Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of multiple development initiatives in Mumbai on 07 September, 2019
07 SEP 2019 7:13PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Greetings to the people of Mumbai!
Ganapati Bappa Moreya!
Ganapati Bappa Moreya!
I got the opportunity to seek the blessings of the Ganpati Bappa at the Lokmanya Seva Sangh before coming here. This is the Centenary Year of the Ganeshotsav of the Lokmanya Seva Sangh. The tradition that was spread by Lokmanya Tilak to strengthen the society is now popular in the country and around the world.
Our new Governor, Shri Koshyari ji, is also present here. Probably very few people are aware of the fact that he had been a popular Chief Minister of Uttarakhand once. More importantly, I am feeling proud to mention that while I used to work for the organization of Bharatiya Janta Party, and was assigned work in Uttarakhand, I used to work under his guidance.
Friends,
The simplicity and affection of the people of Mumbai and Maharashtra always overwhelms me. During the election campaign, I had been to several cities of Maharashtra and had interacted with you. The rally held at night in Mumbai was in news for several days. I am grateful to you all for this affection and blessings.
The fact that you have come here to attend this event in such large numbers taking time out in this inclement weather depicts your mood and is an indicator of your dreams.
Friends,
I was constantly being updated of the condition in Mumbai when I was in Russia. I returned yesterday morning only and left for Bengaluru that evening. I was with my scientist friends from ISRO the entire night there. I am extremely influenced by their courage. We can all learn from our ISRO scientists, our engineers how they have toiled day and night to achieve their goal with patience, even in the adverse circumstances.
Brothers and sisters,
There is a wealth of knowledge in our scriptures. Bhartrihari said-
प्रारभ्यते न खलु विघ्नभयेन नीचैः ,
प्रारभ्य विघ्नविहिता विरमन्ति मध्याः ।
विघ्नै: पुनः पुनरपि प्रतिहन्यमानाः ,
प्रारभ्य च उत्तमजनाः न परित्यजन्ति ।।
That is, there are three types of people who try to achieve any goal. At the lowest rung are those people who never start work for fear of obstacles; then, there are some people at the middle level who start work, but run away as soon as the first obstacle comes. Besides these two types, there are people who reach the highest level, who despite several obstacles and challenges try relentlessly and do not stop until they achieve their goals.
Friends, ISRO and the people who work with it, are the third type of people. Until the goal is reached, they do not stop, nor do they get tired or just sit. Now we have seen an obstacle in the mission Chandrayaan today, but ISRO scientists will not stop till they accomplish their mission. The dream of reaching the moon will be fulfilled.
And friends, we also have to remember that the orbiter sent with Chandrayaan is still there, orbiting the moon, which is also a historical achievement. I have seen and heard a lot about the spirit of the people of Mumbai. Today, I saw the spirit of the people of ISRO and I felt it necessary to share those things with you.
Brothers and sisters,
In an environment wherein ceaseless efforts for accomplishing the resolutions are being made with the spirit of Ganeshotsav, thousands of crores of rupees worth schemes are being launched in Maharashtra today.
After Mumbai I also plan to go to Aurangabad. Many projects will also be launched there. I convey my best wishes to the people living in Mumbai and its suburban areas. The work of more than 20 thousand crore rupees is starting here today. Be it a new metro line, a metro building, an expansion of facilities at the metro station, a project to connect the Bandra-Kurla complex with the Eastern Express highway; all these projects will not only give a new dimension to Mumbai's infrastructure but will also help in making the lives of the people here easier.
The project connecting Bandra-Kurla with the express highway will bring a huge relief to lakhs of professionals.
BKC is a huge center of business activity. It will be easier to come here now in less time and now one can reach Mumbai in minutes. Everyone demands – ‘Mumbai in minutes’. I congratulate all of you, every Mumbaikar, for all these projects.
Friends,
Mumbai is the city whose dynamism has also given pace to the country. The hardworking people here, the professionals here, the mothers, sisters, youth here, and all of you love this city and proudly say ' I am a Mumbaikar'. We have tried very sincerely to improve the infrastructure of Amchi Mumbai in the last five years. Here, I know very well how hard the Fadnavis government has worked for each project of Mumbai and Maharashtra. Today all these efforts have the effect that a gradual change can be seen in Mumbai. And I see the most positive side in it that work is being done right now according to the needs of the present as well as the future keeping in mind the needs of the coming decades.
Brothers and sisters,
Today as the country is moving towards the goal of 5 trillion dollar economy, we also have to modify our cities according to the world of the 21st century. Be it mobility, connectivity, productivity, sustainability or safety, we have to prepare a better system in every respect. With this thinking, our government is going to spend 100 lakh crore rupees on modern infrastructure in the next five years. Apart from Mumbai, this amount is going to benefit all the cities of Maharashtra as well.
Friends,
We are emphasizing on an integrated system to improve mobility and transport in cities across the country. Every such medium like rail, road and metro is being connected to each other. Today, a vision document has been released here to prepare better public transport system in Mumbai metropolitan region. There are different modes of travel, such as Mumbai local, bus system and metro. The details of how to use them properly are given in this. In particular, a master plan has been built for Mumbai Metro.
Brothers and sisters,
For the past five years, I have been getting a chance to continuously connect with the expansion work of Mumbai Metro. The metro network is being expanded here at a cost of about Rs 1.5 lakh crore. At present, Mumbai has a metro network of only 11 km. But by 1920, 1923 and 1924, it will increase to more than 325 kilometers. The biggest advantage of this will be that today, as many people travel daily by local trains in Mumbai; the metro will be able to cater to almost the same number of people. Besides modernizing the local train, this combination of metro expansion will cater to the current needs of Mumbai and also prepare it for the coming years.
Friends,
We are not only laying the metro lines but also ensuring that the coaches of the metro that will run on these lines are also built in India. I have seen the Mock-up coach a short while ago. These modern metro coaches built under Make in India are going to make Mumbai Metro safe, convenient and economical.
Brothers and sisters,
Infrastructure is equally related to employment as it is related to the economy and ease of living. Investing in Infrastructure means to create new employment opportunities. If I consider only the Metro related work that has started in Mumbai; that alone will provide employment opportunities to 10 thousand engineers and 40 thousand skilled and unskilled people.
Brothers and sisters,
The infrastructure work that is being done in the villages and the cities, generates employment at the local level, and creates business opportunities for small traders; but people do not talk much about it. Perhaps one of the reasons for this is that the speed and scale at which the work is being done today has never happened before. Therefore, it is natural for the people to lose their attention towards it. Now that the situation is changing, this topic will also start becoming a part of the discussion. Just imagine! Could anyone have ever imagined before that the work of Navi-Mumbai Airport, which had been stuck for years, or the work of Mumbai Trans Harbor Link, or the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train would start at such a large scale or would progress at such a fast pace? All these projects are giving new opportunities of employment to the people in and around Mumbai.
Brothers and sisters,
When I talk of speed and scale, I have so many examples that if I start counting them, it will be evening. Today, massive projects of metro have started here, so I want to give you an example related to that.
Friends,
The first metro in our country had started 30-35 years ago. After this, the metro could run in only a few big cities by 2014. Today, metro in 27 cities in the country has either started or is going to start in the near future. Today, 675 km line is operational across the country, out of which 400 km of metro service has started in the last five years. Just imagine! More than half of the metro lines have been connected just in the last five years. And more than 850 kilometers of metro line is currently under construction.
Brothers and sisters,
Nearly 600 kilometers of new metro lines have been approved in the last five years. Be it Mumbai, Pune or Nagpur, the work on Metro started during this period and I would praise Fadnavis ji for the fast pace of work on these projects.
Brothers and sisters,
Connecting the country with the modern infrastructure of the 21st century is extremely necessary to take the country forward at a faster pace. Today work is going on to develop the country's infrastructure in a holistic way. Not in isolation, but we are moving forward with the vision of 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. From ‘One Nation One Power Grid’ to ‘One Nation One Mobility Card’; from ‘One Nation One Tax’ to ‘One Nation One Network of Optical Fiber’, our government is building modern infrastructure across the country.
Brothers and sisters,
We all have the responsibility to ensure that our children, our future generations, do not have to face the same problems that we have faced all these years. We must not bequeath troubles to our children. Improvement in the standard of living of every person improves the condition of the country. We have to fulfill the dreams of our present and the past as well as have to prepare for the future. If the country is ready for the future from today, only then your children will be able to live a happy life.
The decisions taken by our government after the formation of the new government with your blessings will strengthen the future of Indians and secure them.
Friends,
Honouring the mandate given by the people of the country, several important decisions have been taken in the right direction. This government is completing 100 days and within these 100 days such works have been done, which are unprecedented as well as historic. Be it the launch of Jalajeevan Mission or the decision to bring every farmer in the country under the Kisan-Samman Nidhi, or the law to free our Muslim sisters and daughters from the crisis of triple talaq or the law related to the protection of children; Work is being done very fast in every field.
But besides these decisions and actions of the government and apart from serving you, I have taken another resolution. This resolution is to make more people aware of their responsibilities on more and more occasions. And that is: ‘One Indian - One Resolution’. Lokmanya Tilak Ji had said, 'Swaraj is my birth right'. 75 years of independence is about to come; we have a new mantra - 'Surajya is the duty of the countrymen'. I request you all to adopt this ‘One Indian-one resolution’. You must make at least one resolution and that resolution must be in the interest of the country and never step back from fulfilling the resolution. You can make any resolution that you want in the interest of Mumbai and in the interest of Maharashtra.
1. the way, I can give you one suggestion right now, would you accept? The voice is rather inaudible. Will you agree? Will you agree? Will you accomplish it? Will you do it alone and also together with everyone?
Friends,
During Bappa’s immersion, a lot of plastic and other waste goes into our seas. This time we have to try and ensure that such items which increase water pollution will not be thrown in the water. Moreover, after immersion, we will engage in making sweet river water and other water sources besides the seas plastic free at personal level. Will you do this? I want to hear from the back, will you? Sure? I am sure that this enthusiasm of yours will play a huge role in making the entire country free of plastic.
Once again, many best wishes and many congratulations to all of you for all the development projects. I wish to express my heartfelt gratitude to you for coming here taking time out from your busy schedules and arrangements during the festival.
Jai Mumbai, Jai Maharashtra.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 07 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 SEP 2019 7:43PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਨਮਸਕਾਰ, ਮੁੰਬਈ ਕਰ।
ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਮੋਰੇਯਾ। ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਮੋਰੇਯਾ।
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਾਰਲੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਮਾਨਯ ਸੇਵਾ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਲੋਕਮਾਨਯ ਸੇਵਾ ਸੰਘ ਦੇ ਗਣੇਸ਼ੋਤਸਵ ਦਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ। ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ Governor ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੋਸ਼ਿਯਾਰੀ ਜੀ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜਸਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਕਦੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਭਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਨੇਹ ਲਈ, ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਬਣਦੇ-ਵਿਗੜਦੇ ਮੌਸਮ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮਿਜਾਜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ Russia ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਦ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਹਾਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਉੱਥੋਂ ਪਰਤਿਆ ਫਿਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਰਾਤ ਇਸਰੋ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਹੌਸਲਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਉਲਟ ਤੋਂ ਉਲਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ਇਹ ਇਸਰੋ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਭਰਤਰੀਹਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-
ਪ੍ਰਾਰਭਯਤੇ ਨ ਖਲੁ ਵਿਘਨਭਯੇਨ ਨੀਚੈ: ,
ਪ੍ਰਾਰਭਯ ਵਿਘਨਵਿਹਿਤਾ ਵਿਰਮੰਤਿ ਮਧਯਾ: ।
ਵਿਘਨੈ: ਪੁਨ: ਪੁਨਰਪਿ ਪ੍ਰਤਿਹੰਯਮਾਨਾ: ,
ਪ੍ਰਾਰਭਯ ਚ ਉੱਤਮਜਨਾ: ਨ ਪਰਿਤਯਜੰਤਿ ।।
ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪਾਏਦਾਨ 'ਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਕਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ; ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ- ਹੁਣ ਮੱਧ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੰਮ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲੀ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਨੌ,ਦੋ, ਗਿਆਰਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲੋਂ ਅਲੱਗ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਦਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਤੀਜੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ, ਉਹ ਨਾ ਰੁਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਥਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਬੈਠਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਮਿਸ਼ਨ ਚੰਦਰਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸਰੋ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤਦ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣਗੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੰ‍ਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ। ਚੰਦ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ ਨਾਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ orbiter ਹਾਲੇ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੈ, ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ spirit ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸਰੋ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ spirit ਦੇਖੀ ਅਤੇ ਸਮਝੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਗਣੇਸ਼ੋਤਸਵ ਦੀ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀਗਣੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ Suburban ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 20 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਮੈਟਰੋ ਭਵਨ ਹੋਵੇ, ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਬਾਂਦਰਾ-ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ Eastern express highway ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ; ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੰਬਈ ਦੇ Infrastructure ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਤਾਂ ਦੇਣਗੇ ਹੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਬਾਂਦਰਾ-ਕੁਰਲਾ ਨੂੰ express highway ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਾਂ ਲੱਖਾਂ professionals ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਬੀਕੇਸੀ ਤਾਂ business activity ਦਾ ਬਹੁਤ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ। ਹਰ ਕੋਈ ਅਵਾਜ ਕਰਦਾ ਹੈ-ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਹਰ ਮੁੰਬਈ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੁੰਬਈ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ professionals, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਮੀ ਮੁੰਬਈਕਰ। ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮਚੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ Infrastructure ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਸਰ ਹੈ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪੱਖ ਇਹ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 5 trillion dollar economy ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। Mobility ਹੋਵੇ, connectivity ਹੋਵੇ, productivity ਹੋਵੇ, sustainability ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ safety, ਹਰ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਸਥਾ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ Infrastructure 'ਤੇ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਮਾਮ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ mobility ਨੂੰ, transport ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ integrated system 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰੋਡ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਮੈਟਰੋ ਹੋਵੇ; ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਮਾਧਿਅਮ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ connect ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ Mumbai metropolitan region, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ public transport system ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ vision document release ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਧਿਅਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ- ਮੁੰਬਈ ਲੋਕਲ ਹੋਵੇ, ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੈਟਰੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਥੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 11 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 1920, 1923, 1924 ਤੱਕ ਇਹ ਵਧ ਕੇ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ ਸਫਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲਗਭਗ ਓਨੀ ਹੀ capacity ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਇਹ combination ਮੁੰਬਈ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਿਰਫ਼ ਉਸੇ ਨੂੰ ਹੀ ਵਿਛਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ ਜੋ ਮੈਟਰੋ ਦੌੜੇਗੀ, ਉਸ ਦੇ ਕੋਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ਮੋਕਪ ਕੋਚ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। Make In India ਤਹਿਤ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਟਰੋ ਕੋਚ ਮੁੰਬਈ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, infrastructure ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਇਕੌਨਮੀ ਨਾਲ ਹੈ, ease of living ਨਾਲ ਹੈ, ਓਨਾ ਹੀ employment ਨਾਲ ਵੀ ਹੈ। Infra 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਾ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ skilled ਅਤੇ unskilled ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, infrastructure ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ employment ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸੰਭਵ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ speed ਅਤੇ scale 'ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵੱਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਹੁਣ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੋਚੋ, ਕਿ ਕੋਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚ ਵੀ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਨਵੀਂ-ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ, ਮੁੰਬਈ ਟਰਾਂਸ ਹਾਰਬਰ ਲਿੰਕ ਦਾ ਕੰਮ, ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਕੰਮ ਇਤਨੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ? ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ speed ਅਤੇ scale ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਤਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਾਉਂਦੇ-ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਸ਼ਾਇਦ ਸ਼ਾਮ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸੇ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ 30-35 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 2014 ਤੱਕ ਕੁਝ ਹੀ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਚਲ ਪਈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੌਣੇ ਸੱਤ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਾਈਨ operational ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੋਚੀਏ! ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ 850 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਹੋਵੇ, ਪੁਣੇ ਜਾਂ ਨਾਗਪੁਰ, ਮੈਟਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਡਨਵੀਸ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ infrastructure ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ infrastructure ਨੂੰ ਇੱਕ holistic ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੁਕੜਿਆਂ-ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। One Nation, One Power Grid ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ One Nation one Mobility Card ਤੱਕ, One Nation One Tax ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ One Nation One Network of Optical Fibre ਤੱਕ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਧੁਨਿਕ infrastructure ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਉਸ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿਣ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਦਈਏ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੁਧਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਰਤਮਾਨ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਪਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਸੁਖੀ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾ ਪਾਉਣਗੇ।
ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਜੋ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 100 ਦਿਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਜਿਹੇ-ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਲਾਮਿਸਾਲ ਵੀ ਹਨ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵੀ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ- ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਮੁਸਲਿਮ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕਾਨੂੰਨ; ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਤਵ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ-ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ। ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ‘ਸਵਰਾਜ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਸਿੱਧ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ’। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਹੈ- ‘ਸਵਰਾਜ ਹਮ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓਂ ਕਾ ਕਰਤਵ ਹੈ’। ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ-ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਰਦਾਸ ਕਰਾਂਗਾ- ਆਪਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੰਕਲਪ... ਇੱਕ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਕਰੋ, ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਲਈ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਹਟੋ। ਆਪ ਲੋਕ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੋ ਉਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਉਂਝ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਹੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੰਨੋਗੇ ਕੀ? ਅਵਾਜ਼ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੌਲੀ ਹੋ ਗਈ। ਮੰਨਾਂਗੇ? ਪੱਕਾ ਮੰਨਾਂਗੇਂ? ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ? ਇਕੱਲੇ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਮਿਲ ਕੇ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ?
ਸਾਥੀਓ, ਬੱਪਾ ਦੀ ਵਿਦਾਈ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਦੂਜਾ waste ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਨ ਜੋ ਜਲ-ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵਹਾਵਾਂਗੇ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਸਰਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਮਿੱਠੀ ਨਦੀ ਸਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ? ਜ਼ਰਾ ਪਿੱਛੇ ਆਵਾਜ਼ ਆ ਜਾਵੇ, ਕਰਾਂਗੇ? ਪੱਕਾ ਕਰਾਂਗੇ? ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਮਾਮ projects ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਮਾਮ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈ ਮੁੰਬਈ, ਜੈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।