Cabinet
Cabinet approves continuation of Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin beyond March, 2019 (PMAY-G Phase-II)
19 FEB 2019 9:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the implementation of Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G) beyond March, 2019 (PMAY-G) Phase-II as follows:
• Total target for construction of 1.95 crore houses under PMAY-G Phase-II upto 2022.
• Continuation of rural housing scheme Pradhan Mantri Awaas Yojana -
• Gramin (PMAY-G) in Phase-ll till 2019-20 as per the existing norms of PMAY-G Phase-l, with a target of 60 lakh houses involving financial implication of Rs.76,500 crore (Central'Share of Rs. 48,195 crore and State share of Rs.28,305 crore)
• Continuation of the scheme beyond 2019-20 upto 2021-22 in the next finance commission cycle, after due appraisal and approval based on third party evaluation of scheme/programme as per the extant procedure.
• Inclusion of additional eligible households from the final Awaas+ list into the Permanent Wait List (PWL) of PMAY-G, with a ceiling of 1.95 Cr, on priority for those States / UTs where PWL is exhausted and allocate target to these States / UTs with the approval of the Minister of Rural Development in consultation with the Ministry of Finance.
• Continuation of Program Management Unit (PMU) and National Technical Support Agency (NTSA) till 2019-20.
• Borrowing for additional financial requirement through existing mechanism of EBR till the validity of the scheme.
• Reduction in administrative expenses from 4% to 2% of programme funds. 2% of the programme funds allocated for administrative component, shall be bifurcated. 0.30% of the programme funds shall be retained at the central level and the remaining 1.70% of the programme fund shall be released to the States/UTs as Administrative Fund.
Benefits:
The left out rural households who are houseless and / or living in dilapidated houses subject to a ceiling of 1.95 crore would be provided pucca houses by 2022.

ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ-ಗ್ರಾಮೀಣ , 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಬಳಿಕವೂ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ. ( ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ.-ಜಿ ಹಂತ –ii )
19 FEB 2019 9:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ-ಗ್ರಾಮೀಣ , 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಬಳಿಕವೂ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ. ( ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ.-ಜಿ ಹಂತ –ii )
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ-ಗ್ರಾಮೀಣ (ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ) ಅನುಷ್ಟಾನವನ್ನು , 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಬಳಿಕವೂ (ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ) ಹಂತ iiರ ಅನ್ವಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ತರಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
· 2022ರವರೆಗೆ ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ ಹಂತ ii ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಗುರಿ
ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾದ ಮುಂದುವರಿಕೆ.
ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ. ಹಂತ -1 ರಲ್ಲಿ ಈಗಿರುವ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನ್ವಯ ಗ್ರಾಮೀಣ (ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ) ಹಂತ ii ರಡಿ 2019-20ರವರೆಗೆ 60 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಗುರಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಬಾಧ್ಯತೆ 76,500 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದೆ ,( ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 48,195 ಕೋ.ರೂ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು 28,305 ಕೋ.ರೂ.)
2019-20 ರ ಬಳಿಕವೂ ಈ ಯೋಜನೆ 2021-22 ರ ವರೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ ಆವರ್ತದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆ/ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿಸ್ತರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ಥರ್ಡ್ ಪಾರ್ಟಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಸೂಕ್ತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಕೆ.
ಅಂತಿಮ ಆವಾಸ್ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅರ್ಹ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ ಯ ಖಾಯಂ ಕಾಯುವ ಪಟ್ಟಿಗೆ (ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಲ್.) 1.95 ಕೋಟಿಯ ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಂತೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಲ್. ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬಾಕಿ ಹೆಸರುಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಆದ್ಯತೆ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗುರಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕ (ಪಿ.ಎಂ.ಯು.) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಎನ್.ಟಿ.ಎಸ್.ಎ.) 2019-20 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಈಗಿರುವ ಇ.ಬಿ.ಆರ್. ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಡಿ ಯೋಜನೆ ಅವಧಿಯವರೆಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚ 4 % ನಿಂದ 2 % ಗೆ ಇಳಿಕೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಘಟಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿರುವ 2% ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸತಕ್ಕದ್ದು. 0.30 % ನಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿಧಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಿಡತಕ್ಕದ್ದು ಮತ್ತು ಉಳಿಕೆ 1.70 % ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಧಿಯಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡತಕ್ಕದ್ದು.
ಲಾಭಗಳು:
ಇನ್ನೂ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ವಸತಿರಹಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ನಾದುರಸ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸವಾಗಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣರಿಗೆ 2022 ರೊಳಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಡಲಾಗುವುದು. ಹೀಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಮನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 1.95 ಕೋಟಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ದಾಟಲಾಗದು.