સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ ICG કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારો માટે સીમાચિહ્નરૂપ નીતિગત સુધારાઓનું અનાવરણ કર્યું
28 JUL 2026 12:33PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ઇન્ડિયન કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) માટે બે મહત્વપૂર્ણ નીતિગત સુધારાઓનું અનાવરણ કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય અધિકારીઓની ભરતી અને સેવા શરતોમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, અને ડ્યુટી દરમિયાન દરિયામાં ગુમ થયેલા કર્મચારીઓના પરિવારોને એક્સ-ગ્રેસિયા સહાય મંજૂર કરવાની વહીવટી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવાનો છે. સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ, DG ICG ડિરેક્ટર જનરલ પરમેશ શિવમણિ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ 28 જુલાઈ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય ભવન-2 ખાતે આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
છેલ્લા પાંચ દાયકામાં ICGની ઉત્કૃષ્ટ સેવાઓની પ્રશંસા કરતા, સંરક્ષણ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ભવિષ્યલક્ષી નીતિઓ 2027માં તેની સ્વર્ણિમ જયંતિ તરફ આગળ વધી રહેલા બળના મનોબળ અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરશે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારના ICGને આધુનિક, સક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર દરિયાઈ દળ તરીકે મજબૂત કરવાના સંકલ્પને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
જાતિ-તટસ્થ ઇન્ડક્શન અને કારકિર્દી પ્રગતિ
પ્રથમ નીતિ માર્ગદર્શિકા ICGમાં અધિકારી ભરતી માટે જાતિ-તટસ્થ માળખું રજૂ કરીને એક વ્યાપક અને મહિલા-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવે છે. નીતિના મુખ્ય વિશેષતાઓમાં પુરુષ ઉમેદવારોની સમકક્ષ મહિલા ઉમેદવારોને પણ શોર્ટ સર્વિસ એપોઇન્ટમેન્ટ (SSA) તેમજ પરમનેન્ટ એપોઇન્ટમેન્ટ (PA) હેઠળ ભરતી કરવાની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. SSA પણ પુરુષ ઉમેદવારો માટે ખૂલ્લી મૂકવામાં આવી છે.
આ નીતિ પ્રારંભિક તાલીમ તબક્કાથી જ કારકિર્દીની પ્રગતિ માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરે છે. હાલના PA મહિલા અધિકારીઓને પણ પાત્રતાની શરતોની પરિપૂર્તિને આધીન ઉચ્ચ હોદ્દા પર બઢતી માટે વિચારણામાં લેવામાં આવશે. SSA પર હાલમાં સેવા આપતા મહિલા અધિકારીઓને પણ નિર્ધારિત શરતોની પરિપૂર્તિને આધીન તેમની સેવાને PAમાં રૂપાંતરિત કરવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડવામાં આવશે. આ પ્રગતિશીલ પગલું નારી શક્તિ અને રાષ્ટ્રના દરિયાઈ સુરક્ષા તંત્રમાં સમાન તક પ્રત્યે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
દરિયામાં ગુમ થયેલા કર્મચારીઓ માટે સુવ્યવસ્થિત એક્સ-ગ્રેસિયા પ્રક્રિયાઓ
બીજો નીતિગત સુધારો તે કર્મચારીઓના નજીકના સંબંધીઓ (NoK) ને રાહત અને વહીવટી સરળતા આપે છે જેઓ કમનસીબે ડ્યુટી દરમિયાન દરિયામાં ગુમ થઈ જાય છે. નીતિના મુખ્ય અંશોમાં એક્સ-ગ્રેસિયાના હેતુ માટે ડ્યુટી દરમિયાન દરિયામાં ગુમ થયેલા ICG કર્મચારીને 'મૃત માની લેવા' ની સત્તાનો સમાવેશ થાય છે. આ સુધારો NoK ને એક્સ-ગ્રેસિયા વળતર અને ટર્મિનલ લાભો મંજૂર કરવાની પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સરળ અને ઝડપી બનાવે છે. આ ઉપાય સુનિશ્ચિત કરે છે કે બહાદુર કર્મચારીઓના પરિવારોને માનસિક આઘાતના સમયગાળા દરમિયાન લાંબા સમય સુધી વહીવટી વિલંબનો સામનો કરવો ન પડે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri unveils landmark policy reforms for ICG personnel & their families
28 JUL 2026 12:33PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has unveiled two significant policy reforms for the Indian Coast Guard (ICG) aimed at promoting gender parity in the induction & service conditions of officers, and streamlining the administrative procedures for granting ex-gratia to the families of personnel reported missing at sea while on duty. Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, DG ICG Director General Paramesh Sivamani and other senior officials attended the event at Kartavya Bhavan-2, New Delhi on July 28, 2026.
Lauding the ICG for its exemplary service over the past five decades, Raksha Mantri exuded confidence that these forward-looking policies will further strengthen the morale and operational efficacy of the force as it marches toward its Swarnim Jayanti (Golden Jubilee) in 2027. He reaffirmed Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve to strengthen the ICG as a modern, capable and future-ready maritime force.
Gender-neutral induction & career progression
The first policy directive establishes a comprehensive, women-centric approach by ushering in a gender-neutral framework for the induction of officers into the ICG. The highlights of the policy include induction of women candidates into both Short Service Appointments (SSA) and Permanent Appointments (PA) at par with their male counterparts. SSA has also been opened for male candidates.
The policy ensures equal opportunities for career progression, commencing right from the ab-initio training phase. The existing PA women officers shall also be considered for promotion to higher positions subject to fulfilment of eligibility conditions. The existing serving women officers on SSA will also be provided an option to convert their service to a PA, subject to the fulfilment of stipulated conditions. This progressive step reflects the Government's commitment to Nari Shakti and equal opportunity in the nation's maritime security apparatus.
Streamlined ex-gratia procedures for personnel missing at sea
The second policy reform brings relief and administrative ease to the Next of Kin (NoK) of the personnel who unfortunately go missing at sea in the line of duty. The key highlights of the policy include the authority to declare an ICG personnel missing at sea while on duty as ‘presumed dead’ for the purpose of ex-gratia. The reform significantly eases and accelerates the process for the grant of ex-gratia compensation and terminal benefits to the NoK. This measure ensures that the families of brave personnel are not subjected to prolonged administrative delays during times of mental trauma.