Cabinet
Cabinet approves Signing of MoU between India and Brazil on Bioenergy Cooperation
24 DEC 2019 4:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for signing of Memorandum of Understanding between the Republic of India and the Federative Republic of Brazil on Bioenergy Cooperation.
India and Brazil are major consumers of energy in the world and Brazil is one of the most important trading partners of India in the entire LAC (Latin America and Caribbean) region. Brazil is currently the world's second largest producer and consumer of biofuels and biofuels and bioelectricity accounted for 18% of Brazil's energy mix. India also has a strong focus in the area of bio-fuels and has set a target to achieve 20% blending of ethanol in petrol and 5% blending of biodiesel in diesel by 2030 with the announcement of new policy on Biofuels in 2018.
During the meeting between Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and President of Brazil in India in 2016, the two sides agreed to cooperate on research and development of renewable energies, as well as in the field of second-generation biofuels.
In this regard, the MoU provides a framework to cooperate and promote investment in biofuel, bioelectricity and biogas supply-chains, including feedstock, industrial conversion, distribution and end use sectors. Few other salient features of the MoU include Exchange of information on agricultural practices and policies regarding biomass for bioenergy, including sugarcane, corn, rice, oil-crops, and lignocellulosic crops; policies for reducing greenhouse gas emissions levels based on the use of biofuels, using cycle analysis and the issuance of emissions reduction certificates traded in an organized market; trade aspects and the promotion of a joint position to address market access and sustainability of biofuels, including advanced biofuels; Engine and fuel modifications / adjustments that may be necessary for different percentages of biofuels blended with fossil fuels.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
24 DEC 2019 4:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦਰਮਿਆਨ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਪੂਰੇ ਐੱਲਏਸੀ (ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰੀਬੀਅਨ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 18% ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੋਕਸ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ‘ਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਇਥਾਨੌਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਵਿੱਚ 5% ਬਾਇਓ ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਰਮਿਆਨ 2016 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਫੀਡਸਟਾਕ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਨਵਰਸ਼ਨ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਬਾਇਓਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ, ਅਨਾਜ, ਤਿਲਹਨ, ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਲਿਗਨੋਸੈਲੂਲੋਸਿਕ ਕਰੌਪਸ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਾਈਕਲ ਐਨਾਲਸਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸਰਜਨ, ਨਿਊਨੀਕਰਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਬਾਇਓਫਿਲਊਸ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓਫਿਲਊਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਫੌਸਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲਸ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਫਿਊਸ ਸੋਧਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।