మంత్రిమండలి
మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడి ట్రస్ట్‌ ను ఏర్పాటు చేయడాని కి , జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టుల ద్వారా రాబ‌డి ఆర్జించడాని కి ఎన్‌హెచ్‌ఎఐ కి అధికారం ఇచ్చిన కేంద్ర కేబినెట్
11 DEC 2019 6:11PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపింది. సెబి జారీ చేసిన ఇన్విట్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల మేర‌కు మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడి ట్రస్ట్ (లు) (ఇన్విట్) ను ఏర్పాటు చేయడానికి ,నేశనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌హెచ్‌ఎఐ) కు కేబినెట్ అధికారం ఇచ్చింది.
పూర్తి అయిన క‌నీసం ఒక సంవ‌త్స‌రం టోల్ క‌లెక్ష‌న్ క‌లిగిన జాతీయ రహదారుల పై రాబ‌డి ఆర్జించడానికి ఎన్‌హెచ్‌ఎఐ కి ఇది అనుమతిస్తుంది. అలాగే, గుర్తింపు పొందిన‌ రహదారుల‌పై టోల్ వసూలు చేసే హక్కు ఎన్‌హెచ్ఎఐ కి ఉంటుంది.
ప్ర‌భావం
ఇన్‌విట్ ఒక సాధ‌నం గా పెట్టుబ‌డి దారుల‌ కు మ‌రింత సౌల‌భ్యాన్ని క‌లిగించ‌డంతోపాటు కింది అవ‌కాశాల‌ ను క‌లిగించ‌నుంది.
• ప్ర‌త్యేక‌మైన ఒ&ఎం రాయితీలు
• దీర్ఘ‌కాలిక‌ మూలధనాన్ని (20-30 సంవత్సరాలు) భారత రహదారి మార్కెట్‌ కు ఆకర్షించడం. పెట్టుబడిదారులు నిర్మాణ రిస్క్‌కు విముఖం గా ఉన్నందున, దీర్ఘకాలిక స్థిరమైన రాబడిని అందించే ఆస్తుల లో పెట్టుబడులు పెట్టడాని కి ఆసక్తి కలిగి ఉన్నారు.
• రిటైల్ దేశీయ పొదుపు, ప్రత్యేక సంస్థ ల కార్పస్ (మ్యూచువల్ ఫండ్స్, పిఎఫ్‌ఆర్‌డిఎ మొదలైనవి) ఇన్విట్ ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల రంగం లో పెట్టుబడులు పెట్టాలి.
నేప‌థ్యం
రోడ్లు, రహదారులు దేశ‌ ఆర్థిక వ్యవస్థ జీవనాడులు. ఇవి మారుమూల, సుదూర ప్రాంతాల ను అనుసంధానిస్తాయి. ప్రాంతీయ పాన్-ఇండియా ప్రాతిపదికన సమర్థవంతమైన రవాణా స‌దుపాయాన్ని క‌ల్పిస్తాయి.. జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధి, వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి , ఒక ప్రాంతం మొత్తం ఆర్థిక పురోగ‌తి కి గుణాత్మ‌కం గా ఉప‌క‌రిస్తుంది.
అక్టోబర్ 2017 లో, భారత ప్రభుత్వం భార‌త్ మాలా ప‌రియోజ‌న‌ ను ప్రారంభించింది. ఇది భారత ప్రభుత్వం ప్రధాన రహదారి అభివృద్ధి కార్యక్రమం. ఇది రూ. 5,35,000 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డి తో 24,800 కిలో మీటర్ల రహదారుల ను అభివృద్ధి కోసం నిర్దేశించిన కార్య‌క్ర‌మం.
భారత్‌మాల కార్యక్రమం చేపట్టిన స్థాయిని బట్టి, నిర్దేశించిన కాలపరిమితి లో ప్రాజెక్టుల ను పూర్తి చేయడాని కి ఎన్‌హెచ్‌ఎఐ కి తగినన్ని నిధులు అవసరం. ఇందుకు నిధులు స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డం లో భాగం గా, పూర్తయిన జాతీయ ర‌హ‌దారుల‌ ఆస్తుల నుంచి రాబ‌డి ఆర్జించ‌డాని కి, వాటి విలువ ను పెంచి రహదారుల నిర్మాణం లో పెట్టుబడులు పెట్టడాని కి ప్రైవేట్ ప‌క్షాల‌ ను ఆకర్షించ‌డాని కి అనువైన పథకాల ను అందించడం.
అమ‌లు
ప‌రిమిత వ‌న‌రులు క‌లిగిన ఎన్‌హెచ్ఎఐ వంటి సంస్థలు కొత్త‌, వినూత్న‌మైన ఫైనాన్సింగ్ స‌దుపాయాల‌ ను ఉప‌యోగించ‌డం అవ‌స‌రం. ఇప్పటికే ఉన్న నిధుల వనరుల ను పరిమితం చేయడం అనివార్యం గా మారింది. అప్పటి ఆర్థిక మంత్రి, 2018-19 సంవత్సరపు తన బడ్జెట్ ప్రసంగం లో, ఎన్ హెచ్ఎ ఐ తన రోడ్ల‌ కు సంబంధించిన‌ ఆస్తుల ను స్పెశల్ ప‌ర్ప‌స్ వెహికిల్స్‌ గా మార్చే అంశాన్ని ప‌రిశీలించాల‌ని అలాగే, టోల్, ఆపరేట్ అండ్ ట్రాన్స్ ఫర్ న‌మూనా, మౌలిక స‌దుపాయాల పెట్టుబ‌డుల నిధి(ఐఎన్ విఐటి లు) వంటి వినూత్న రాబ‌డి అవ‌కాశాల‌ను ఉపయోగించవచ్చని సూచించారు.
గ‌త అనుభవాల‌ ఆధారం గా, మూలధన మార్కెట్ల ద్వారా అదనపు వనరుల ను సమీకరించే లక్ష్యం తో ఎన్‌హెచ్‌ఎఐ, జాతీయ రహదారుల ప్రాజెక్టుల ద్వారా రాబ‌డి ఆర్జించడాని కి ఇన్విట్ ఏర్పాటు పై చురుకు గా పని చేస్తోంది.
ఎన్‌హెచ్ఎఐ కి చెందిన ఇన్‌విట్ ఎన్‌హెచ్ఎఐ ద్వారా ఇండియ‌న్ ట్ర‌స్ట్ చ‌ట్టం 1882 కింద ఏర్పాటైన‌దై , 2014 సెక్యూరిటీలు ఎక్సేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా రెగ్యులేశన్స్ కు అనుగుణం గా ఉంటుంది.
ఇన్విట్ ట్రస్ట్ ప్రధానం గా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల లో పెట్టుబడి పెట్టే లక్ష్యం తో ఏర్పడనుంది. (ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ పేర్కొన్న‌రీతిలో). ఇన్విట్ నేరుగా లేదా ఎస్‌.పి.వి ద్వారా, లేదా హోల్డింగ్ ద్వారా ఆస్తుల ను కలిగి ఉండవచ్చు

Cabinet
Cabinet authorises NHAI to set up Infrastructure Investment Trust and monetize National Highway projects
11 DEC 2019 6:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to the proposal of Ministry of Road Transport and Highways,authorizingNational Highways Authority of India(NHAI) to set up Infrastructure Investment Trust(s) (InvIT) as per InvIT Guidelines issued by SEBI. This will enable NHAI to monetize completed National Highways that have a toll collection track record of atleast one year and NHAI reserves the right to levy toll on the identified highway.
Impact:
InvIT as an instrument provides greater flexibility to investors and is expected to create the following opportunities:
• Generation of specialized O&M Concessionaires.
• Attract patient capital (for say 20-30 years) to the Indian highway market, as these investors are averse to construction risk and are interested in investment in assets which provide long-term stable returns.
• Retail domestic savings and corpus of special institutions (such as mutual funds, PFRDA, etc.) to be invested in infrastructure sector through InvIT.
Background:
Roads and highways are the lifeline of the economy, connecting remote and far-flung areas and ensuring efficient transportation on regional as well as pan-India basis. Development of National Highways has a multiplier effect in terms of facilitating trade and enhancing the overall economic development of a region.
In October 2017, Government of India launched BharatmalaPariyojana, which is the flagship highway development programme of Government of India for development of 24,800 km of roads for a total investment of Rs. 5,35,000 crore.
Given the magnitude of the Bharatmala program, NHAI would need adequate funds to complete the Projects within the prescribed timelines. As a part of this exercise, a workable option is to monetize the completed and operational NH assets to unlock their value and offer attractive schemes to private players to invest in construction of National Highways.
Implementation:
Using new and innovative financing vehicles has become inevitable for organisations like NHAI that have limited existing sources of funds. The then Finance Minister, in his Budget Speech of year 2018-19, had stated that NHAI may consider organizing its road assets into Special Purpose Vehicles and use innovative monetizing structures such as Toll, Operate and Transfer model and Infrastructure Investment Trusts (InvlTs).
Based on the learning and experience, NHAI has been actively working on setting up an InvIT to monetize its completed and operational national highways projects with the objective of mobilizing additional resources through capital markets.
NHAI's InvIT will be a Trust established by NHAI under the Indian Trust Act, 1882 and Securities and Exchange Board of India (Infrastructure Investment Trusts) Regulations, 2014. The InvIT Trust will be formed with an objective of investment primarily in infrastructure projects (as defined by Ministry of Finance). InvIT may hold assets either directly or through an SPV or a holding.