Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of multiple development initiatives in Mumbai on 07 September, 2019
07 SEP 2019 7:13PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Greetings to the people of Mumbai!
Ganapati Bappa Moreya!
Ganapati Bappa Moreya!
I got the opportunity to seek the blessings of the Ganpati Bappa at the Lokmanya Seva Sangh before coming here. This is the Centenary Year of the Ganeshotsav of the Lokmanya Seva Sangh. The tradition that was spread by Lokmanya Tilak to strengthen the society is now popular in the country and around the world.
Our new Governor, Shri Koshyari ji, is also present here. Probably very few people are aware of the fact that he had been a popular Chief Minister of Uttarakhand once. More importantly, I am feeling proud to mention that while I used to work for the organization of Bharatiya Janta Party, and was assigned work in Uttarakhand, I used to work under his guidance.
Friends,
The simplicity and affection of the people of Mumbai and Maharashtra always overwhelms me. During the election campaign, I had been to several cities of Maharashtra and had interacted with you. The rally held at night in Mumbai was in news for several days. I am grateful to you all for this affection and blessings.
The fact that you have come here to attend this event in such large numbers taking time out in this inclement weather depicts your mood and is an indicator of your dreams.
Friends,
I was constantly being updated of the condition in Mumbai when I was in Russia. I returned yesterday morning only and left for Bengaluru that evening. I was with my scientist friends from ISRO the entire night there. I am extremely influenced by their courage. We can all learn from our ISRO scientists, our engineers how they have toiled day and night to achieve their goal with patience, even in the adverse circumstances.
Brothers and sisters,
There is a wealth of knowledge in our scriptures. Bhartrihari said-
प्रारभ्यते न खलु विघ्नभयेन नीचैः ,
प्रारभ्य विघ्नविहिता विरमन्ति मध्याः ।
विघ्नै: पुनः पुनरपि प्रतिहन्यमानाः ,
प्रारभ्य च उत्तमजनाः न परित्यजन्ति ।।
That is, there are three types of people who try to achieve any goal. At the lowest rung are those people who never start work for fear of obstacles; then, there are some people at the middle level who start work, but run away as soon as the first obstacle comes. Besides these two types, there are people who reach the highest level, who despite several obstacles and challenges try relentlessly and do not stop until they achieve their goals.
Friends, ISRO and the people who work with it, are the third type of people. Until the goal is reached, they do not stop, nor do they get tired or just sit. Now we have seen an obstacle in the mission Chandrayaan today, but ISRO scientists will not stop till they accomplish their mission. The dream of reaching the moon will be fulfilled.
And friends, we also have to remember that the orbiter sent with Chandrayaan is still there, orbiting the moon, which is also a historical achievement. I have seen and heard a lot about the spirit of the people of Mumbai. Today, I saw the spirit of the people of ISRO and I felt it necessary to share those things with you.
Brothers and sisters,
In an environment wherein ceaseless efforts for accomplishing the resolutions are being made with the spirit of Ganeshotsav, thousands of crores of rupees worth schemes are being launched in Maharashtra today.
After Mumbai I also plan to go to Aurangabad. Many projects will also be launched there. I convey my best wishes to the people living in Mumbai and its suburban areas. The work of more than 20 thousand crore rupees is starting here today. Be it a new metro line, a metro building, an expansion of facilities at the metro station, a project to connect the Bandra-Kurla complex with the Eastern Express highway; all these projects will not only give a new dimension to Mumbai's infrastructure but will also help in making the lives of the people here easier.
The project connecting Bandra-Kurla with the express highway will bring a huge relief to lakhs of professionals.
BKC is a huge center of business activity. It will be easier to come here now in less time and now one can reach Mumbai in minutes. Everyone demands – ‘Mumbai in minutes’. I congratulate all of you, every Mumbaikar, for all these projects.
Friends,
Mumbai is the city whose dynamism has also given pace to the country. The hardworking people here, the professionals here, the mothers, sisters, youth here, and all of you love this city and proudly say ' I am a Mumbaikar'. We have tried very sincerely to improve the infrastructure of Amchi Mumbai in the last five years. Here, I know very well how hard the Fadnavis government has worked for each project of Mumbai and Maharashtra. Today all these efforts have the effect that a gradual change can be seen in Mumbai. And I see the most positive side in it that work is being done right now according to the needs of the present as well as the future keeping in mind the needs of the coming decades.
Brothers and sisters,
Today as the country is moving towards the goal of 5 trillion dollar economy, we also have to modify our cities according to the world of the 21st century. Be it mobility, connectivity, productivity, sustainability or safety, we have to prepare a better system in every respect. With this thinking, our government is going to spend 100 lakh crore rupees on modern infrastructure in the next five years. Apart from Mumbai, this amount is going to benefit all the cities of Maharashtra as well.
Friends,
We are emphasizing on an integrated system to improve mobility and transport in cities across the country. Every such medium like rail, road and metro is being connected to each other. Today, a vision document has been released here to prepare better public transport system in Mumbai metropolitan region. There are different modes of travel, such as Mumbai local, bus system and metro. The details of how to use them properly are given in this. In particular, a master plan has been built for Mumbai Metro.
Brothers and sisters,
For the past five years, I have been getting a chance to continuously connect with the expansion work of Mumbai Metro. The metro network is being expanded here at a cost of about Rs 1.5 lakh crore. At present, Mumbai has a metro network of only 11 km. But by 1920, 1923 and 1924, it will increase to more than 325 kilometers. The biggest advantage of this will be that today, as many people travel daily by local trains in Mumbai; the metro will be able to cater to almost the same number of people. Besides modernizing the local train, this combination of metro expansion will cater to the current needs of Mumbai and also prepare it for the coming years.
Friends,
We are not only laying the metro lines but also ensuring that the coaches of the metro that will run on these lines are also built in India. I have seen the Mock-up coach a short while ago. These modern metro coaches built under Make in India are going to make Mumbai Metro safe, convenient and economical.
Brothers and sisters,
Infrastructure is equally related to employment as it is related to the economy and ease of living. Investing in Infrastructure means to create new employment opportunities. If I consider only the Metro related work that has started in Mumbai; that alone will provide employment opportunities to 10 thousand engineers and 40 thousand skilled and unskilled people.
Brothers and sisters,
The infrastructure work that is being done in the villages and the cities, generates employment at the local level, and creates business opportunities for small traders; but people do not talk much about it. Perhaps one of the reasons for this is that the speed and scale at which the work is being done today has never happened before. Therefore, it is natural for the people to lose their attention towards it. Now that the situation is changing, this topic will also start becoming a part of the discussion. Just imagine! Could anyone have ever imagined before that the work of Navi-Mumbai Airport, which had been stuck for years, or the work of Mumbai Trans Harbor Link, or the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train would start at such a large scale or would progress at such a fast pace? All these projects are giving new opportunities of employment to the people in and around Mumbai.
Brothers and sisters,
When I talk of speed and scale, I have so many examples that if I start counting them, it will be evening. Today, massive projects of metro have started here, so I want to give you an example related to that.
Friends,
The first metro in our country had started 30-35 years ago. After this, the metro could run in only a few big cities by 2014. Today, metro in 27 cities in the country has either started or is going to start in the near future. Today, 675 km line is operational across the country, out of which 400 km of metro service has started in the last five years. Just imagine! More than half of the metro lines have been connected just in the last five years. And more than 850 kilometers of metro line is currently under construction.
Brothers and sisters,
Nearly 600 kilometers of new metro lines have been approved in the last five years. Be it Mumbai, Pune or Nagpur, the work on Metro started during this period and I would praise Fadnavis ji for the fast pace of work on these projects.
Brothers and sisters,
Connecting the country with the modern infrastructure of the 21st century is extremely necessary to take the country forward at a faster pace. Today work is going on to develop the country's infrastructure in a holistic way. Not in isolation, but we are moving forward with the vision of 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. From ‘One Nation One Power Grid’ to ‘One Nation One Mobility Card’; from ‘One Nation One Tax’ to ‘One Nation One Network of Optical Fiber’, our government is building modern infrastructure across the country.
Brothers and sisters,
We all have the responsibility to ensure that our children, our future generations, do not have to face the same problems that we have faced all these years. We must not bequeath troubles to our children. Improvement in the standard of living of every person improves the condition of the country. We have to fulfill the dreams of our present and the past as well as have to prepare for the future. If the country is ready for the future from today, only then your children will be able to live a happy life.
The decisions taken by our government after the formation of the new government with your blessings will strengthen the future of Indians and secure them.
Friends,
Honouring the mandate given by the people of the country, several important decisions have been taken in the right direction. This government is completing 100 days and within these 100 days such works have been done, which are unprecedented as well as historic. Be it the launch of Jalajeevan Mission or the decision to bring every farmer in the country under the Kisan-Samman Nidhi, or the law to free our Muslim sisters and daughters from the crisis of triple talaq or the law related to the protection of children; Work is being done very fast in every field.
But besides these decisions and actions of the government and apart from serving you, I have taken another resolution. This resolution is to make more people aware of their responsibilities on more and more occasions. And that is: ‘One Indian - One Resolution’. Lokmanya Tilak Ji had said, 'Swaraj is my birth right'. 75 years of independence is about to come; we have a new mantra - 'Surajya is the duty of the countrymen'. I request you all to adopt this ‘One Indian-one resolution’. You must make at least one resolution and that resolution must be in the interest of the country and never step back from fulfilling the resolution. You can make any resolution that you want in the interest of Mumbai and in the interest of Maharashtra.
1. the way, I can give you one suggestion right now, would you accept? The voice is rather inaudible. Will you agree? Will you agree? Will you accomplish it? Will you do it alone and also together with everyone?
Friends,
During Bappa’s immersion, a lot of plastic and other waste goes into our seas. This time we have to try and ensure that such items which increase water pollution will not be thrown in the water. Moreover, after immersion, we will engage in making sweet river water and other water sources besides the seas plastic free at personal level. Will you do this? I want to hear from the back, will you? Sure? I am sure that this enthusiasm of yours will play a huge role in making the entire country free of plastic.
Once again, many best wishes and many congratulations to all of you for all the development projects. I wish to express my heartfelt gratitude to you for coming here taking time out from your busy schedules and arrangements during the festival.
Jai Mumbai, Jai Maharashtra.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
07 સપ્ટેમ્બર, 2019ના રોજ મુંબઈમાં અનેકવિધ વિકાસકાર્યોની પહેલના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 SEP 2019 7:13PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
નમસ્કાર, મુંબઈકર.
ગણપતી બાપ્પા મોરિયા, ગણપતી બાપ્પા મોરિયા.
અહિયાં આવતા પહેલા મને પારલેમાં લોકમાન્ય સેવા સંઘમાં ગણપતિ બાપ્પાના દર્શનનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું. આ વર્ષે લોકમાન્ય સેવા સંઘના ગણેશોત્સવનું શતાબ્દી વર્ષ પણ છે. લોકમાન્ય તિલકે સમાજને મજબૂત કરવા માટે જે પરંપરાનો વિસ્તાર કર્યો, આજે તેની ગૂંજ દેશ વિદેશમાં પણ છે.
આપણા નવા રાજ્યપાલ પણ અહિયાં આવ્યા છે, શ્રીમાન કોશિયારીજી. ઘણા ઓછા લોકોને જાણ હશે કે તેઓ ઉત્તરાખંડના ખૂબ જ યશસ્વી મુખ્યમંત્રી રહી ચૂક્યા છે અને તેના કરતા પણ મોટી વાત, જેનો ઉલ્લેખ કરવામાં મને ગર્વનો અનુભવ થાય છે કે જ્યારે હું ભારતીય જનતા પાર્ટીના સંગઠનનું કાર્ય કરતો હતો, ક્યારેક ઉત્તરાખંડનો પ્રભારી હતો તો તેમના જ માર્ગદર્શનમાં હું કામ કરતો હતો.
સાથીઓ, મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રના લોકોની સાદગી અને સ્નેહ મને હંમેશા અભિભૂત કરી દે છે. ચૂંટણી પ્રચાર દરમિયાન મહારાષ્ટ્રમાં અહિયાંના અનેક શહેરોમાં ગયો, તમારી સાથે સંવાદ કર્યો. મુંબઈમાં તો જે રાત્રે સભા થઇ હતી, તેની ચર્ચા અનેક દિવસો સુધી ચાલતી રહી હતી. આ સ્નેહ માટે, આ આશીર્વાદ માટે હું આપનો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું.
બનતા બગડતા હવામાનની વચ્ચે આજે પણ તમે તમારો સમય કાઢીને આટલી મોટી સંખ્યામાં આવીને આ કાર્યક્રમની શોભા વધારી, તે તમારા મિજાજની ઓળખ છે અને તમારા સપનાઓનો સંકેત પણ છે.
સાથીઓ, હું રશિયામાં હતો, ત્યારે પણ મને મુંબઈની ખબર મળતી રહેતી હતી. હું ગઈકાલે સવારે જ ત્યાંથી પાછો ફર્યો છું, પછી સાંજે બેન્ગ્લુરું જતો રહ્યો. બેન્ગલુરુંમાં આખી રાત ઈસરોના વૈજ્ઞાનિક સાથીઓની સાથે રહ્યો. તેમણે જે હિંમત દેખાડી છે, તેને જોઈને હું ખૂબ જ પ્રભાવિત છું. પોતાના લક્ષ્ય માટે કઈ રીતે દિવસ રાત એક કરી નાખવામાં આવે છે, કઈ રીતે વિપરીતમાં વિપરીત પરિસ્થિતિમાં પણ, મોટામાં મોટા પડકારમાં પણ તન્મયતાની સાથે કઈ રીતે પોતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે; તે ઈસરોના આપણા વૈજ્ઞાનિકો, આપણા એન્જીનીયરો પાસેથી આપણે શીખી શકીએ છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા શાસ્ત્રમાં એક રીતે જ્ઞાનનો ભંડાર છે. ભર્તૃહરીએ કહ્યું હતું-
प्रारभ्यते न खलु विघ्नभयेन नीचैः ,
प्रारभ्य विघ्नविहिता विरमन्ति मध्याः ।
विघ्नै: पुनः पुनरपि प्रतिहन्यमानाः ,
प्रारभ्य च उत्तमजनाः न परित्यजन्ति ।।
એટલે કે કોઇપણ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રયાસ કરનારા ત્રણ પ્રકારના લોકો હોય છે. સૌથી નીચલી હરોળમાં એ લોકો હોય છે જે અડચણોના ભયથી ક્યારેય કામની શરૂઆત જ નથી કરતા; ત્યારબાદ મધ્યમ સ્તરના– હવે મધ્યમ સ્તર પર કેટલાક લોકો એવા હોય છે જેઓ કામ શરુ તો કરી નાખે છે, પરંતુ પહેલી અડચણ આવતાં જ ગાયબ થઇ જાય છે, ભાગી થઇ જાય છે. આ બંને પ્રકારના લોકોથી અલગ સૌથી ઊંચા સ્તર પર એવા લોકો પહોંચે છે જેઓ સતત અડચણ છતાં પણ, મોટામાં મોટા પડકાર છતાં પણ સતત પ્રયાસ કરે છે અને પોતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરીને જ દમ લે છે.
અને સાથીઓ આપણે એ પણ યાદ રાખવાનું છે કે ચંદ્રયાનની સાથે મોકલવામાં આવેલ ઓર્બીટર હજુ ત્યાં જ છે, ચંદ્રમાંની પરિક્રમા કરી રહ્યું છે, આ પણ એક ઐતિહાસિક ઉપલબ્ધિ છે. મેં મુંબઈના લોકોના ઉત્સાહ વિષે ઘણું સાંભળ્યું છે, જોયું છે, અનુભવ કર્યો છે. આજે ઈસરોના લોકોનો જુસ્સો જોયો અને સમજ્યો તો મને જરૂરી લાગ્યું કે તમારી સાથે પણ જરા એ વાતોને વહેંચું.
ભાઈઓ અને બહેનો, પોતાના સંકલ્પોની માટે સતત પ્રયાસ, ગણેશોત્સવના ઉમંગ અને આ જ માહોલમાં આજે મહારાષ્ટ્રમાં હજારો કરોડો રૂપિયાની યોજનાઓના શ્રીગણેશ થઇ રહ્યા છે, શુભારંભ થઇ રહ્યા છે.
મુંબઈ પછી મારો ઔરંગાબાદ જવાનો કાર્યક્રમ પણ છે. ત્યાં પણ અનેક પરિયોજનાઓની શરૂઆત થશે. હું ખાસ કરીને મુંબઈ અને તેના આસપાસના વિસ્તારોમાં રહેનારા લોકોને ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. 20 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું કામ આજે અહિયાં શરુ થઇ રહ્યું છે. નવી મેટ્રો લાઈન હોય, મેટ્રો ભવન હોય, મેટ્રો સ્ટેશનમાં સુવિધાઓનો વિસ્તાર હોય, બાંદ્રા-કુર્લા કોમ્પલેક્સને ઇસ્ટર્ન એક્સપ્રેસ હાઈવે સાથે જોડવાનો પ્રોજેક્ટ હોય; આ બધી જ પરિયોજનાઓ મુંબઈના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નવો આયામ તો આપશે જ, અહિયાંના લોકોના જીવનને સરળ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
બાંદ્રા-કુર્લાને એક્સપ્રેસ હાઇવે સાથે જોડનારો પ્રોજેક્ટ તો લાખો વ્યવસાયિકો માટે ખૂબ મોટી રાહત લઇને આવશે.
બીકેસી તો વેપારી પ્રવૃત્તિઓનું બહુ મોટું કેન્દ્ર છે. હવે અહિયાં આવવા-જવાનું વધુ સરળ થશે, ઓછા સમયમાં થઇ શકશે અને હવે તો મિનીટોમાં મુંબઈ. દરેક વ્યક્તિ અવાજ કરે છે – મિનીટોમાં મુંબઈ. આ બધી પરિયોજનાઓ માટે હું આપ સૌને, દરેક મુંબઈકરને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, મુંબઈ એ શહેર છે, જેની ગતિએ દેશને પણ ગતિ આપી છે. અહિંના પરિશ્રમી લોકો, અહિંના વ્યવસાયિકો, અહિંની માતાઓ, બહેનો, યુવાનો, આપ સૌ લોકો આ શહેરને પ્રેમ કરો છો, ગર્વથી કહો છો મી મુંબઈકર. વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં આમચી મુંબઈના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુધારવા માટે અમે ખૂબ ઈમાનદારીથી પ્રયાસ કર્યો છે. અહિં ફડણવીસજીની સરકારે મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રના એક એક પ્રોજેક્ટ માટે કેટલી મહેનત કરી છે, તે હું બહુ સારી રીતે જાણું છું. આજે આ જ બધા પ્રયાસોની એ અસર છે કે મુંબઈમાં ધીમે-ધીમે પરિવર્તન આવવાની શરૂઆત થઇ છે અને હું તેમાં સૌથી વધુ હકારાત્મક પક્ષ એ જોઉં છું કે વર્તમાનની સાથે જ ભવિષ્યની જરૂરિયાતો, આવનારા દાયકાઓની જરૂરિયાતના હિસાબે અત્યારથી જ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આજે જ્યારે દેશ 5 ટ્રિલિયન ડોલર ઇકોનોમિકના લક્ષ્યની તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે આપણે આપણા શહેરોને પણ 21મી સદીની દુનિયાને અનુસાર બનાવવા જ પડશે. આવાગમન હોય, જોડાણ હોય, ઉત્પાદકતા હોય, સંતુલિતતા હોય કે પછી સુરક્ષા, દરેક રીતે એક વધુ સારી વ્યવસ્થા આપણે તૈયાર કરવાની છે. આ જ વિચારધારાની સાથે અમારી સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં આધુનિક માળખાગતબાંધકામ પર 100 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. આ રકમનો બહુ મોટો લાભ મુંબઈની સાથે-સાથે સમગ્ર મહારાષ્ટ્રના તમામ શહેરોને પણ મળવાનો છે.
સાથીઓ, દેશભરમાં શહેરોમાં આવાગમનને, વાહનવ્યવહારને વધુ સારો બનાવવા માટે અમે એક સંકલિત વ્યવસ્થાતંત્ર પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. રોડ હોય, રેલ્વે હોય, મેટ્રો હોય, એવા દરેક માધ્યમને એકબીજાની સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આજે અહિયાં મુંબઈ મેટ્રોપોલીટન પ્રદેશ, તેમાં વધુ સારા જાહેર વાહનવ્યવહાર તંત્ર તૈયાર કરવા માટે પણ એક વિઝન દસ્તાવેજ જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં આવવા જવાના જુદા જુદા માધ્યમો, જેમ કે મુંબઈ લોકલ હોય, બસોની સિસ્ટમ હોય કે પછી મેટ્રો. તેનો કઈ રીતે સાચો ઉપયોગ થઈ શકે, તેનું વિસ્તૃત વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. ખાસ કરીને મુંબઈ મેટ્રોની માટે માસ્ટર પ્લાન આમાં બનાવવામાં આવ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, વીતેલા પાંચ વર્ષોથી મને મુંબઈ મેટ્રોના વિસ્તૃતિકરણ સાથે સતત જોડાયેલા રહેવાનો અવસર મળતો રહ્યો છે. આશરે દોઢ લાખ કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે મેટ્રો નેટવર્કનો વિસ્તાર અહિયાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. હમણાં મુંબઈમાં માત્ર 11 કિલોમીટરનું મેટ્રો નેટવર્ક છે. પરંતુ 2020, 2023, 2024 સુધી તે વધીને સવા ત્રણ સો કિલોમીટરથી વધુ થઇ જશે. તેનો સૌથી મોટો લાભ એ થશે કે આજે જેટલા લોકો મુંબઈમાં લોકલ ટ્રેનમાં દરરોજ મુસાફરી કરે છે, લગભગ તેટલી જ ક્ષમતા મેટ્રોની પણ થઇ જશે. લોકલને આધુનિક બનાવવાની સાથે સાથે મેટ્રોના વિસ્તારનું આ મિશ્રણ મુંબઈની વર્તમાન જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાની સાથે જ આવનારા વર્ષોની માટે પણ તૈયાર કરશે.
સાથીઓ, આપણે માત્રમેટ્રો લાઈન જ નહી, માત્ર તેને જ પાથરી રહ્યા છીએ એવું નથી, પરંતુ આ લાઈન પર જે મેટ્રો દોડશે, તેના કોચ પણ ભારતમાં જ બની રહ્યા છે. થોડા સમય પહેલા જ મેં મોકપ કોચને જોયા છે. મેઇક ઇન ઇન્ડિયા અંતર્ગત બનનારા આ આધુનિક મેટ્રો કોચ મુંબઈ મેટ્રોને સુરક્ષિત અને સુવિધાજનક અને સસ્તી બનાવનાર છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો જેટલો સંબંધ ઈકોનોમી સાથે છે, જીવન જીવવાની સરળતા સાથે છે તેટલો જ રોજગારી સાથે પણ છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર રોકાણ કરવાનો અર્થ છે તેટલા જ રોજગારના નવા અવસરો ઉપલબ્ધ કરાવવા. જો હું માત્ર મુંબઈમાં શરુ થયેલા મેટ્રોના કાર્યોની વાત કરું તો તેનાથી 10 હજાર એન્જીનીયરો અને 40 હજાર કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરેલ અને કૌશલ્ય ન ધરાવતા લોકોને રોજગારનો અવસર મળશે.
ભાઈઓ અને બહેનો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું જે કામ ગામડાઓમાં થઇ રહ્યું છે, શહેરોમાં થઇ રહ્યું છે, તે સ્થાનિક સ્તર પર જે રીતે રોજગાર ઉત્પન્ન કરે છે, નાના-નાના વેપારીઓ માટે વ્યવસાયના અવસરો ઉભા કરે છે, તેની બહુ ચર્ચા લોકો કરતા નથી. કદાચ તેનું એક કારણ એ પણ રહ્યું છે કે આજે જે ગતિ અને સ્કેલ પર કામ થઇ રહ્યું છે, તે પહેલા ક્યારેય થયું જ નથી. એટલા માટે આ બાજુ લોકોનું ધ્યાન પણ ઓછુ જાય તે સ્વાભાવિક છે. હવે જ્યારે પરિસ્થિતિઓ બદલાઈ રહી છે તો આ વિષય પણ હવે ચર્ચામાં આવવાનો શરુ થયો છે. જરા વિચારો, શું કોઈ પહેલા વિચારી પણ શકતું હતું કે વર્ષોથી અટકેલા નવી મુંબઈના એરપોર્ટનું કામ, મુંબઈ ટ્રાન્સ હાર્બર લીંકનું કામ, મુંબઈ અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેનનું કામ આટલા વ્યાપક રૂપે શરુ થશે? આટલી ઝડપી ગતિએ આગળ વધશે? આ બધા જ પ્રોજેક્ટ્સ મુંબઈ અને આસપાસના લોકોના રોજગારની માટે નવા અવસર આપી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, જ્યારે હું ગતિ અને સ્કેલની વાત કરું છું તો મારી પાસે એટલા ઉદાહરણ હોય છે કે તેમને ગણાવતા ગણાવતા કદાચ સાંજ પડી જાય. આજે અહિયાં મેટ્રોના મોટા પ્રોજેક્ટ શરુ થયા છે તો હું તેનું જ ઉદાહરણ તમને આપવા માંગું છું.
સાથીઓ, આપણા દેશમાં પહેલી મેટ્રો ૩૦-35 વર્ષ પહેલા શરુ થઇ હતી. તે પછી 2014 સુધી કેટલાક જ મોટા શહેરોમાં મેટ્રો ચાલી શકી. આજે દેશમાં 27 શહેરોમાં મેટ્રો કાં તો શરુ થઇ ચૂકી છે અથવા નજીકના ભવિષ્યમાં શરુ થવાની છે. આજે દેશભરમાં પોણા સાતસો કિલોમીટરની કાર્યરત છે, જેમાંથી 400 કિલોમીટરની મેટ્રો સેવા વીતેલા પાંચ વર્ષમાં શરુ થઇ છે. જરા વિચારો, અડધા કરતા પણ વધુ મેટ્રો લાઈન છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં જોડાઈ છે. અને હજુ 850 કિલોમીટરથી વધુની મેટ્રો લાઈન પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, લગભગ 600 કિલોમીટરની નવી મેટ્રો લાઈનની સ્વિકૃતિ છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં આપી દેવામાં આવી છે. મુંબઈ હોય, પૂણે હોય કે નાગપુર, મેટ્રો અને તેના કામ આ જ સમય દરમિયાન શરુ થયા છે અને હું ફડણવીસજીની પ્રશંસા કરીશ કે આ પરિયોજનાઓ પર ખૂબ ઝડપથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, દેશને 21 સદીના આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જોડવો દેશને ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવા માટે ખૂબ જરૂરી છે. આજે દેશના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને એક સમગ્રતયા રીતે વિકસિત કરવા ઉપર કામ ચાલી રહ્યું છે. ટુકડા ટુકડાઓમાં નહી, એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના દૃષ્ટિકોણ વડે જઅમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. એક રાષ્ટ્ર, એક પાવર ગ્રીડથી લઈને એક રાષ્ટ્ર એક આવાગમન કાર્ડ સુધી, એક રાષ્ટ્ર એક ટેક્સથી લઈને એક રાષ્ટ્ર, અને ઓપ્ટીકલ ફાયબરના એક નેટવર્ક સુધી, સમગ્ર દેશમાં અમારી સરકાર આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા સૌની એ જવાબદારી છે કે આપણા બાળકો, આપણી આવનારી પેઢીઓ તે પરેશાનીમાં ના રહે જેમાં આપણે રહેતા આવ્યા છીએ. આપણે બાળકોને વિરાસતમાં મુશ્કેલીઓ ના આપીએ. દરેક વ્યક્તિના જીવન સ્તરમાં થનારો સુધારો દેશની સ્થિતિમાં સુધારો લાવી શકે છે. આપણે આપણો વર્તમાન, ભૂતકાળના સપનાઓ પૂરા કરવાની સાથે જ ભવિષ્યની તૈયારીઓમાં પણ હોમવો પડશે. દેશ ભવિષ્યની માટે આજથી જ તૈયાર થશે, ત્યારે જ તમારા બાળકો સુખી જીવન વિતાવી શકશે.
તમારા આશીર્વાદથી નવી સરકાર બન્યા બાદ અમારી સરકારે જે નિર્ણયો લીધા, તે ભારતવાસીઓના ભવિષ્યને મજબૂત કરશે, સુરક્ષિત કરશે.
સાથીઓ, દેશની જનતાએ જે જનાદેશ આપ્યો હતો, તેનું સન્માન કરતા સાચી દિશામાં અનેક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. આ સરકારને 100 દિવસ હજુ હવે થઇ રહ્યા છે અને આ 100 દિવસોમાં જ એવા એવા કાર્યો થયા છે, જે અભૂતપૂર્વ પણ છે અને ઐતિહાસિક પણ છે. જળજીવન મિશનની શરૂઆત હોય કે દેશના દરેક ખેડૂતને કિસાન સન્માન નિધિની હદમાં લાવવાનો નિર્ણય હોય, આપણી મુસ્લિમ બહેન દીકરીઓને ત્રણ તલાકના સંકટમાંથી મુક્તિ અપાવનારો કાયદો હોય કે પછી બાળકોની સુરક્ષા સાથે જોડાયેલ કાયદો; દરેક ક્ષેત્રમાં ખૂબ ઝડપથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પરંતુ સરકારના આ નિર્ણયો અને આ કાર્યોની વચ્ચે, તમારી સેવાની વચ્ચે મેં એક અન્ય સંકલ્પ પણ લીધો છે. આ સંકલ્પ છે વધુમાં વધુ લોકોને, વધુમાં વધુ અવસરો પર પોતાની ફરજો પ્રત્યે સજાગ કરવાનો. એક ભારતીય એક સંકલ્પ. લોકમાન્ય તિલકજીએ કહ્યું હતું, ‘સ્વરાજ મારો જન્મ સિદ્ધ અધિકાર છે’. આઝાદીના 75 વર્ષ થવા જઈ રહ્યા છે, આપણી માટે નવો મંત્ર છે- ‘સુરાજ્ય આપણે દેશવાસીઓનું કર્તવ્ય છે.’ એક ભારતીય - એક સંકલ્પની સાથે હું તમને પ્રાર્થના કરીશ- તમારો નક્કી કરેલો સંકલ્પ... એક તો તમે સંકલ્પ જરૂરથી કરજો અને જે પણ સંકલ્પ કરો, દેશહિતની માટે કરજો અને સંકલ્પ પૂરો કરવાના વિષયમાં ક્યારેય પાછા ના પડતા. તમે લોકો મુંબઈના હિતમાં, મહારાષ્ટ્રના હિતમાં જે પણ સંકલ્પ લેવા માંગો તે સંકલ્પ લઇ શકો છો.
જો કે એક સૂચન હું તમને અત્યારે જ આપી શકું છું, તમે માનશો ખરા? અવાજ થોડો ધીમો થઇ ગયો. માનશો ખરા? પાક્કું માનશો ને? પૂરું કરશો? એકલા પણ કરશો અને સાથે મળીને પણ કરશો ને?
સાથીઓ, બાપ્પાની વિદાય દરમિયાન ઘણું બધું પ્લાસ્ટિક અને અન્ય કચરો સમુદ્રમાં જતો રહે છે. આ વખતે આપણે પ્રયાસ કરવાનો છે કે એવો સામાન જે જળ પ્રદુષણ વધારતો હોય, તેને પાણીમાં નહી વહાવીએ. એટલું જ નહી, વિસર્જન બાદ આપણે આપણા પોત પોતાના સ્તર પર સમુદ્રમાંથી મીઠી નદી સહીત પાણીના અન્ય સ્ત્રોતોને પ્લાસ્ટિક મુક્ત કરવામાં લાગી જઈશું. તમે આ કામ કરશો? જરા પાછળથી પણ અવાજ આવી જાય, કરશો? પાક્કું કરશો ને? મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમારો આ જ ઉત્સાહ સમગ્ર દેશને પ્લાસ્ટિક મુક્ત કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા નિભાવશે.
એક વાર ફરી આપ સૌને વિકાસના તમામ પ્રોજેક્ટ્સની માટે અનેક અનેક શુભકામનાઓ, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ઉત્સવના સમયે તમામ વ્યસ્તતાઓની વચ્ચે પણ આપ સૌ અહિયાં પધાર્યા, તેની માટે હું હૃદયપૂર્વક આપનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
જય મુંબઈ, જય મહારાષ્ટ્ર.
ભારત માતાની – જય
ભારત માતાની – જય
ભારત માતાની – જય
ખૂબ-ખૂબ આભાર!