Cabinet
Cabinet approves establishment of a unified authority for regulating all financial services in International Financial Services Centres (IFSCs) in India through International Financial Srvices Centres Authority Bill, 2019
06 FEB 2019 9:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approvedestablishment of a unified authority for regulating all financial services in International Financial Services Centres (IFSCs) in India through International Financial Srvices Centres Authority Bill, 2019.
The first IFSC in India has been set up at GIFT City, Gandhinagar, Gujarat. An IFSC enables bringing back the financial services and transactions that are currently carried out in offshore financial centers by Indian corporate entities and overseas branches / subsidiaries of financial institutions (FIs)to India by offering business and regulatory environment that is comparable to other leading international financial centers in the world like London and Singapore. It would provide Indian corporates easier access to global financial markets. IFSC would also compliment and promote further development of financial markets in India.
Currently, the banking, capital markets and insurance sectors in IFSC are regulated by multiple regulators, i.e. RBI, SEBI and IRDAI. The dynamic nature of business in the IFSCs necessitates a high degree of inter-regulatory coordination. It also requires regular clarifications and frequent amendments in the existing regulations governing financial activities in IFSCs. The development of financial services and products in IFSCs would require focussed and dedicated regulatory interventions. Hence, a need is felt for having a unified financial regulator for IFSCs in India to provide world class regulatory environment to financial market participants. Further, this would also be essential from an ease of doing business perspective. The unified authority would also provide the much needed impetus to further development of IFSC in India in-sync with the global best practices.
Taking into account the regulatory requirements of IFSCs and the provisions of the existing laws of financial sector, the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance (MoF) has prepared a draft Bill to set up a separate unified regulator for IFSCs. Following are the main features of the Bill:
Management of the Authority: The Authority shall consist of a Chairperson, one Member each to be nominated by the Reserve Bank of India (RBI), the Securities Exchange Board of India (SEBI), the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI) and the Pension Fund Regulatory and Development Authority(PFRDA), two members to be dominated by the Central Government and two other whole-time or full-time or part-time members.
Functions of the Authority: The Authority shall regulate all such financial services, financial products and FIs in an IFSC which has already been permitted by the Financial Sector Regulators for IFSCs. The Authority shall also regulate such other financial products, financial services or FIs as may be notified by the Central Government from time to time. It may also recommend to the Central Government such other financial products, financial services and financial institutions which may be permitted in the IFSCs.
Powers of the Authority: All powers exercisable by the respective financial sector regulatory (viz. RBI, SEBI, IRDAI, and PFRDA etc.) under the respective Acts shall be solely exercised by the Authority in the IFSCs in so far as the regulation of financial products, financial services and FIs that are permitted in the IFSC are concerned.
Processes and procedures of the Authority: The processes and procedures to be followed by the Authority shall be governed in accordance with the provisions of the respective Acts of Parliament of India applicable to such financial products, services or institutions, as the case may be.
Grants by the Central Govt.: The Central Govt. may, after due appropriation made by Parliament by law in this behalf, make to the Authority grants of such sums of money as the Central Government may think fit for being utilized for the purposes of the Authority.
Transactions in foreign currency: The transactions of financial services in the IFSCs shall be done in the foreign currency as specified by the Authority in consultation with the Central Govt.
The establishment of a unified financial regulator for IFSCs will result in providing world-class regulatory environment to market participants from an ease of doing business perspective. This will provide a stimulus for further development of IFSCs in India and enable bringing back of financial services and transactions that are currently carried out in offshore financial centres to India. This would also generate significant employment in the IFSCs in particular as well as financial sector in India as a whole.

ಸಂಪುಟ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮಸೂದೆ, 2019 ರ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎಫ್ಎಸ್ಸಿಗಳು) ಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
06 FEB 2019 9:36PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮಸೂದೆ, 2019 ರ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎಫ್ಎಸ್ಸಿಗಳು) ಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮಸೂದೆ, 2019 ರ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ( ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿಗಳು ) ಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಯನ್ನು ಗಿಫ್ಟ್ ನಗರ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧೀನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಂದರೆ ಲಂಡನ್ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪೂರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸುವಂಥಹ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿ ಆಫರ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಡಲಾಚೆಯ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಶಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರಲು ಐಎಫ್ಎಸ್.ಸಿ,ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಐಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ಬಹು ನಿಯಂತ್ರಕರು ಅಂದರೆ ಆರ್.ಬಿ.ಐ, ಸೆಬಿ ಮತ್ತು ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಐ. ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯ ಸ್ವರೂಪದ ವಾಣಿಜ್ಯವು ಅತ್ಯುನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಅಂತರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿನ ಹಣಕಾಸು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಾಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ಮತ್ತು ಪದೇ ಪದೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಅಗತ್ಯವೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಕರನ್ನು ಹೊಂದುವ ಅಗತ್ಯ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೂ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು, ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದುವಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹು ಅಗತ್ಯವಾದ ಇಂಬು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸಕ್ತ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ.ಓ.ಎಫ್.) ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಇ.ಎ.) ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಏಕೀಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಕನ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಕರಡು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ವಿಧೇಯಕದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಆಡಳಿತ: ಈ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಭಾರತೀಯ ರಿಜರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಆರ್.ಬಿ.ಐ.), ಭಾರತೀಯ ಭದ್ರತೆ ವಿನಿಮಯ ಮಂಡಳಿ (ಸೆಬಿ), ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಐ.) ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ)ಯಿಂದ ನಾಮಾಂಕನಗೊಂಡು ತಲಾ ಒಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಇಬ್ಬರು ಪೂರ್ಣಕಾಲಿಕ ಅಥವಾ ಪೂರ್ಣಾವಧಿಯ ಅಥವಾ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸದಸ್ಯರು.
ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ: ಈ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು, ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲ ಅಂಥ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್.ಐ.ಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿಗಳ ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಅನುಮತಿಯನ್ನೂ ನೀಡರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಾಗುವ ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಅಥವಾ ಎಫ್.ಐ.ಗಳನ್ನೂ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ ಗಳು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿರುವ ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನೂ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಗಳು: ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಕರುಗಳು (ಅಂದರೆ ಆರ್.ಬಿ.ಐ, ಸೆಬಿ, ಐ.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಇತ್ಯಾದಿ) ಐಎಫ್ಎಸ್.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ಐಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವವರೆಗೆ ಆಯಾ ಕಾಯಿದೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಒಂದೇ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳು: ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಪಾಲಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಇಂಥ ಹಣಕಾಸು ಉತ್ಪನ್ನ, ಸೇವೆ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆಯಾ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಜಾರಿ ಮಾಡಿದ ಕಾಯಿದೆಗಳ ನಿಯಮಾವಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನ.: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಚಿಂತಿರುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅನುದಾನಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ವಿನಿಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕಾಯಿದೆಯ ರೀತ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಹಣ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶೀ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿನ ವಹಿವಾಟು: ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿನ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುವ ವಿದೇಶೀ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಏಕೀಕೃತ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಕರ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವವರಿಗೆ ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಂತೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಡಲಾಚೆಯ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಹಣಕಾಸು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.