మంత్రిమండలి
అంత‌రిక్ష విభాగం పరిధి లో ఒక కొత్త కంపెనీ ని ఏర్పాటు చేసేందుకు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
19 FEB 2019 9:26PM by PIB Hyderabad
భార‌త అంత‌రిక్ష ప‌రిశోధ‌న సంస్థ (ఐఎస్ఆర్ఒ.. ‘ఇస్రో’) కేంద్రాలు మరియు అంత‌రిక్ష విభాగం (డిఒఎస్‌) లో భాగమైన యూనిట్ లు చేప‌డుతున్న ప‌రిశోధ‌న మ‌రియు అభివృద్ధి [ ఆర్ & డి ] కార్యకలాపాల ను వాణిజ్య స‌ర‌ళి లో వినియోగించుకోవ‌డం కోసం డిఒఎస్‌ పరిధి లో ఒక నూతన కంపెనీ ని ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న జ‌రిగిన కేంద్ర‌ మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
ముఖ్యాంశాలు:
ఐఎస్ఆర్ఒ కార్య‌క్ర‌మాల ను వాణిజ్య స‌ర‌ళి లో ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌కం చేసేందుకు ఈ దిగువన పేర్కొన్న రంగాలు / మార్గాలు అవ‌కాశాల ను అందిస్తాయి:
1. చిన్న ఉపగ్ర‌హాల కు సంబంధించిన సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని ప‌రిశ్ర‌మ కు బ‌ద‌లాయించ‌డం. ఇందుకోసం కొత్త కంపెనీ డిఒఎస్‌/ ఐఎస్ఆర్ఒ ల నుండి లైసెన్సు ను తీసుకోవలసివుంటుంది. ప‌రిశ్ర‌మ‌ల కు కంపెనీ స‌బ్-లైసెన్సు ను ఇవ్వాలి;
2. ప్రైవేటు రంగం స‌హ‌కారం తో చిన్న ఉప‌గ్ర‌హ వాహ‌క నౌక (ఎస్ఎల్‌వి)ని త‌యారు చేయ‌డం;
3. ప‌రిశ్ర‌మ ద్వారా పోలర్ ఎస్ఎల్‌వి ని ఉత్ప‌త్తి చేయ‌డం;
4. ప్ర‌యోగం, ఇంకా అప్లికేశ‌న్స్ స‌హా అంత‌రిక్ష ఆధారిత ఉత్పత్తుల ను మ‌రియు సేవ‌ల‌ ను తయారు చేయడం, విక్ర‌యించ‌డం;
5. డిఒఎస్ లో భాగ‌మైన యూనిట్ లు మ‌రియు ఇస్రో కేంద్రాలు అభివృద్ధిప‌ర‌చిన సాంకేతిక విజ్ఞానం బ‌దిలీ;
6. కొన్ని ఉప సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల‌ ను మ‌రియు ఉత్ప‌త్తుల‌ ను భార‌త‌దేశం లో, ఇంకా విదేశాల లో విక్ర‌యించ‌డం; మ‌రియు
7. భార‌త ప్ర‌భుత్వం యోగ్య‌మైన‌ద‌ని భావించిన మ‌రే ఇత‌ర విధినైనా నిర్వ‌ర్తించ‌డం.

Cabinet
Cabinet approves setting up a new company under Department of Space
19 FEB 2019 9:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has given its approval to the Setting up of a new company under Department of Space (DoS), to commercially exploit the research and development work carried out by Indian Space Research Organization (ISRO) Centers and constituent units of DOS.
Salient features:
The following areas/avenues provide opportunities for commercial exploitation of ISRO programmes:
1. Small satellite technology transfer to industry, wherein the new company shall take license from DoS/ISRO and sub-license to industries;
2. Manufacture of small satellite launch vehicle (SLV) in collaboration with the Private Sector;
3. Productionisation of Polar SLV through industry;
4. Productionisation and marketing of Space-based products and services, including launch and applications;
5. Transfer of Technology developed by ISRO Centers and constituent units of DoS;
6. Marketing of some spin-off technologies and products, both in India and abroad; and
7. Any other subject which Government of India deems fit.