મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અંતરિક્ષ વિભાગ અંતર્ગત એક નવી કંપની સ્થાપવા માટે મંજૂરી આપી
19 FEB 2019 9:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અંતરિક્ષ વિભાગ (ડીઓએસ) અંતર્ગત એક નવી કંપનીની સ્થાપના કરવા માટે તેમની પૂર્વવર્તી મંજૂરી આપી દીધી છે. તેનો હેતુ ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંસ્થાન(ઈસરો)ના કેન્દ્રો અને ડીઓએસના સંલગ્ન એકમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા સંશોધન અને વિકાસના કાર્યોને વ્યવસાયિક બનાવવાનો છે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
1. ઉદ્યોગોને નાના ઉપગ્રહ ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ કે જ્યાં નવી કંપની ડીઓએસ/ઈસરો પાસેથી લાયસન્સ મેળવશે અને ઉદ્યોગોને પૂરક લાયસન્સ આપશે.
2. ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સહયોગ કરીને નાના ઉપગ્રહ લોન્ચ વિહિકલ (એસએલવી)નું ઉત્પાદન;
3. ઉદ્યોગો મારફતે પોલર એસએલવીનું ઉત્પાદન;
4. પ્રક્ષેપણ અને એપ્લિકેશન સહિત અવકાશ આધારિત ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ;
5. ઈસરોના કેન્દ્રો અને ડીઓએસના સંલગ્ન એકમો દ્વારા નિર્મિત ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ
6. ભારત અને વિદેશ બંનેમાં કેટલીક સ્પીન ઑફ ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ;
7. અન્ય કોઇપણ વિષય કે જે ભારત સરકારને યોગ્ય લાગે તે.

Cabinet
Cabinet approves setting up a new company under Department of Space
19 FEB 2019 9:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has given its approval to the Setting up of a new company under Department of Space (DoS), to commercially exploit the research and development work carried out by Indian Space Research Organization (ISRO) Centers and constituent units of DOS.
Salient features:
The following areas/avenues provide opportunities for commercial exploitation of ISRO programmes:
1. Small satellite technology transfer to industry, wherein the new company shall take license from DoS/ISRO and sub-license to industries;
2. Manufacture of small satellite launch vehicle (SLV) in collaboration with the Private Sector;
3. Productionisation of Polar SLV through industry;
4. Productionisation and marketing of Space-based products and services, including launch and applications;
5. Transfer of Technology developed by ISRO Centers and constituent units of DoS;
6. Marketing of some spin-off technologies and products, both in India and abroad; and
7. Any other subject which Government of India deems fit.