Ministry of Information & Broadcasting
Startup Accelerator WaveX Collaborates with T-Hub, the World’s Largest Startup Hub, to Shape the Future of India’s Media-Tech Entrepreneurs
WaveX to Set Up 10 Innovation Hubs Nationwide to Strengthen India’s AVGC-XR Startup Ecosystem, with T-Hub as Anchor Institution
MoU sets the stage for a new wave of innovation, connecting startups, creators, and investors in India’s media-tech ecosystem
Partnership to drive mentorship, global market access, and a scalable ecosystem for India’s next generation of creators and innovators
28 OCT 2025 7:44PM by PIB Delhi
WaveX, the startup accelerator initiative under Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with T-Hub, the world’s largest startup hub, to boost India’s creative, content, and media-technology startup ecosystem.
The MoU between WaveX and T-Hub was formally signed and exchanged by the CEOs of Wavex and T hub in the presence of Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Sanjay Kumar, Special Chief Secretary, Information Technology, Electronics and Communications Department, Government of Telangana, and other officers of the Ministry.
Speaking on the occasion, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, highlighted that India’s AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality) sector is witnessing rapid growth and emerging as a major driver of the creative economy. He noted that WaveX has been conceptualized as a national accelerator platform to nurture startups and empower creators in media, entertainment, and immersive technology.
Shri Sanjay Kumar, Special Chief Secretary, ITE&C Department, Government of Telangana, noted that the partnership between WaveX and T-Hub will help in creating a nationwide ecosystem for creative entrepreneurship. He added that it will support young creators in transitioning from individual participants to organized business units, enabling them to scale globally.
The collaboration is expected to benefit indian startups, by providing structured incubation, mentorship, and access to infrastructure and networks. Supported by T-Hub as the Anchor Institution, WaveX will establish up to 10 incubation centres across India under the Ministry of Information & Broadcasting. These centres will serve as hubs of innovation for startups and creators in the AVGC XR ecosystem.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media and entertainment sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching and networking opportunities to more than 100 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.
About T-Hub
T-Hub is the world’s largest startup hub supporting more than 2,000 startups through curated programs, market access, funding opportunities, and world-class infrastructure. T-Hub also serves as a prominent incubator of incubators, supporting programs like iDEX (Innovations for Defence Excellence) along with hosting and nurturing entities such as AIC (Atal Incubation Centre) and MATH (Machine Learning and Artificial Intelligence Technology Hub).

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ- ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ, ਟੀ-ਹੱਬ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
ਵੇਵਐਕਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀ-ਹੱਬ ਐਂਕਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ-ਟੇਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ, ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਲਈ ਹੈ
28 OCT 2025 7:44PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ, ਕੰਟੈਟ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ, ਟੀ-ਹੱਬ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਵੇਵਐਕਸ ਅਤੇ ਟੀ-ਹੱਬ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਵੇਵਐਕਸ ਅਤੇ ਟੀ-ਹੱਬ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡਡ ਰਿਅਲਿਟੀ) ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਵਐਕਸ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਵਐਕਸ ਅਤੇ ਟੀ-ਹੱਬ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੰਗਠਿਤ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਐਂਕਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਟੀ-ਹੱਬ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਵੇਵਐਕਸ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10 ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
ਵੇਵਐਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਹੈ। ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੇਵਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਨਹਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪਿਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਾਅ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਵੇਵਐਕਸ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਹੈਕਾਥੌਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਟੀ-ਹੱਬ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
ਟੀ-ਹੱਬ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਹੈ ਜੋ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੀ-ਹੱਬ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਈਡੀਈਐਕਸ (ਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਆਈ (ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ) ਅਤੇ ਮੈਥ (ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਐਂਡ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਬ) ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।