Cabinet
Cabinet approves proposal forenactment of Recycling of Ships Bill, 2019 and accession to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
20 NOV 2019 10:38PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the proposal for enactment of Recycling of Ships Bill, 2019 and accession to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
Benefits:
• The proposed Bill restricts and prohibits the use or installation of hazardous material, which applies irrespective of whether a ship is meant for recycling or not. For new ships, such restriction or prohibition on use of hazardous material will be immediate, that is, from the date the legislation comes into force, while existing ships shall have a period of five years for compliance. Restriction or prohibition on use of hazardous material would not be applied to warships and non-commercial ships operated by Government. Ships shall be surveyed and certified on the inventory of hazardous material used in ships.
• Under the Bill, ship recycling facilities are required to be authorized and ships shall be recycled only in such authorized ship recycling facilities.
• The Bill also provides that ships shall be recycled in accordance with a ship-specific recycling plan. Ships to be recycled in India shall be required to obtain a Ready for Recycling Certificate in accordance with the HKC
Salient features:
• The Government of India has decided to enact a Bill, namely Recycling of Ships Bill, 2019, to provide for the regulation of recycling of ships by setting certain international standards and laying down the statutory mechanism for enforcement of such standards.
• It has also been decided to accede to the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009.
• When the Hong Kong International Convention for Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009 comes into force, its provisions will be implemented under the provisions of the Recycling of Ships Bill, 2019 and rules and regulations framed there under.
Background:
• India is the leader in the global ship recycling industry, with a share of over 30% of the market. As per UNCTAD report on Review of Maritime Transport, 2018, India had demolished 6323 tonnes in 2017, of known ship scrapping across the world.
• The ship-recycling industry is a labour-intensive sector, but it is susceptible to concerns on environmental safety.

ಸಂಪುಟ
ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಸೂದೆ, 2019ನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾದ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ನಿರ್ಣಯ 2009ಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
20 NOV 2019 10:38PM by PIB Bengaluru
ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಸೂದೆ, 2019ನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾದ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ನಿರ್ಣಯ 2009ಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಸೂದೆ, 2019ನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾದ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಒಪ್ಪಂದ 2009ಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
· ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಸೂದೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಇದು ಹಡಗು ಪುನರ್ಬಳಕೆಗೆ ಯೋಗ್ಯವೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು ಅಥವಾ ನಿಷೇಧಿಸುವುದು ತಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ಅಂದರೆ, ಶಾಸನವು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಅನ್ವಯ ಆಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಾಣಿಜ್ಯೇತರ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಅಪಾಯಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಮೇಲೆ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಮಸೂದೆಯಡಿ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅಧಿಕೃತ ಹಡಗು ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಹಡಗು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮರುಬಳಕೆ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆಗೆ ಮಸೂದೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವ ಹಡಗುಗಳು ಎಚ್.ಕೆ.ಸಿ.ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
· ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು, ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶಾಸನಾತ್ಮಕವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಸೂದೆ 2019 ಹೆಸರಿನ ವಿಧೇಯಕವನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
· ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕ ಸದೃಢತೆ ಕುರಿತ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ನಿರ್ಣಯ 2009ಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳಲೂ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸದೃಢವಾದ ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಹಾಂಕಾಂಗ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ನಿರ್ಣಯ 2009 ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ತರುವಾಯ, ಅದರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಸೂದೆ 2019ರಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ಮತ್ತು ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
· ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹಡಗುಗಳ ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಶೇ 30ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ. 2018ರ ಸಾಗರ ಸಾರಿಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಕುರಿತ ಯುಎನ್.ಸಿ.ಟಿ.ಎಡಿ. ವರದಿಯ ರೀತ್ಯ ಭಾರತವು 2017ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಹೆಚ್ಚು 6323 ಟನ್ ನಷ್ಟು ಹಡಗುಗಳ ಅವಶೇಷ ದ್ವಂಸ ಮಾಡಿದೆ.
· ಹಡಗುಗಳ ಪುನರ್ ಬಳಕೆ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಉಪಕ್ರಮದ ವಲಯವಾಗಿದೆ ಆದರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪರಸರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಾಳಜಿಯೂ ಸೇರಿದೆ.