మంత్రిమండలి
నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ బిల్లు-2019 అమలు, సురక్షిత- పర్యావరణ నౌకల పునరుపయోగం పై హాంకాంగ్ అంతర్జాతీయ ఒప్పందం-2009లో భాగస్వామ్యం పై ప్రతిపాదనల కు మంత్రిమండలి ఆమోదం
20 NOV 2019 10:38PM by PIB Hyderabad
నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ బిల్లు-2019 అమలు, సురక్షిత- పర్యావరణ రీతి లో నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగం పై హాంకాంగ్ అంతర్జాతీయ ఒప్పందం-2009 లో భాగస్వామ్యం పై ప్రతిపాదనల కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది.
ప్రయోజనాలు:
• నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగం కోసమా లేదా అన్నదానితో నిమిత్తం లేకుండా నౌకల లో ప్రమాదకర పదార్థాల వాడకాన్ని లేదా ఏర్పాటు చేయడంపై నిషేధం-నిరోధాల ను ఈ బిల్లు ప్రతిపాదిస్తోంది. సంబంధిత చట్టం అమలు లోకి వచ్చిన మరుక్షణం నుంచే కొత్త నౌకల లో ప్రమాదకర పదార్థాల వాడకం పై నిషేధం లేదా ఆంక్షలు కూడా అమలవుతాయి. అదే సమయంలో ప్రస్తుతం నడుస్తున్న నౌకలకు ఈ చట్టం పాటించేందుకు అయిదేళ్ల గడువుంటుంది. అయితే, యుద్ధ నౌకలు, ప్రభుత్వ నిర్వహణ లోని వాణిజ్యేతర నౌకల కు ఈ నిషేధం లేదా నిరోధం వర్తించవు. ఈ చట్టాని కి అనుగుణం గా నౌకల లో ప్రమాదకర పదార్థాల వాడకాని కి సంబంధించి వాటిపై సర్వే, ధ్రువీకరణ పొందాల్సి ఉంటుంది. అలాగే ఈ బిల్లు కింద నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ కేంద్రాలు అనుమతి పొందాలి.
• నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ కార్యకలాపాలను అటువంటి అనుమతి పొందిన కేంద్రాల్లో మాత్రమే నిర్వహించాలి.
• అలాగే నౌక సంబంధిత నిర్దిష్ట ఊడదీత-పునర్వినియోగ ప్రణాళికకు తగినట్లు మాత్రమే ఆ కార్యకలాపాలు చేపట్టాలి. భారతదేశంలో ఊడదీత-పునర్వినియోగ కార్యకలాపాలు చేపట్టడంపై హాంకాంగ్ ఒప్పందం మేరకు సదరు నౌకలు ఊడదీత-పునర్వినియోగ పనులకు సిద్ధంగా ఉన్నట్లు ధ్రువీకరణ పొందాలి.
ప్రధానాంశాలు:
• నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ కార్యకలాపాలకు నిర్దిష్ట అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల నిర్దేశంతోపాటు వాటి అమలుకు చట్టబద్ధ యంత్రాంగం ఏర్పాటు దిశగా ఓడల ఊడదీత-పునర్వినియోగ బిల్లు-2019ని రూపొందించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
• అలాగే సురక్షిత- పర్యావరణ రీతిలో నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగంపై హాంకాంగ్ అంతర్జాతీయ ఒప్పందం-2009లో భాగస్వామ్యానికి నిశ్చయించింది.
• ఆ మేరకు భారతదేశంలో ఇది అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత ఓడల ఊడదీత-పునర్వినియోగ బిల్లు-2019 కింద రూపొందించే నియమ-నిబంధనలకు అనుగుణంగా దాని నియమావళి అమలు చేయబడుతుంది.
పూర్వరంగం:
• నౌకల ఊడదీత-పునర్వినియోగ కార్యకలాపాల్లో అంతర్జాతీయ విపణిలో 30 శాతానికి పైగా వాటా తో భారత్ అగ్రస్థానం లో ఉంది. ఆ మేరకు 2018 నాటి సముద్ర రవాణా పై 2018నాటి యుఎన్ సిటిఎడి (అంక్టాడ్) సమీక్ష ప్రకారం... 2017లో భారత్ 6,323 టన్నుల మేర పాత ఓడలను తుక్కుగా మార్చింది.
• ఓడల ఊడదీత-పునర్వినియోగ పరిశ్రమ ముమ్మర కార్మిక ఉపాధి కల్పనరంగమే అయినప్పటికీ, పర్యావరణపరమైన భద్రత ఒక ఆందోళనకర అంశం గా ఉంది.

Cabinet
Cabinet approves proposal forenactment of Recycling of Ships Bill, 2019 and accession to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
20 NOV 2019 10:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the proposal for enactment of Recycling of Ships Bill, 2019 and accession to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
Benefits:
• The proposed Bill restricts and prohibits the use or installation of hazardous material, which applies irrespective of whether a ship is meant for recycling or not. For new ships, such restriction or prohibition on use of hazardous material will be immediate, that is, from the date the legislation comes into force, while existing ships shall have a period of five years for compliance. Restriction or prohibition on use of hazardous material would not be applied to warships and non-commercial ships operated by Government. Ships shall be surveyed and certified on the inventory of hazardous material used in ships.
• Under the Bill, ship recycling facilities are required to be authorized and ships shall be recycled only in such authorized ship recycling facilities.
• The Bill also provides that ships shall be recycled in accordance with a ship-specific recycling plan. Ships to be recycled in India shall be required to obtain a Ready for Recycling Certificate in accordance with the HKC
Salient features:
• The Government of India has decided to enact a Bill, namely Recycling of Ships Bill, 2019, to provide for the regulation of recycling of ships by setting certain international standards and laying down the statutory mechanism for enforcement of such standards.
• It has also been decided to accede to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
• When the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009 comes into force, its provisions will be implemented under the provisions of the Recycling of Ships Bill, 2019 and rules and regulations framed there under.
Background:
• India is the leader in the global ship recycling industry, with a share of over 30% of the market. As per UNCTAD report on Review of Maritime Transport, 2018, India had demolished 6323 tonnes in 2017, of known ship scrapping across the world.
• The ship-recycling industry is a labour-intensive sector, but it is susceptible to concerns on environmental safety.