મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે એનએચએઆઈને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ સ્થાપિત કરવાની અને નેશનલ હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સને મોનેટાઇઝ કરવાની મંજૂરી આપી
11 DEC 2019 6:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયની ભારતીય રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ સત્તામંડળ (એનએચએઆઈ) ને સેબીએ જાહેર કરેલી આઇએનવીઆઇટી માર્ગદર્શિકા મુજબ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ(સ) (આઇએનવીઆઇટી) સ્થાપિત કરવાની સત્તા આપવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે.
અસર:
આઇએનવીઆઇટી રોકાણકારોને વધારે અનુકૂળતા આપવા માટેનાં માધ્યમ તરીકે કામ કરે છે અને નીચેની તકો ઊભી કરશે એવી અપેક્ષા છેઃ
• વિશેષ ઓ એન્ડ એમ કન્સેશનરીઝનું જનરેશન.
• ભારતીય હાઇવે માર્કેટમાં પેશન્ટ કેપિટલ (20થી 30 વર્ષ માટે) ને આકર્ષવી, કારણ કે આ રોકાણકારો નિર્માણનું જોખમ ખેડતા નથી અને લાંબા ગાળે સ્થિર વળતર આપતી મિલકતોમાં રોકાણ કરવામાં રસ ધરાવે છે.
• રિટેલ સ્થાનિક બચત અને વિશેષ સંસ્થાઓ (જેમ કે મ્યુચ્યુઅલ ફંડો, પીએફઆરડીએ વગેરે)નાં ભંડોળનું રોકાણ આઇએનવીઆઇટી મારફતે માળખાગત ક્ષેત્રમાં કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
માર્ગો અને રાજમાર્ગો અર્થતંત્રની જીવનરેખા છે, જે અંતરિયાળ અને દૂરદરાજનાં વિસ્તારોને જોડે છે તથા પ્રાદેશિક અને અખિલ ભારતીય ધોરણે અસરકારક પરિવહનને સુનિશ્ચિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનો વિકાસ પ્રદેશનાં સંપૂર્ણ આર્થિક વિકાસને વધારવા અને વેપારને સુવિધા આપવાની દ્રષ્ટિએ બહુસ્તરીય અસર ધરાવે છે.
ઓક્ટોબર, 2017માં ભારત સરકારે ભારતમાલા પરિયોજના શરૂ કરી હતી, જે કુલ રૂ. 5,35,000 કરોડનાં કુલ રોકાણ સાથે 24,800 કિલોમીટરના વિકાસ માટે ભારત સરકારના મહત્ત્વાકાંક્ષી રાજમાર્ગ વિકાસ કાર્યક્રમ છે.
ભારતમાલા પ્રોગ્રામનાં વ્યાપને ધ્યાનમાં રાખીને એનએચએઆઈને સૂચિત સમયરેખામાં પૂર્ણ કરવા માટે પર્યાપ્ત ભંડોળની જરૂર પડશે. આ કવાયતનાં ભાગરૂપે કામ કરી શકે એવો વિકલ્પ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગની મિલકતોનું સંપૂર્ણ મોનેટાઇઝેશન કરવાનો છે, જેથી એનું મૂલ્ય મળે અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનાં નિર્માણમાં રોકાણ કરવા ખાનગી કંપનીઓને આકર્ષક યોજનાઓ ઓફર થશે.
અમલીકરણઃ
નવા ધિરાણનાં માધ્યમોનો ઉપયોગ કરવો એનએચએઆઈ જેવી સંસ્થાઓ માટે જરૂરી બની ગયો છે, જે ભંડોળ મેળવવા માટે હાલ મર્યાદિત સ્ત્રોતો ધરાવે છે. તત્કાલિન નાણાં મંત્રીએ વર્ષ 2018-19નાં વર્ષ માટે એમના બજેટ ભાષણમાં કહ્યું હતું કે, એનએચએઆઈ સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલ્સમાં એની રોડ મિલકતોને સંગઠિત કરવા અને ટોલ, ઓપરેટ અને ટ્રાન્સફર મોડલ તથા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ (આઇએનવીઆઇટી) જેવા માળખાને નવીન રીતે મોનેટાઇઝ કરવા માટે ઉપયોગ કરવા વિચારણા કરી શકે છે.
જાણકારી અને અનુભવને આધારે એનએચએઆઈ મૂડીબજારો દ્વારા વધારાનાં સ્ત્રોતો ઊભી કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે પૂર્ણ થયેલા અને કાર્યરત થયેલા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સને મોનેટાઇઝ કરવા આઇએનવીઆઇટી સ્થાપિત કરવા પર સક્રિયપણે કાર્યરત છે.
એનએચએઆઈનાં આઇએનવીઆઇટી એક ટ્રસ્ટ હશે, જેની સ્થાપના એનએચએઆઈ દ્વારા ભારતીય ટ્રસ્ટ ધારા, 1882 અને સીક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ટ્રસ્ટ્સ) રેગ્યુલેશન્સ, 2014 હેઠળ થશે. આઇએનવીઆઇટી ટ્રસ્ટની રચના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ (નાણાં મંત્રાલય દ્વારા પરિભાષિત કર્યા મુજબ)માં મુખ્યત્વે રોકાણનાં ઉદ્દેશ સાથે થશે. આઇએનવીઆઇટી એસપીવી કે હોલ્ડિંગ મારફતે કે પ્રત્યક્ષ રીતે એસેટમાં હોલ્ડિંગ ધરાવી શકે છે.

Cabinet
Cabinet authorises NHAI to set up Infrastructure Investment Trust and monetize National Highway projects
11 DEC 2019 6:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to the proposal of Ministry of Road Transport and Highways,authorizingNational Highways Authority of India(NHAI) to set up Infrastructure Investment Trust(s) (InvIT) as per InvIT Guidelines issued by SEBI. This will enable NHAI to monetize completed National Highways that have a toll collection track record of atleast one year and NHAI reserves the right to levy toll on the identified highway.
Impact:
InvIT as an instrument provides greater flexibility to investors and is expected to create the following opportunities:
• Generation of specialized O&M Concessionaires.
• Attract patient capital (for say 20-30 years) to the Indian highway market, as these investors are averse to construction risk and are interested in investment in assets which provide long-term stable returns.
• Retail domestic savings and corpus of special institutions (such as mutual funds, PFRDA, etc.) to be invested in infrastructure sector through InvIT.
Background:
Roads and highways are the lifeline of the economy, connecting remote and far-flung areas and ensuring efficient transportation on regional as well as pan-India basis. Development of National Highways has a multiplier effect in terms of facilitating trade and enhancing the overall economic development of a region.
In October 2017, Government of India launched BharatmalaPariyojana, which is the flagship highway development programme of Government of India for development of 24,800 km of roads for a total investment of Rs. 5,35,000 crore.
Given the magnitude of the Bharatmala program, NHAI would need adequate funds to complete the Projects within the prescribed timelines. As a part of this exercise, a workable option is to monetize the completed and operational NH assets to unlock their value and offer attractive schemes to private players to invest in construction of National Highways.
Implementation:
Using new and innovative financing vehicles has become inevitable for organisations like NHAI that have limited existing sources of funds. The then Finance Minister, in his Budget Speech of year 2018-19, had stated that NHAI may consider organizing its road assets into Special Purpose Vehicles and use innovative monetizing structures such as Toll, Operate and Transfer model and Infrastructure Investment Trusts (InvlTs).
Based on the learning and experience, NHAI has been actively working on setting up an InvIT to monetize its completed and operational national highways projects with the objective of mobilizing additional resources through capital markets.
NHAI's InvIT will be a Trust established by NHAI under the Indian Trust Act, 1882 and Securities and Exchange Board of India (Infrastructure Investment Trusts) Regulations, 2014. The InvIT Trust will be formed with an objective of investment primarily in infrastructure projects (as defined by Ministry of Finance). InvIT may hold assets either directly or through an SPV or a holding.