Ministry of Railways
India's First Hydrogen Fuel Cell Train Set to Redefine Sustainable Rail Mobility with Capacity of Around 2,600 Passengers
The Smokeless Magic of Hydrogen Helps Build a Greener Indian Railways as It Powers the New-Era Train
With Multi-layer Safety Systems Detecting Hydrogen Leaks, Heat, Flames and Smoke, the Train Is Certified as Safe
16 JUL 2026 11:14AM by PIB Delhi
Indian Railways is set to flag off India's first Hydrogen Fuel Cell Trainset, a train that generates its own electricity onboard using hydrogen, the cleanest fuel known. It produces near-zero emissions at the point of use. This milestone marks the latest chapter in the evolution of how Indian Railways has powered its trains, reflecting India's broader journey from coal and steam to cleaner, more sustainable sources of energy.
Over the past 12 years, rapid electrification has significantly reduced dependence on imported diesel, paving the way for the next leap in clean rail mobility. Today, with over 99% of Broad Gauge routes electrified, Indian Railways is taking that journey a step further. Unlike conventional electric trains that draw power from overhead lines, the Hydrogen Fuel Cell Trainset generates electricity onboard through a chemical reaction between hydrogen and oxygen, with water vapour as its only by-product.
In a sense, the train once again carries its own source of power, as steam and diesel locomotives once did. But instead of burning traditional fuels such as coal or diesel, hydrogen generates electricity inside the train using oxygen from the atmosphere, eliminating combustion and dependence on an external power supply. As electricity is generated onboard through clean hydrogen technology, the train represents the greenest form of rail propulsion, powering the future of sustainable mobility. To complement this advanced propulsion system, India has equipped the train with multi-layer safety systems capable of detecting hydrogen leaks, heat, flames and smoke. With an operational speed of 75 kmph on the Jind–Sonipat section and a design speed of 110 kmph, the train is not only safer but also faster on this 89 km route.
Most hydrogen passenger trains currently operating globally comprise only two or three coaches and are primarily deployed on short regional routes. In contrast, the Indian Railways trainset has been configured as a 10-coach passenger train with a capacity of around 2,600 passengers, demonstrating the scalability of hydrogen-powered rail transport for high-capacity passenger operations.
But hydrogen is famously flammable, and that naturally raises a question in everyone's mind: is it safe to put thousands of passengers on a train running on a gas that can catch fire so easily? Here is a simple explanation of how the train works, and everything Indian Railways has done to make it safe.
How Does a Hydrogen Train Actually Work?
Unlike conventional diesel locomotives that burn fuel to generate mechanical power, a hydrogen train carries a small power plant onboard in the form of a Proton Exchange Membrane (PEM) fuel cell. Hydrogen stored in the train's cylinders combines with oxygen from the surrounding air inside the fuel cell, producing electricity that powers the traction motors and turns the wheels. The only direct by-products of this electrochemical reaction are water vapour and heat. There is no combustion, no smoke and no tailpipe carbon emissions.
In simple terms, the process is almost like magic: Hydrogen + Oxygen → Electricity + Water Vapour → The Train Moves. What appears to be magic is actually clean science at work, converting hydrogen directly into electricity inside the train. The only direct by-product is water vapour. There is no smoke or direct carbon emission, contributing to a greener Indian Railways.
The train consists of two Hydrogen Driving Power Cars (DPCs) and eight Trailer Coaches (TCs). Each DPC houses fuel cells, lithium iron phosphate (LFP) batteries and hydrogen storage cylinders that work together to provide traction power while ensuring reliable operation under varying operating conditions.
The two power cars, one at each end, produce 1,200 kW (1600 hp) of power per DPC, together enough to push the entire train up to 110 km/h. The Hydrogen Fuel Cell Powered Train will initially operate on the Jind–Sonipat section of Northern Railway, connecting Jind Junction, Gohana Junction and Sonipat while serving intermediate stations and proposed halts including Jind City, Pandu Pindara Junction, Lalit Khera Halt, Bhambhewa, Isapur Kheri Halt, Butane Halt, Khandrai Halt, Rabrah Halt, Lath Halt, Mohana, Barwasni Halt and Sonipat New.
The route has been selected for demonstrating the operational viability, safety and reliability of hydrogen-powered passenger train services under regular operating conditions. The dedicated hydrogen storage, compression and dispensing facility established at Jind will support refuelling operations, creating India's first integrated hydrogen railway ecosystem.
Where Does Hydrogen Come From? The Refuelling Station at Jind
Just like a petrol pump or a CNG station, the train needs a place to refuel, and Indian Railways has established India's largest railway hydrogen refuelling facility for this purpose at Jind in Haryana. The facility operates in three stages.
First, hydrogen is produced on site through electrolysis, in which water is split into hydrogen and oxygen using electricity at the green hydrogen plant, and is then stored safely in dedicated storage tanks. Second, the hydrogen is compressed to 500 bar, enabling a larger quantity to be stored in a smaller volume. Finally, it is dispensed through two independent hydrogen dispensers at a regulated pressure of 350 bar, allowing both Hydrogen Driving Power Cars to be refuelled simultaneously and reducing turnaround time.
The facility stores nearly 3,000 kg of hydrogen at a time, sufficient to support regular operations of the trainset, and its storage and supply system has been approved by the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO).
Building Indigenous Capabilities
Designed, engineered and integrated in India, the train has been developed using indigenous technology, reflecting the country's growing capabilities in advanced railway engineering.
India’s first Hydrogen Fuel Cell Powered Trainset has been developed under the leadership of Indian Railways, with Research Designs and Standards Organisation (RDSO) formulating the technical specifications and leading the design approval process. The trainset has been integrated by M/s Medha Servo Drives, while Integral Coach Factory (ICF) contributed to the train’s theme and exterior design.
Complementing the rolling stock, Indian Railways has established a complete hydrogen ecosystem at Jind, comprising hydrogen production through electrolysis, storage, compression and dispensing infrastructure to support train operations.
What Exactly Is Hydrogen, and Why Does It Worry People?
In simple terms, hydrogen is colourless, so you cannot see it, and odourless, so you cannot smell it. It is also tasteless. It is non toxic, meaning it will not poison you if you are near it. The part that makes people nervous, and rightly so, is that it is highly inflammable and needs to be handled with real care. Because hydrogen cannot be seen or smelled, the entire safety design of this project is built around one goal, which is to detect even the smallest leak instantly and never let it turn into a danger.
So How Is Safety Actually Ensured?
Safety has been built into every layer of the project. From the design of the train and hydrogen storage cylinders to refuelling infrastructure, monitoring software and emergency response systems. Rather than depending on a single protective measure, Indian Railways has adopted the internationally accepted principle of defence in depth, where multiple independent safety systems continuously monitor, verify and protect every stage of hydrogen storage, transfer and utilisation.
Detection happens everywhere. The train and the plant are fitted with devices that continuously watch for hydrogen leaks, unusual heat, flames, or smoke, so any problem is caught within seconds. On top of this, non-stop ventilation keeps air moving through the train at all times, so that even if a tiny amount of hydrogen were to leak, it gets safely carried away and diluted in the open air instead of collecting anywhere.
There is also an automatic shut off system. If anything unusual is detected, the system can automatically cut off the hydrogen supply on its own, without waiting for a person to react. Loco Pilot safety has been given particular attention too. The Loco Pilot’s cabin has been specifically designed to keep the Loco Pilot safe, with a special mode that allows the train to be moved to safety in an emergency, and a screen that shows the Loco Pilot the real health of the whole system at all times.
The Jind hydrogen plant itself has similar protections, including leak detectors, flame detectors, automatic shutdown systems, water sprays to control any fire, and fire alarms, all working together.
Checked and Approved, Not Just by Indian Railways
The hydrogen ecosystem has been designed in accordance with internationally accepted standards, including NFPA-2 and the ISO 19880 Series, while also complying with the statutory requirements of the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO). Before commissioning, the entire system underwent an independent third-party safety assessment by TÜV SÜD, Germany, one of the world's leading technical inspection and certification agencies.
The Testing the Train Went Through Before Carrying Passengers
Before this train was cleared to run, it was put through a series of demanding tests to make sure everything works exactly as intended. Load box testing checked that the electrical and power systems perform correctly under real load. Radio frequency trials made sure the train's electronics do not interfere with other signalling and communication systems. Oscillation trials checked that the train runs smoothly and stably at speed, without excessive shaking. Emergency brake distance trials confirmed exactly how quickly and safely the train can stop in an emergency. Only after successfully completing these evaluations, along with statutory inspections and independent safety assessments, was the project considered ready for operational deployment.
Where Does India Stand Globally?
Hydrogen-powered trains are still at a nascent stage globally. Germany became the first country to introduce commercial hydrogen passenger trains, while France, Italy, China, Japan and a few other countries are pursuing pilot projects or limited deployments. However, these trains typically comprise two to four coaches and are intended primarily for regional passenger services.
India's Hydrogen Fuel Cell Trainset represents a significant advancement in both scale and ambition. Beyond the train itself, India has also established the country's largest railway hydrogen refuelling facility at Jind, creating a complete hydrogen rail ecosystem encompassing rolling stock, storage, dispensing infrastructure, safety systems and operational protocols.
Future of Hydrogen Trains
Indian Railways is also exploring the deployment of hydrogen technology on heritage railways, including the Kalka–Shimla route, by leveraging the experience gained through the Jind–Sonipat Hydrogen Train project.
These initiatives signal Indian Railways' transition from a pioneering pilot project to a structured national programme for hydrogen-powered rolling stock, reinforcing India's leadership in sustainable mobility while contributing to the National Green Hydrogen Mission and the country's long-term Net Zero goal.

રેલવે મંત્રાલય
આશરે 2,600 મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતી ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટ્રેન ટકાઉ રેલ ગતિશીલતાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા માટે તૈયાર
હાઇડ્રોજનની ધુમાડા રહિત જાદુઈ શક્તિ નવી સદીની ટ્રેનને ઊર્જા પ્રદાન કરીને હરિયાળી ભારતીય રેલવેના નિર્માણમાં મદદ કરે છે
હાઇડ્રોજન લીકેજ, ગરમી, જ્વાળાઓ અને ધુમાડાની ઓળખ કરતી મલ્ટી-લેયર સેફ્ટી સિસ્ટમ્સ સાથે, ટ્રેનને સુરક્ષિત તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે
16 JUL 2026 11:14AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટ્રેનસેટને લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવા માટે તૈયાર છે, જે એક એવી ટ્રેન છે જે જાણીતા સૌથી સ્વચ્છ ઇંધણ એવા હાઇડ્રોજનનો ઉપયોગ કરીને ટ્રેનની અંદર જ પોતાની વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. તે ઉપયોગના સ્થળે લગભગ શૂન્ય ઉત્સર્જન પેદા કરે છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના ભારતીય રેલવે દ્વારા તેની ટ્રેનોને ર્જા પ્રદાન કરવાની ઉત્ક્રાંતિમાં નવીનતમ પ્રકરણ અંકિત કરે છે, જે કોલસા અને વરાળથી લઈને સ્વચ્છ, વધુ ટકાઉ ર્જા સ્ત્રોતો તરફની ભારતની વ્યાપક યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ઝડપી વિદ્યુતીકરણે આયાતી ડીઝલ પરની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, જે સ્વચ્છ રેલ ગતિશીલતામાં આગામી છલાંગ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. આજે, 99% થી વધુ બ્રોડગેજ રૂટના વિદ્યુતીકરણ સાથે, ભારતીય રેલવે તે યાત્રાને એક ડગલું આગળ લઈ જઈ રહી છે. પરંપરાગત ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેનો કે જે ઓવરહેડ લાઈનોમાંથી પાવર ખેંચે છે તેનાથી વિપરીત, હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટ્રેનસેટ હાઇડ્રોજન અને ઓક્સિજન વચ્ચેની રાસાયણિક પ્રક્રિયા દ્વારા ટ્રેનની અંદર જ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, જેમાં તેની એકમાત્ર બાય-પ્રોડક્ટ તરીકે પાણીની વરાળ હોય છે.
એક રીતે, ટ્રેન ફરી એકવાર પોતાનો પાવર સ્ત્રોત સાથે રાખે છે, જેવી રીતે વરાળ અને ડીઝલ લોકોમોટિવ્સ એક સમયે રાખતા હતા. પરંતુ કોલસા કે ડીઝલ જેવા પરંપરાગત ઇંધણને બાળવાને બદલે, હાઇડ્રોજન વાતાવરણમાંથી ઓક્સિજનનો ઉપયોગ કરીને ટ્રેનની અંદર જ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, જે દહન અને બાહ્ય પાવર સપ્લાય પરની નિર્ભરતાને નાબૂદ કરે છે. સ્વચ્છ હાઇડ્રોજન ટેકનોલોજી દ્વારા ટ્રેનની અંદર જ વીજળી ઉત્પન્ન થતી હોવાથી, આ ટ્રેન રેલ પ્રોપલ્શનના સૌથી હરિયાળા સ્વરૂપનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ટકાઉ ગતિશીલતાના ભવિષ્યને બળ પૂરું પાડે છે. આ અદ્યતન પ્રોપલ્શન સિસ્ટમની પૂર્તિ માટે, ભારતે ટ્રેનને મલ્ટી-લેયર સેફ્ટી સિસ્ટમ્સથી સજ્જ કરી છે જે હાઇડ્રોજન લીક, ગરમી, જ્વાળાઓ અને ધુમાડાને શોધી કાઢવામાં સક્ષમ છે. જીંદ-સોનીપત સેક્શન પર 75 કિમી પ્રતિ કલાકની ઓપરેશનલ સ્પીડ અને 110 કિમી પ્રતિ કલાકની ડિઝાઇન સ્પીડ સાથે, આ ટ્રેન આ 89 કિમીના રૂટ પર માત્ર વધુ સુરક્ષિત નથી પરંતુ ઝડપી પણ છે.
હાલમાં વૈશ્વિક સ્તરે કાર્યરત મોટાભાગની હાઇડ્રોજન પેસેન્જર ટ્રેનોમાં માત્ર બે કે ત્રણ કોચ હોય છે અને તે મુખ્યત્વે ટૂંકા પ્રાદેશિક રૂટ પર તૈનાત કરવામાં આવે છે. આનાથી વિપરીત, ભારતીય રેલવેની આ ટ્રેનસેટને આશરે 2,600 મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતી 10-કોચની પેસેન્જર ટ્રેન તરીકે ગોઠવવામાં આવી છે, જે ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતી પેસેન્જર કામગીરી માટે હાઇડ્રોજન-સંચાલિત રેલ પરિવહનની માપનક્ષમતા દર્શાવે છે.
પરંતુ હાઇડ્રોજન તેની ઉચ્ચ જ્વલનશીલતા માટે જાણીતું છે, અને તે સ્વાભાવિક રીતે જ દરેકના મનમાં પ્રશ્ન ઊભો કરે છે: જે ગેસ આટલી સહેલાઈથી આગ પકડી શકે છે તેના પર ચાલતી ટ્રેનમાં હજારો મુસાફરોને બેસાડવા શું સુરક્ષિત છે? ટ્રેન ખરેખર કેવી રીતે કામ કરે છે અને ભારતીય રેલવેએ તેને સુરક્ષિત બનાવવા માટે જે કંઈ પણ કર્યું છે તેની સરળ સમજૂતી અહીં આપી છે.
હાઇડ્રોજન ટ્રેન વાસ્તવમાં કેવી રીતે કામ કરે છે?
યાંત્રિક શક્તિ ઉત્પન્ન કરવા માટે ઇંધણ બાળતા પરંપરાગત ડીઝલ લોકોમોટિવ્સથી વિપરીત, હાઇડ્રોજન ટ્રેન પ્રોટોન એક્સચેન્જ મેમ્બ્રેન (PEM) ફ્યુઅલ સેલના સ્વરૂપમાં ટ્રેનની અંદર જ એક નાનો પાવર પ્લાન્ટ વહન કરે છે. ટ્રેનના સિલિન્ડરોમાં સંગ્રહિત હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલની અંદર આસપાસની હવામાંથી ઓક્સિજન સાથે જોડાય છે, જેનાથી વીજળી ઉત્પન્ન થાય છે જે ટ્રેક્શન મોટર્સને પાવર આપે છે અને પૈડાં ને ફેરવે છે. આ ઇલેક્ટ્રોકેમિકલ પ્રક્રિયાની એકમાત્ર પ્રત્યક્ષ બાય-પ્રોડક્ટ્સ પાણીની વરાળ અને ગરમી છે. તેમાં કોઈ દહન થતું નથી, કોઈ ધુમાડો થતો નથી અને ટેલપાઇપમાંથી કોઈ કાર્બન ઉત્સર્જન થતું નથી.
સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, આ પ્રક્રિયા લગભગ એક જાદુ જેવી છે: હાઇડ્રોજન + ઓક્સિજન વીજળી + પાણીની વરાળ ટ્રેન આગળ વધે છે. જે જાદુ જેવું લાગે છે તે વાસ્તવમાં કામ કરતી સ્વચ્છ વિજ્ઞાનની પ્રક્રિયા છે, જે ટ્રેનની અંદર જ હાઇડ્રોજનનું સીધું વીજળીમાં રૂપાંતર કરે છે. તેની એકમાત્ર પ્રત્યક્ષ બાય-પ્રોડક્ટ પાણીની વરાળ છે. ત્યાં કોઈ ધુમાડો કે પ્રત્યક્ષ કાર્બન ઉત્સર્જન થતું નથી, જે હરિયાળી ભારતીય રેલવેમાં યોગદાન આપે છે.
ટ્રેનમાં બે હાઇડ્રોજન ડ્રાઇવિંગ પાવર કાર (DPCs) અને આઠ ટ્રેલર કોચ (TCs) સામેલ છે. દરેક DPCમાં ફ્યુઅલ સેલ્સ, લિથિયમ આયર્ન ફોસ્ફેટ (LFP) બેટરી અને હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ સિલિન્ડર આવેલા છે, જે વિવિધ ઓપરેટિંગ પરિસ્થિતિઓમાં વિશ્વસનીય કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે ટ્રેક્શન પાવર પ્રદાન કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે.
બંને છેડે આવેલી એક-એક એમ બે પાવર કાર, પ્રતિ DPC 1,200 kW (1600 hp) પાવર ઉત્પન્ન કરે છે, જે સમગ્ર ટ્રેનને 110 કિમી/કલાકની ઝડપ સુધી ધકેલવા માટે પૂરતો છે. હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ સંચાલિત ટ્રેન શરૂઆતમાં ઉત્તર રેલવેના જીંદ-સોનીપત સેક્શન પર દોડશે, જે જીંદ જંક્શન, ગોહાના જંક્શન અને સોનીપતને જોડશે જ્યારે મધ્યવર્તી સ્ટેશનો અને પ્રસ્તાવિત હોલ્ટ્સ પર સેવા આપશે જેમાં જીંદ સિટી, પાંડુ પિંડારા જંક્શન, લલિત ખેડા હોલ્ટ, ભંભેવા, ઇસાપુર ખેરી હોલ્ટ, બુટાના હોલ્ટ, ખાનદરાઈ હોલ્ટ, રબરાહ હોલ્ટ, લાઠ હોલ્ટ, મોહાના, બરવાસની હોલ્ટ અને સોનીપત ન્યૂ સામેલ છે.
નિયમિત ઓપરેટિંગ પરિસ્થિતિઓ હેઠળ હાઇડ્રોજન-સંચાલિત પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓની ઓપરેશનલ વ્યવહારુતા, સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતા દર્શાવવા માટે આ રૂટની પસંદગી કરવામાં આવી છે. જીંદ ખાતે સ્થાપિત સમર્પિત હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ, કમ્પ્રેશન અને ડિસ્પેન્સિંગ સુવિધા રિફ્યુઅલિંગ કામગીરીને ટેકો આપશે, જે ભારતની પ્રથમ સંકલિત હાઇડ્રોજન રેલવે ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે.
હાઇડ્રોજન ક્યાંથી આવે છે? જીંદ ખાતેનું રિફ્યુઅલિંગ સ્ટેશન
પેટ્રોલ પંપ કે CNG સ્ટેશનની જેમ જ, ટ્રેનને રિફ્યુઅલ કરવા માટે એક જગ્યાની જરૂર પડે છે, અને ભારતીય રેલવેએ આ હેતુ માટે હરિયાણાના જીંદ ખાતે ભારતની સૌથી મોટી રેલવે હાઇડ્રોજન રિફ્યુઅલિંગ સુવિધા સ્થાપી છે. આ સુવિધા ત્રણ તબક્કામાં કામ કરે છે.
પ્રથમ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્લાન્ટ ખાતે વીજળીનો ઉપયોગ કરીને પાણીને હાઇડ્રોજન અને ઓક્સિજનમાં વિભાજિત કરવામાં આવે છે તે ઇલેક્ટ્રોલિસિસ પ્રક્રિયા દ્વારા સાઇટ પર જ હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે, અને ત્યારબાદ તેને સમર્પિત સ્ટોરેજ ટેન્કોમાં સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. બીજું, હાઇડ્રોજનને 500 બાર સુધી કોમ્પ્રેસ કરવામાં આવે છે, જેનાથી ઓછી જગ્યામાં વધુ જથ્થાનો સંગ્રહ કરી શકાય છે. અંતે, તેને 350 બારના નિયંત્રિત દબાણ પર બે સ્વતંત્ર હાઇડ્રોજન ડિસ્પેન્સર્સ દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવે છે, જેનાથી બંને હાઇડ્રોજન ડ્રાઇવિંગ પાવર કારમાં એકસાથે રિફ્યુઅલિંગ થઈ શકે છે અને ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટે છે.
આ સુવિધા એક સમયે લગભગ 3,000 કિલો હાઇડ્રોજનનો સંગ્રહ કરે છે, જે ટ્રેનસેટની નિયમિત કામગીરીને ટેકો આપવા માટે પૂરતો છે, અને તેની સ્ટોરેજ તેમજ સપ્લાય સિસ્ટમને પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ્સ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (PESO) દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવી છે.
સ્વદેશી ક્ષમતાઓનું નિર્માણ
ભારતમાં ડિઝાઇન, એન્જિનિયર્ડ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ કરાયેલી આ ટ્રેન સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવી છે, જે અદ્યતન રેલવે એન્જિનિયરિંગમાં દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ સંચાલિત ટ્રેનસેટ ભારતીય રેલવેના નેતૃત્વ હેઠળ વિકસાવવામાં આવી છે, જેમાં રિસર્ચ ડિઝાઇન્સ એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (RDSO) એ ટેકનિકલ વિશિષ્ટતાઓ તૈયાર કરી છે અને ડિઝાઇન મંજૂરી પ્રક્રિયાનું નેતૃત્વ કર્યું છે. આ ટ્રેનસેટને મેસર્સ મેધા સર્વો ડ્રાઇવ્સ દ્વારા ઇન્ટિગ્રેટેડ કરવામાં આવી છે, જ્યારે ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરી (ICF) એ ટ્રેનની થીમ અને બાહ્ય ડિઝાઇનમાં યોગદાન આપ્યું છે.
રોલિંગ સ્ટોકની પૂર્તિ માટે, ભારતીય રેલવેએ જીંદ ખાતે એક સંપૂર્ણ હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપી છે, જેમાં ટ્રેનની કામગીરીને ટેકો આપવા માટે ઇલેક્ટ્રોલિસિસ દ્વારા હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન, સ્ટોરેજ, કમ્પ્રેશન અને ડિસ્પેન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સામેલ છે.
હાઇડ્રોજન વાસ્તવમાં શું છે, અને તે લોકોને કેમ ચિંતામાં મૂકે છે?
સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, હાઇડ્રોજન રંગહીન છે, તેથી તમે તેને જોઈ શકતા નથી, અને ગંધહીન છે, તેથી તમે તેની ગંધ અનુભવી શકતા નથી. તે સ્વાદહીન પણ છે. તે બિન-ઝેરી છે, જેનો અર્થ છે કે જો તમે તેની નજીક હોવ તો પણ તે તમને ઝેર આપશે નહીં. જે ભાગ લોકોને ચિંતામાં મૂકે છે, અને તે વાજબી પણ છે, તે એ છે કે તે અત્યંત જ્વલનશીલ છે અને તેને ખરેખર કાળજીપૂર્વક સંભાળવાની જરૂર છે. હાઇડ્રોજન જોઈ કે સૂંઘી શકાતો ન હોવાથી, આ પ્રોજેક્ટની સમગ્ર સુરક્ષા ડિઝાઇન એક જ ધ્યેયની આસપાસ બનાવવામાં આવી છે, જે છે નાનામાં નાના લીકને પણ તરત જ શોધી કાઢવું અને તેને ક્યારેય જોખમમાં બદલાવા ન દેવું.
તો પછી સુરક્ષા વાસ્તવમાં કેવી રીતે સુનિશ્ચિત કરાય છે?
પ્રોજેક્ટના દરેક સ્તરમાં સુરક્ષા ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે. ટ્રેનની ડિઝાઇન અને હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ સિલિન્ડરથી લઈને રિફ્યુઅલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મોનિટરિંગ સોફ્ટવેર અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ્સ સુધી. કોઈ એક સુરક્ષાત્મક ઉપાય પર નિર્ભર રહેવાને બદલે, ભારતીય રેલવેએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત 'ડિફેન્સ ઇન ડેપ્થ'ના સિદ્ધાંતને અપનાવ્યો છે, જ્યાં બહુવિધ સ્વતંત્ર સેફ્ટી સિસ્ટમ્સ હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ, ટ્રાન્સફર અને ઉપયોગના દરેક તબક્કાનું સતત નિરીક્ષણ, ચકાસણી અને રક્ષણ કરે છે.
હાઇડ્રોજન લીકેજ, અસામાન્ય ગરમી, આગ અથવા ધુમાડો જેવી કોઈપણ અસામાન્ય સ્થિતિને તરત ઓળખી શકાય તે માટે ટ્રેન અને પ્લાન્ટમાં અદ્યતન સેન્સર તથા મોનિટરિંગ ઉપકરણો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપકરણો સતત દેખરેખ રાખે છે અને કોઈપણ ખામી જણાય તો સેકન્ડોમાં તેની જાણ કરે છે. ઉપરાંત, ટ્રેનમાં સતત કાર્યરત વેન્ટિલેશન સિસ્ટમ હવાની અવરજવર જાળવી રાખે છે. તેથી, જો અત્યંત ઓછી માત્રામાં હાઇડ્રોજનનું લીકેજ થાય તો પણ તે ખુલ્લી હવામાં ઝડપથી ફેલાઈને પાતળું થઈ જાય છે અને એક જગ્યાએ એકત્ર થતું નથી, જેનાથી સલામતી વધુ સુનિશ્ચિત બને છે.
ટ્રેનમાં સ્વચાલિત હાઇડ્રોજન સપ્લાય બંધ કરવાની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે. જો કોઈ અસામાન્ય સ્થિતિ અથવા ખામી નોંધાય, તો કોઈ વ્યક્તિની કાર્યવાહી માટે રાહ જોયા વિના સિસ્ટમ આપમેળે હાઇડ્રોજનનો પુરવઠો બંધ કરી દે છે. લોકો પાઇલટની સુરક્ષા પર પણ વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. લોકો પાઇલટની કેબિન ખાસ કરીને લોકો પાઇલટને સુરક્ષિત રાખવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં એક ખાસ મોડ છે જે કટોકટીની સ્થિતિમાં ટ્રેનને સુરક્ષિત સ્થળે ખસેડવાની મંજૂરી આપે છે, અને એક સ્ક્રીન છે જે લોકો પાઇલટને સમગ્ર સિસ્ટમની વાસ્તવિક સ્થિતિ દરેક સમયે બતાવે છે.
જીંદ હાઇડ્રોજન પ્લાન્ટ પોતે પણ સમાન સુરક્ષા ધરાવે છે, જેમાં લીક ડિટેક્ટર્સ, ફ્લેમ ડિટેક્ટર્સ, ઓટોમેટિક શટડાઉન સિસ્ટમ્સ, કોઈ પણ આગને નિયંત્રિત કરવા માટે વોટર સ્પ્રે અને ફાયર એલાર્મ સામેલ છે, જે બધું સાથે મળીને કામ કરે છે.
માત્ર ભારતીય રેલવે દ્વારા જ નહીં, ચકાસાયેલ અને મંજૂર કરાયેલ
હાઇડ્રોજન ઇકોસિસ્ટમને NFPA-2 અને ISO 19880 સિરીઝ સહિતની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત સ્ટાન્ડર્ડ્સ અનુસાર ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જ્યારે પેટ્રોલિયમ એન્ડ એક્સપ્લોઝિવ્સ સેફ્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (PESO) ની વૈધાનિક જરૂરિયાતોનું પણ પાલન કરવામાં આવ્યું છે. કમિશનિંગ પહેલાં, સમગ્ર સિસ્ટમ વિશ્વની અગ્રણી ટેકનિકલ ઇન્સ્પેક્શન અને સર્ટિફિકેશન એજન્સીઓમાંની એક એવી જર્મનીની TÜV SÜD દ્વારા સ્વતંત્ર થર્ડ-પાર્ટી સેફ્ટી એસેસમેન્ટમાંથી પસાર થઈ હતી.
મુસાફરોને લઈ જતાં પહેલાં ટ્રેન જે પરીક્ષણોમાંથી પસાર થઈ
આ ટ્રેનને દોડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી તે પહેલાં, બધું બરાબર ધાર્યા મુજબ કામ કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે તેને શ્રેણીબદ્ધ કઠિન પરીક્ષણોમાંથી પસાર કરવામાં આવી હતી. લોડ બોક્સ ટેસ્ટિંગે ચકાસ્યું કે ઇલેક્ટ્રિકલ અને પાવર સિસ્ટમ્સ વાસ્તવિક લોડ હેઠળ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરે છે કે નહીં. રેડિયો ફ્રીક્વન્સી ટ્રાયલ્સે ખાતરી કરી કે ટ્રેનના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અન્ય સિગ્નલિંગ અને કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સમાં દખલ કરતા નથી. ઓસિલેશન ટ્રાયલ્સે ચકાસ્યું કે ટ્રેન અતિશય ધ્રુજારી વિના ઝડપ પર સરળતાથી અને સ્થિર રીતે ચાલે છે. ઇમરજન્સી બ્રેક ડિસ્ટન્સ ટ્રાયલ્સે પુષ્ટિ કરી કે કટોકટીની સ્થિતિમાં ટ્રેન કેટલી ઝડપથી અને સુરક્ષિત રીતે રોકાઈ શકે છે. આ મૂલ્યાંકનો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા પછી, વૈધાનિક નિરીક્ષણો અને સ્વતંત્ર સુરક્ષા મૂલ્યાંકનો સાથે, પ્રોજેક્ટને ઓપરેશનલ જમાવટ માટે તૈયાર ગણવામાં આવ્યો હતો.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારત ક્યાં છે?
હાઇડ્રોજન-સંચાલિત ટ્રેનો વૈશ્વિક સ્તરે હજી પ્રારંભિક તબક્કામાં છે. જર્મની કોમર્શિયલ હાઇડ્રોજન પેસેન્જર ટ્રેનો શરૂ કરનારો પ્રથમ દેશ બન્યો, જ્યારે ફ્રાન્સ, ઇટાલી, ચીન, જાપાન અને અન્ય થોડા દેશો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ અથવા મર્યાદિત તૈનાતી કરી રહ્યા છે. જો કે, આ ટ્રેનોમાં સામાન્ય રીતે બે થી ચાર કોચ હોય છે અને તે મુખ્યત્વે પ્રાદેશિક પેસેન્જર સેવાઓ માટે હોય છે.
ભારતની હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટ્રેનસેટ માપદંડ અને મહત્વાકાંક્ષા બંનેમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. ટ્રેન ઉપરાંત, ભારતે જીંદ ખાતે દેશની સૌથી મોટી રેલવે હાઇડ્રોજન રિફ્યુઅલિંગ સુવિધા પણ સ્થાપી છે, જે રોલિંગ સ્ટોક, સ્ટોરેજ, ડિસ્પેન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેફ્ટી સિસ્ટમ્સ અને ઓપરેશનલ પ્રોટોકોલ્સને સમાવતી એક સંપૂર્ણ હાઇડ્રોજન રેલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.
હાઇડ્રોજન ટ્રેનોનું ભવિષ્ય
ભારતીય રેલવે જીંદ-સોનીપત હાઇડ્રોજન ટ્રેન પ્રોજેક્ટ દ્વારા મેળવેલા અનુભવનો લાભ લઈને કાલકા-શિમલા રૂટ સહિત હેરિટેજ રેલવે પર હાઇડ્રોજન ટેકનોલોજીની તૈનાતીની શક્યતાઓ પણ શોધી રહી છે.
આ પહેલો ભારતીય રેલવેના એક અગ્રણી પાયલોટ પ્રોજેક્ટમાંથી હાઇડ્રોજન-સંચાલિત રોલિંગ સ્ટોક માટેના એક સંરચિત રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ તરફના સંક્રમણનો સંકેત આપે છે, જે ટકાઉ ગતિશીલતામાં ભારતની લીડરશિપને મજબૂત બનાવે છે અને સાથે જ નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન તેમજ દેશના લાંબા ગાળાના નેટ ઝીરો લક્ષ્યમાં યોગદાન આપે છે.