Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of multiple development initiatives in Mumbai on 07 September, 2019
07 SEP 2019 7:13PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Greetings to the people of Mumbai!
Ganapati Bappa Moreya!
Ganapati Bappa Moreya!
I got the opportunity to seek the blessings of the Ganpati Bappa at the Lokmanya Seva Sangh before coming here. This is the Centenary Year of the Ganeshotsav of the Lokmanya Seva Sangh. The tradition that was spread by Lokmanya Tilak to strengthen the society is now popular in the country and around the world.
Our new Governor, Shri Koshyari ji, is also present here. Probably very few people are aware of the fact that he had been a popular Chief Minister of Uttarakhand once. More importantly, I am feeling proud to mention that while I used to work for the organization of Bharatiya Janta Party, and was assigned work in Uttarakhand, I used to work under his guidance.
Friends,
The simplicity and affection of the people of Mumbai and Maharashtra always overwhelms me. During the election campaign, I had been to several cities of Maharashtra and had interacted with you. The rally held at night in Mumbai was in news for several days. I am grateful to you all for this affection and blessings.
The fact that you have come here to attend this event in such large numbers taking time out in this inclement weather depicts your mood and is an indicator of your dreams.
Friends,
I was constantly being updated of the condition in Mumbai when I was in Russia. I returned yesterday morning only and left for Bengaluru that evening. I was with my scientist friends from ISRO the entire night there. I am extremely influenced by their courage. We can all learn from our ISRO scientists, our engineers how they have toiled day and night to achieve their goal with patience, even in the adverse circumstances.
Brothers and sisters,
There is a wealth of knowledge in our scriptures. Bhartrihari said-
प्रारभ्यते न खलु विघ्नभयेन नीचैः ,
प्रारभ्य विघ्नविहिता विरमन्ति मध्याः ।
विघ्नै: पुनः पुनरपि प्रतिहन्यमानाः ,
प्रारभ्य च उत्तमजनाः न परित्यजन्ति ।।
That is, there are three types of people who try to achieve any goal. At the lowest rung are those people who never start work for fear of obstacles; then, there are some people at the middle level who start work, but run away as soon as the first obstacle comes. Besides these two types, there are people who reach the highest level, who despite several obstacles and challenges try relentlessly and do not stop until they achieve their goals.
Friends, ISRO and the people who work with it, are the third type of people. Until the goal is reached, they do not stop, nor do they get tired or just sit. Now we have seen an obstacle in the mission Chandrayaan today, but ISRO scientists will not stop till they accomplish their mission. The dream of reaching the moon will be fulfilled.
And friends, we also have to remember that the orbiter sent with Chandrayaan is still there, orbiting the moon, which is also a historical achievement. I have seen and heard a lot about the spirit of the people of Mumbai. Today, I saw the spirit of the people of ISRO and I felt it necessary to share those things with you.
Brothers and sisters,
In an environment wherein ceaseless efforts for accomplishing the resolutions are being made with the spirit of Ganeshotsav, thousands of crores of rupees worth schemes are being launched in Maharashtra today.
After Mumbai I also plan to go to Aurangabad. Many projects will also be launched there. I convey my best wishes to the people living in Mumbai and its suburban areas. The work of more than 20 thousand crore rupees is starting here today. Be it a new metro line, a metro building, an expansion of facilities at the metro station, a project to connect the Bandra-Kurla complex with the Eastern Express highway; all these projects will not only give a new dimension to Mumbai's infrastructure but will also help in making the lives of the people here easier.
The project connecting Bandra-Kurla with the express highway will bring a huge relief to lakhs of professionals.
BKC is a huge center of business activity. It will be easier to come here now in less time and now one can reach Mumbai in minutes. Everyone demands – ‘Mumbai in minutes’. I congratulate all of you, every Mumbaikar, for all these projects.
Friends,
Mumbai is the city whose dynamism has also given pace to the country. The hardworking people here, the professionals here, the mothers, sisters, youth here, and all of you love this city and proudly say ' I am a Mumbaikar'. We have tried very sincerely to improve the infrastructure of Amchi Mumbai in the last five years. Here, I know very well how hard the Fadnavis government has worked for each project of Mumbai and Maharashtra. Today all these efforts have the effect that a gradual change can be seen in Mumbai. And I see the most positive side in it that work is being done right now according to the needs of the present as well as the future keeping in mind the needs of the coming decades.
Brothers and sisters,
Today as the country is moving towards the goal of 5 trillion dollar economy, we also have to modify our cities according to the world of the 21st century. Be it mobility, connectivity, productivity, sustainability or safety, we have to prepare a better system in every respect. With this thinking, our government is going to spend 100 lakh crore rupees on modern infrastructure in the next five years. Apart from Mumbai, this amount is going to benefit all the cities of Maharashtra as well.
Friends,
We are emphasizing on an integrated system to improve mobility and transport in cities across the country. Every such medium like rail, road and metro is being connected to each other. Today, a vision document has been released here to prepare better public transport system in Mumbai metropolitan region. There are different modes of travel, such as Mumbai local, bus system and metro. The details of how to use them properly are given in this. In particular, a master plan has been built for Mumbai Metro.
Brothers and sisters,
For the past five years, I have been getting a chance to continuously connect with the expansion work of Mumbai Metro. The metro network is being expanded here at a cost of about Rs 1.5 lakh crore. At present, Mumbai has a metro network of only 11 km. But by 1920, 1923 and 1924, it will increase to more than 325 kilometers. The biggest advantage of this will be that today, as many people travel daily by local trains in Mumbai; the metro will be able to cater to almost the same number of people. Besides modernizing the local train, this combination of metro expansion will cater to the current needs of Mumbai and also prepare it for the coming years.
Friends,
We are not only laying the metro lines but also ensuring that the coaches of the metro that will run on these lines are also built in India. I have seen the Mock-up coach a short while ago. These modern metro coaches built under Make in India are going to make Mumbai Metro safe, convenient and economical.
Brothers and sisters,
Infrastructure is equally related to employment as it is related to the economy and ease of living. Investing in Infrastructure means to create new employment opportunities. If I consider only the Metro related work that has started in Mumbai; that alone will provide employment opportunities to 10 thousand engineers and 40 thousand skilled and unskilled people.
Brothers and sisters,
The infrastructure work that is being done in the villages and the cities, generates employment at the local level, and creates business opportunities for small traders; but people do not talk much about it. Perhaps one of the reasons for this is that the speed and scale at which the work is being done today has never happened before. Therefore, it is natural for the people to lose their attention towards it. Now that the situation is changing, this topic will also start becoming a part of the discussion. Just imagine! Could anyone have ever imagined before that the work of Navi-Mumbai Airport, which had been stuck for years, or the work of Mumbai Trans Harbor Link, or the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train would start at such a large scale or would progress at such a fast pace? All these projects are giving new opportunities of employment to the people in and around Mumbai.
Brothers and sisters,
When I talk of speed and scale, I have so many examples that if I start counting them, it will be evening. Today, massive projects of metro have started here, so I want to give you an example related to that.
Friends,
The first metro in our country had started 30-35 years ago. After this, the metro could run in only a few big cities by 2014. Today, metro in 27 cities in the country has either started or is going to start in the near future. Today, 675 km line is operational across the country, out of which 400 km of metro service has started in the last five years. Just imagine! More than half of the metro lines have been connected just in the last five years. And more than 850 kilometers of metro line is currently under construction.
Brothers and sisters,
Nearly 600 kilometers of new metro lines have been approved in the last five years. Be it Mumbai, Pune or Nagpur, the work on Metro started during this period and I would praise Fadnavis ji for the fast pace of work on these projects.
Brothers and sisters,
Connecting the country with the modern infrastructure of the 21st century is extremely necessary to take the country forward at a faster pace. Today work is going on to develop the country's infrastructure in a holistic way. Not in isolation, but we are moving forward with the vision of 'Ek Bharat, Shreshth Bharat'. From ‘One Nation One Power Grid’ to ‘One Nation One Mobility Card’; from ‘One Nation One Tax’ to ‘One Nation One Network of Optical Fiber’, our government is building modern infrastructure across the country.
Brothers and sisters,
We all have the responsibility to ensure that our children, our future generations, do not have to face the same problems that we have faced all these years. We must not bequeath troubles to our children. Improvement in the standard of living of every person improves the condition of the country. We have to fulfill the dreams of our present and the past as well as have to prepare for the future. If the country is ready for the future from today, only then your children will be able to live a happy life.
The decisions taken by our government after the formation of the new government with your blessings will strengthen the future of Indians and secure them.
Friends,
Honouring the mandate given by the people of the country, several important decisions have been taken in the right direction. This government is completing 100 days and within these 100 days such works have been done, which are unprecedented as well as historic. Be it the launch of Jalajeevan Mission or the decision to bring every farmer in the country under the Kisan-Samman Nidhi, or the law to free our Muslim sisters and daughters from the crisis of triple talaq or the law related to the protection of children; Work is being done very fast in every field.
But besides these decisions and actions of the government and apart from serving you, I have taken another resolution. This resolution is to make more people aware of their responsibilities on more and more occasions. And that is: ‘One Indian - One Resolution’. Lokmanya Tilak Ji had said, 'Swaraj is my birth right'. 75 years of independence is about to come; we have a new mantra - 'Surajya is the duty of the countrymen'. I request you all to adopt this ‘One Indian-one resolution’. You must make at least one resolution and that resolution must be in the interest of the country and never step back from fulfilling the resolution. You can make any resolution that you want in the interest of Mumbai and in the interest of Maharashtra.
1. the way, I can give you one suggestion right now, would you accept? The voice is rather inaudible. Will you agree? Will you agree? Will you accomplish it? Will you do it alone and also together with everyone?
Friends,
During Bappa’s immersion, a lot of plastic and other waste goes into our seas. This time we have to try and ensure that such items which increase water pollution will not be thrown in the water. Moreover, after immersion, we will engage in making sweet river water and other water sources besides the seas plastic free at personal level. Will you do this? I want to hear from the back, will you? Sure? I am sure that this enthusiasm of yours will play a huge role in making the entire country free of plastic.
Once again, many best wishes and many congratulations to all of you for all the development projects. I wish to express my heartfelt gratitude to you for coming here taking time out from your busy schedules and arrangements during the festival.
Jai Mumbai, Jai Maharashtra.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 7ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
07 SEP 2019 7:13PM by PIB Bengaluru
2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 7ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮುಂಬೈನ ಜನತೆಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು !
ಗಣಪತಿ ಬಪ್ಪ ಮೋರಿಯಾ
ಗಣಪತಿ ಬಪ್ಪ ಮೋರಿಯಾ
ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸುವ ಮುನ್ನ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಗಣಪತಿ ಬಪ್ಪನ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಸಂಘ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗಣೇಶೋತ್ಸವ ಈ ವರ್ಷ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ಸಮಾಜವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇಂತಹ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಿದರು, ಅದು ಇದೀಗ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಹೊಸ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಕೊಶ್ಯಾರಿ ಜಿ ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ, ಬಹುಶಃ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು ಅವರು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು. ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುವುದೆಂದರೆ ನಾನು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಕೆಲಸ ವಹಿಸಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಜನರ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಮಮತೆ ಸದಾ ಮೀತಿ ಮೀರಿರುತ್ತದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದ ವೇಳೆ ನಾನು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಲವು ನಗರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಆ ರಾತ್ರಿ ನಡೆದ Rally ಹಲವು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕೆ ನಾನು ಸದಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿರುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನದ ನಡುವೆಯೂ ನೀವು ಬಿಡುವು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ನಾನು ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಸತತವಾಗಿ ಮುಂಬೈನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆ, ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಬೆಳಗ್ಗೆಯಷ್ಟೇ ರಷ್ಯಾದಿಂದ ಆಗಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ತೆರಳಿದ್ದೆ, ಇಡೀ ರಾತ್ರಿ ನಾನು ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೆ, ಅವರ ಧೈರ್ಯ ನನ್ನನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವಗೊಳಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಡುವೆಯೂ ಅವರು ಹೇಗೆ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ತಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನಾವು ಕಲಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಪುರಾಣ ಶಾಸ್ತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪತ್ತು ಅಡಗಿದೆ, ಭಾರ್ತ್ರಿಹರಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
प्रारभ्यते न खलु विघ्नभयेन नीचैः ,
प्रारभ्य विघ्नविहिता विरमन्ति मध्याः ।
विघ्नै: पुनः पुनरपि प्रतिहन्यमानाः ,
प्रारभ्य च उत्तमजनाः न परित्यजन्ति ।।
ಅದರರ್ಥ ಮೂರು ಬಗೆಯ ಜನರು ಯಾವುದೇ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ, ಕೆಳಗಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಆ ವರ್ಗದ ಜನ ಅಡತಡೆಗಳ ಭಯದಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಮತ್ತೆ ಮಧ್ಯವರ್ಗದ ಜನರು ಕೆಲಸವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿರುತ್ತರಾದರೂ ಮೊದಲ ಅಡೆತಡೆ ಎದುರಾದಾಗಲೇ ಅವರು ಫಲಾಯನಗೈಯುತ್ತಾರೆ. ಇವೆರಡು ಅಲ್ಲದೆ, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟ ತಲುಪುವ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಜನರು ಇರುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು ಎದುರಾದರೂ ಅವಿರತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಗುರಿ ಸಾಧನೆವರೆಗೆ ಅವರು ನಿಲ್ಲದೆ ಶ್ರಮವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜನರು ಈ ಮೂರನೇ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು, ಗುರಿ ಮುಟ್ಟುವವರೆಗೆ ಅವರು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸುಮ್ಮನೆ ಕೂರುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಇಂದು ಇದೀಗ ಚಂದ್ರಯಾನ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ನಿಲ್ಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಚಂದ್ರನನ್ನು ತಲುಪುವ ಕನಸು ಈಡೇರಲಿದೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ಚಂದ್ರಯಾನದ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ಕಳುಹಿಸಿರುವ ಆರ್ಬಿಟರ್ ಇನ್ನೂ ಅಲ್ಲೇ ಇದೆ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಮುಂಬೈನ ಜನರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ, ಇಂದು ನಾನು ಇಸ್ರೋದ ಜನರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಆ ಸಂಗತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಬಯಸಿದ್ದೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗಣೇಶೋತ್ಸವದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಕೈಗೂಡುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿಂದು ಸಹಸ್ರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂಬೈ ನಂತರ ನಾನು ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯಿದೆ. ಅಲ್ಲೂ ಸಹ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಸುಮಾರು 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದು ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗವಾಗಿರಬಹುದು, ಮೆಟ್ರೋ ಕಟ್ಟಡವಾಗಿರಬಹುದು, ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಬಾಂದ್ರ – ಕುರ್ಲಾ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹೈವೆ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಇವೆಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಯಗಳು ಮುಂಬೈನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನೀಡುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರ ಜೀವನ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಾಂದ್ರ – ಕುರ್ಲಾ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಭಾರೀ ನಿರಾಳವನ್ನು ತಂದೊದಗಿಸಲಿದೆ. ಬಿಕೆಸಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದು ಹೋಗುವಂತಾಗಬೇಕು, ಇದೀಗ ಮುಂಬೈಅನ್ನು ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ‘ಮುಂಬೈ ಇನ್ ಮಿನಿಟ್ಸ್’ ಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮುಂಬೈ ವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ಮುಂಬೈ ನಗರ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ವೇಗ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಶ್ರಮಪಡುವವರು, ವೃತ್ತಿಪರರೂ ಇದ್ದಾರೆ, ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರರು, ಯುವಕರು ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಈ ನಗರವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ‘ನಾನೂ ಮುಂಬೈವಾಸಿ’ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಆಮ್ಚಿ ಮುಂಬೈನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೂ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಎಷ್ಟು ಕಠಿಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಬಲ್ಲೆ. ಇಂದು ಆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮದ ಫಲವಾಗಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದಿನ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಶಕಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ದೇಶ ಐದು ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, 21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕಿದೆ, ಅದು ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರಬಹುದು, ಸಂಪರ್ಕ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಅಥವಾ ಸುರಕ್ಷತೆ ಸೇರಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು, ಅದೇ ಆಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೂರು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ. ಮುಂಬೈ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಎಲ್ಲ ನಗರಗಳಿಗೂ ಈ ವೆಚ್ಚದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೈಲು, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒಂದರ ಜೊತೆ ಒಂದು ಬೆಸೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ ಪಾಲಿಟನ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವ ಕುರಿತ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ಸಾರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಗಳಿವೆ. ಮುಂಬೈ ಲೋಕಲ್, ಬಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ವಿವರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಾರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುವ ನಿರಂತರ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರಕುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಕೇವಲ 11 ಕಿ.ಮೀ. ಇದ್ದು, 2020, 2023 ಮತ್ತು 2024 ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು 325 ಕಿ.ಮೀಗೂ ಅಧಿಕಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಇದೆ. ಇದರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಾಭ ಎಂದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಂಬೈನ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಾರೋ, ಮೆಟ್ರೋ ಕೂಡ ಅಷ್ಟೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲುಗಳ ಆಧುನೀಕರಣದ ಜೊತೆ, ಈ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಾರ್ಯದಿಂದ ಮುಂಬೈನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ನಿವರಾಣೆಗೂ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ನಾವು ಕೇವಲ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಯಾರಾದ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಬೋಗಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಆಧುನಿಕ ಮೆಟ್ರೋ ಬೋಗಿಗಳು ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗ್ಯೂ ಮತ್ತು ಅದು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡುವುದು ಎಂಬುದರ ಅರ್ಥ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಎಂದು. ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಮಗಾರಿಗಳೊಂದರಿಂದಲೇ ಹತ್ತು ಸಾವಿರ ಇಂಜಿನಿಯರ್ಗ ಳಿಗೆ ಮತ್ತು 40 ಸಾವಿರ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ ಹಾಗೂ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿಲ್ಲದ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಸೃಷ್ಟಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಬಹುಶಃ ಹಿಂದೆಂದೂ ಆಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಕಾರಣವಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದಾಗಿ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ಜನರಿಗೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನವಿಲ್ಲದೇ ಇರಬಹುದು. ಇದೀಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆ ವಿಷಯ ಕೂಡ ಚರ್ಚೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸುಮ್ಮನೆ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ನವ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಾಮಗಾರಿ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಆರ್ಬರ್ ಲಿಂಕ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈ – ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಅಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು. ಈ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ವೇಗ ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಹಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಅವುಗಳನ್ನು ಉದಾಹರಿಸಲು ಹೋದರೆ ಸಂಜೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಲವು ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಅದರ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೇ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮೆಟ್ರೋ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, 30-35 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆನಂತರ 2014ರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮೆಟ್ರೋ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಇಂದು ದೇಶದ 27 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 675 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ 400 ಕಿ.ಮೀ. ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಚಾರ ಸೇವೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಸುಮ್ಮನೆ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಅರ್ಧಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 850 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಐದುವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಸುಮಾರು 600 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿರಬಹುದು, ಪುಣೆ ಅಥವಾ ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಸಾಗಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲೂ ಮೂಲೆಗುಂಪಾಗದೆ ‘ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ’ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ ‘ಒಂದು ದೇಶ – ಒಂದು ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್’ನಿಂದ ‘ಒಂದು ದೇಶ-ಒಂದು ಸಂಚಾರ ಕಾರ್ಡ್’, ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ- ಒಂದು ತೆರಿಗೆ’ಯಿಂದ ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ- ಒಂದು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲ’ದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಇಷ್ಟೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಎದುರಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಜನಾಂಗ ಎದುರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿದೆ. ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುವುದು ಬೇಡ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಯಾದರೆ, ದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆ ಆಗುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಸದ್ಯದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವುದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಆಗಬೇಕಿದೆ. ಇಂದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ನಾಳೆ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸಂತೋಷಕರ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯ.
ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಗೆಳೆಯರೇ,
ದೇಶದ ಜನರು ನೀಡಿರುವ ಜನಾದೇಶವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾ ಸೂಕ್ತ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸರ್ಕಾರ ನೂರು ದಿನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ನೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದೆ. ಅದು ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನನ್ನು ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾಗಿರಬಹುದು, ನಮ್ಮ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಸಂಕಷ್ಟದ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ್ದಾಗಿರಬಹುದು… ಹೀಗೆ ಪ್ರತಿ ವಲಯದಲ್ಲೂ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೇಳುವುದಾದರೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಈ ನಿರ್ಣಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಅದೆಂದರೆ ‘ಒಂದು ಭಾರತ – ಒಂದು ನಿರ್ಣಯ’. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಜಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರು ‘ಸ್ವರಾಜ್ಯ ನನ್ನ ಆಜನ್ಮ ಸಿದ್ಧ ಹಕ್ಕು’ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಮಂತ್ರ ‘ಸುರಾಜ್ಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯ’ ಎಂಬುದು. ನಾನು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ಕೋರುವುದೆಂದರೆ ನೀವು ‘ಒಂದು ಭಾರತ – ಒಂದು ನಿರ್ಣಯ’ ಕೈಗೊಳ್ಳಿ ಎಂದು. ನೀವು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ನಿರ್ಣಯವನ್ನಾದರು ಕೈಗೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪಾಲಿಸಿ ಮತ್ತು ಆ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೂಡುವುದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಬೇಡಿ. ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನೀವು ಯಾವುದೇ ಬಗೆಯ ನಿರ್ಣಯವನ್ನಾದರೂ ಕೈಗೊಳ್ಳಿ.
ಅದೇ ರೀತಿ ನಾನು ಇದೀಗ ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಲೇ ? ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರ ? ನಿಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಕೇಳಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರ ? ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರ ? ನೀವು ಅದನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತೀರ ? ನೀವು ಅದನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತೀರ ?
ಗೆಳೆಯರೇ,
ಗಣಪತಿ ಬಪ್ಪನ ವಿಸರ್ಜನೆ ವೇಳೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನಿತರೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಮ್ಮ ಸಮುದ್ರವನ್ನು ಸೇರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಭಾರಿ ನೀವು ಜಲಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವಂತಹ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಎಸೆಯಬಾರದೆಂದು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ, ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ಸಿಹಿಯಾದ ನದಿ ನೀರನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಜಲ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮಲಿನ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಅದನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಪಣತೊಡಿ, ನೀವು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದೇ ? ಹಿಂದಿನವರಿಂದ ನಾನು ಕೇಳ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಪಾಲಿಸುತ್ತೀರ ? ಖಂಡಿತ ಪಾಲಿಸುತ್ತೀರ ? ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ನೀವು ಖಂಡಿತ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತೀರೆಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನೆಲ್ಲ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅಣಿಯಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಒತ್ತಡದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ನಡುವೆಯೂ ಬಿಡುವು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಜೈ ಮುಂಬೈ, ಜೈ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು