ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਰੇਲਗੱਡੀ ਲਗਭਗ 2,600 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਧੂੰਆਂ ਰਹਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੀਕੇਜ, ਗਰਮੀ, ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਲਪਟਾਂ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ
16 JUL 2026 11:14AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਬਾਲਣ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਖ਼ੁਦ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਲੇ ਅਤੇ ਭਾਫ਼ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ, ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ, 99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਵਰਹੈੱਡ ਲਾਈਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰੇਨਸੈੱਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਚਕਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਗੱਡੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਹੀ ਇੱਕ-ਮਾਤਰ ਉੱਪ-ਉਤਪਾਦ ਵਜੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ, ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖ਼ੁਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਦੇ ਭਾਫ਼ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪਰ ਕੋਲੇ ਜਾਂ ਡੀਜ਼ਲ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਈਂਧਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਲਣ ਦੇ ਸੜਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਰੂਪ ਹੈ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਣੋਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਿਸਾਅ ਗਰਮੀ, ਅੱਗ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਜੀਂਦ -ਸੋਨੀਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ 75 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਗਤੀ ਅਤੇ 110 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਬਲਕਿ 89 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਇਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਡੱਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰੀ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ 10 ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਯਾਤਰੀ ਗੱਡੀ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 2,600 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦਾ ਹੈ: ਕੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਉਣਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਜੋ ਇੰਨੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅੱਗ ਫੜ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਰਲ ਵਿਆਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੇਲਗੱਡੀ ਅਸਲ ’ਚ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ?
ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਜੋ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸ਼ਕਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਲਣ ਨੂੰ ਬਾਲਦੇ ਹਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟਾਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੈਂਬਰੇਨ (ਪੀਈਐੱਮ) ਬਾਲਣ ਸੈੱਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਲੱਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਮੋਟਰਾਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹੀਏ ਘੁੰਮਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਵਿਦਿਊਤ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ (ਬਾਈ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ) ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਾਲਣ ਦਾ ਸੜਨਾ, ਧੂੰਆਂ ਜਾਂ ਸਾਈਲੈਂਸਰ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਸੌਖੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਗਭਗ ਜਾਦੂ ਵਰਗੀ ਹੈ: ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ + ਆਕਸੀਜਨ → ਬਿਜਲੀ + ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ → ਰੇਲਗੱਡੀ ਚੱਲਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਜਾਦੂ ਵਰਗਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਕਾਰਨਾਮਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸਿੱਧਾ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਨਾ ਤਾਂ ਧੂੰਆਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਿੱਧਾ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ (ਡੀਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਅੱਠ ਟ੍ਰੇਲਰ ਕੋਚ (ਟੀਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਾਵਰ ਕਾਰ ਵਿੱਚ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ, ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਰਨ ਫਾਸਫੇਟ (ਐੱਲਐੱਫਪੀ) ਬੈਟਰੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਲੰਡਰ ਲੱਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਸਿਰਿਆਂ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਦੋ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਾਵਰ ਕਾਰ 1,200 ਕਿੱਲੋਵਾਟ (1600 ਐੱਚ.ਪੀ.) ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ 110 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੀਂਦ-ਸੋਨੀਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਚੱਲੇਗੀ, ਜੋ ਜੀਂਦ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਗੋਹਾਨਾ ਜੰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੋਨੀਪਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਂਦ ਸਿਟੀ, ਪਾਂਡੂ ਪਿੰਡਾਰਾ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਲਲਿਤ ਖੇੜਾ ਹਾਲਟ, ਭੰਭੇਵਾ, ਈਸਾਪੁਰ ਖੇੜੀ ਹਾਲਟ, ਬੁਟਾਣਾ ਹਾਲਟ, ਖੰਡਰਾਈ ਹਾਲਟ, ਰਾਬਰਾ ਹਾਲਟ, ਲਾਠ ਹਾਲਟ, ਮੋਹਨਾ, ਬਰਵਾਸਨੀ ਹਾਲਟ ਅਤੇ ਸੋਨੀਪਤ ਨਿਊ ਸਮੇਤ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਠਹਿਰਾਵਾਂ (ਸਟਾਪਾਂ) ’ਤੇ ਵੀ ਰੁਕੇਗੀ।
ਇਸ ਰਸਤੇ ਦੀ ਚੋਣ ਆਮ ਸੰਚਾਲਨ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਹਾਰਕਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ, ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਲਣ ਭਰਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੇਲਵੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ? ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ
ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ ਜਾਂ ਸੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਾਂਗ ਹੀ, ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੇਲਵੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਲਣ ਭਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਿਜਲਈ ਅਪਘਟਨ (ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਿਸਿਸ) ਰਾਹੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੰਡਾਰਨ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ 500 ਬਾਰ ਤੱਕ ਕੰਪ੍ਰੈੱਸ (ਸੰਕੁਚਿਤ) ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਖ਼ੀਰ ਵਿੱਚ, ਇਸਨੂੰ ਦੋ ਸੁਤੰਤਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡਿਸਪੈਂਸਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 350 ਬਾਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਦਬਾਅ 'ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਬਾਲਣ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3,000 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਸੈੱਟ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐੱਸਓ) ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਨਤ ਰੇਲਵੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਸੈੱਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਿਸਰਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰੇਨਸੈੱਟ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਸਰਜ਼ ਮੇਧਾ ਸਰਵੋ ਡ੍ਰਾਈਵਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਟੀਗ੍ਰਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ (ਆਈਸੀਐੱਫ) ਨੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਥੀਮ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਿਸਿਸ (ਬਿਜਲਈ ਅਪਘਟਨ) ਰਾਹੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਭੰਡਾਰਨ, ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਚਿੰਤਤ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਸੌਖੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੰਗਹੀਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂ ਸੁੰਘਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਗੰਧਹੀਣ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਸਦੀ ਕੋਈ ਮਹਿਕ (ਸੁਗੰਧ) ਵੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਹ ਸੁਆਦਹੀਣ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਯਾਨੀ ਇਸਦੇ ਕੋਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਡਰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਡਰ ਜਾਇਜ਼ ਵੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂ ਸੁੰਘਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚੇ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਲੀਕੇਜ ਦਾ ਵੀ ਤੁਰੰਤ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬਦਲਣ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਸਲ ’ਚ ਕਿਵੇਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਲਣ ਭਰਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੱਕ, ਹਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ 'ਡਿਫੈਂਸ ਇਨ ਡੈਪਥ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਸੁਤੰਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਰ ਥਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੀਕੇਜ, ਅਸਧਾਰਨ ਗਰਮੀ, ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਲਪਟਾਂ ਜਾਂ ਧੂਏਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਕੁਝ ਹੀ ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਹਵਾਦਾਰੀ (ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ)ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚੋਂ ਹਵਾ ਨੂੰ ਵਹਿੰਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਜੇਕਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਥਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਘੁਲ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸ਼ੱਟ-ਆਫ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਸਧਾਰਨ ਸਥਿਤੀ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿਸਟਮ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬੰਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਕੈਬਿਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੋਡ ਹੈ ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੀਨ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜੀਂਦ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਕੇਜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਨ, ਅੱਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਨ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸ਼ੱਟਡਾਊਨ ਸਿਸਟਮ, ਅੱਗ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਅਤੇ ਅੱਗ ਅਲਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਸਗੋਂ ਦੂਜਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਪੀਏ-2 ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਓ 19880 ਲੜੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐੱਸਓ) ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਜਰਮਨੀ ਸਥਿਤ ਟੀਯੂਵੀ ਐੱਸਯੂਡੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਖ਼ਤ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਡ ਬਾਕਸ ਪਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਅਸਲ ਲੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਦੂਜੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਪਾਉਣ। ਦੋਲਨ ਟੈਸਟਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪਰਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਬਿਨਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ’ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੱਲਦੀ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬ੍ਰੇਕ ਦੂਰੀ ਪਰੀਖਣਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੁਕ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੈ?
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜਰਮਨੀ ਵਪਾਰਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਰਾਂਸ, ਇਟਲੀ, ਚੀਨ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਾਂ ਸੀਮਤ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹਨਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੋ ਤੋਂ ਚਾਰ ਡੱਬੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਹੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰੇਨਸੈੱਟ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੇਲਵੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਲਣ ਭਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ, ਸਟੋਰੇਜ , ਵੰਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੇਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਜੀਂਦ-ਸੋਨੀਪਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਜਰਬੇ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਾਲਕਾ-ਸ਼ਿਮਲਾ ਰੂਟ ਸਮੇਤ ਪੁਰਾਣੇ ਰੇਲਵੇ ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ(ਗ੍ਰੀਨ) ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Railways
India's First Hydrogen Fuel Cell Train Set to Redefine Sustainable Rail Mobility with Capacity of Around 2,600 Passengers
The Smokeless Magic of Hydrogen Helps Build a Greener Indian Railways as It Powers the New-Era Train
With Multi-layer Safety Systems Detecting Hydrogen Leaks, Heat, Flames and Smoke, the Train Is Certified as Safe
16 JUL 2026 11:14AM by PIB Delhi
Indian Railways is set to flag off India's first Hydrogen Fuel Cell Trainset, a train that generates its own electricity onboard using hydrogen, the cleanest fuel known. It produces near-zero emissions at the point of use. This milestone marks the latest chapter in the evolution of how Indian Railways has powered its trains, reflecting India's broader journey from coal and steam to cleaner, more sustainable sources of energy.
Over the past 12 years, rapid electrification has significantly reduced dependence on imported diesel, paving the way for the next leap in clean rail mobility. Today, with over 99% of Broad Gauge routes electrified, Indian Railways is taking that journey a step further. Unlike conventional electric trains that draw power from overhead lines, the Hydrogen Fuel Cell Trainset generates electricity onboard through a chemical reaction between hydrogen and oxygen, with water vapour as its only by-product.
In a sense, the train once again carries its own source of power, as steam and diesel locomotives once did. But instead of burning traditional fuels such as coal or diesel, hydrogen generates electricity inside the train using oxygen from the atmosphere, eliminating combustion and dependence on an external power supply. As electricity is generated onboard through clean hydrogen technology, the train represents the greenest form of rail propulsion, powering the future of sustainable mobility. To complement this advanced propulsion system, India has equipped the train with multi-layer safety systems capable of detecting hydrogen leaks, heat, flames and smoke. With an operational speed of 75 kmph on the Jind–Sonipat section and a design speed of 110 kmph, the train is not only safer but also faster on this 89 km route.
Most hydrogen passenger trains currently operating globally comprise only two or three coaches and are primarily deployed on short regional routes. In contrast, the Indian Railways trainset has been configured as a 10-coach passenger train with a capacity of around 2,600 passengers, demonstrating the scalability of hydrogen-powered rail transport for high-capacity passenger operations.
But hydrogen is famously flammable, and that naturally raises a question in everyone's mind: is it safe to put thousands of passengers on a train running on a gas that can catch fire so easily? Here is a simple explanation of how the train works, and everything Indian Railways has done to make it safe.
How Does a Hydrogen Train Actually Work?
Unlike conventional diesel locomotives that burn fuel to generate mechanical power, a hydrogen train carries a small power plant onboard in the form of a Proton Exchange Membrane (PEM) fuel cell. Hydrogen stored in the train's cylinders combines with oxygen from the surrounding air inside the fuel cell, producing electricity that powers the traction motors and turns the wheels. The only direct by-products of this electrochemical reaction are water vapour and heat. There is no combustion, no smoke and no tailpipe carbon emissions.
In simple terms, the process is almost like magic: Hydrogen + Oxygen → Electricity + Water Vapour → The Train Moves. What appears to be magic is actually clean science at work, converting hydrogen directly into electricity inside the train. The only direct by-product is water vapour. There is no smoke or direct carbon emission, contributing to a greener Indian Railways.
The train consists of two Hydrogen Driving Power Cars (DPCs) and eight Trailer Coaches (TCs). Each DPC houses fuel cells, lithium iron phosphate (LFP) batteries and hydrogen storage cylinders that work together to provide traction power while ensuring reliable operation under varying operating conditions.
The two power cars, one at each end, produce 1,200 kW (1600 hp) of power per DPC, together enough to push the entire train up to 110 km/h. The Hydrogen Fuel Cell Powered Train will initially operate on the Jind–Sonipat section of Northern Railway, connecting Jind Junction, Gohana Junction and Sonipat while serving intermediate stations and proposed halts including Jind City, Pandu Pindara Junction, Lalit Khera Halt, Bhambhewa, Isapur Kheri Halt, Butane Halt, Khandrai Halt, Rabrah Halt, Lath Halt, Mohana, Barwasni Halt and Sonipat New.
The route has been selected for demonstrating the operational viability, safety and reliability of hydrogen-powered passenger train services under regular operating conditions. The dedicated hydrogen storage, compression and dispensing facility established at Jind will support refuelling operations, creating India's first integrated hydrogen railway ecosystem.
Where Does Hydrogen Come From? The Refuelling Station at Jind
Just like a petrol pump or a CNG station, the train needs a place to refuel, and Indian Railways has established India's largest railway hydrogen refuelling facility for this purpose at Jind in Haryana. The facility operates in three stages.
First, hydrogen is produced on site through electrolysis, in which water is split into hydrogen and oxygen using electricity at the green hydrogen plant, and is then stored safely in dedicated storage tanks. Second, the hydrogen is compressed to 500 bar, enabling a larger quantity to be stored in a smaller volume. Finally, it is dispensed through two independent hydrogen dispensers at a regulated pressure of 350 bar, allowing both Hydrogen Driving Power Cars to be refuelled simultaneously and reducing turnaround time.
The facility stores nearly 3,000 kg of hydrogen at a time, sufficient to support regular operations of the trainset, and its storage and supply system has been approved by the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO).
Building Indigenous Capabilities
Designed, engineered and integrated in India, the train has been developed using indigenous technology, reflecting the country's growing capabilities in advanced railway engineering.
India’s first Hydrogen Fuel Cell Powered Trainset has been developed under the leadership of Indian Railways, with Research Designs and Standards Organisation (RDSO) formulating the technical specifications and leading the design approval process. The trainset has been integrated by M/s Medha Servo Drives, while Integral Coach Factory (ICF) contributed to the train’s theme and exterior design.
Complementing the rolling stock, Indian Railways has established a complete hydrogen ecosystem at Jind, comprising hydrogen production through electrolysis, storage, compression and dispensing infrastructure to support train operations.
What Exactly Is Hydrogen, and Why Does It Worry People?
In simple terms, hydrogen is colourless, so you cannot see it, and odourless, so you cannot smell it. It is also tasteless. It is non toxic, meaning it will not poison you if you are near it. The part that makes people nervous, and rightly so, is that it is highly inflammable and needs to be handled with real care. Because hydrogen cannot be seen or smelled, the entire safety design of this project is built around one goal, which is to detect even the smallest leak instantly and never let it turn into a danger.
So How Is Safety Actually Ensured?
Safety has been built into every layer of the project. From the design of the train and hydrogen storage cylinders to refuelling infrastructure, monitoring software and emergency response systems. Rather than depending on a single protective measure, Indian Railways has adopted the internationally accepted principle of defence in depth, where multiple independent safety systems continuously monitor, verify and protect every stage of hydrogen storage, transfer and utilisation.
Detection happens everywhere. The train and the plant are fitted with devices that continuously watch for hydrogen leaks, unusual heat, flames, or smoke, so any problem is caught within seconds. On top of this, non-stop ventilation keeps air moving through the train at all times, so that even if a tiny amount of hydrogen were to leak, it gets safely carried away and diluted in the open air instead of collecting anywhere.
There is also an automatic shut off system. If anything unusual is detected, the system can automatically cut off the hydrogen supply on its own, without waiting for a person to react. Loco Pilot safety has been given particular attention too. The Loco Pilot’s cabin has been specifically designed to keep the Loco Pilot safe, with a special mode that allows the train to be moved to safety in an emergency, and a screen that shows the Loco Pilot the real health of the whole system at all times.
The Jind hydrogen plant itself has similar protections, including leak detectors, flame detectors, automatic shutdown systems, water sprays to control any fire, and fire alarms, all working together.
Checked and Approved, Not Just by Indian Railways
The hydrogen ecosystem has been designed in accordance with internationally accepted standards, including NFPA-2 and the ISO 19880 Series, while also complying with the statutory requirements of the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO). Before commissioning, the entire system underwent an independent third-party safety assessment by TÜV SÜD, Germany, one of the world's leading technical inspection and certification agencies.
The Testing the Train Went Through Before Carrying Passengers
Before this train was cleared to run, it was put through a series of demanding tests to make sure everything works exactly as intended. Load box testing checked that the electrical and power systems perform correctly under real load. Radio frequency trials made sure the train's electronics do not interfere with other signalling and communication systems. Oscillation trials checked that the train runs smoothly and stably at speed, without excessive shaking. Emergency brake distance trials confirmed exactly how quickly and safely the train can stop in an emergency. Only after successfully completing these evaluations, along with statutory inspections and independent safety assessments, was the project considered ready for operational deployment.
Where Does India Stand Globally?
Hydrogen-powered trains are still at a nascent stage globally. Germany became the first country to introduce commercial hydrogen passenger trains, while France, Italy, China, Japan and a few other countries are pursuing pilot projects or limited deployments. However, these trains typically comprise two to four coaches and are intended primarily for regional passenger services.
India's Hydrogen Fuel Cell Trainset represents a significant advancement in both scale and ambition. Beyond the train itself, India has also established the country's largest railway hydrogen refuelling facility at Jind, creating a complete hydrogen rail ecosystem encompassing rolling stock, storage, dispensing infrastructure, safety systems and operational protocols.
Future of Hydrogen Trains
Indian Railways is also exploring the deployment of hydrogen technology on heritage railways, including the Kalka–Shimla route, by leveraging the experience gained through the Jind–Sonipat Hydrogen Train project.
These initiatives signal Indian Railways' transition from a pioneering pilot project to a structured national programme for hydrogen-powered rolling stock, reinforcing India's leadership in sustainable mobility while contributing to the National Green Hydrogen Mission and the country's long-term Net Zero goal.