Ministry of Defence
Raksha Mantri unveils landmark policy reforms for ICG personnel & their families
28 JUL 2026 12:33PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has unveiled two significant policy reforms for the Indian Coast Guard (ICG) aimed at promoting gender parity in the induction & service conditions of officers, and streamlining the administrative procedures for granting ex-gratia to the families of personnel reported missing at sea while on duty. Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, DG ICG Director General Paramesh Sivamani and other senior officials attended the event at Kartavya Bhavan-2, New Delhi on July 28, 2026.
Lauding the ICG for its exemplary service over the past five decades, Raksha Mantri exuded confidence that these forward-looking policies will further strengthen the morale and operational efficacy of the force as it marches toward its Swarnim Jayanti (Golden Jubilee) in 2027. He reaffirmed Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve to strengthen the ICG as a modern, capable and future-ready maritime force.
Gender-neutral induction & career progression
The first policy directive establishes a comprehensive, women-centric approach by ushering in a gender-neutral framework for the induction of officers into the ICG. The highlights of the policy include induction of women candidates into both Short Service Appointments (SSA) and Permanent Appointments (PA) at par with their male counterparts. SSA has also been opened for male candidates.
The policy ensures equal opportunities for career progression, commencing right from the ab-initio training phase. The existing PA women officers shall also be considered for promotion to higher positions subject to fulfilment of eligibility conditions. The existing serving women officers on SSA will also be provided an option to convert their service to a PA, subject to the fulfilment of stipulated conditions. This progressive step reflects the Government's commitment to Nari Shakti and equal opportunity in the nation's maritime security apparatus.
Streamlined ex-gratia procedures for personnel missing at sea
The second policy reform brings relief and administrative ease to the Next of Kin (NoK) of the personnel who unfortunately go missing at sea in the line of duty. The key highlights of the policy include the authority to declare an ICG personnel missing at sea while on duty as ‘presumed dead’ for the purpose of ex-gratia. The reform significantly eases and accelerates the process for the grant of ex-gratia compensation and terminal benefits to the NoK. This measure ensures that the families of brave personnel are not subjected to prolonged administrative delays during times of mental trauma.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఐసీజీ సిబ్బంది, వారి కుటుంబాల కోసం చరిత్రాత్మక విధాన సంస్కరణలను ఆవిష్కరించిన రక్షణ మంత్రి
28 JUL 2026 12:33PM by PIB Hyderabad
భారత తీర రక్షక దళం (ఐసీజీ) కోసం రెండు ముఖ్యమైన విధాన సంస్కరణలను రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఆవిష్కరించారు. అధికారుల నియామకం, సేవా నిబంధనల్లో స్త్రీపురుష సమానత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం, విధి నిర్వహణలో భాగంగా.. సముద్రంలో గల్లంతయిన సిబ్బంది కుటుంబాలకు ఎక్స్ గ్రేషియా మంజూరు చేసే పరిపాలనా విధానాలను క్రమబద్ధీకరించడం ఈ సంస్కరణల లక్ష్యాలుగా ఉన్నాయి. రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, డీజీ ఐసీజీ డైరెక్టర్ జనరల్ పరమేశ్ శివమణి, ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్–2లో 2026, జులై 28న ఈ కార్యక్రమం జరిగింది.
గడచిన అయిదు దశాబ్దాలుగా ఐసీజీ చేస్తున్న ఉత్తమ సేవలను రక్షణ మంత్రి కొనియాడారు. 2027లో స్వర్ణిమ్ జయంతి (గోల్డెన్ జూబ్లీ) దిశగా పయనిస్తున్న నేపథ్యంలో ఈ బలగాల నైతిక స్థైర్యాన్నీ, కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్నీ... భవిష్యత్తు దృష్టితో కూడిన ఈ విధానాలు మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఐసీజీని ఆధునికమైన, సామర్థ్యం కలిగిన, భవిష్యత్తకు తగిన తీరభద్రతా దళంగా బలోపేతం చేసేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ సారథ్యంలోని ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
లింగ వివక్షకు తావు లేని నియామకాలు, కెరీర్ వృద్ధి
ఐసీజీలో అధికారుల నియామకంలో లింగ వివక్షకు తావు లేని విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా సమగ్రమైన, మహిళా కేంద్రీకృత పద్ధతిని మొదటి విధానం ఏర్పాటు చేస్తుంది. స్వల్పకాలిక సేవా నియామకాలు (ఎస్ఎస్ఏ), శాశ్వత నియామకాలు (పీఏ) రెండింటిలోనూ మహిళా అభ్యర్థులను పురుషులతో సమానంగా నియమించడం కూడా ఈ విధానంలోని ముఖ్యాంశాల్లో ఉంది. పురుష అభ్యర్థులకు కూడా ఎస్ఎస్ఏను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారు.
ప్రారంభ శిక్షణ దశ నుంచే కెరీర్ పురోగతికి సమాన అవకాశాలను ఈ విధానం అందిస్తుంది. ఇప్పటికే పీఏ విధానంలో విధులు నిర్వర్తిస్తున్న మహిళా అధికారులను వారి నిర్దేశిత అర్హత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నత పదవుల కోసం పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు. అలాగే ప్రస్తుతం ఎస్ఎస్ఏ విధానంలో పనిచేస్తున్న మహిళా అధికారులు, నిర్దేశిత అర్హత ప్రమాణాలు కలిగి ఉన్నట్లయితే తమ సర్వీసును పీఏగా మార్చుకొనే అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది. దేశ నావికా దళంలో నారీశక్తికి సమాన అవకాశాలు కల్పించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ పురోగామి చర్య ప్రతిబింబిస్తుంది.
సముద్రంలో గల్లంతైన సిబ్బంది కోసం క్రమబద్ధీకరించిన ఎక్స్–గ్రేషియా విధానాలు:
విధి నిర్వహణలో దురదృష్టవశాత్తూ సముద్రంలో గల్లంతైన సిబ్బంది సమీప బంధువు (ఎన్ఓకే)కి ఉపశమనాన్ని, పాలనాపరమైన సౌలభ్యాన్ని రెండో విధాన సంస్కరణ అందిస్తుంది. ఎక్స్–గ్రేషియా ప్రయోజనాలను అందించేలా విధి నిర్వహణలో సముద్రంలో గల్లంతైన ఐసీజీ సిబ్బందిని ‘మరణించినట్లుగా భావిస్తున్నట్లు’ ప్రకటించే అధికారాన్ని కల్పించడం ఈ విధానంలో ఉన్న అత్యంత ప్రధానాంశం. ఎన్వోకేకు ఎక్స్-గ్రేషియా పరిహారం, పదవీ విరమణ ప్రయోజనాలను మంజూరు చేసే ప్రక్రియను గణనీయంగా సులభతరం చేసి, వేగవంతం చేస్తుంది. ఈ చర్య, మానసిక క్షోభ సమయంలో ధైర్యవంతులైన సైనికుల కుటుంబాలను దీర్ఘకాలిక పరిపాలనా జాప్యాల ప్రభావానికి గురి కాకుండా చేస్తుంది.