧਾਨ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ, ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਕਦੀ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ‘ਤੇ ਇੰਨੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਕਿਉਂ ਸੀ? ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗਾ ਹੈ ਕਿ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬਰੂ ਜਾਤੀ ਦੇ ਜੋ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਵਿਛੜ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਰਦ ਤਾਂ ਅਸੀਮ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਵੋਟ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੋਟ ਦਾ ਹੀ ਖੇਡ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਰ ਅਸੀਮ ਦਰਦ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਦੀ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਭੁੱਲੀਏ।
ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਅੱਲਗ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ-ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੋ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਣ ਸਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਤਕਲੀਫ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਬੜਾ ਗਰਵ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਕਿ 29 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇਗੀ, ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਬੁਣ ਸਕਣਗੇ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉਹ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਰੂ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਬੋਡੋ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਹਿਣ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਸਾਰੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਗੁਰੱਪ, ਸਾਰੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਗਏ ਹੋਏ ਗੁਰੱਪ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਨੇ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਡੋ ਅੰਦਲੋਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਗਾ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਈ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੁਖੇਂਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਜੀ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ ਉਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਾਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆ ਦੀ ਚਰਚਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪੱਖ ਉਜਾਗਰ ਹੋ ਕੇ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਟੈਲੈਂਟ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਹੋਵੇ ਕੋਈ ਅੱਲਗ ਗੱਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨਵੀਆਂ ਦੱਸੀਏ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਚੀਜਾਂ ਖੋਜੀਏ, ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਡੇਵਲਪ ਕਰੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕਰੀਏ, ਇਹ ਮੈਂ ਸਰਬ ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਿਕਵੈਸਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬਜਟ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਹੀ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਕੁਝ ਆਰੋਪ ਲੱਗਣਗੇ, ਤੂੰ-ਤੂੰ-ਮੈਂ-ਮੈਂ ਹੋ ਜਾਏਗੀ, ਕੁਝ ਆਰੋਪ-ਪ੍ਰਤੀਆਰੋਪ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਫਿਰ ਵੀ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਸ ਮੰਥਨ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਹੀ ਨਿਕਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ, ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ, ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਮਨਮੋਹਨ ਜੀ ਵਰਗੇ ਅਨੁਭਵੀ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਡਾ ਮਨ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਜੋ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਕੁਝ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਜੋ ਬੇਸਿਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ, ਮਾਨਦੰਡ ਹਨ, ਉਨਾਂ ਸਾਰੇ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। In horrent ਇਹ ਕਵਾਲਿਟੀ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ।
ਅਤੇ ਕਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਛੋਟੀ ਸੋਚ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦਾ ਜੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੱਡਾ ਸੋਚੀਏ, ਦੂਰ ਦਾ ਸੋਚੀਏ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਚੀਏ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਇਸੇ ਮੁਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਦੇਈਏ, ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਇਹ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਰੇ ਭਾਈ ਜੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਕੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਉਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕੀ। ਹਰ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਦੋ ਕਦਮ ਚਲਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ। ਅਰੇ ਕਦੀ ਤਾਂ ਪੰਜ ਕਦਮ ਲਈ ਹਿੰਮਤ ਕਰੋ, ਕਦੀ ਤਾਂ ਸੱਤ ਕਦਮ ਲਈ ਹਿੰਮਤ ਕਰੋ, ਕਦੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਓ।
ਇਹ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਲਾ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੋਮੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਖਦ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਪੈਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਧਾਰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੋਨੋਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਹੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਂ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੇਡਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਨਵਸ ਤਾਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤਾਂ ਬਦਲੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਡ੍ਰੀਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੰਫ੍ਰਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੋਵੇ, MSME ਹੋਵੇ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ। ਟੂਰਿਜਮ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਪਿਛਲੇ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜਮ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰbranded ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਉਹ ਮਿਸ ਕਰ ਗਏ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵੀ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪੱਛਮੀ ਨਜ਼ਰੀਏਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੱਸਦੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ।
ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀease of doing business ranking ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚease of living ਦਾ ਵਿਸ਼ੇ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਥ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ .... ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਕੋਈ ਬੜੇ ਵਿਦਵਾਨ ਜੋ ਇੱਕ ਆਰਟੀਕਲ ਲਿਖਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ merger ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਇਹ ਹੋ ਜਾਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਫਾਰਮ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ ਇਹ। ਅਜਿਹਾ ਅਸੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ merger ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਕਤਵਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਸੈਕਟਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ finical ਰੀੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੋ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਫਸੇ ਕੀ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਸੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਰੱਖ ਕੇ ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਅਜਾਈਂ ਨਹੀਂ ਗਵਾਉਂਦਾ, ਵਰਨਾ ਕਹਿਣ ਲਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਅਜਿਹੀ ਚਰਚਾ ਆਈ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਰ ਵਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਮੰਨੀਏ ਜਾਂ ਬੁਰਾ ਮੰਨੀਏ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੈਡਰਲ ਸਟਰੱਕਚਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹੈ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਰਚਨਾ। ਹੁਣ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਸ਼ਾਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਈਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਉਹ ਫਾਈਨਲ, ਸਾਰੀ ਬੁੱਧੀ ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ? ਹੁਣ ਕੋਈ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਚਲੋ , ਅਜਿਹਾ ਕਰਾਂਗੇ ਕੀ? ਅਜਿਹਾ ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਏਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਜਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਸੇਲ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਬਜਟ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੁੰਦੇ ਸੇਲ ਟੈਕਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ taxes,ਕਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੀ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ। ਹੁਣ ਉਹ ਵਿਸ਼ਾ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਦੇਖੋ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਢੀਂਗਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਫਲਾਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਗਰ ਏਨਾ ਹੀ ਗਿਆਨ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੀ, ਏਨਾ ਹੀ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਲੀਅਰ ਵਿਜ਼ਨ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਟਕਾਈ ਕਿਉਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਭਾਈ। ਹਾਂ, ਇਹ ਭਰਮ ਨਾ ਫੈਲਾਓ।
ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਣਬ ਦਾ ਜਦੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸਨ, ਸਾਡੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਦਾਦਾ ਇਹ technology driven ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਤਾਂ ਚਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦਾਦਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਠਹਿਰੋ ਭਾਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਲ-ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਕੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਇਹ ਤਾਂ technology driven ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਨਹੀਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਹਾਇਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਕਹਿਣ ਆਏ ਸਨ, ਉਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੂਜੀ ਗੱਲ, ਉਸ ਵੇਲੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸਫਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਟੇਟ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ address ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਹੈ, ਕਰਨਾਟਕ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ।By and large they are manufacturing states. ਜੋ ਉਪਭੋਗ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਸਟੇਟ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਏਨੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ address ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠਾ ਚਲਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ ਸਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੁਲਝਾ ਕੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਏਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੇ ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਦੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬਦਲਾਅ ਕਿਉਂ? ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਮਹਾਨ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਆਗਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਅ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਜਾਗਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ proactively contribute ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇਖੋ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਤਾਮ-ਝਾਮ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਦੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਛੋਟੇ ਕਸਬੇ, ਉਸ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਏ , ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ, ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਹਨ, ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਕੱਢ ਕੇ ਪੜ੍ਹਨਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਸੀ? ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਬਿਲਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ...... ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ, ਸਾਡੇ ਹਾਈਵੇ, ਸਾਡੇ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੜੀ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ, ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਪਰਸੋਂ 250ਵਾਂ ਰੂਟ ਲਾਂਚ ਹੋ ਗਿਆ, two hundred and fifty route within India.ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਹਵਾਈ ਸਫਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ।
ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ 65 ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਨ, ਅੱਜ 100 ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 65 ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ 100 ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ, ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਵੀ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵੀ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ। broadband connectivity ਹੁਣ broadband connectivity ਦੀ ਗੱਲ ਆਵੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਤਾਂ ਹੋਇਆ, ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ, ਪਰ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਸੋਚ ਦੀ ਏਨੀ ਮਰਿਆਦਾ ਰਹੀ ਕਿ ਸਿਰਫ 59 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ broadband connectivityਪਹੁੰਚੀ। ਹੁਣ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ broadband connectivityਹੈਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ broadbandਪਹੁੰਚਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਏ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 3 ਲੱਖ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖੇਤ ਦਾ ਵੀ ਕਦੀ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। 12 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਵੇਂ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਸੀ, ਭੀਮ ਐਪ ਅੱਜ ਕਲ੍ਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਫਾਈਨੈਂਸਰ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਾਵਰਫੁੱਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ secure ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਧਦੀ ਚਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਈ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸੇ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ , ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇਸੇ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭੀਮ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਮਨੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ 2 ਲੱਖ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ । ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ -ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ , ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਸਨ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਵਗੈਰਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ point 6 ਪਰਸੈਂਟ ਸਾਡਾ contribution ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਕਰੀਬ 50 % ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਰੂਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡInternationally ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਧਦੀ ਚਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ - ਜਿਵੇਂ ਜਲਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ। ਅਸੀਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ 100 % ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ-
ਟਾਇਲਟ - ਤਾਂ 100 %
ਘਰ - ਤਾਂ 100 %
ਬਿਜਲੀ - ਤਾਂ 100 %
ਪਿੰਡ ਦੀ ਬਿਜਲੀ - ਤਾਂ 100 %
ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੋਚ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਛੇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਪੈਸਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।Driving force ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰactually implementਪ੍ਰਤੱਖ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕੀਏ, feetiralism ਦੀ ਮਾਈਕੋ ਯੂਨਿਟ, ਸਾਡਾ ਪਿੰਡ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਬਾਡੀ, ਉਹ ਖੁਦ ਇਸ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ, ਉਹ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਿਵ feetiralism ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ - 100 ਤੋਂ ਵੱਧ aspirational districtsਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਲਈ ਅਗੜੀ-ਪਿਛੜੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ। ਪਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵੀ ਪਛੜੇ ਰਹਿ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਾਫੀ ਲੇਟ ਹੋ ਗਏ। ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਿਆ ਕਿ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਜ਼ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਛੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਠੀਕ ਕਰ ਲਈਏ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਐਵਰੇਜ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਰ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਕਦੀ-ਕਦੀ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਿ ਜਿਥੇ ਅਫਸਰ ਵੀ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਇਵੇਂ ਹੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਊਰਜਾਵਾਨ, ਤੇਜਸਵੀ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਉਥੇ ਛੱਡਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਇਹ ਤਾਂ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।aspirational 100 ਤੋਂ ਵੱਧ district ਨੂੰ identify ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ district ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇਥੇ 50 ਅਜਿਹੇ aspirationalblock identify ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਕਸ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਅੱਜ ਤਜਰਬਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ district level ਵੀ, ਇਹaspirational districtਇੱਕcooperative federalism ਦਾ implementing agencyਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਤਜਰਬੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ districtਦੇ ਅਫਸਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਆਨਲਾਈਨ, ਹਰ ਕੋਈ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ districtਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਵੀ ਇਸ ਹਫਤੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਾਂਗਾ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਉਥੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ - ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ districtਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਹੈਲਥ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਅਸੀਂ priority ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਥੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ priority ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਾਡੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ।
ਅੱਜ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਉਸਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜੋ contributionਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਨ, ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ-ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਅਸੀਂ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਉੱਤਮ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਹਾਰ ਬਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਵਨ-ਧਨ ਜੋ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਿਲਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਤੋਂ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਛੇਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੈਕਸ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਧ ਸੈਕਸ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੋਸਕੋ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਇਸ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜੁਰਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕੀਏ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਰਟ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ CAAਉੱਤੇ ਕੋਈ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਥੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਦੱਸਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ ਹਫੜਾ-ਦਫੜੀ ਫੈਲਾਈ ਗਈ, ਜੋ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਦੁਹਾਈ, ਉਸੇ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ un-democratic activityਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਕੇਰਲ ਦੇ left front ਦੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਮਿੱਤਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ Extremistਗਰੁੱਪਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਹੈ।
ਏਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਜਿਸ ਹਫੜਾ-ਦਫੜੀ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ, ਉਸ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
Citizenship Amendment Act ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੋ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ misinform ਕਰਨਾ, misguide ਕਰਨਾ, ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਕੰਪੇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਹੁਣ ਮੰਨ ਲਓ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਸਿਆਸੀ ਭਲਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਰਸਤਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮਿਲ ਬੈਠ ਕੇ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ਉੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ? ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਦੋਹਰਾ ਚਰਿੱਤਰ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ 24 ਘੰਟੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀ ਦੁਹਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ, ਆਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਰ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਜੋ ਬਣ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪੀੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਉਂ ਨਹੀ ਹੋ ਰਹੀ? ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੁੱਦੇ ਉੱਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ। ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕਈ ਸਾਥੀ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜੋ ਕਦੀ silent ਸਨ ਅੱਜ-ਕਲ੍ਹ violent ਹਨ। ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਅਸਰ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਵੱਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜ਼ਰਾ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾ ਬਿਆਨ ਹੈ - -“This House / is of the opinion that /in view of the insecurity/ of the life, property and honour/ of the minority communities /living in the Eastern Wing of Pakistan /and general denial of /all human rights to them /in that part of Pakistan/, the Government of India should /in addition to relaxing restrictions /in migration of people /belonging to the minority communities/ from East Pakistan to Indian Union /also consider steps for/ enlisting the world opinion.”
ਇਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਗਈ ਗੱਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗੇਗਾ ਇਹ ਕੋਈ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਨੇਤਾ ਹੀ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਤਾਂ ਕੌਣ ਬੋਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਤਾਂ ਭਾਜਪਾ ਸੀ ਨਹੀਂ ਜਨਸੰਘ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਨਸੰਘ ਵਾਲਾ ਬੋਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਬਿਆਨ ਕਿਸੇ ਬੀਜੇਪੀ ਜਾਂ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਉਸੇ ਮਹਾਂਪੁਰਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਵਾਕ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ "ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਈਸਟ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਤਾਲੁਕ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਥੋਂ ਨਾਨ-ਮੁਸਲਿਮ ਜਿੰਨੇ ਹਨ ਸਾਰੇ ਕੱਢ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ। ਉਹ ਇੱਕ ਇਸਲਾਮਿਕ ਸਟੇਟ ਹੈ। ਇੱਕ ਇਸਲਾਮਿਕ ਸਟੇਟ ਦੇ ਨਾਤੇ ਉਹ ਇਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਥੇ ਇਸਲਾਮ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਹੀ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੈਰ ਇਸਲਾਮੀ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ ਹਿੰਦੂ ਕੱਢੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਈਸਾਈ ਕੱਢੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਰੀਬ 37 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਅੱਜ ਉੱਥੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਬੋਧੀ ਵੀ ਉਥੋਂ ਕੱਢੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਇਹ ਵੀ ਕਿਸੇ ਜਨਸੰਘ ਦਾ ਜਾਂ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦਾ ਵਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਉਸ ਮਹਾਂਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਪੂਜਨੀਕ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਵਾਕ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ communal ਕਹਿ ਦਿਓਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੂ ਅਤੇ ਮੁਸਲਿਮ ਦੇ ਡਿਵਾਈਡਰ ਕਹਿ ਦਿਓਗੇ।
ਇਹ ਬਿਆਨ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1964 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਉਦੋਂ ਧਾਰਮਿਕ ਪ੍ਰਤਾੜਨਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਸੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਮਾਨਯੋਗ ਸਦਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਆਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹੀ ਹਨ ਜਿਥੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੋ।
"ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਮੁਸਲਮਾਨ ਜੀਏ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਹਿੰਦੂ ਜੀਏ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਠੁਕਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਹਿੰਦੂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਹਿੰਦੂ ਚਾਹੇ ਕਿਥੋਂ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਓਨਾ ਹੀ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਿੰਦੂ ਜਾਂ ਮੁਸਲਮਾਨ ਦਾ।"
ਇਹ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਸੇ ਜਨਸੰਘ, ਭਾਜਪਾ ਵਾਲੇ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਸਾਥੀ, ਸਾਨੂੰ ਮੰਨਣ ਜਾਂ ਨਾ ਮੰਨਣ, ਪਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲੋਹੀਆ ਜੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਨਕਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰੇ, , ਇਹੋ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਆਨ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਉੱਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਾਰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਕੇ ਜਿਵੇਂ ਦੀ ਖੇਡ ਖੇਡੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੁਣ ਲਓ ਤੁਸੀਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਥੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਕਿਥੇ ਸੀ, ਕੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ।
ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ –
"ਸਾਡੀਆਂ ਤਮਾਮ ਸਟੇਟ ਗਵਰਨਮੈਂਟਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ (refugee settling) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਕੀ ਉੜੀਸਾ, ਕੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਜਾਂ ਆਂਧਰ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਥੇ ਵਸਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਪੰਜਾਹ ਹਜ਼ਾਰ ਆਦਮੀ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਫੈਮਲੀਜ਼, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੱਸ ਹਜ਼ਾਰ ਫੈਮਲੀਜ਼ ਵਸਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।"
ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਬਿਆਨ ਉਦੋਂ ਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ 1964 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਰੋੜੇ ਅਟਕਾ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ - 25 ਨਵੰਬਰ, 1947 ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਅਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਕਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। 25 ਨਵੰਬਰ, 1947, ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਕਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ -
“Congress is /further bound to /afford full protection to/all those non-Muslims /from Pakistan /who have crossed the border /and come over to India /or may do so /to save their life /and honour.”
ਇਹ non-Muslims ਲਈ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਕਿ 25 ਨਵੰਬਰ, 1947 ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ communal ਸੀ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਚਾਨਕ secular ਹੋ ਗਈ, ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ। 25 ਨਵੰਬਰ, 1947 ਤੁਸੀਂ non-Muslims ਲਿਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਲਿਖਿਆ ਅਜਿਹਾ। non-Muslims ਕਿਉਂ ਲਿਖਿਆ?
ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋ ਹਿੰਦੂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਡੇ ਦੱਬੇ ਕੁਚਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ -
“I would like to tell /the Scheduled Castes /who happen today to be/ impounded inside Pakistan /to come over to India….”
ਇਹ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਵੀ ਇਹੋ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਬਿਆਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਕੀ ਉਹ ਸਾਰੇ communal ਸਨ? ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਕਾਰਨ ਭੁੱਲਣ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, 1997 ਵੇਲੇ ਦੇ ਇਥੇ ਕਈ ਸਾਥੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਉਹ ਸਾਲ ਸੀ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੱਤਕਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਇਸ ਇਸ ਨੂੰ। 2011 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਅਤੇ ਬੁਧਿਸਟ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਕੈਟਾਗਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਭ 2011 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਸਾਲ 2003 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ Citizenship amendment Bill ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। Citizenship amendment Bill 2003 ਉੱਤੇ ਜਿਸ Standing Committee of Parliament ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਉਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਈ ਮੈਂਬਰ ਅੱਜ ਵੀ ਇਥੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ Standing Committee of Parliament ਦੀ ਇਸੇ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, "ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਇੱਕ ਜੋ religious persecution ਕਾਰਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਉਹ ਨਾਜਾਇਜ਼ migrants ਜੋ civil disturbance ਕਾਰਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।" ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਇਹੋ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਉੱਤੇ 17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਹੰਗਾਮਾ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
28 ਫਰਵਰੀ, ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, 28 ਫਰਵਰੀ 2004 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ minority Hindu Community ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇ ਸਕਣ। ਇਹ ਨਿਯਮ 2005 ਅਤੇ 2006 ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਰਿਹਾ। 2005 ਅਤੇ 2006 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਸੀ। ਤਦ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅੱਜ ਤੋਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਠੀਕ ਸੀ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਰੌਲਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਚਾਨਕ ਤੁਹਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਰ, ਹਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਏਨਾ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਕਦੀ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਐੱਨਪੀਆਰ ਦੀ ਵੀ ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ ਅਤੇ NPR ਆਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਪੋਲਟਿਕਸ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਖੁਦ ਐੱਨਪੀਆਰ ਨੂੰ 2010 ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸੈਂਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਦੂਜੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਕੱਢ ਦਿੱਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਕੁਝ ਜੋੜੇ ਹੋਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਲੋੜ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੀਆਂ ਮੋਟੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੜੀਸਾ ਤੋਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਹੋ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਕਹੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉੜੀਆ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਚਲਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਕਦ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੌਣ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਹੜੀ ਮਾਤ-ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਕਿਹੜੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਉੜੀਆ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ-ਰਹਿੰਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਵਧਣਾ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ aspiration ਬਦਲਣਾ, ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 30-40 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੈਂ ਵੀ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੌਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ development ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ।
ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ..... ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਏਨੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ 2010 ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਆਰ ਲਿਆਏ। ਅਸੀਂ 2014 ਤੋਂ ਇਥੇ ਬੈਠੇ ਹਾਂ, ਕੀ ਇਸੇ ਐੱਨਪੀਆਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸੇ ਲਈ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ, ਰਿਕਾਰਡ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਝੂਠ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ ? ਕਿਉਂ ਮੂਰਖ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ? ਤੁਹਾਡੇ ਐੱਨਪੀਆਰ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਐੱਨਪੀਆਰ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ ਉਸ ਐੱਨਪੀਆਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਤੰਗ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਏਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ NPR ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹਰ ਆਮ ਨਿਵਾਸੀ Usual resident ਦੇ NPR ਵਿੱਚ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਕਾਇਦਾ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਐੱਨਪੀਆਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੇ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰੇ, ਲੋਕ ਐਨਪੀਆਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਯੂਪੀਏ ਨੇ 2010 ਵਿੱਚ NPR ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਇਆ, 2011 ਵਿੱਚ NPR ਲਈ biometric ਡੇਟਾ ਵੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਗਏ, ਉਸ ਵੇਲੇ ਤੱਕ NPR ਅਧੀਨ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀਆਂ ਦੀ ਫੋਟੋ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮੇਨਟੇਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ biometric ਡੇਟਾ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਸੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਉਨ੍ਹਾਂ NPR ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ NPR ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ NPR ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਵਰਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਪਰ ਅੱਜ ਸਿਆਸੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ NPR ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਪਾਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਤੁੱਛ ਸਿਆਸੀ ਨੈਰੇਟਿਵ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਇਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
2020 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ NPR ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਪਰ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ NPR ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਬੁਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਬਾਕਾਇਦਾ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਅਪਰੂਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਚਾਨਕ ਯੂ-ਟਰਨ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੜੰਗਾ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਾਣ ਬੁੱਝ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਣਡਿੱਠ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ 70 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ।
ਪਰ ਜਿਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਕਾਇਦਾ ਤੁਸੀਂ ਲਿਆਏ, ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਵਾਇਆ, ਹੁਣ ਉਸੇ ਨੂੰ ਹੀ ਅਛੂਤ ਦੱਸ ਕੇ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਗਏ ਹੋ, ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨੈਰੇਟਿਵਜ਼ ਸਿਰਫ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿਚੋਂ ਤੁਸੀਂ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ਉੱਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਰਾਹ ਫੜਦੇ ਹੋ।
ਅਜਿਹੇ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਵਿਰੋਧ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਜਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਚ ਨੂੰ, ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਲਿਜਾਈਏ।
ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਂਦਾ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਂਦਾ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਂਦਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਯਤਨ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿੱਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਦਨ संगच्छध्वम्,संवदध्वम् ਯਾਨੀ ਸਾਥ ਚਲੋ, ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ। Debates ਹੋਣ, discussions ਹੋਣ ਅਤੇ ਫਿਰ decisions ਹੋਣ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਦਿਗਵਿਜੇ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਇਥੇ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਸੁਣਾਈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਯਾਦ ਆ ਗਈ।
I have No House, Only Open Spaces
Filled with Truth Kindness, Desire and Dreams
Desire to see my country Developed and Great,
Dreams to see Happiness and peace around!!
ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ, ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਕਲਾਮ ਦੀਆਂ ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਲੱਗੀਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਲੱਗੀਆਂ। ਉਹ ਕਹਾਵਤ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫੀ ਸੁਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਾਕੀ ਰਹੀ ਭਾਵਨਾ ਜੈਸੀ, ਪ੍ਰਭੂ ਮੂਰਤ ਦੇਖੀ ਤਿਨ ਤੈਸੀ। ਹੁਣ ਤੈਅ ਤੁਸੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਬਦਲੀਏ ਜਾਂ ਫਿਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ nostalgia ਲੈ ਕੇ ਜਿਊਂਦੇ ਰਹੀਏ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੱਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਵਧ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ, ਇਹੋ ਤਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਦੱਸੇ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਿਤ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਈਏ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਅਕਾਂਖਿਆ, ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀ ਸਭ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਈਏ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।