પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નેપાળના પ્રધાનમંત્રી કે.પી. શર્મા ઓલીએ જોગબની-બિરાટનગર ખાતે સંયુક્ત રીતે ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટનું ઉદઘાટન કર્યુ
નેપાળમાં ચાલી રહેલાં આવાસ પુર્નનિર્માણ પરિયોજનામાં થયેલી પ્રગતિના સાક્ષી બન્યા
21 JAN 2020 12:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ, નેપાળના પ્રધાનમંત્રી શ્રી કે.પી. શર્મા ઓલી સાથે જોગબની-બિરાટનગર ખાતે બીજી ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ (ICP)નું ઉદઘાટન કર્યુ હતું.
જોગબની-બિરાટનગરએ બંને દેશ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ વેપાર કેન્દ્ર છે. ICPને આધુનિક સુવિધાઓથી સુસજ્જ કરવામાં આવી છે.
જોગબની-વિરાટનગર ખાતે આ બીજી ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટનું નિર્માણ ભારત-નેપાળ સરહદ પર વેપાર અને લોકોના અવર-જવરને સુગમ બનાવવા માટે ભારતની સહાયતાથી કરવામાં આવ્યું છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું, ‘ભારત નેપાળના સર્વાંગી વિકાસમાં ભારત વિશ્વસનિય ભાગીદારની ભૂમિકા ભજવતું આવ્યું છે.’
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પડોશી પ્રથમ એ મારી સરકારની મુખ્ય નીતિ રહી છે અને સરહદપારના જોડાણમાં સુધારો કરવો તેનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે.’
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરહદી જોડાણનો મુદ્દો ત્યારે વધારે મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે જ્યારે વાત ભારત અને નેપાળને લગતી હોય, કારણ કે આપણા સંબંધો માત્ર પડોશી તરીકેના નથી પરંતુ ઇતિહાસ અને ભૂગોળે આપણને સંસ્કૃતિ, પ્રકૃતિ, પરિવારો, ભાષા, વિકાસ અને ઘણી અન્ય બાબતોથી જોડ્યા છે. મારી સરકાર તમામ મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે સારી પરિવહન સુવિધાઓને વિકસિત કરવા માટે અને તેનાથી વેપાર, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ વગેરે ક્ષેત્રે સંબંધોનો વિકાસ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત નેપાળમાં સરહદ પારના વિસ્તારને જોડતી પરિયોજનાઓ, માર્ગ, રેલવે અને ટ્રાન્સમિશન લાઇન્સની પરિયોજનાઓ પર કામ કરી રહ્યું છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ આ સાથે જ નેપાળમાં ભૂકંપ બાદ ભારતની મદદથી શરૂ કરવામા આવેલા આવાસોની પુર્નનિર્માણ પરિયોજનામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિના સાક્ષી બન્યા હતા.
નેપાળમાં 2015માં આવેલા ભૂકંપની વાત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યુ હતું કે, ‘ભારતે રાહત અને બચાવ અભિયાનમાં સૈથી પહેલા પ્રતિભાવ આપવાની ભૂમિકા ભજવી હતી અને હવે નેપાળના પુર્નનિર્માણમાં પોતાના મિત્રની સાથે તે ખભેથી ખભે મિલાવીને ઉભું છે.’
ગોરખા અને નુવાકોટ જિલ્લામાં 50,000 ઘરોનું નિર્માણ કરવાની ભારતે વ્યક્ત કરેલી પ્રતિબદ્ધતા પૈકી 45,000 ઘરોનું નિર્માણ સંપન્ન થઇ ચૂક્યુ છે.
આ પ્રસંગે નેપાળના પ્રધાનમંત્રી શ્રી. કે.પી. શર્મા ઓલીએ ભારતનો તેના પ્રયાસો બદલ આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Nepal K P Sharma Oli jointly Inaugurate Integrated Check Post at Jogbani-Biratnagar
Witness the Progress made in the Housing Reconstruction Project in Nepal
21 JAN 2020 12:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, along with Prime Minister of Nepal Shri K.P. Sharma Oli jointly inaugurated the second Integrated Check Post (ICP) at Jogbani - Biratnagar today.
Jogbani – Biratnagar is an important trade point between the two countries. The ICP is equipped with modern facilities.
The second Integrated Check Post at Jogbani - Biratnagar was built with Indian assistance to facilitate trade and people’s movement across India-Nepal border.
Both the Prime Ministers were participating through Video Conference.
In his remarks the Prime Minister Shri Narendra Modi said, “India has been playing the role of a trusted partner in Nepal’s all round development.”
He said, “ ‘Neighbourhood first‘ is the main policy of my Government and improving cross border connectivity is an important aspect of it.”
Shri Modi said, “the issue of better connectivity becomes all the more important if it concerns India- Nepal, because our relations are not simply of neighbours but because History and Geography have connected us through culture, nature, families, language, development and many more threads”.
Prime Minister said, “My Government is committed to develop better transportation facilities with all the friendly nations and to further develop relations in trade, culture, education etc “
Prime Minister said that India is working on cross connectivity projects Road, Rail and Transmission lines in Nepal.
Both Prime Ministers also witnessed the remarkable progress in Government of India assisted post-earthquake housing reconstruction projects in Nepal.
Referring to 2015 Earthquake in Nepal Prime Minister Shri Modi said, “India played the role of first responder in relief and rescue operations and now is standing shoulder to shoulder with our friends in the reconstruction of Nepal”.
Out of Government of India’s commitment to build 50,000 houses in Gorkha and Nuwakot districts, 45,000 have already been completed.
The Prime Minster of Nepal, Shri K. P. Sharma Oli thanked India for its efforts.