पंतप्रधान कार्यालय
नेपाळ आणि भारताच्या पंतप्रधानांच्या हस्ते संयुक्तिकरित्या जोगबनी-बिराटनगर एकात्मिक तपास चौकीचे उद्‌घाटन
नेपाळमधल्या घर पुनर्बांधणी प्रकल्पाच्या प्रगतीचा घेतला आढावा
21 JAN 2020 4:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जानेवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि नेपाळचे पंतप्रधान के.पी.शर्मा ओली यांनी आज संयुक्तरित्या जोगबनी-बिराटनगर एकात्मिक तपास चौकीचे उद्‌घाटन केले.
जोगबनी-बिराटनगर हे दोन्ही देशांमधले महत्वाचे व्यापार केंद्र आहे. एकात्मिक तपास चौकी अद्ययावत सुविधांनी सज्ज आहे.
भारत-नेपाळ सरहद्दीवर व्यापार आणि नागरिकांचा प्रवास सुलभ व्हावा यासाठी भारताच्या साहाय्यातून जोगबनी-बिराटनगर ही दुसरी एकात्मिक तपास चौकी बांधण्यात आली.
दोन्ही पंतप्रधान व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे सहभागी झाले होते.
“नेपाळच्या सर्वांगीण विकासासाठी विश्वासू भागीदाराची भूमिका भारत बजावत आहे”, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सांगितले.
“ ‘शेजारी प्रथम’ हे माझ्या सरकारचे प्रमुख धोरण आहे आणि सीमेपार दळणवळण सुधारणा हा त्यातला महत्वाचा पैलू आहे;” असे त्यांनी सांगितले.
“भारत-नेपाळ यांच्यातील उत्तम दळणवळण तर अधिकच महत्वाचे आहे कारण केवळ शेजारी देश म्हणूनच आपले संबंध मर्यादित नाहीत. संस्कृती, कुटुंब, भाषा, निसर्ग, विकास अशा अनेक दुव्यांच्या माध्यमातून आपल्या इतिहास आणि भूगोलाने आपल्याला जोडले आहे;” असे मोदी म्हणाले.
“मैत्री असलेल्या सर्व देशांसोबत वाहतुकीच्या चांगल्या सुविधा विकसित करण्यासाठी आणि व्यापार, संस्कृती, शिक्षण इत्यादी क्षेत्रातले संबंध अधिक वृद्धिंगत करण्यासाठी माझे सरकार प्रतिबद्ध आहे;” असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
रस्ते, रेल्वे आणि ट्रान्समिशन लाइन्स अशा सीमापार दळणवळण प्रकल्पांसाठी भारत काम करत आहे असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
नेपाळमध्ये भूकंपानंतर भारताच्या साहाय्यातून सुरु असलेल्या घर पुनर्बांधणी प्रकल्पाची उल्लेखनीय प्रगती दोन्ही पंतप्रधानांनी पाहिली.
नेपाळमध्ये 2015 मध्ये झालेल्या भूकंपाचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. “ तेव्हा मदत आणि बचावकार्यात भारताने धाव घेतली होती आणि आताही आपल्या मित्राच्या नेपाळच्या पुनर्बांधणीत भारत खांद्याला खांदा लावून काम करत आहे.”
गोरखा आणि नुवाकोट जिल्ह्यांमध्ये 50,000 घरे बांधण्याचे वचन भारताने दिले होते. त्यापैकी 45,000 बांधून झाली आहेत.
नेपाळचे पंतप्रधान के.पी.शर्मा ओली यांनी भारताचे आभार मानले.

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Nepal K P Sharma Oli jointly Inaugurate Integrated Check Post at Jogbani-Biratnagar
Witness the Progress made in the Housing Reconstruction Project in Nepal
21 JAN 2020 12:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, along with Prime Minister of Nepal Shri K.P. Sharma Oli jointly inaugurated the second Integrated Check Post (ICP) at Jogbani - Biratnagar today.
Jogbani – Biratnagar is an important trade point between the two countries. The ICP is equipped with modern facilities.
The second Integrated Check Post at Jogbani - Biratnagar was built with Indian assistance to facilitate trade and people’s movement across India-Nepal border.
Both the Prime Ministers were participating through Video Conference.
In his remarks the Prime Minister Shri Narendra Modi said, “India has been playing the role of a trusted partner in Nepal’s all round development.”
He said, “ ‘Neighbourhood first‘ is the main policy of my Government and improving cross border connectivity is an important aspect of it.”
Shri Modi said, “the issue of better connectivity becomes all the more important if it concerns India- Nepal, because our relations are not simply of neighbours but because History and Geography have connected us through culture, nature, families, language, development and many more threads”.
Prime Minister said, “My Government is committed to develop better transportation facilities with all the friendly nations and to further develop relations in trade, culture, education etc “
Prime Minister said that India is working on cross connectivity projects Road, Rail and Transmission lines in Nepal.
Both Prime Ministers also witnessed the remarkable progress in Government of India assisted post-earthquake housing reconstruction projects in Nepal.
Referring to 2015 Earthquake in Nepal Prime Minister Shri Modi said, “India played the role of first responder in relief and rescue operations and now is standing shoulder to shoulder with our friends in the reconstruction of Nepal”.
Out of Government of India’s commitment to build 50,000 houses in Gorkha and Nuwakot districts, 45,000 have already been completed.
The Prime Minster of Nepal, Shri K. P. Sharma Oli thanked India for its efforts.