Cabinet
Cabinet gives in-principle approval for setting up a new Major Port at Vadhavan in Maharashtra
05 FEB 2020 1:47PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its 'in-principle' approval for setting up a Major Port at Vadhavan near Dahanu in Maharashtra.
Total cost of the project is likely to be Rs.65,544.54 crore.
Vadhavan port will be developed on "land lord model". ASpecial Purpose Vehicle (SPV) will be formed with Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) as the lead partner with equity participation equal to or more than 50% to implement the project. The SPV will develop the port infrastructure including reclamation, construction of breakwater, besides establishing connectivity to the hinterland. All the business activities would be undertaken under PPP mode by private developers.
The position of JN Port, the biggest container port in India is 28thin the world with a traffic of 5.1 million TEUs (Twenty-Foot Equivalent Units). Even after the completion of 4th terminal at JN Port with a capacity increase upto10 million TEUs by 2023, it will stand as the 17thlargest container port in the world. With the development of Vadhavan port, India will break into the countries with top 10 container ports in the world.
Maharashtra has India's largest container port at JNPT which caters to the hinterland of Maharashtra, North Karnataka, Telangana and secondary hinterland of Gujarat, Madhya Pradesh, Rajasthan, NCR, Punjab and Uttar Pradesh. There is a need for a deep draft port that will accommodate the largest Container Ships in the world and also cater to the spill over traffic from JNPT port once its planned capacity of 10 million TEUs is fully utilized. JNPT and Mundra, the two largest container handling ports of the country (for mid size container ships only), have drafts of 15 M and 16 M respectively, while the world's largest container handling modern deep draft ports require a draft of 18M-20M. The Vadhavan port has a natural draft of about 20 meters close to the shore, making it possible for it to handle bigger vessels at the port. Development of Vadhavan port will enable call of container vessels of 16,000-25,000 TEUs capacity, giving advantages of economies of scale & reducing logistics cost.
The ever increasing size of container ships makes it imperative that a deep draft container port in West Coast of India is developed. Increasing containerization of cargo in the wake of value-added manufacturing sector makes it important to prepare our port infrastructure for handling value-added import and export to facilitate manufacturing activity. Container traffic in the JNPT hinterland is expected to grow from 4.5 MTEUs currently to 10.1 MTEUs by 2022-25 when JNPT's potential will be fully exhausted. The demand for container traffic will further accelerate after the plans for improving logistic infrastructure fructify and the 'Make in India' push drives greater exports and manufacture sourcing to India.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્રમાં વધાવનમાં નવા મોટા બંદરને સ્થાપિત કરવા માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી
05 FEB 2020 1:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકે મહારાષ્ટ્રમાં દહાણુ નજીક વધાવનમાં એક મોટું બંદર સ્થાપિત કરવાની ‘સૈદ્ધાંતિક’ મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ. 65,544.54 કરોડ રૂપિયા આવવાની સંભાવના છે.
વધાવન બંદર ભૂ-સ્વામિત્વ મોડલ (જમીનની માલિકી ધરાવતું મોડલ) સ્વરૂપે વિકસાવવામાં આવશે. જવાહરલાલ નેહરુપોર્ટની સાથે એક ટોચનાં ભાગીદાર સ્વરૂપે એક સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલ (એસપીવી) સ્થાપિત કરવામાં આવશે. જેએનપીટીની આ યોજના લાગુ કરવામાં ઇક્વિટી ભાગીદારી 50 ટકા બરોબર કે એનાથી વધારે હશે. એસપીવી અંતર્ગત કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરવા ઉપરાંત જમીન સુધારણા, બ્રેક વોટરનું નિર્માણ સહિત બંદર મૂળભૂત માળખાનો વિકાસ કરશે. તમામ વેપારી કામગીરીઓ ખાનગી ડેવલપર્સ દ્વારા પીપીપી (સરકારી ખાનગી ભાગીદારી) પદ્ધતિ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે.
જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ટ્રસ્ટ (જેએનપીટી) ભારતમાં સૌથી મોટું બંદર છે. એનું વિશ્વમાં 28મું સ્થાન છે અને આ બંદર પરથી કુલ 5.1 મિલિયન ટીઈયુ (20-ફૂટ ઇક્વિવેલેન્ટ યુનિટ્સ)ની અવરજવર થાય છે. વર્ષ 2023 સુધી 10 મિલિયન ટીઈયુની ક્ષમતા વૃદ્ધિ કરનાર ચોથું ટર્મિનલ પૂર્ણ કર્યા પછી પણ જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ વિશ્વમાં 17મું સૌથી મોટું કન્ટેનર પોર્ટ બનશે. વધાવન બંદરના વિકાસ પછી ભારત વિશ્વનાં ટોચનાં 10 કન્ટેનર બંદર ધરાવતા દેશોમાં સામેલ થઈ જશે.
મહારાષ્ટ્રમાં દેશનું સૌથી મોટું કન્ટેનર બંદર જેએનપીટીમાં છે. આ મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર કર્ણાટક, તેલંગાણાનાં અંતરિયાળ વિસ્તારો અને ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, એનસીઆર, પંજાબ અને ઉત્તરપ્રદેશનાં અંતરિયાળ વિસ્તારોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. વિશ્વના સૌથી મોટા કન્ટેનર જહાજોનાં મેઇન્ટેનન્સ માટે ડીપ ડ્રાફ્ટ બંદરની જરૂર છે, જે 10 મિલિયન ટીઇયુની આયોજિત ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થયા પછી જેએનપીટી બંદર પર વધારાનાં ટ્રાફિકનું સંચાલન કરવાની જરૂરિયાતને પણ પૂર્ણ કરે. જેએનપીટી બંદર અને મુન્દ્રા દેશનાં બે સૌથી મોટા કન્ટેનર મેઇન્ટેનન્સ (ફક્ત મધ્યમ કદનાં કન્ટેનર જહાજ માટે) કરતાં બંદર છે. એમની ડ્રાફ્ટ અનુક્રમે 15 એમ અને 16 એમ છે, ત્યારે દુનિયાનાં સૌથી મોટા કન્ટેનર મેઇન્ટેનન્સ કરતાં આધુનિક ડીપ ડ્રાફ્ટ બંદ માટે 18 એમ અને 16 એમની જરૂર છે. કિનારા નજીક વધાવન બંદરમાં કુદરતી ડ્રાફ્ટ લગભગ 20 મીટર છે, જેનાથી આ બંદર પર મોટા જહાજોનું મેઇન્ટેનન્સ કરવાની સંભાવના છે. વધાવન બંદરનો વિકાસ 16,000થી 25,000 ટીઇયુ ક્ષમતાના કન્ટેનર જહાજોને આમંત્રિત કરવામાં સમર્થન બનાવશે. એનાથી એની કામગીરીમાં વધારો થશે અને લોજિસ્ટિક ખર્ચ ઘટવાનો લાભ મળશે.
કન્ટેનર જહાજોના સતત વધી રહેલા કદને કારણે ભારતને પશ્ચિમ દરિયાકિનાર પર ડીપ ડ્રાફ્ટ બંદરનો વિકાસ કરવો અત્યંત જરૂરી છે. મૂલ્ય સંવર્ધન માળખાગત ક્ષેત્રને કારણે કાર્ગોનાં વધતા કન્ટેનરાઇઝેશનથી મૂલ્ય સંવર્ધિત આયાતની મેઇન્ટેનન્સ અને માળખાગત કામગીરીઓમાં મદદ કરવા માટે નિકાસ માટે આપણા બંદર પર મૂળભૂત માળખું તૈયાર કરવા બહુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. જેએનપીટી અંતરિયાળ વિસ્તારમાં કન્ટેનરની અવરજવર 2020-25 સુધી હાલની 4.5 એમટીઇયુથી વધીને 10.1 એમટીઇયુ થવાની આશા છે. આ સમયગાળા સુધી જેએનપીટીની ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થશે. લોજિસ્ટિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને શ્રેષ્ઠ બનાવવાની યોજના અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન દ્વારા ભારતમાંથી મહત્તમ નિકાસ થશે અને માળખાગત સંસાધન પછી કન્ટેનર પરિવહનની માગમાં વધારો થશે.