મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સરકારી ક્ષેત્રની ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓનાં સંબંધમાં 28.12.2016નાં રોજ મંત્રીમંડળનાં નિર્ણયનો અમલ કરવા અને તેમાં સુધારા કરવા મંજૂરી આપી
17 JUL 2019 4:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકે નીચેનાં નિર્ણયોને મંજૂરી આપી હતીઃ
1. સરકારી ક્ષેત્રનાં સાહસોની જમીનનું વેચાણ સરકારી સંસ્થાઓને કરવાનો અગાઉનો તારીખ 28.12.2016નો નિર્ણય સુધારવો અને એનાં બદલે 14.06.2018નાં રોજ ડીપીઈની સંશોધિત માર્ગદર્શિકા મુજબ જમીનનું વેચાણ કરવાની મંજૂરી આપવી અને
2. નીચે મુજબ કર્મચારીઓની નાણાકીય જવાબદારી (ન ચૂકવાયેલો પગાર – રૂ. 158.35 કરોડ + વીઆરએસ રૂ. 172 કરોડ) માટે રૂ. 330.35 કરોડની લોન સ્વરૂપે અંદાજપત્રીય ટેકો પ્રદાન કરવોઃ
1. આઇડીપીએલ - રૂ. 6.50 કરોડ
2. આરડીપીએલ - રૂ. 43.70 કરોડ
3. એચએએલ - રૂ. 280.15 કરોડ
iii. ચાર સરકારી ક્ષેત્રનાં સાહસોની જમીનનાં વેચાણની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા કે વ્યૂહાત્મક વેચાણ સાથે સંબંધિત તમામ નિર્ણયો લેવા માટે મંત્રીઓની સમિતિની રચના કરવી, જેમાં અસ્કયામતો અને બાકી નીકળતી તમામ જવાબદારીઓ સામેલ છે.
મુખ્ય અસર:
a. રૂ. 330.35 કરોડનાં અંદાજપત્રીય ટેકાથી ન ચુકવાયેલો પગાર ચૂકવવામાં મદદ મળશે તથા આઇડીપીએલ, આરડીપીએલ અને એચએએલનાં કર્મચારીઓને વીઆરએસ (સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ યોજના) માટે જરૂરી સહાય મળશે. આ નિર્ણયથી આ સરકારી ક્ષેત્રોનાં સાહસોનાં 1000થી વધારે કર્મચારીઓની સમસ્યાઓ હળવી થશે તેમજ
b. મંત્રીમંડળે તા. 28.12.2016નાં રોજ આઇડીપીએલ અને આરડીપીએલને બંધ કરવા માટે લીધેલા નિર્ણયનો અમલ કરવાની પ્રક્રિયા ઝડપથી આગળ ધપાવવામાં મદદ મળશે તેમજ એચએએલ અને બીસીપીએલનું વ્યૂહાત્મક વેચાણ કરવા માટે મંત્રીઓની સમિતિની રચના થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
મંત્રીમંડળે 28.12.2016નાં રોજ હિંદુસ્તાન એન્ટિબાયોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ), ઇન્ડિયન ડ્રગ્સ એન્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડ (આઇડીપીએલ), રાજસ્થાન ડ્રગ્સ એન્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડ (આરડીપીએલ) તથા બેંગાલ કેમિકલ્સ એન્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડ (બીસીપીએલ)ની વધારાની જમીનનું વેચાણ સરકારી સંસ્થાઓને ખુલ્લાં સ્પર્ધાત્મક બિડિંગની પ્રક્રિયા મારફતે કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો તેમજ વેચાણની પ્રક્રિયામાંથી પ્રાપ્ત થતી રકમમાંથી આ કંપનીઓની તમામ જવાબદારીઓ અદા કરવાની મંજૂરી આપી હતી. એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, આ જવાબદારીઓ પૂરી કર્યા પછી આઇડીપીએલ અને આરડીપીએલની કામગીરી બંધ કરવામાં આવશે તેમજ એચએએલ અને બીસીપીએલનું વ્યૂહાત્મક વેચાણ કરવામાં આવશે. વિભાગે વધારાની જમીનનું વેચાણ કરવા માટે પ્રયાસો કર્યા હતા. આ માટે એકથી વધારે વધારે ટેન્ડર બહાર પાડવામાં આવ્યાં હતા, પણ ગ્રાહકો મેળવવામાં સફળતા મળી નહોતી. દરમિયાન જાહેર સાહસોનાં વિભાગ (ડીપીઇ)એ 14.06.2018નાં રોજ સરકારી ક્ષેત્રનાં સાહસોની જમીનનું વેચાણ કરવાનાં સંબંધમાં સંશોધિત માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી હતી. વધારાની જમીનનું વેચાણ કરીને ભંડોળ ઊભું ન કરી શકાયુ હોવાથી સરકારી ક્ષેત્રનાં થોડા સાહસો (એચએએલ અને આરડીપીએલ)માં કર્મચારીઓનાં પગારની ચૂકવણી થઈ શકી નહોતી અને વીઆરએસ યોજના માટે પણ નાણાભંડોળ નહોતું. એટલે ડીપીઇની સંશોધિત માર્ગદર્શિકા મુજબ જમીનનું વેચાણ કરવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો અને કર્મચારીઓની નાણાકીય જવાબદારી પૂર્ણ કરવા માટે આગોતરો અંદાજપત્રીય ટેકો માંગવામાં આવ્યો હતો.

Cabinet
Cabinet approves Implementation of the Cabinet’s decision dated 28.12.2016 regarding pharmaceutical companies in the public sector – seeking modification therein
17 JUL 2019 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the following decisions:
1. Modifying the earlier decision dated 28.12.2016 of sale of land of PSUs to government agencies and instead permitting the sale of land as per revised DPE's guidelines dated 14.06.2018; and
2. Providing budgetary support as loan to the tune of Rs 330.35 cr. for meeting the employees’ liabilities (Unpaid salary - Rs. 158.35 cr. + VRS Rs.172.00 cr.) as per following break-up:
a. IDPL - Rs. 6.50cr.
b. RDPL- Rs. 43.70cr.
c. HAL - Rs. 280.15 cr.
(iii) Constitution of a Committee of Ministers for taking all decisions pertaining to closure/ strategic sale of the four Public Sector Undertakings, including the sale of assets and clearance of outstanding liabilities.
Major Impact:
1. Budgetary support of Rs 330.35 cr. would help in disbursing the unpaid salaries and providing support for VRS of employees of IDPL, RDPL and HAL. The decision would mitigate sufferings of more than 1000 employees of these PSUs; and
2. Setting up of a Committee of Ministers would expedite in process of implementation of the earlier Cabinet decision dated 28.12.2016 for closure of IDPL and RDPL and strategic sale of HAL and BCPL.
Background:
Cabinet had decided on 28.12.2016 to sell surplus land of Hindustan Antibiotics Limited (HAL), Indian Drugs & Pharmaceuticals Limited (IDPL), Rajasthan Drugs and Pharmaceuticals Ltd. (RDPL) and Bengal Chemicals & Pharmaceuticals Ltd. (BCPL) through open competitive bidding to Government agencies and clear the outstanding liabilities from the sale proceeds. It was decided that after meeting the liabilities, IDPL and RDPL would be closed and HAL and BCPL put up for strategic sale. Department took earnest efforts for sale of surplus land, but could not find buyers, despite issuing tenders more than once. Meanwhile, the Department of Public Enterprises (DPE) has issued revised guidelines on 14.06.2018 in respect of disposal of land of the PSUs. As funds could not be generated through sale of surplus land, the employees in few of the PSUs (HAL and RDPL) could not be paid salaries and VRS scheme floated. As such, it was decided to dispose of the land as per revised DPE's guidelines and seek up-front budgetary support for meeting employees' liabilities.